Hướng dẫn nhận Study Permit tại sân bay cho du học sinh mới đến Canada

1 March 2019
blog image

Nếu bạn là du học sinh Canada và mới đặt chân tới đất nước này, có lẽ bạn sẽ loay hoay với quá trình làm thủ tục nhập cảnh lần đầu tiên ở đây. Không chỉ vấn đề về thời gian chờ đợi mà thủ tục xin Study Permit tại sân bay cũng không hề nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lấy được Study Permit dễ dàng hơn.

Dù bạn học ở Vancouver, Montreal, Winnipeg hay Toronto, bạn vẫn phải trải qua một quy trình xin Study Permit như nhau. Tất cả các sân bay sẽ yêu cầu du học sinh nhận Study Permit trước khi có thể đặt chân ra ngoài. Đối với những ai học ở trong tỉnh Quebec thì các bạn cần phải trình diện thêm một số giấy tờ khác.

Khi bạn đến sân bay ở Canada, bạn sẽ thấy những bảng hiệu chỉ dẫn bằng Tiếng Anh lẫn Tiếng Pháp và hãy đi theo các biển chỉ dẫn có dòng chữ “Arrivals/Customs” (khu vực nhập cảnh).

Quá trình lấy Study Permit bắt đầu khi bạn bước chân vào khu vực Customs.

Khi đến Hải Quan thì bạn có thể hỏi những nhân viên sân bay chỗ nhận Study Permit và được chỉ định đi tới khu vực cần thiết HOẶC có thể tìm các bảng hiệu thông báo khu vực xếp hàng dành cho “Non-Canadian Citizen” (không phải công dân Canada). Khi đến quầy, bạn cần thông báo rằng đây là lần đầu mình đến Canada du học và trình những giấy tờ họ nói cần thiết. Sau đó Hải Quan sẽ chỉ định bạn vào một khu vực để nói chuyện với các Immigration Officers để kiểm tra thông tin.

Khi tới khu vực được chỉ định, bạn sẽ phải xếp hàng đợi như bình thường và sẽ đưa các giấy tờ liên quan cho các Immigration Officers khi bước lên các quầy. Đối với du học sinh ngoài tỉnh Quebec, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để trình diện như sau:

Các giấy tờ BẮT BUỘC:

 • Passport
 • Letter of Introduction (khi hồ sơ apply đi du học của các bạn được LSQ duyệt thì sẽ nhận được giấy này khi lấy hồ sơ về)
 • Bản sao thư chấp nhận học của trường gửi cho bạn (LOA: Letter of Acceptance)
 • Các giấy tờ chứng minh mình có đủ tài chính
  Dành cho các bạn đi theo CES: Bản sao của bảng sao kê ngân hàng cho thấy bạn có đủ tài chính (Bank Statement)

Các giấy tờ HỖ TRỢ (sẽ có một vài trường hợp Immigration Officers sẽ hỏi trình báo các loại giấy tờ này, nên tốt nhất các bạn cũng nên chuẩn bị mang theo)

 • Hồ sơ y tế và tiêm chủng (Medical and immunization records)
 • Kê toa cho bất kỳ loại thuốc nào bạn đang mang theo với số lượng nhiều
 • Bảng điểm của các trường đã theo học

Letter of Introduction. Các bạn có thể in ra hoặc có thể trình qua điện thoại

Đối với các bạn học ở tỉnh Quebec, các bạn chuẩn bị các giấy tờ như trên và thêm CAQ Approval Letter (Certificate of Acceptance of Quebec). CAQ là giấy tờ BẮT BUỘC vì là THƯ CHO PHÉP bạn học ở tỉnh Quebec và cần apply cùng lúc với Study Permit.

Trong trường hợp các bạn cần transit ở một sân bay nằm ở Canada và sau đó mới bay qua thành phố mình học, thì các bạn sẽ phải trải qua quy trình trên khi cần chuyển terminal và bắt buộc phải nhập cảnh trước. Trong trường hợp chỉ đổi chuyến và ngồi đợi tại khu vực phòng chờ máy bay và không cần phải nhập cảnh thì sẽ lấy Study Permit ngay tại sân bay cuối cùng đáp.

Ví dụ, nếu bạn cần bay tới Toronto và phải transit ở Vancouver thì:

 • Bạn sẽ phải LẤY STUDY PERMIT TẠI VANCOUVER khi bạn CẦN PHẢI NHẬP CẢNH để chuyển terminal và lấy hành lý (baggage claim) cho chuyến sau.
 • Bạn sẽ phải LẤY STUDY PERMIT TẠI TORONTO khi bạn chỉ ngồi đợi chuyến sau ngay tại cổng chờ chuyến bay, và vì thế KHÔNG CẦN NHẬP CẢNH.

Nếu các bạn cần lấy hành lý (Baggage Claim) thì sẽ phải nhập cảnh và lấy Study Permit ngay tại sân bay này

*Lưu Ý: Tất cả các giấy tờ các bạn nên BỎ VÀO HÀNH LÍ XÁCH TAY và không bỏ vào hành lí ký gửi vì như vậy sẽ phải tốn thêm thời gian đợi và giải quyết.

Instulink hi vọng với những hướng dẫn trong bài viết trên sẽ hỗ trợ cho các bạn du học sinh Canada sang đây lần đầu tiên có thể xin Study Permit một cách thuận lợi và dễ dàng.

Tin tức liên quan

Chinh phục học bổng du học Canada 2023 chi tiết nhất

10 January 2023
Không chỉ đứng đầu về chất lượng giáo dục, Canada còn là quốc gia có chính sách việc làm và định cư rộng mở. Đến với Canada bạn còn có cơ hội sở hữu trên tay những chiếc học bổng giá trị đến từ xứ sở lá phong tươi đẹp này. Instulink sẽ cung cấp [...]

Hồ sơ xin học bổng du học canada đầy đủ nhất

10 January 2023
Một bộ hồ sơ xin học bổng du học canada “xịn” sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình của Hội đồng tuyển sinh và thành công giành lấy những suất học bổng giá trị tại đất nước này. Nhưng làm sao để có thể chuẩn bị được một bộ hồ sơ chỉnh chu [...]

Top 3 dịch vụ xin học bổng du học Canada uy tín nhất

10 January 2023
Việc chọn dịch vụ xin học bổng du học Canada uy tín nhất cần dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như địa chỉ cơ sở, nhận xét của những khách hàng cũ,… Những thông tin này không quá khó để biết, tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu [...]

Bản tin Visa