Học phí du học canada 2022 – Bao nhiêu là đủ?

19 May 2022
blog image

Du học Canada có thể là một xu hướng học tập ít tốn kém hơn so với các nước khác như Mỹ, Anh, Úc, …. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm rõ được học phí du học Canada là bao nhiêu, từ đó có một kế hoạch ngân sách hiệu quả có thể giúp bạn quản lý được các chi phí của mình một cách tối ưu nhất và dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích mà Instulink gửi đến bạn nếu bạn là người đang có dự định du học tại Canada.

Chi phí đi du học Canada tốn bao nhiêu tiền?

1. Học phí các chương trình học tại Canada

Học phí du học Canada, tổng chi phí đi du học Canada, Chi phí đi du học Canada, Chi phí ăn ở khi du học Canada, chi phí du học canada 1 năm

Chi tiêu của bạn cho học phí du học sẽ tùy thuộc vào loại bằng cấp, trường học hoặc trường đại học mà bạn lựa chọn. Theo thông tin mới nhất từ Chính phủ Canada (Statistics Canada), học phí học phí du học Canada trung bình của các chương trình học dành cho sinh viên quốc tế trong năm 2022 – 2023 có sự thay đổi như dưới đây:

 • Chương trình đại học: $33.623 CAD (600 triệu đồng) (Tăng khoảng 4,9% so với năm ngoái)
 • Chương trình sau đại học: $20.120 CAD (360 triệu đồng) (Tăng khoảng 3,6% so với năm ngoái)

Với chương trình học đại học tại Canada, học phí trung bình cho các ngành học sẽ có mức giá khác nhau, điển hình như:

 • Các ngành Kinh doanh, Quản lý hoặc Hành chính công: $32.460 CAD (580 triệu đồng)
 • Các ngành Kỹ sư: $37.377 CAD (670 triệu đồng)

Rất ít sinh viên quốc tế lựa chọn đăng ký theo học các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp, những sinh viên này sẽ thuộc hàng cao nhất trong tất cả các chương trình với mức học phí dao động:

 • Ngành Luật: $38.110 CAD (682 triệu đồng)
 • Ngành Thú y: $66.503 CAD (1,19 tỷ đồng)

Thông thường, các khóa học về nhân văn, giáo dục và nghệ thuật sẽ có chi phí rẻ hơn một chút, trong khi các môn như y học, kỹ thuật có thể sẽ đắt hơn. Bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chọn ngành học để đảm bảo học phí du học Canada tổng chi phí đi du học Canada vẫn nằm trong khả năng chi trả của bản thân và gia đình.

2. Các mức học phí du học Canada khác

Ngoài các chương trình học phổ biến ra, bạn cần phải biết đến chi phí trung bình hàng năm của các chương trình học khác tại Canada sau đây như:

 • Tiểu học/ Tiểu học công lập/ Trung học: Miễn phí cho công dân Canada và khoản phí nhỏ khoảng $8.000 CAD đến $14.000 CAD  dành cho học sinh quốc tế
 • Bằng thạc sĩ sau đại học: $17.000 CAD đến $25.000 CAD
 • Bằng tiến sĩ: $7.000 CAD đến $15.000 CAD
 • MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh): $30.000 CAD đến $40.000 CAD

Mức học phí sẽ tăng mạnh hoặc giữ nguyên còn tùy thuộc vào bang mà bạn lựa chọn sinh sống và học tập tại Canada. Ví dụ như học phí đại học tại Newfoundland và Labrador vẫn giữ nguyên mức cũ, còn Đảo Prince Edward dao động học phí tăng từ 1,4% và British Columbia tăng đến 9,0%.

Bên cạnh đó, khi học đại học tại Canada, bạn có thể sẽ phải đóng thêm phí cho các hoạt động thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và hội sinh viên trung bình khoảng $1.002 CAD (17,9 triệu đồng) và sau đại học khoảng $995 CAD (17 triệu đồng).

3. Chi phí ăn ở khi du học Canada

3.1 Chi phí nhà ở

Học phí du học Canada, tổng chi phí đi du học Canada, Chi phí đi du học Canada, Chi phí ăn ở khi du học Canada, chi phí du học canada 1 năm

Thông thường, sinh viên sẽ sống trong ký túc xá của trường vào năm đầu tiên (Nếu như bạn đăng ký sớm để dành được suất cho riêng bạn). Bạn sẽ chung phòng ngủ cùng với bạn học và dùng chung bếp, khu vực công cộng, giặt ủi, tiện ích với các bạn sinh viên khác. Chi phí khi ở ký túc xá sẽ khoảng $3.000 CAD đến $7.500 CAD (53,7 triệu đồng đến 134 triệu đồng) cho một năm.

Bạn cũng có thể sống chung nhà với người dân bản địa với hình thức homestay do trường sắp xếp. Chi phí thuê nhà 1 năm sẽ dao động từ $4.800 CAD đến $9.600 CAD (85,9 đến 171 triệu đồng) cùng với các bữa ăn gia đình. Ưu điểm của hình thức sinh sống này sẽ giúp bạn bớt cô đơn, nâng cao khả năng tiếng Anh, hiểu rõ văn hóa Canada hơn.

Nếu bạn thuê phòng ở riêng bên ngoài trường tại các vùng như Toronto, Calgary, Montreal, Ottawa và thành phố Vancouver sẽ khá là đắt đỏ. Bạn vẫn nên sống chung với người khác để có thể chia bớt các khoản chi trả cho việc sử dụng chung bất kỳ đồ đạc hay tiện ích nào. Chi phí lúc này sẽ dao động từ $3.600 CAD đến $8.400 CAD (64,4 đến 150 triệu đồng) cho một năm.

Còn nếu bạn lựa chọn ở một mình thì tiền thuê nhà ở/ studio sẽ khoảng $12.000 CAD (214,8 triệu đồng) cho một năm. Các chi phí phát sinh khác bao gồm như:

 • Tiện ích sinh hoạt (điện, nước, điều hoà, vệ sinh …): $200 CAD/tháng
 • Internet/điện thoại: $50 CAD đến $150 CAD/tháng.

3.2 Những chi phí khác cần chuẩn bị

Chi phí ăn uống, sinh hoạt khi du học tại Canada

Khi đến Canada du học, bạn cần tính đến chi phí dự trù cho các khoản mua sắm cá nhân, các hoạt động xã hội và các tình huống khẩn cấp. Bạn cũng nên chuẩn bị các chi phí này khi tính toán đến ngân sách du học của mình:

 • Thực phẩm và hàng tạp hoá: $1.200 CAD đến $1.500 CAD/tháng
 • Ăn uống nhà hàng: $10 đến $25 CAD/người

Nếu bạn là sinh viên quốc tế tại một trường đại học của Canada từ 18 đến 25 tuổi nên mua thẻ đi lại hàng tháng để được giảm giá. Trong đó:

 • Tổng giá vé phương tiện: $90 CAD/tháng
 • Vé 1 chiều: $3 CAD
 • Taxi: $2 CAD đến $6 CAD/km.

Chi phí visa du học Canada

Để du học Canada, bước đầu tiên bạn cần làm là có được visa hợp lệ, và hợp lệ ở đây chính là visa du học Canada với chi phí khoảng $150 CAD.

3.3 Chi phí của bảo hiểm y tế khi du học tại Canada

Tất cả sinh viên đi du học tại Canada đều bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trước khi bắt đầu chương trình học. Tại Canada, bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên quốc tế học phí du học Canada có giá từ $600 CAD đến $900 CAD mỗi năm. Tại British Columbia, Quebec, Alberta, Newfoundland, Manitoba, Labrador hoặc Saskatchewan, bạn sẽ được bảo hiểm theo các chương trình y tế của tỉnh bang tương ứng theo thời gian lưu trú của bạn.

4. Đăng ký học bổng để việc du học tại Canada được dễ dàng hơn

Học phí du học Canada, tổng chi phí đi du học Canada, Chi phí đi du học Canada, Chi phí ăn ở khi du học Canada, chi phí du học canada 1 năm

Học bổng, trợ cấp và học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi học tập tại Canada, ở cả cấp độ đại học và sau đại học đều bao gồm cụ thể cho thành tích thể thao và học tập. Ngoài ra còn có học bổng theo các chủ đề khác nhau để hỗ trợ sinh viên trong khoản học phí du học Canada chi phí thấp.

Nhiều trường đại học ở Canada cung cấp học bổng của riêng họ, vì vậy bạn có thể đăng ký học bổng do trường đại học mà bạn dự tính theo học cung cấp. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải nộp đơn càng sớm càng tốt vì nguồn tài trợ học bổng có hạn và có tính cạnh tranh cao. Các ứng viên quốc tế cũng nên nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội học bổng du học do các tổ chức ở quốc gia họ cung cấp.

Với các chi phí được kể trên, lấy ví dụ nếu như bạn muốn du học chương trình đại học tại Canada, sinh sống trong ký túc xá, có vé đi lại hàng tháng được giảm giá thì tổng chi phí du học canada 1 năm của bạn sẽ tốn khoảng $48.323 CAD (865 triệu đồng) (Chi phí này không bao gồm phí xin Visa và vé máy bay nhập cảnh).

Hy vọng với những thông tin trên, Instulink đã phần nào giúp bạn nắm rõ hơn về học phí du học Canada và các chi phí phát sinh khác để tự tin hơn khi chuẩn bị đầy đủ hành trang cho chuyến du học của mình tại Canada.

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa