Tất tần tật về khám sức khỏe du học Anh

5 May 2023
blog image

Nếu bạn đang có ý định du học tại Xứ sở sương mù và theo học chương trình từ 6 tháng trở lên, thì việc khám sức khỏe du học Anh là bắt buộc để làm hồ sơ xin visa. Yêu cầu về sức khỏe cũng là một trong những ưu tiên để Lãnh sự quán xét duyệt hồ sơ. Để tiết kiệm thời gian, chi phí cho thủ tục này, hãy cùng Instulink tìm hiểu tất tần tật quy trình khám sức khỏe ngay! 

khám sức khỏe du học anh

1. Tại sao bạn cần khám sức khỏe khi du học Anh?

khám sức khỏe du học anh
Tại sao bạn cần khám sức khỏe khi du học Anh?

Khám sức khỏe là một trong những đáp án cho câu hỏi “Du học Anh cần những gì?”. Dưới đây là các lý do vì sao bạn cần khám sức khỏe trước khi du học Anh:

– Đảm bảo sức khỏe của bản thân: Khám sức khỏe trước khi du học Anh giúp bạn đảm bảo rằng bạn đủ khỏe mạnh để học tập và sống tại Anh. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn có thể được điều trị trước khi đi đến Anh.

– Yêu cầu bắt buộc của chính phủ Anh: Để nhập cảnh vào Anh, bạn cần có chứng chỉ sức khỏe cập nhật. Vì vậy, nếu bạn muốn du học tại Anh, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe, có minh chứng rằng bạn đủ sức khỏe để nhập cảnh.

– Tránh các rào cản về sức khỏe: Nếu bạn không khám sức khỏe trước khi đến Anh, bạn có thể gặp phải các rào cản về sức khỏe trong quá trình nhập cảnh hoặc tham gia các hoạt động học tập cũng như sinh hoạt tại Anh.

2. Quy định về khám sức khỏe du học Anh

Nếu đối với các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada, quy trình khám sức khỏe thường yêu cầu các khâu tổng quát, đầy đủ từ lâm sàng tới xét nghiệm cho đến chẩn đoán hình ảnh. Riêng với du học Anh, yêu cầu khám sức khỏe chỉ bao gồm kiểm tra lao phổi.

Những bạn đến Anh du học theo chương trình từ 6 tháng trở lên bắt buộc phải kiểm tra lao phổi tại địa chỉ phòng khám được chỉ định. Kết quả kiểm tra phải cho thấy không có vi khuẩn lao mới được phép nộp đơn xin visa du học. Đây là quy định chung từ Bộ Di trú Anh, không hề có ngoại lệ. 

Tuy nhiên, chi phí du học Anh có thể khá đắt đỏ đối với nhiều người. Nên nếu bạn đăng ký khóa học ngắn hơn 6 tháng thì không cần phải kiểm tra sức khỏe du học Anh. Điều này có thể giúp giảm bớt chi phí cho những người muốn học tập ngắn hạn tại Anh.

Đối với trẻ em đến Anh du học trên 11 tuổi, bắt buộc phải kiểm tra lao phổi. Nếu trẻ dưới 11 tuổi, phụ huynh cần đưa các bé đến phòng khám chỉ định. Các bác sĩ, kỹ thuật viên tại phòng khám sẽ xác định trẻ có cần kiểm tra lao phổi hay không. Trong trường hợp trẻ không cần phải kiểm tra lao phổi, phụ huynh sẽ nhận được giấy chứng nhận để nộp cho Lãnh sự quán khi làm Visa.

3. Quy trình khám sức khỏe du học Anh

khám sức khỏe du học anh
Quy trình khám sức khỏe du học Anh

Dưới đây là quy trình khám sức khỏe du học Anh dành cho học sinh, sinh viên theo học chương trình từ 6 tháng trở lên:

Bước 1: Liên hệ để đặt hẹn với phòng khám được chỉ định. Đặt lịch sớm để tránh chậm trễ trong việc xin visa. Vào những giai đoạn cao điểm, bạn có thể phải chờ đến 10 ngày để đặt được lịch.

Bước 2: Đến phòng khám đã đặt lịch hẹn để chụp X-quang phổi. Quá trình này thường mất khoảng 4 tiếng, bao gồm cả thủ tục hành chính, tiến hành chụp X-quang, phân tích kết quả và nhận giấy chứng nhận. Trong trường hợp kết quả không rõ ràng, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu đờm (dịch ho từ phổi).

Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra cùng giấy chứng nhận trong vòng 4 tiếng. Nếu kết quả không có vấn đề, bạn sẽ được cấp ngay giấy chứng nhận để nộp kèm với đơn xin visa (có hiệu lực trong vòng 6 tháng).

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi, bạn sẽ được tư vấn liệu trình điều trị bởi kỹ thuật viên. Quá trình điều trị có thể kéo dài trong vòng 6 tháng và bạn không được phép nộp đơn xin visa cho đến khi hoàn toàn khỏi bệnh.

Lưu ý:

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể yêu cầu chụp X-Quang với tấm bảo vệ hoặc xét nghiệm đờm. Nếu không muốn kiểm tra trong thời gian mang thai, bạn có thể hoãn kiểm tra cho đến sau khi sinh em bé.

Nếu bạn từng bị nhiễm lao thì bạn phải kiểm tra lại tại phòng khám được Bộ Nội Vụ Anh chỉ định để đảm bảo đã hoàn toàn dương tính với lao phổi. Đồng thời, kết quả chi tiết của các lần kiểm tra trước, quy trình điều trị, phục hồi cũng cần được cung cấp cho kỹ thuật viên.

4. Hồ sơ, chi phí khám sức khỏe du học Anh

khám sức khỏe du học anh
Hồ sơ và chi phí khám sức khỏe du học Anh

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như hộ chiếu, ảnh chụp hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký đủ điều kiện sức khỏe của Trung tâm Y tế Dự phòng, giấy tờ liên quan đến việc đi du học như giấy báo nhập học, thư mời của trường học, hợp đồng học tập, giấy tờ chứng minh tài chính…

Về chi phí, giá khám sức khỏe du học Anh thường dao động từ £120 – £250 (tương đương khoảng 4,4 – 9,2 triệu VND) tùy vào phòng khám, dịch vụ khám mà bạn lựa chọn. 

Sau khi hoàn tất quy trình khám sức khỏe du học Anh, bạn nên tham khảo thêm những kinh nghiệm du học Anh từ các cựu du học sinh để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học của mình. Các thông tin về hồ sơ cũng như chi phí khám sức khỏe cũng nên được tìm hiểu kỹ để tránh bị sai sót và tốn kém trong quá trình chuẩn bị.

5. Địa chỉ khám sức khỏe du học Anh ở đâu?

  • Tại TPHCM
  • Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)

Địa chỉ: 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1

Điện thoại: (84-8) 3822 2058 / 3822 2057

  • Raffles Medical Ho Chi Minh City

Địa chỉ: 167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3

Điện thoại: +84 28 3824 0777

  • Tại Hà Nội
  • Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)

Địa chỉ: Tầng 23, Hanoi Landmark 72 Tower, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Điện thoại: +84 24 3736 6258 hoặc +84 9 6631 9066

  • Raffles Medical Hanoi

Địa chỉ: 51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ

Điện thoại: +84 24 3676 2222

6. Một số câu hỏi thường gặp khi khám sức khỏe du học Anh

khám sức khỏe du học anh
Một số câu hỏi thường gặp khi khám sức khỏe du học Anh
  • Đâu là thời điểm nên xét nghiệm lao tốt nhất?

Theo hướng dẫn của Cơ quan Di trú Anh, thời điểm tốt nhất để khám sức khỏe du học Anh và xét nghiệm lao là trước khi bạn nộp đơn xin visa. 

  • Tiêm chủng đi du học Anh quy định thế nào?

Theo quy định thì một trong những điều kiện du học Anh bắt buộc là các du học sinh cần phải tiêm các loại vaccine quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng khi đến Anh. Cụ thể, các vaccine bắt buộc bao gồm:

– Vaccine phòng bệnh uốn ván 

– Vaccine phòng bệnh bạch hầu

– Vaccine phòng bệnh bạch cầu 

– Vaccine phòng bệnh bại liệt 

Để được tiêm vaccine, các du học sinh cần đăng ký với phòng khám hoặc trung tâm y tế có thẩm quyền tại quốc gia của mình. Nếu đã tiêm đầy đủ vaccine bắt buộc và được chứng nhận bởi cơ quan y tế có thẩm quyền, các du học sinh sẽ không cần phải tiêm lại khi đến Anh.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến việc khám sức khỏe du học Anh mà bạn cần nắm rõ để chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất trước khi lên đường thực hiện ước mơ của bản thân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc du học thì hãy nhanh chóng liên hệ với Instulink để được giải đáp ngay.

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa