Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du học Canada 2022 mới nhất

5 August 2022
blog image

Canada luôn là một trong những điểm đến tuyệt vời thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên tham gia các chương trình học tập. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bạn học sinh, sinh viên chưa nắm rõ các thông tin liên quan đến quá trình xin Visa du học. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học, hãy để Instulink chia sẻ một số thông tin về kinh nghiệm xin Visa du học Canada đến bạn nhé!

1. Kinh nghiệm xin visa du học Canada để tăng tỷ lệ đậu visa

những điều tăng tỉ lệ đậu visa canada

Canada là một trong những quốc gia xét duyệt visa du học tương đối khó khăn. Theo khảo sát của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC), 10 sinh viên nộp hồ sơ visa xin du học Canada thì sẽ có khoảng 5-6 người bị từ chối visa. Dưới đây là một số kinh nghiệm xin Visa du học Canada mà bạn cần nắm rõ:

1.1 Nâng cao thành tích học tập

Thành tích học tập tương đối cao là một trong những điểm ấn tượng đối với Lãnh sự quán Canada. Đa số tiêu chí này sẽ được thể hiện ở số điểm GPA mà bạn đạt được, điểm GPA càng cao thì ấn tượng sẽ càng tốt, mức điểm bạn cần tích lũy là khoảng 6.5 trở lên.

1.2 Kế hoạch học tập thuyết phục

Nếu như thành tích học tập của bạn không cao thì kế hoạch học tập rõ ràng là tiêu chí tối ưu tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị tốt. Kế hoạch học tập là những lộ trình mà bạn chuẩn bị trước khi đi du học, các chương trình, khóa học mà bạn đã và đang tham khảo, các chương trình nghiên cứu, tham gia các câu lạc bộ…

1.3 Chứng minh tài chính rõ ràng

Đây là điều kiện cần thiết để bộ hồ sơ của bạn thật hoàn chỉnh và ghi điểm với Lãnh sự quán. Bạn cần chứng minh được 2 yêu cầu: gia đình đủ điều kiện để hỗ trợ học phí trong thời gian du học và những giấy tờ minh chứng đó cần được chứng thực rõ ràng.

1.4 Trình tự hồ sơ phải sắp xếp đúng yêu cầu

Dù số lượng hồ sơ tương đối nhiều nhưng Lãnh sự quán Canada xét duyệt rất kỹ. Bạn cần sắp xếp, chuẩn bị và công chứng các giấy tờ đầy đủ và theo đúng trình tự để tránh làm mất thời gian và tăng tỷ lệ đậu Visa du học Canada.

2. Các loại Visa du học Canada mà bạn cần biết

các loại visa mà bạn cần biết khi du học canada

Với những kinh nghiệm xin Visa du học Canada, Instulink mang đến cho bạn một số thông tin về các loại visa du học Canada phổ biến sau đây:

2.1 Visa du lịch

Thật bất ngờ phải không nào, tuy là visa du lịch nhưng thị thực này cho phép học sinh, sinh viên nước ngoài đến Canada để tham gia một khóa học ngắn hạn hay tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với thời gian tối đa là 6 tháng.

2.2 Visa du học dài hạn và Giấy phép học tập (Study Permit)

Hầu hết các bạn du học sinh đều phải có Giấy phép học tập để có thể du học tại Canada. Giấy phép học tập Canada là loại giấy tờ do Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) cấp cho những sinh viên quốc tế, cho phép họ theo học tại một tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) ở Canada.

Nếu đơn xin Giấy phép học tập được chấp thuận thì Visa du học của bạn sẽ được cấp cùng lúc mà bạn không cần phải xin visa riêng hay trả bất kỳ khoản phí nào khác.

2.3 Visa du học Canada – Chương trình SDS

SDS là viết tắt của cụm từ Student Direct Stream là một chương trình xúc tiến nhằm xử lý nhanh Giấy phép học tập cho những du học sinh có mong muốn học tập tại Canada. Đây là chương trình ưu tiên dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Trung Quốc. Hơn hết, một trong những điều kiện hấp dẫn mà chương trình SDS này mang lại chính là không cần chứng minh tài chính.

3. Thời gian xin Visa du học mất bao lâu

thời gian xin visa du học mất bao lâu

Thời gian xét duyệt Visa du học Canada khá lâu và còn tùy thuộc vào các chương trình học riêng biệt. Với kinh nghiệm xin Visa du học Canada của một số du học sinh đi trước, thông thường, thời gian xử lý hồ sơ sẽ mất khoảng từ 9 – 12 tuần.

Visa du học Canada của bạn chỉ bắt đầu được xử lý xét duyệt sau khi cơ quan thẩm quyền tại Canada nhận được đơn đăng ký đầy đủ của bạn. Và trong trường hợp tài liệu bạn cung cấp bị thiếu hoặc không chính xác thì thời gian xử lý sẽ bị hoãn lại. Vậy sau bước lăn tay thì bao lâu có visa du học Canada? Sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục lăn tay bạn sẽ phải chờ 4-6 tuần sẽ nhận được email thông báo về kết quả visa.

Như vậy thời gian xét Visa du học Canada sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 tháng, tính cả thời gian xử lý và thời gian chờ để nhận kết quả Visa.

4. Quy trình các bước xin Visa du học Canada

quy trình xin visa du học canada

Để hoàn thành các bước làm visa du học Canada một cách hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

4.1 Chuẩn bị hồ sơ để apply vào trường tại Canada 

Để nộp đơn xin du học tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, trước tiên bạn cần phải nhận được thư mời nhập học tại một cơ sở giáo dục được chỉ định. Sau khi đã nhận được thư mời, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Canada và giấy phép học tập tại Canada. Bạn cần tìm hiểu qua danh sách các trường nằm trong Tổ chức Giáo dục được chỉ định (DLI) để chọn lựa trường phù hợp và đủ điều kiện để xin Giấy phép học tập tại Canada.

4.2 Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Canada

Sau khi đã được chấp nhận theo học tại trường, bạn cần phải hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin Visa du học Canada thông qua trang web CIC hoặc nộp trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Canada tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Các giấy tờ trong hồ sơ bao gồm: Kế hoạch học tập; Hồ sơ học tập chi tiết; Hồ sơ chứng minh tài chính; Minh chứng Giấy khám sức khỏe; Sơ yếu lý lịch cá nhân; Các văn bằng, chứng chỉ; Các giấy tờ liên quan (tất cả giấy tờ đều phải được công chứng và dịch thuật).

4.3 Điền đơn đăng ký xin Visa du học Canada

Ngoài các thông tin, giấy tờ bên trên, bạn cần điền đầy đủ các thông tin sau trong đơn đăng ký:

  • Đơn xin Giấy phép du học được thực hiện bên ngoài Canada
  • Thông tin gia đình
  • Thông tin về quyền giám hộ (dành cho trẻ vị thành niên)
  • Thông tin về người đại diện
  • Quyền tiết lộ thông tin cho một cá nhân được chỉ định (nếu có).

4.4 Nộp lệ phí và đơn đăng ký

Các chi phí khi đăng ký làm thủ tục xin visa du học Canada bao gồm: Phí xin giấy phép du học (bao gồm đơn xin gia hạn): $150CAD/ người. Phí sinh trắc học: $85CAD/người.

Sau khi hoàn tất bước nộp lệ phí, bạn hãy gửi đơn đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (VFS) tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, hoặc bạn có thể nộp đơn trực tuyến. Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada vào Đại sứ quán thành công bạn sẽ nhận được Study Permit – cho phép học tập tại Canada. Bản cứng Study Permit sẽ được cấp tại hải quan ở sân bay Canada.

5. Kết luận

Và trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về kinh nghiệm xin Visa du học Canada mà bạn có thể tham khảo và hiểu được để chuẩn bị cho hành trang sắp tới. Hy vọng thông qua những thông tin trên có thể giải đáp được một số thắc mắc của bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn về các chính sách, chương trình học, thủ tục xin Visa Canada hãy liên hệ Instulink ngay bạn nhé! Chúng mình luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ tư vấn.

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa