4 kinh nghiệm du học Úc mà bạn nhất định phải nhớ

4 March 2023
blog image

Cách để sống tốt hơn ngay cả khi chuyển sang một môi trường mới đó là tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Bài viết về “4 kinh nghiệm du học Úc” này sẽ giúp bạn có được 1/3 điều trên khi sang đất nước này. Instulink sẽ đưa ra những kinh nghiệm tương ứng với chặng hành trình trước và trong khi du học Úc.

kinh nghiệm du học Úc,

1. Kinh nghiệm du học Úc về việc chuẩn bị hành lý

kinh nghiệm du học Úc,
Chuẩn bị hành lý là bước vô cùng quan trọng

Hành lý là yếu tố quan trọng đối với các bạn du học sinh vì nếu bạn chuẩn bị thiếu thì chắc chắn phải tốn thêm tiền mua lại, thậm chí còn không thể mua được. Do đó, khi soạn hành lý, bạn cần xác định câu hỏi “du học Úc cần gì?” sau đó kiểm tra kỹ càng các vật dụng đó. Bạn nên cân nhắc những món đồ nào cần thiết và thứ nào nên để ở nhà. Việc chỉ mang theo những vật dụng cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí ký gửi.

Theo kinh nghiệm du học Úc của nhiều bạn sinh viên, để tránh sót soạn hành lý bạn lập danh sách những món muốn mang theo. Nếu không muốn sót thì bạn có thể tham khảo các món đồ sau:

Các vật dụng cá nhân

Những món đồ cá nhân như giày dép, quần áo là vật dụng chắc chắn cần thiết cho chuyến đi ngắn như du lịch và chuyến đi dài như du học. Nhưng đối với du học thì bạn cần quan tâm đến thời tiết, khí hậu của đất nước Úc cũng như đề phòng những trường hợp có thể xảy ra. Bạn không đem quá nhiều nhưng nhất định phải mang đủ vì mặt hàng thời trang của Úc tương đối xa xỉ.

Bạn cũng nên mang theo thuốc dự phòng để phòng khi gặp các bệnh vặt do thay đổi thời tiết, môi trường sống. Bạn chỉ cần soạn 1 số loại thông dụng trong 1 túi nhỏ là được. Lưu ý: khi mang thuốc bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đính kèm.

Đối với tiền mặt, bạn chỉ cần chuẩn bị tầm 300 – 500 AUD. Chính phủ Úc không cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước họ mà đem hơn 10.000 AUD vì việc này dễ gây ra rủi ro không đánh có.

Kiểm tra giấy tờ và visa

kinh nghiệm du học Úc,
Bạn không được thiếu visa và các giấy tờ quan trọng khác khi sang Úc

Tương tự như lúc chuẩn bị hồ sơ du học Úc, trước khi đến sân bay thì bạn cũng nên kiểm tra giấy tờ để chắc chắn hành lý đã mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, thủ tục. Ngoài ra, vé máy bay, thư mời nhập học, hộ chiếu, visa và các loại giấy tờ liên quan, biên lai của các khoản tiền đã thanh toán để đi du học cũng là những món quan trọng.

Những loại giấy tờ này nên để trong hành lý xách tay để nhanh chóng ứng phó trong trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ tại hải quan. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn hạn chế khả năng bị mất đồ, khó kiểm soát trong môi trường mới.

Các vật dụng không nên mang theo

Ngoài những món đồ cần mang theo thì bạn cũng cần nhớ các loại nào không được mang quá nhiều hoặc thậm chí bị cấm đối với các sân bay quốc tế. Chẳng hạn như đồ hộp, vì nhiều bậc phụ huynh hay các bạn sợ không quen ăn đồ nơi xứ lạ. Nhưng đây lại là 1 trong những món không được phép mang qua máy bay, nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu, thậm chí còn cấp xuất cảnh sang Úc.

2. Kinh nghiệm du học Úc khi chuẩn bị lên máy bay

kinh nghiệm du học Úc,
Một số điều cần lưu ý khi check-in tại sân bay

Quy trình check-in tại sân bay

Quy trình check-in tại sân bay gồm 2 bước: 

  • Bước 1: Trong thời gian check-in, bạn nên kiểm tra lại giấy tờ và các vật dụng cần thiết trong vali. Dùng thẻ ghi tên hay làm dấu vali để tránh nhầm lẫn. Hành lý của bạn chỉ được mang trong khoảng 35kg và 7kg xách tay, nếu bạn để tâm vấn đề này thì có thể tiết kiệm được phần nào chi phí.
  • Bước 2: Đến cổng hải quan, bạn cần xuất trình giấy tờ thông hành, kiểm tra và cân hành lý để xác định xem bạn có những món nào không phù hợp với quy định hay không? Đây là điều mà các trung tâm tư vấn du học Úc uy tín như Instulink luôn dặn dò khách hàng của mình.

Quy trình check-in

Trước khi tiến hành check-in tại Úc, các sinh viên sẽ nhận được 1 mẫu đơn yêu cầu khai báo thông tin cơ bản như đơn vị học tập, ngành học tập, cư trú tại Úc trong bao lâu,… vào lúc di chuyển trên máy bay.

Sau khi hạ cánh, bạn bắt đầu quá trình thông quan và lấy đồ ký gửi. Nếu khi làm thủ tục, bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại hỏi nhân viên sân bay để được giải đáp. Về cơ bản, quy trình này không quá khác so với Việt Nam nên bạn đừng quá lo lắng.

3. Kinh nghiệm du học Úc – Chọn chỗ ở giá tốt

Chỗ cư trú tác động trực tiếp đến chi phí sinh hoạt hằng tháng, di chuyển đến các nơi học, địa điểm đi làm,… do đó bạn nên biết cách chọn nhà giá tốt nhưng vẫn cân bằng với các chi phí đi lại. Nhà tại Úc có 3 loại:

  • Homestay: Bạn thuê nhà ở của người dân nơi đây và sống cùng họ. Loại hình này có mức giá dao động từ 440 – 1080 AUD/ tháng
  • Ký túc xá: Bạn sẽ học cùng những bạn khác trong ký túc xá của trường với chi phí tương đối cao, từ 10.000 – 20.000 AUD/ năm (có thể đóng theo năm học hoặc 6 tháng)
  • Nhà trọ: Loại hình nhà ở này sẽ giúp bạn có không gian riêng hoặc chủ động hơn trong việc tìm người ở cùng. Mức giá của hình thức này là 400 AUD – 800 AUD/ tháng.
kinh nghiệm du học Úc,
Thuê nhà Homestay sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn

Lời khuyên dành cho các bạn là nên thuê Homestay để tiết kiệm chi phí, có môi trường sống thoải mái, được làm quen với văn hóa và con người nơi đây. Đối với việc ăn uống, bạn có thể đăng ký, bàn bạc với họ về chi phí để nấu thêm khẩu phần ăn của bạn trong gia đình. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội trau dồi thêm vốn từ, khả năng giao tiếp của mình.

Đặc biệt, khi thuê nhà Homestay bạn cần cân nhắc các khoản hợp đồng và những loại phí trả thêm. Nên chọn địa điểm nhà gần các tiện ích (như bến xe bus, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…) và khu vực có an ninh tốt. Một số khu vực mà các du học sinh Úc nên chọn như Brunswick West, Southbank, Footscrays, Docklands vì có chi phí tương đối phải chăng và có nhiều người Việt Nam khác sống tại đây. Nếu áp dụng những lời khuyên trên thì chắc chắn chi phí du học Úc của bạn sẽ giảm thiếu đáng kể.

4. Kinh nghiệm du học Úc trong việc tiết kiệm

Mức sống tại Úc tương đối cao, do đó việc giảm bớt chi phí sinh hoạt luôn là vấn đề đau đầu của sinh viên. Instulink hiểu điều đó nên đã tập 5 mẹo sau để tối ưu chi phí:

Xác định chính xác trường và ngành học

Chọn trường và ngành là 2 quyết định quan trọng của chương trình du học Úc. Ngôi trường phù hợp sẽ cho bạn hệ sinh thái thích hợp cho sự phát triển, ngành nghề yêu thích sẽ giúp bạn giữ mãi ngọn lửa đam mê ấy. Khi đã chọn đúng 2 yếu tố này, bạn sẽ có động lực phát triển khi bước chân sang môi trường mối như Úc.

Ngoài ra, nếu ngay từ đầu bạn đã chọn được ngôi trường thích hợp thì hạn chế tình trạng nhảy ngành, bỏ học giữa chừng vì quá chán nản. Việc này cũng khiến bạn mất 1 khoản học phí khổng lồ mà chẳng được gì cả. Nếu mất định hướng, bạn có thể liên hệ Instulink để được tư vấn!

Tự nấu ăn

kinh nghiệm du học Úc,
Bạn nên tự nấu ăn để tiết kiệm

Tại Việt Nam hay Úc, việc tự nấu ăn luôn giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiền tương đối nhiều. Việc tự nấu ăn không chỉ giúp kiểm soát chi phí sử dụng mà món ăn còn đảm bảo an toàn, chất dinh dưỡng hơn. Nếu bạn sống cùng với bạn bè thì việc nấu ăn này vừa giúp cả 2 cắt giảm chi tiêu hằng ngày vừa thêm gắn kết tình bạn.

Làm thêm ngoài giờ

Nhiều bạn đã chọn cách du học Úc vừa học vừa làm để có thể hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt nơi đây. Tại Úc có 2 nhóm chính: Lao động chân tay và văn phòng. Bạn có thể chọn làm việc bên ngoài hoặc cộng tác trực tiếp với nhà trường.

Vì nhu cầu việc làm của sinh viên tương đối cao, đất nước Úc cũng đang thiếu nguồn nhân lực đối với các loại hình part-time. Do đó, chính phủ đã tạo điều kiện cho sinh viên làm việc ngoài giờ nhưng vẫn trong khuôn khổ quy định (tối đa 40 tiếng/ 2 tuần). Lương sẽ tính theo giờ, những bạn làm bán thời gian thường được tính công dao động tầm 7-10 AUD/ giờ. Nếu chăm chỉ và có lối sống tiết kiệm thì bạn có thể không cần sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình.

Ngoài những công việc tay chân, bạn có thể tham gia vào làm việc cho các nhóm nghiên cứu của giáo sư hoặc trợ giảng để vừa có mức lương cao hơn, đỡ vất vả mà vừa có kiến thức và kỹ năng tốt. Tương ứng với phúc lợi đó, nhu cầu ứng tuyển của loại công việc này cũng khá cao. Do đó để có thể nhận được vị trí trên, bạn cần phải có thành tích nổi bật hay các hoạt động thú vị tạo điểm nhấn cho hồ sơ.

Sử dụng phương tiện công cộng

kinh nghiệm du học Úc,
Phương tiện công cộng tại Úc

Di chuyển bằng phương tiện công cộng chính là cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả. Giá vé của xe bus, tàu điện ngầm khá rẻ mà vẫn đáp ứng được nhu cầu di chuyển của các du học sinh. Một lợi ích khác của phương tiện công cộng chính là không cần lo lắng về chuyện tắc đường.

Mở thẻ ngân hàng

Tại Úc, các giao dịch hầu như đều thông qua thẻ Ngân hàng do đó việc lập thẻ là vô cùng quan trọng. Đây không hẳn là mặt trái của du học Úc nhưng để tránh rủi ro thì bạn chỉ nên mang theo 10 – 15 AUD tiền mặt và thẻ ngân hàng khi ra ngoài.

Khi đến ngân hàng Úc để mở tài khoản, bạn chỉ cần cung cấp một số loại giấy tờ chứng minh như hộ chiếu, thẻ sinh viên. Sau đó, bạn chỉ cần điền vào mẫu đơn yêu cầu mở thẻ và đợi 1 tuần sau để lấy thẻ rút tiền cũng như kích hoạt và thông tin mật khẩu dùng để mở tài khoản.

Thông qua những kinh nghiệm du học Úc mà Instulink tổng hợp phía trên, hy vọng có thể phần nào giúp hành trình của bạn thuận lợi hơn. Ngoài câu hỏi này, bạn còn những thắc mắc gì về vấn đề du học Úc thì hãy liên hệ Instulink qua thông tin tại đây để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa