7 kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu

9 August 2023
blog image

Kinh nghiệm phỏng visa du học Mỹ được chia sẻ rất nhiều nhưng xoay quanh vẫn nằm trong 7 điều cốt lõi. Nếu bạn nắm được chúng thì khả năng để lại ấn tượng tốt và tăng tỷ lệ đậu visa sẽ cao hơn với người khác. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu sâu hơn đối với từng loại câu hỏi để từ đó đưa ra phần trả lời phù hợp.

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ

1. 7 kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ mà bạn nên biết

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Mặc dù bạn biết rằng buổi phỏng vấn thành công hay thất bại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin visa du học Mỹ. Nhưng bạn đừng nên mang tâm lý rụt rè vì như thế sẽ khiến phần trình bày của mình trở nên kém tự tin và Lãnh sự Quán sẽ không đánh giá cao điều đó. Thời gian diễn ra buổi phỏng vấn tương đối nhanh.

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ
Bạn nên giữ năng lượng tích cực, tự tin để cuộc trò chuyện được vui vẻ

Bạn có thể chọn ngôn ngữ phỏng vấn (tiếng Việt hoặc Anh), nếu có chút vốn liếng tiếng Anh thì nên chọn vì nó thể hiện kỹ năng của bạn. Điều này giúp khẳng định việc bạn du học là hợp lý, có sự chuẩn bị. Những câu hỏi thường xoay quanh vấn đề học tập, dự định tương lai, mục đích du học, khả năng tài chính. Chúng cũng không quá phức tạp, bạn chỉ chuẩn bị trước câu trả lời thì sẽ dễ dàng vượt qua.

2. Không để thời gian trống khi phỏng vấn

Khi nhân viên Lãnh sự hỏi những câu “Có/ không” thì bạn hãy sử dụng kỹ năng giao tiếp linh hoạt của mình mà cung cấp cho họ thêm các thông tin liên quan, nếu có lợi thì càng tốt. Nhờ đó, họ sẽ nắm thêm được nhiều điều khác về bạn, buổi phỏng vấn cũng thêm phần thú vị.

Trong trường hợp, Lãnh sự Quán chần chừ không đưa ra câu hỏi thì bạn có thể đề cập một chút về mục tiêu học tập hay kế hoạch tương lai khi về nước. Việc này giúp bạn từ bị động chuyển sang làm chủ cuộc phỏng vấn, tính năng động này sẽ là 1 điểm cộng. Sau đó, bạn hãy giữ trật tự và chờ kết quả.

Trang phục chỉn chu

Chỉ cần mặc trang phục phù hợp, chỉn chu, bạn đã có thể tạo ấn tượng trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Quần áo bạn mặc không nhất thiết phải cầu kỳ, đến từ thương hiệu nổi tiếng để chứng minh sự giàu có. Chính sự gọn gàng mới là điều tạo nên thiện cảm với người phỏng vấn visa du học Mỹ bạn hôm đó. Khi đã tạo được bước đệm suôn sẻ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi trao đổi với họ.

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ
Trang phục là thứ giúp bạn tạo dựng ấn tượng trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn

Đối với những người còn đi học, bạn nên mặc đồng phục dù có phải trường chuyên hay không. Người đi làm thì nên mặc áo sơ mi, quần âu sẽ tạo cảm giác thanh lịch, đáng tin cậy. Những bạn nữ muốn mặc váy thì có thể chọn loại màu sắc dễ chịu, kiểu dáng đơn giản và không ngắn qua đầu gối.

3. Định hướng học tập rõ ràng

Con đường học tập sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn, do đó ngay từ thời gian đầu, bạn cần xác định rõ ràng về phương hướng. Khi chọn được hướng đi phù hợp với mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi liên quan chủ đề này. Chẳng hạn như: “Vì sao bạn chọn trường này mà không phải ngôi trường khác? Lĩnh vực bạn chọn giúp gì cho bạn sau này? Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?”. Nhờ vào việc tìm hiểu trước định hướng sẽ giúp bạn tự tin đứng trước Lãnh sự Quán và trả lời câu hỏi. 

Lý do về quyết định du học Mỹ thuyết phục 

Mỗi bạn có mục đích học tập khác nhau, người qua Mỹ để học cao đẳng, đại học, sau Đại học hoặc tham gia khóa tiếng Anh. Lãnh sự Quán sẽ hỏi sâu hơn về chương trình học của bạn như thời gian bắt đầu, kết thúc, dự định của bạn khi hoàn thành khóa học. Bạn cần thể hiện rõ sự quyết tâm, chứng minh rằng việc du học Mỹ là phù hợp với mục tiêu của mình.

Ngoài ra, những câu trả lời chung chung như “Mỹ là quốc gia phát triển, điều kiện học tập tốt” sẽ không được đánh giá cao. Bạn cần biết cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ, câu trả lời càng mang tính cá nhân sẽ thấy bạn có đầu tư và cố gắng vì mục tiêu này.

Chứng minh được tài chính vững mạnh, minh bạch

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ
Bạn cần chứng minh nguồn thu nhập và tài sản của bạn toàn bộ đều minh bạch, rõ ràng

Một hồ sơ xin du học Mỹ mạnh thường phải đảm bảo yếu tố đầy đủ và phần tài chính cần rõ ràng. Nguồn gốc các khoản thu nhập của bạn phải minh bạch, có giấy tờ chứng minh. Những thông tin về người bảo trợ tài chính cũng rất quan trọng. Đối tượng đó có thể là tổ chức hoặc người thân của bạn. Đối với cá nhân bảo trợ tài chính thì cần xác nhận việc làm và thu nhập có được từ đâu, quá trình tích lũy, thời gian, sổ tiết kiệm… Dựa vào những thông tin này, nếu nhân viên xét duyệt thấy có sự mâu thuẫn hoặc không hợp lý thì bạn sẽ không được cấp visa.

Ý định trở về nước

nếu bạn không trở về nước sau khi tốt nghiệp thì bạn phạm vào điều khoản 214. b trong Luật Di trú Mỹ. Ý định trở về nước hay những ràng buộc phải trở lại nước sở tại sẽ giúp bạn tăng khả năng đậu visa. Để xác định được điều này, Lãnh sự Quán sẽ hỏi bạn một số câu như về kế hoạch sau tốt nghiệp, ràng buộc của bạn tại Việt Nam.

4. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ – Cách trả lời từng dạng câu hỏi

Với mỗi dạng câu hỏi thì bạn cần biết cách trả lời để vừa giải đáp được câu hỏi, vừa thể hiện được những ưu điểm để tăng tỉ lệ đậu visa du học Mỹ.

Why do you choose this school? (Lý do bạn chọn ngôi trường này?)

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ
Tìm hiểu các trường là điều đầu tiên bạn cần làm trước khi chọn cơ sở giáo dục mà bạn thân sẽ tham gia

Lãnh sự Quán muốn đảm bảo bạn đã biết rõ về ngôi trường này và hạn chế khả năng bạn học lại. Do đó, bạn cần tìm hiểu trước cơ sở này để có thể trả lời những câu hỏi liên quan cơ sở đào tạo của bạn. Thông qua dữ kiện này, nhân viên Lãnh sự cũng có thể đánh giá bạn có phù hợp với ngôi trường đó hay không.

Do you want to have a part-time job while studying in the US ? (Bạn có muốn làm thêm khi du học tại Mỹ không?)

Hàm ý phía sau câu hỏi này là muốn biết mức độ nghiêm túc của bạn dành cho việc học. Thế nên, bạn cần khẳng định bản thân không có ý định đó mà chỉ muốn tập trung trau dồi kiến thức tại giảng đường. Cách khác, bạn có thể nói mong muốn được làm công việc liên quan trực tiếp đến ngành học mình đang theo đuổi nhằm tích lũy kinh nghiệm cho tương lai.

Will you return to Vietnam when you finish studying ? (Bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành việc học chứ?)

Những câu hỏi này đều để xem bạn có muốn ở lại Mỹ để làm việc không. Thế nên, đối với dạng này bạn cần khẳng định ước mong về Việt Nam vì lý do sử dụng những điều mình đã học để làm việc, đóng góp cho quê nhà hoặc nối tiếp sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ
Những câu hỏi mà Lãnh sự Quán đặt ra rất đa dạng nên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Ngoài ra, Lãnh sự Quán cũng có thể hỏi về các chủ đề liên quan như thông tin gia đình, tài chính hay quá tình bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ. Nhưng chỉ cần có sự chuẩn bị trước cộng thêm sự tự tin thì bạn chắc hẳn sẽ vượt qua được câu hỏi đó.

Hy vọng nhờ vào những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ giúp bạn vững tin hơn trong hành trình chinh phục thị thực Hoa Kỳ. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến phỏng vấn Mỹ thì có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa