Kinh nghiệm xin visa du học Anh về hồ sơ, thủ tục và phỏng vấn

17 November 2023
blog image

Nhờ vào việc tích lũy kinh nghiệm xin visa du học Anh, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được loại thị thực này hơn. Đây là cả một quá trình dài bao gồm chuẩn bị hồ sơ, các bước thủ tục, phỏng vấn visa du học Anh. Do đó, bạn cần biết tất cả các phương diện nêu trên nhằm tối ưu thời gian và công sức khi làm visa.

kinh nghiệm xin visa du học anh

1. Kinh nghiệm xin visa du học Anh trong chuẩn bị hồ sơ

Đối với việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh, bạn cần lưu ý 3 điều quan trọng sau:

kinh nghiệm xin visa du học anh
Hồ sơ để xin visa du học Anh tương đối phức tạp nên bạn cần cẩn thận khi chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học

Trước khi bạn bắt đầu hành trình học tập tại Anh, bạn cần chắc chắn rằng bản thân đã thu thập đầy đủ các văn bằng và chứng chỉ theo đúng yêu cầu của từng khóa học và trường mà bạn đã chọn. Thông thường, để biết thêm về hồ sơ và đăng ký sẽ được đề cập chi tiết trên trang web chính thức của trường.

Hồ sơ xin visa Anh

Khi bạn chuẩn bị xin visa, bạn phải tuân theo tất cả các yêu cầu của Cục Di trú và Quốc tịch Anh (UKVI). Trang web chính phủ gov.uk sẽ cung cấp cho bạn danh sách các tài liệu và hồ sơ cần có để xin từng loại visa. Bên cạnh đó, tùy theo mục đích đến Anh, tình trạng gia cảnh mà giấy tờ cần chuẩn bị có thể khác nhau.

Hồ sơ trước khi sang Anh

Trước khi bạn lên đường đến Vương quốc Anh, bạn cần chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận giấy tờ cá nhân, hộ chiếu và tài liệu liên quan đến quá trình nhập cảnh, học tập. Bạn nên liệt kê trước giấy tờ cần đem vào danh sách, kiểm tra lại nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn nên giữ chúng trong kẹp hoặc bì hồ sơ để tránh thất lạc. Ngoài ra, để chắc chắn hơn thì bạn có thể nhờ người thân, bạn bè,… cùng xem phần đã chuẩn bị.

2. Kinh nghiệm về thủ tục sau khi đến Anh

Lấy thẻ sinh trắc học (BRP)

Trong họ chia sẻ quá trình sau khi đến Anh cũng cần lưu ý 1 vài thứ, trong đó có lấy thể sinh trắc học. Trong quy trình xin visa du học Anh tại Việt Nam, bạn đã cung cấp dấu vân tay nhưng khi tới Anh bạn mới lấy Biometric Residence Permit – BRP trong vòng 10 ngày đầu.

kinh nghiệm xin visa du học anh
Bạn đã cung cấp dấu vân tay tại Việt Nam và chỉ cần lấy khi sang Anh

BRP cũng là minh chứng cho việc bạn được học tập và sinh sống tại Anh do đó việc sở hữu thông tin sinh trắc học sẽ giúp bạn đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Đồng thời, sinh trắc học sẽ chứng minh bạn tham gia đào tạo hợp pháp tại chương trình kéo dài trên 6 tháng ở Anh).

Sau khi bạn lấy thẻ BRP thì đừng quên thường xuyên mang theo bên mình nhằm đảm bảo quyền lợi và được sử dụng những dịch vụ mà visa du học Anh cho phép. Trong quá trình sinh sống tại Anh, nếu bạn gặp vấn đề gì thì có thể đưa ra tấm thẻ này để được hỗ trợ.

Để lấy thẻ BRP, bạn cần mang theo visa, Hộ chiếu gốc và Thư của Đại sứ quán Anh đến trường học hoặc bưu điện bạn điền địa chỉ nhận.

Đăng ký ghi danh tại trường

Sau khi đến Anh, bạn cần sắp xếp thời gian đến trường ghi danh. Nhằm tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến các công việc khác, bạn nên liên hệ hoặc tìm hiểu trước khung thời gian ghi danh tại trường. Để hoàn thành việc ghi danh, bạn cần chuẩn bị bản sao được công chứng của visa, hộ chiếu, biên lai đã xác nhận đóng tiền học phí và thư mời học.

Bạn đến ghi danh càng sớm càng tốt vì đây là thủ tục đầu tiên trước khi bạn chuyển qua những việc khác. Chẳng hạn như xin giấy giới thiệu của trường để cấp thẻ thư viện, thẻ xe bus, mở tài khoản ngân hàng,…

Đăng ký các dịch vụ y tế

Khi đã hoàn thành thủ tục nhập học, cán bộ tại trường sẽ tư vấn bạn liên hệ, đăng ký dịch vụ y tế miễn phí tại Anh National Health Service – NHS.  Bạn có thể đăng ký tại trung tâm y tế của trường hoặc phòng khám địa phương (General practitioner – GP) gần nơi ở.

kinh nghiệm xin visa du học anh
NHS là cơ sở dịch vụ y tế, được đặt rải rác trên khắp nước Anh

Khi xin visa du học Anh, bạn đã thanh toán 200 GBP/năm cho việc sử dụng dịch vụ y tế NHS. Do đó, đây được xem như là 1 vừa là quyền lợi vừa là điều bắt buộc khi học tập tại Anh.

Khi mới qua Anh, bạn dễ mắc bệnh cảm lạnh, cúm do chưa quen với khí hậu tại đây. Vì thế, hãy đăng ký dịch vụ y tế càng sớm càng tốt để tiết kiệm chi phí khi đi khám bệnh.

Đăng ký làm thẻ Railcard

Railcard 16 – 25 là thẻ giúp bạn giảm chi phí di chuyển khi còn là sinh viên. Nhờ nó bạn có thể tiết kiệm đến 30% khi sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu.

3. Kinh nghiệm xin visa du học Anh lúc phỏng vấn

Trước khi quyết định việc cấp visa cho bạn, Lãnh sự quán có thể  hẹn bạn 1 cuộc phỏng vấn. Về bản chất, đây cũng tương tự như cuộc giao tiếp thông thường nhưng nói bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để quá trình được dễ dàng hơn, bạn cần: 

Nắm rõ tiêu chí xét visa

Các tiêu chí xét visa của Đại sứ quán Anh bao gồm: Hồ sơ học tập, tài chính, nội dung trả lời phỏng vấn chứng minh được sự nghiêm túc trong việc học tại Anh, định hướng phát triển khi trở về quê nhà.

Tiêu chí đánh giá buổi phỏng vấn 

Phỏng vấn xin visa du học Anh không bắt buộc mà được tiến hành 1 cách ngẫu nhiên nhưng bạn cứ chuẩn bị tinh thần trước. Vậy nếu bạn được chọn là người phỏng vấn thì cần chuẩn bị:

kinh nghiệm xin visa du học anh
Bạn cần nắm các tiêu chí đánh giá trong phỏng vấn xin visa

Đầu tiên, bạn cần nắm được những tiêu chí đánh giá chất lượng câu trả lời của ứng viên:

  • Khả năng trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh tốt, tự nhiên, không phải học thuộc lòng. Biết linh hoạt trả lời khi người phỏng vấn thay đổi câu hỏi hoặc hỏi xoáy sâu vào vấn đề.
  • Hiểu rõ các thông tin về khóa học, trường,… từ đó đưa ra lộ trình học tập phù hợp với khả năng và mục tiêu.
  • Nắm thông tin về các vấn đề liên quan tới quá trình apply hồ sơ (hồ sơ học thuật, hồ sơ tài chính, chi phí liên quan,…)

Để đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn dành thời gian để tìm hiểu rõ các thông tin về thông tin có liên quan tới quốc gia, trường, ngành, khóa học… Sau khi đã thu thập thông tin, bạn cần phân tích và chọn lọc thông tin để trình bày 1 cách cụ thể, mạch lạc.

Kinh nghiệm xin visa du học Anh là điều ít người chia sẻ. Nhưng Instulink đã cho bạn biết ở mọi phương diện trong quá trình này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ du học của mình.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa