Kinh nghiệm viết CV xin việc tại Canada

9 May 2019
blog image

Trước khi xin việc vào bất cứ vị trí nào tại Canada, bạn cần chuẩn bị CV một cách tốt hoàn hảo nhất có thể bởi nhà tuyển dụng tại nước ngoài khá khắt khe đó. Một bản CV ấn tượng sẽ quyết định 50% thành công của buổi phỏng vấn. Đọc thật kỹ bài viết dưới đây để không phạm bất cứ lỗi nào trong CV cá nhân nhé!

CV (Curriculum Vitaelà bản tóm tắt những thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng công việc dùng khi ứng tuyển và xin việc.

Nhìn chung các nhà tuyển dụng tại Canada đều tôn trọng tính cá nhân của mỗi ứng viên thể hiện trong CV thế nhưng riêng ở tỉnh bang Québec, họ lại cực kỳ coi trọng mẫu xin việc theo kiểu Québec, không rườm rà và không cá nhân hóa quá mức. Bởi đặc trưng riêng như vậy, trong bài viết này sẽ đề cập đến chủ yếu là những lưu ý khi viết CV ứng tuyển tại Québec.

Có rất nhiều cách trình bày, bạn có thể tìm kiếm hàng ngàn mẫu CV khác nhau trên internet thế nhưng dù bạn thiết kế chúng theo bố cục thế nào cũng cần có đầy đủ các mục lớn và thông tin cụ thể đi kèm nhé. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi làm nội dung CV.

A/ NỘI DUNG CV

1. Phần nổi bật:

Luôn để số năm kinh nghiệm và kinh nghiệm làm việc chủ chốt ở phần đầu CV bằng cách đóng khung phần đó lại.

2. Trình bày:

In giấy 1 mặt, đánh số trang, CV chỉ nên gồm 2 trang, nếu có nhiều kinh nghiệm quan trọng cần nói thì có thể thêm 1 trang với tiêu đề “Annexe” (phụ lục).

3. Ngoại ngữ:

Quan trọng là ghi trình tiếng Pháp đầu tiên, rồi đến tiếng Anh, sau đó đến tiếng mẹ đẻ và các ngoại ngữ khác nếu có.

Không cần thiết ghi rõ trình Nghe – Nói – Đọc – Viết vì người tuyển dụng quan điểm là nếu không đủ giỏi để giao tiếp và làm việc thì cũng sẽ cho nghỉ nên là không cần tốn thêm dòng để trình bày mấy thứ đó.

4. Kỹ năng mềm và sở thích cá nhân:

Với những CV theo dạng tiếng Anh thì thường trình bày khá nhiều phần này. Nhưng theo mẫu của Québec thì không cần thiết. Vd như là thích ca hát, du lịch, đọc sách v.v… – Sự thật là không ai quan tâm và ghi vào chỉ tốn thêm diện tích cái CV vốn đã eo hẹp đất đai vì chỉ nên có 2 trang. Tuy nhiên nếu CV còn trống chỗ thì bạn có thể ghi phần này vào.

Ngoài ra, một số kỹ năng mềm như khéo léo, thông minh, chịu được áp lực công việc v.v… không nên ghi vào CV vì 2 lý do sau:

Một là người phỏng vấn sẽ dành nhiều thời gian hỏi ngược lại bạn những câu hỏi phức tạp và trừu tượng. VD: “Hãy cho tôi biết vì sao bạn nghĩ là bạn thông minh? Hoặc “Hãy giải thích thêm cách bạn chịu được áp lực công việc?”. Cuộc phỏng vấn sẽ biến thành “một cuộc hỏi cung” và không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người sẽ rơi vào tình huống khó xử, làm sao để trả lời ngon nghẻ và trơn tru những câu hỏi đó.

Lý do thứ 2 hiển nhiên hơn là người tuyển dụng luôn nghĩ rằng đã đi làm thì phải biết cách khéo léo hoặc chịu được áp lực công việc, hoặc đương nhiên là bạn phải thông minh thì bạn mới làm được tốt công việc của mình bởi vậy việc ghi ra là không cần thiết.

5. Giá trị bản thân:

Những thứ này lại rất quan trọng, bạn nên ghi vào:

– Polyvalent, Multitaches: Bạn là người đa năng trong công việc. Lúc này nếu người phỏng vấn có hỏi thì cũng là cơ hội để bạn trình bày những dự án đặc biệt mà bạn đã tham gia; hoặc nếu bạn chỉ là người bán hàng trong siêu thị thì cũng có thể nói rằng bạn đã hỗ trợ thêm một số công việc khác liên quan đến việc bán hàng khiến năng suất làm việc tăng cao, và đồng nghiệp cũng dễ thở hơn khi làm việc với bạn.

– Responsable, Autonome: Có trách nhiệm trong công việc, có thể làm việc độc lập.

– Capacité à travailler en equipes: Khả năng làm việc nhóm (Người Québec cực kỳ trọng kỹ năng này!)

– Minutieux: Tỉ mỉ. Giống như người Nhật, người Québec rất muốn nhân viên của mình làm việc một cách tỉ mỉ và chính xác.

– Sens de la communication: Người Québec rất thẳng thắn, khi họ nghĩ gì là họ sẽ nói ra, và họ cũng sẽ rất trân trọng nếu bạn thẳng thắn với họ một cách lịch sự và tế nhị.

6. Thông tin cá nhân:

– Tuyệt đối không ghi đã kết hôn, có mấy con, hay bạn đang độc thân vào trong CV. Người Québec coi đó là việc rất cá nhân nên họ không quan tâm và cũng không muốn nhìn thấy một cái CV có những thông tin quá mức “personnelle” như thế.

– Không dán ảnh trong CV: Có lẽ người Việt mình hay mắc lỗi này.

7. Kết CV:

– Không ghi ngày tháng, hoặc ký tên

B/ NÊN & KHÔNG NÊN

Người Québec cực kỳ thích những ứng viên mang hồ sơ đến tận văn phòng. Chỉ qua một vài câu hỏi xã giao, người nhận CV sẽ ghi chú thích vào trong CV của bạn. VD: cô ấy xinh xắn, cậu ấy sáng sủa, hay đây là ứng viên thông minh trong cách giao tiếp, nhã nhặn trong cách đặt vấn đề, v.v… Từ những ghi chú này mà hồ sơ của bạn rất dễ vượt qua được nhiều ứng viên khác.

Thông thường bộ phận tuyển dụng chỉ giữ CV trong 6 tháng; sau đó, nếu họ vẫn có nhu cầu tuyển dụng, họ sẽ đăng tuyển đợt mới và bỏ hết CV của các ứng viên đã nộp lần trước đi. Trừ phi việc khó tìm người thì họ sẽ lưu giữ hồ sơ để phòng xa, không đâu xa chính anh bạn của mình được gọi đi phỏng vấn sau gần 2 năm nộp hồ sơ vì việc đó quá kén người và họ không có thêm ứng viên mới.

Tuy nhiên ở những công ty lớn thì thường là họ sẽ bỏ luôn tập CV của các ứng viên đợt 1. Thế nên là dù bạn đã gửi lần 1 mà chưa thấy họ gọi, bạn nên gửi tiếp lần 2. Có những người gửi hồ sơ đến 3 lần mới được gọi phỏng vấn và đã may mắn có được công việc mà họ muốn.

Trừ phi trong quảng cáo tuyển dụng yêu cầu là bạn cần nộp thư giới thiệu hoặc một số giấy tờ khác (do đặc thù công việc), nếu không thì trong lần gửi hồ sơ xin việc đầu tiên, bạn chỉ cần gửi CV kèm thư xin việc, còn lại bạn không cần gửi bằng cấp, bảng điểm v.v… vì thực sự không cần thiết, và như đã nói ở phần đầu, người Québec không muốn những thứ rườm rà.

Nguồn: Hội quán du học sinh Canada

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa