Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh giúp hành trình chinh phục dễ dàng hơn

5 October 2023
blog image

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh thường được các cựu du học sinh mách bảo. Nhờ chúng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ, hoạt động, thành tích,… Nhưng không phải ai cũng có mối quan hệ để nhận được lời khuyên đó. Vậy nên Instulink sẽ mách bạn bí kíp để tăng khả năng chinh phục học bổng Anh có giá trị hấp dẫn.

kinh nghiệm xin học bổng du học anh

1. Học bổng du học Anh là gì?

Trường đại học ở Anh có thể hỗ trợ bạn 1 phần hoặc toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt. Để xin học bổng du học Anh, bạn cần đạt được 1 số yêu cầu nhất định mà nhà trường, tổ chức đề ra. Những tiêu chí xoay quanh vấn đề học tập, ngoại khóa, điểm ngoại ngữ.

kinh nghiệm xin học bổng du học anh
Học bổng Anh sẽ giúp bạn giảm thiểu gánh nặng kinh tế

Các loại học bổng hiện nay tầm 10% – 100%, trong đó loại được cấp bởi chính phủ hoặc toàn phần là suất có giá trị cao nhất. Bạn có thể truy cập vào website của trường để tìm hiểu thông tin của chương trình học bổng. Từ đó, bạn lên kế hoạch thích hợp để tạo hồ sơ tương ứng với tiêu chí đó của nhà trường. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay gặp khó khăn trong quá trình này thì bạn có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

2. Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh

Nếu muốn xin học bổng Anh, việc chuẩn bị là điều cần thiết để tăng tỷ lệ, khả năng đậu. Sau đây là 5 điều bạn cần làm:

Chọn suất học bổng phù hợp với bản thân

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là bước quan trọng, quyết định bạn có thể đậu học bổng hay không.

 • Lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể để theo đuổi cho định hướng đó.
 • Hiểu rõ bản thân mình sở hữu điểm mạnh, sở thích nào để trình bày lý do chọn giáo dục quốc tế tại trường đó hoặc chứng minh mình xứng đáng nhận được học bổng.
 • Biết rõ thông tin chương trình học bổng như thời điểm bắt đầu, kết thúc, điều kiện ứng tuyển, loại hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị. Những điều căn bản này lại là thứ giúp bạn tạo nên ưu thế khi nộp hồ sơ vì bạn sẽ biết cần làm gì để đạt được tiêu chí đề ra.
 • Tìm hiểu cẩn thận và chủ động trong việc tiếp cận những người có kinh nghiệm xin học bổng thông qua chuyên viên, hội thảo, diễn đàn du học…
 • Chứng chỉ ngoại ngữ là thứ mà hầu hết các chương trình học bổng du học Anh Cử nhân hay Thạc sĩ yêu cầu. Do đó, bạn cần 1 khoảng thời gian dài để đạt được mức điểm như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết nền giáo dục này sử dụng ngôn ngữ Anh nên dù không săn học bổng thì bạn cũng cần có trình độ tốt.
 • Yếu tố quan trọng không kém là chuyên môn. Nếu bạn chứng minh được ngành học thích hợp với sở trường của bản thân thì sẽ giúp bạn tăng 50% xin học bổng. Việc chọn sai ngành hay trường cũng dễ khiến bạn chán nản trong quá trình học tập tại nước ngoài và có thể tốn thời gian để thay đổi.

3. Nhờ người viết thư giới thiệu phù hợp

kinh nghiệm xin học bổng du học anh
Những người viết LOR cho bạn nên có học vị, chức trách cao và đã có thời gian tương tác, làm việc lâu dài với bạn

Nếu bạn cần thư giới thiệu thì có sự lựa chọn phổ biến chính là người có chuyên môn trong giới học thuật (có thể là giảng viên hoặc người hướng dẫn), 2 là người liên quan với bạn trong công việc (chẳng hạn như quản lý, trưởng phòng, CEO của công ty mà bạn làm việc).

Những suất học bổng Anh yêu cầu khá cao về thư giới thiệu. Do đó, hội đồng nhà trường sẽ đánh giá tốt những người giới thiệu nào có học hàm cao như tiến sĩ, giáo sư hoặc nắm giữ chức vụ quan trọng trong tổ chức. Để nhờ được những người này viết thư giới thiệu, bạn cần giữ được mối quan hệ tốt, có thời gian cộng tác để họ thực sự hiểu về bạn. Nhờ đó, họ mới có thông tin và viết vào LOR về bạn 1 cách chân thật mà vẫn làm nổi bật những phẩm chất đặc trưng từ bạn.

4. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng hoàn hảo

Hàng năm, trường nhận được hàng ngàn hồ sơ, trong đó việc săn học bổng du học Anh Quốc còn có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn nữa. Do đó, hồ sơ chính là thứ giúp bạn thể hiện năng lực của bản thân và thuyết phục bộ phần kiểm duyệt. Để chiến thắng được nhiều bạn và trở thành người nhận học bổng, bạn phải tạo hồ sơ thật ấn tượng bằng nhiều thành tích nổi bật từ học tập đến hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, bạn còn phải chứng minh niềm đam mê và ý chí du học của mình.

Mỗi học bổng có tiêu chí, yêu cầu khác nhau nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ đối với từng loại. Hầu như các trường đại học ở Anh xét tuyển theo điểm trung bình khoảng 8.0, IELTS tầm 6.5 và càng cao thì tỷ lệ chọi càng lớn. Trong trường hợp bạn xin học bổng thạc sĩ thì có thể tổ chức sẽ yêu cầu thêm 1 vài năm kinh nghiệm trong ngành.

Chuẩn bị một bài luận ấn tượng nhất có thể

kinh nghiệm xin học bổng du học anh
Bài luận thể hiện được định hướng, tính cách sẽ có ưu thế hơn bài chỉ nêu về hoàn cảnh của mình

Nhiều bạn sinh viên thể hiện hoàn cảnh, khó khăn của bản thân và mong sẽ nhận sự đồng ý cấp học bổng. Nhưng hội đồng xét tuyển của các trường tại các trường tại Anh lại không thích xem những vấn đề đó. Thay vào đó, bạn cần thể hiện lý do bạn chọn ngôi trường này và kế hoạch học tập, tương lai của bạn ra sao. Thông qua đó, họ mới đánh giá được bạn có nghiêm túc với việc học tập, màu sắc có thích hợp với trường hay không.

Trong quá trình viết bài luận học bổng, quan trọng nhất là tập trung vào việc trả lời các câu hỏi quan trọng sau đây:

Về bản thân, định hướng nghề nghiệp và lý do chọn ngành học, trường đại học này:

 • Tại sao bạn quyết định chọn ngành học này?
 • Lý do bạn quyết định học tại trường này?
 • Mối liên quan giữa định hướng nghề nghiệp và khả năng của bạn là gì?

Lý do nơi cấp học bổng du học Anh này nên chọn bạn thay vì ứng viên khác:

 • Các điểm mạnh của bạn liên quan đến việc học tại trường.
 • Cách bạn sẽ đóng góp cho sự đa dạng và phát triển của trường.

Kế hoạch và mục tiêu sau khi tốt nghiệp:

 • Các kế hoạch và mục tiêu nghề nghiệp của bạn sau khi hoàn thành khóa học.
 • Cách bạn dự định sử dụng kiến thức và kinh nghiệm từ trường.
kinh nghiệm xin học bổng du học anh
Kế hoạch vận dụng kiến thức sau tốt nghiệp là điều nhất định phải đề cập trong bài luận để tăng khả năng đậu học bổng

Để viết một bài luận chất lượng, bạn có thể:

 • Tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín như Instulink để nhờ họ hướng dẫn cách viết bài luận phù hợp, cũng như tư vấn các vấn đề liên quan đến hồ sơ sơ visa, chứng minh tài chính và học bổng.
 • Sử dụng trang web hỗ trợ kiểm tra và chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Tham gia các nhóm hội du học trên mạng xã hội để kết nối với những người đã và đang học tại trường bạn định ứng tuyển. Từ đó, bạn có thể trao đổi để học hỏi kinh nghiệm hoặc nghe gợi ý từ họ để bài luận trở nên tốt hơn.

5. Nộp hồ sơ sớm nhất khi có thể

Các trường đại học ở Vương quốc Anh đánh giá và xem xét ngay những bộ hồ sơ khi vừa được nhận. Do đó, thay vì chờ đợi hay cố gắng cải thiện hồ sơ 1 cách mơ hồi làm kéo dài thời gian thì bạn nên chuẩn bị và nộp càng sớm càng tốt. Tính cách của người Anh sẽ theo nguyên tắc “first come first serve”, nên những người nộp trước sẽ được ưu tiên hơn. Trong điều kiện xin học bổng du học Anh không đề cập việc nộp sớm nhưng nếu bạn biết kinh nghiệm này thì sẽ nhận được ưu thế so với đối thủ cạnh tranh.

kinh nghiệm xin học bổng du học anh
Bạn đừng đợi đến khi gần hết hạn mới nộp thì khả năng đầu của bạn sẽ khá thấp

Đây là những kinh nghiệm xin học bổng du học Anh mà Instulink tích lũy được trong quá trình giúp nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn cần sự trợ giúp từ Instulink, đừng ngần ngại liên hệ!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa