Phương pháp học IELTS tại nhà hiệu quả được chuyên gia gợi ý

10 January 2024
blog image

Nếu muốn học IELTS tại nhà, bạn không chỉ cần kiên trì mà còn phải lập kế hoạch rõ ràng. Bên cạnh đó, phương pháp học hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu thời gian cũng như công sức. Điều này đặc biệt quan trọng với người không có nhiều thời gian để trau dồi ngoại ngữ. Xem bài viết sau để biết thêm chi tiết!

học ielts tại nhà

1. Xây dựng kế hoạch học IELTS tại nhà

Nếu tự học IELTS dựa vào cảm tính, tập trung vào mẹo, thủ thuật hoặc cố gắng làm nhiều đề thì bạn sẽ không đạt được kết quả mong đợi. Thay vào đó, bạn cần xây dựng kế hoạch ôn tập tại nhà khoa học để phát triển toàn diện 4 kỹ năng.

học ielts tại nhà
Bạn cần rèn luyện toàn diện cả 4 kỹ năng

Tự đánh giá và đặt mục tiêu theo trình độ ngoại ngữ

Bước đầu tiên cũng là điều quan trong khi tự học IELTS tại nhà là xác định rõ trình độ hiện tại của bạn. Bạn tự kiểm tra để xác định mức độ thành thạo từng kỹ năng của mình. Từ đó, bạn xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. 

Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu IELTS trực tuyến hoặc đến trung tâm tiếng Anh để thực hiện bài kiểm tra. Thông qua kết quả, bạn sẽ nhận biết rõ những kỹ năng cần cải thiện, tập trung nỗ lực và thời gian vào những khía cạnh cụ thể để đạt được hiệu suất tối ưu.

Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

Để tự ôn IELTS tại nhà hiệu quả, việc hiểu rõ về cấu trúc của bài thi rất quan trọng. Nắm vững thông tin về thời gian và nội dung của từng phần thi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và từ đó đạt số điểm như mong đợi. 

Các thông tin này có sẵn trên trang web của các tổ chức tổ chức kỳ thi IELTS hoặc trong sách Cambridge IELTS. Bạn nên tham khảo trước các dạng câu hỏi trong từng phần thi và chuẩn bị sẵn sàng để ôn luyện.

Lên kế hoạch học IELTS tại nhà 

Việc xây dựng 1 lộ trình học IELTS cụ thể là cách giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu. Trong kế hoạch đó, bạn cần ghi rõ thời gian học cho mỗi ngày, hàng tuần. Đồng thời, bạn phân bổ số buổi học dành cho mỗi kỹ năng tương ứng với năng lực hiện tại. Đối với những kỹ năng còn yếu, bạn dành nhiều thời gian hơn để trau dồi. 

Sau khi hoàn thành bản kế hoạch, bạn nhất định phải tuân thủ lộ trình này trong ít nhất 1 tháng để đánh giá hiệu quả của cách học hiện tại. Nếu không thấy phù hợp, bạn làm tự nhận định những khó khăn trong quá trình học, từ đó làm lại kế hoạch. Nhờ đó, bạn sẽ đảm bảo kế hoạch ôn luyện luôn linh hoạt và đáp ứng đúng nhu cầu học tập.

học ielts tại nhà
Chia rõ kế hoạch sẽ giúp bạn hình dung rõ bản thân cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra

Thực hiện nghiêm túc việc học IELTS tại nhà

Dù có kế hoạch nghiêm túc, nhưng nếu thiếu sự kiên trì, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu. Bạn phải đặt ra thời gian cố định hàng ngày để ôn luyện và làm theo lộ trình đã đề ra 1 cách sát sao. Ngoài ra, bạn nên mang tư duy rằng: Bất kỳ ngôn ngữ nào, nếu không có rèn luyện đều đặn bạn sẽ dần quên nó.

2. 3 phương pháp học IELTS tại nhà

Nếu chọn được phương pháp học phù hợp, bạn sẽ tối ưu thời gian ôn luyện và đạt mục tiêu dễ dàng hơn. Dưới đây là 3 cách ôn luyện hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Đối với học IELTS từ con số 0, việc củng cố ngữ pháp và từ vựng nên được làm đầu tiên để giúp bạn phát triển cả 4 kỹ năng. Vì ngữ pháp và từ vựng yêu cầu bạn dành nhiều thời gian mới có thể tích lũy. Vì thế, bạn nên thiết lập thói quen ôn tập hàng ngày để nắm vững cả 2 khía cạnh này.

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, bạn có thể nâng cao kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua sử dụng các sách tự học IELTS như “English Grammar in Use”, “Cambridge English Grammar for IELTS,” và “Advanced Grammar in Use” của Martin Hewings.

Luyện tập từng kĩ năng khi học IELTS tại nhà

Sau khi nắm được ngữ pháp và từ vựng, bạn ôn luyện từng kỹ năng. Mỗi loại sẽ có phương pháp ôn luyện khác nhau. Bạn tham khảo những cách sau để chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Học IELTS tại nhà – Kỹ năng Listening

Việc ôn luyện IELTS Listening tại nhà nên là thói quen hàng ngày và mang tính thư giãn, tự nhiên để dễ dàng tiếp thu kiến thức. Bạn có thể nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn, đặc biệt là chủ đề bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn cần tập trung rèn luyện phát âm chuẩn bằng cách dừng lại sau mỗi đoạn để tự nói lại câu vừa phát. Bạn chọn những nguồn thuộc 3 giọng tiếng Anh cơ bản sau: Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc. Thói quen này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm phần Listening trong kỳ thi.

học ielts tại nhà
Luyện nghe thường xuyên từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn hiểu nội dung nhanh hơn

Học IELTS tại nhà – Kỹ năng Reading

Cách học IELTS giúp kỹ năng Reading của bạn phát triển là tăng cường tần suất và đọc đa dạng chủ đề từ nhiều nguồn. Đối diện với từ mới, bạn tra cứu từ điển để hiểu rõ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng. Nếu trình độ tiếng Anh là trung cấp trở lên, hãy ưu tiên từ điển Anh – Anh.

Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng từ điển khi không hiểu mà nên tự suy luận nghĩa của từ trong ngữ cảnh được sử dụng trong câu. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn. Bạn bắt đầu ôn Reading bằng nội dung đơn giản, sau đó dần chuyển sang các đầu sách phức tạp hơn. 

Hiện nay nhiều người sử dụng 2 kỹ năng này để rèn luyện khi thực hành Reading: 

  • Kỹ năng đọc lướt (skimming): Đọc nhanh để nắm bắt ý chính khi mắt lướt qua văn bản
  • Kỹ năng đọc quét (scanning): Tìm kiếm thông tin, con số cụ thể trong văn bản để trả lời cho câu hỏi nào đó. 

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, sau phải đọc một văn bản bất kỳ, bạn tự đặt ra câu hỏi và nhiệm vụ cho mình. 

Học IELTS tại nhà – Kỹ năng Speaking

Để thi phần Speaking 1 cách tự tin, bạn cần tập trung vào việc cải thiện khả năng phát âm. Nếu không tham gia khóa học IELTS phát âm thì bạn được phép sử dụng sách kèm file Audio theo chuẩn IPA hoặc xem trên YouTube để học mô phỏng phát âm chuẩn xác. Đồng thời, để chuẩn bị cho phần 2, bạn cần phản xạ nhanh với các tính huống để lập dàn ý phù hợp. Bạn cần triển khai ý linh hoạt, bám sát với chủ đề để ban giám khảo chấm điểm tốt hơn.

học ielts tại nhà
Bạn có thể luyện nói sau khi nghe để tăng khả năng phát âm chuẩn

Học IELTS tại nhà – Kỹ năng Writing

Để ôn luyện kỹ năng viết trong IELTS, bạn nên bắt đầu từ viết câu đơn và đoạn văn ngắn trước khi chuyển sang dạng phức tạp hơn. Muốn viết mạch lạc và tập trung vào câu hỏi, trước tiên bạn cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp và từ vựng.

Đọc nhiều thông tin, cập nhật tin tức giúp bạn có nhiều tư duy hơn trong việc phân tích chủ đề trong bài Writing. Ngoài ra, việc tìm được người chấm và chữa bài viết cũng rất quan trọng. Vì nhờ họ, bạn sẽ biết được những thiếu sót của mình, từ đó cải thiện từ những sai phạm.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể đăng bài và nhận phản hồi từ thành viên khác khi tham gia hội nhóm chia sẻ IELTS. Bạn cũng có thể vào các nhóm ôn luyện để trao đổi kiến thức tiếng Anh..

Ôn luyện và làm đề

Khi bạn cảm thấy đã chắc chắn với khả năng thi IELTS của mình, bạn có thể làm cả đề thi. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên làm từ 1-2 bài mỗi ngày và duy trì thói quen này. Nếu bạn thắc mắc “Học IELTS mất bao lâu thì mới bước vào giai đoạn này?”, câu trả lời tùy thuộc vào nỗ lực, thời gian bạn bỏ ra trước đó và cảm nhận về khả năng hiện tại đã đủ chưa.

Giai đoạn đầu làm bài, bạn cần làm hết khả năng và để hoàn tất trong thời gian quy định của mỗi phần. Điều này giúp bạn làm quen với áp lực và cải thiện kỹ năng quản lý thời gian khi làm bài thi.

học ielts tại nhà
Khi đã thành thạo 4 kỹ năng, bạn có thể giải 1 đề hoàn chỉnh

Dù học IELTS tại nhà tương đối khó khăn vì không có người hướng dẫn, nhưng hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Nếu có trở ngại gì trong quá tình này, bạn nên liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa