Muốn nhận học bổng du học Úc thì bạn cần nắm thông tin này!

8 August 2023
blog image

Học bổng du học Úc vừa mang giá trị vật chất, vừa là nguồn động lực giúp sinh viên cố gắng hơn nữa trong con đường học tập. Nhiều người quan điểm rằng bản thân phải rất giỏi thì mới có thể nhận được học bổng. Nhưng sự thật là độ khó của quỹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố (điều kiện, tổ chức cung cấp, số lượng ứng viên quan tâm).

học bổng du học úc

1. Phân loại học bổng du học Úc

xin học bổng du học úc

cách săn học bổng du học úc

điều kiện xin học bổng du học úc

săn học bổng du học úc

săn học bổng du học úc cấp 3

Để đưa ra quyết định phù hợp, bạn cần biết tổng quan về các loại học bổng du học Úc. Đây là một đất nước hào sản về việc cung cấp học bổng, vì chính nhờ những suất tài trợ này mà nhiều nhân tài từ khắp nơi muốn đến đây học.

du học nghề úc

visa du học úc

học bổng du học úc
Có nhiều cách để phân loại học bổng (dựa vào tổ chức cung cấp hoặc giá trị)

Học bổng Úc gồm những loại sau:

  • Học bổng Chính phủ Úc: Loại được chính phủ Úc tài trợ nhằm thu hút tài năng trẻ đến trau dồi và phát triển. Giá trị của quỹ tài trợ lớn cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn đã khiến loại học bổng này có độ cạnh tranh ngày càng cao.
  • Học bổng phi chính phủ: Các suất tài trợ đến từ tổ chức hoặc trường đại học được xếp vào loại này. Đa phần du học sinh quốc tế tiếp cận với học bổng của trường dễ dàng hơn. Ban tuyển sinh quốc tế cũng dành nhiều ưu ái đối với những bạn đến từ Việt Nam với suất học bổng được nộp tự động (nếu đạt một số yêu cầu nhất định). Đối với tổ chức, bạn có thể chủ động nộp hoặc được họ ngỏ lời tài trợ khi thắng giải trong cuộc thi.

Ngoài cách phân trên, bạn cũng có thể chia học bổng thành 2 loại toàn phần và một phần. Việc xác định được loại học bổng này sẽ giúp bạn ước tính chi phí cần trả trong quá trình học.

  • Học bổng toàn phần: Loại này sẽ chu cấp cho bạn từ học phí, tiền sinh hoạt đến cả vé máy bay khi bắt đầu và kết thúc du học tại nước Úc.
  • Học bổng một phần: Với loại này thì bạn chỉ nhận được trợ cấp cho học phí (trong 1 khoảng nhất định hoặc toàn bộ), không bao gồm chi tiêu sinh hoạt.

2. Điều kiện để nhận học bổng du học Úc

Hiện nay, chương trình học bổng du học Úc rất đa dạng. Nên điều kiện cũng không cố định mà sẽ tùy thuộc vào mong muốn của từng tổ chức giáo dục. Sau đây là một vài điểm mà bạn cần biết về điều kiện để nhận học bổng:

học bổng du học úc
Để nhận được học bổng, bạn cần thỏa mãn các yêu cầu về học thuật, hồ sơ mà chúng yêu cầu

Thuộc đối tượng được cấp học bổng

Bạn cần biết, học sinh, sinh viên Việt Nam không thể nhận học bổng nội địa mà chỉ được xin phần của quốc tế hoặc dành riêng cho nước mình. Ngoài ra, không phải quỹ nào cũng dành cho sinh viên Việt Nam mà chỉ áp dụng cho 1 số nước nhất định. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nộp để tránh tốn công sức.

Chứng chỉ trình độ tiếng Anh

Đây là điều kiện phải có vì giáo dục tại Úc sử dụng tiếng Anh trong quá trình đào tạo. Yêu cầu đối với ngôn ngữ này cũng tương đối cao, bạn cần đạt 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào <6.0), hoặc TOEFL IBT 79 (điểm viết tối thiểu 21 và các kỹ năng còn lại >19 điểm).

Điểm GPA đạt yêu cầu

Điều kiện học bổng có thể yêu cầu về điểm GPA, chúng không nhất thiết phải giống nhau. Việc bạn học trường chuyên hay thường cũng có thể dẫn đến yêu cầu khác nhau về điểm trung bình tích lũy này. Thông thường, điểm GPA cho việc xin học bổng dao động từ 7.5 – 8.0/10. Điểm GPA càng ấn tượng thì cơ hội nhận học bổng càng lớn.

Hoàn thành chương trình đào tạo của bậc học trước

Nếu muốn nhận suất học bổng đại học thì bạn phải hoàn tất chương trình THPT, còn nếu xin loại cho Thạc sĩ thì chương trình Cử nhân bạn phải hoàn thành trước đó.

Thư giới thiệu

Thường thư giới thiệu là điều kiện bắt buộc đối với những suất học bổng lớn. Bạn có thể xin giảng viên, hiệu trường hay cấp trên (đối với người đã đi làm) để viết những cảm nhận về bạn.

3. 4 bước để lấy học bổng du học Úc

Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các loại học bổng

Bạn cần tìm hiểu thông tin những loại học bổng bạn quan tâm tại website của chính trường hoặc tổ chức đó. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ trung tâm tư vấn du học để thực hiện bước này dễ dàng hơn.

học bổng du học úc
Bạn nên tìm hiểu trước thông tin học bổng trên mạng hoặc nhờ đến sự trợ giúp từ phía trung tâm tư vấn

Khi tìm hiểu, bạn cần lập danh sách các suất mà bạn muốn săn học bổng du học Úc. Sau đó chuyển sang bước 2 để sàng lọc.

Bước 2: Xác định mục tiêu và năng lực

Sau khi biết được những suất học bổng đang mở, bạn cần quay lại cân nhắc năng lực và mục tiêu của bản thân. Từ đó, bạn mới có cơ sở để chọn ra loại phù hợp với định hướng đó. 

Bạn cần trả lời 1 số câu hỏi sau: Bạn muốn xin loại học bổng nào? giá trị học bổng mà bạn mong đợi? Năng lực bản thân tới đâu? Thành tích bản thân từng đạt là gì? Thế mạnh của mình sẽ phù hợp với ngôi trường, ngành nghề nào?

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Học bổng sẽ hướng đến nhóm đối tượng khác nhau và yêu cầu cũng không giống nhau. Từ điều kiện đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

Những loại giấy tờ cần thiết: bài luận cá nhân, thư giới thiệu, bảng điểm, bản sao bằng cấp cao nhất, các chứng chỉ khác đi kèm. Mỗi loại học bổng cần có 1 bộ hồ sơ riêng. Tránh tình trạng chuẩn bị mọi bộ hồ sơ đều giống nhau rồi nộp cho nhiều tổ chức. Điều này khiến nhiều bạn tốn sức mà không đạt được mục đích. 

Bước 4: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần kiểm tra lại 1 lần nữa để đảm bảo đầy đủ và nộp đúng hạn. Theo kinh nghiệm săn học bổng du học Úc, hồ sơ nộp sớm sẽ được xét duyệt trước nên bạn cần tranh thủ hoàn tất 3 bước trên một cách nhanh chóng, chắc chắn để gửi lên trường sớm nhất có thể.

học bổng du học úc
Sau khi nộp hồ sơ bạn nhớ thường xuyên check mail để nhận kết quả và phản hồi trong thời gian còn hiệu lực

4. Một số học bổng du học Úc từ trường

Học bổng của Úc hầu như được các trường cung cấp nhằm tạo điều kiện và thu hút du học sinh đến tham gia. Học bổng được chia thành từng bậc để tương ứng với từng đối tượng. 

Bậc Trung học

Tham khảo điều kiện học bổng của từng trường. Bạn có thể tham khảo một số học bổng du học Úc bậc THPT và điều kiện xin học bổng du học Úc của chúng sau:

TrườngĐiều kiện đáp ứngGiá trị học bổng
Trường Trung học PeninsulaGPA ≥ 8.0 (trong 3 năm học gần đây)

IELTS ≥ 6.0 (kỹ năng viết từ 5.0 trở lên)

Phỏng vấn với đại diện trường

100% học phí 2 năm học lớp 11, 12.
Trường Macquarie Grammar SchoolGPA ≥ 7.5

IELTS ≥ 6.0

Vượt qua vòng phỏng vấn với đại diện trường.

10 – 100% học phí
Trường Taylors CollegeGPA ≥ 8.0 (điểm của 3 năm gần nhất)5,000 AUD cho năm đầu tiên
Trường Eynesbury CollegeGPA ≥ 8.5Học bổng 50%

Bậc Đại học

học bổng du học úc
Đại học có nhiều chương trình học bổng hơn những cấp bậc khác

Tại một số trường có cung cấp loại học bổng được xét duyệt tự động khi bạn đáp ứng yêu cầu cơ bản. Nhưng để nhận học bổng có giá trị cao hơn, bạn cần chuẩn bị những điều kiện xin học bổng du học Úc yêu cầu:

Tên học bổngĐiều kiện đáp ứngTrườngGiá trị học bổng
International Student ScholarshipĐáp ứng tiêu chuẩn đầu vàoĐại học Central Queensland25% học phí
International Support ScholarshipĐáp ứng tiêu chuẩn đầu vàoĐại học Charles Sturt25% học phí
International Merit ScholarshipĐáp ứng tiêu chuẩn đầu vàoĐại học Công nghệ Queensland25% học phí
Undergraduate Academic Excellence ScholarshipXét điểm học tậpĐại học Công nghệ Swinburne30% học phí
UTS Vice-Chancellor’s International Undergraduate ScholarshipSinh viên có thành tích học tập tốt.Đại học Công nghệ Sydney100% học phí
Undergraduate Academic Excellence International ScholarshipHọc bổng tự độngĐại học Công nghệ Sydney25% học phí
Deakin Vice-Chancellor’s International ScholarshipGPA > 8.5 

Bài luận cá nhân 3.000 từ 

2 thư giới thiệu

Đại học Deakin100% học phí cho toàn bộ khóa học
Melbourne International Undergraduate ScholarshipGPA lớp 12 ≥ 9.0 (xét duyệt tự động khi đạt chuẩn)Đại học Melbourne100% học phí
Monash International Leadership ScholarshipTham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nổi bật

Bài luận cá nhân trên 500 từ 

Duy trì điểm học tập trên 70%

Đại học Monash100% học phí

Bậc Thạc sĩ

học bổng du học úc
Để đăng ký lớp thạc sĩ, bạn cần hoàn tất chương trình đại học

Tương tự như Cử nhân, học bổng du học Úc thạc sĩ cũng có thể xét duyệt các hồ sơ đăng ký học để chọn ra các ứng viên giỏi, bên cạnh nộp riêng hồ sơ học bổng.

Tên học bổngĐiều kiện đáp ứngTrườngGiá trị học bổng
Global Citizen ScholarshipTốt nghiệp đại học GPA từ 5.0 – 6.0/7.0Đại học Adelaide15 – 30% học phí
Global Academic Excellence ScholarshipGPA ≥ 6.8/7.0 hoặc tương đươngĐại học Adelaide50% học phí
UC International Course Merit ScholarshipGPA đại học ≥ 65%Đại học Canberra25% học phí
UC International High Achiever Scholarship:GPA đại học ≥ 65%Đại học Canberra20% học phí
Postgraduate Academic Excellence ScholarshipXét điểm theo tiêu chuẩn mỗi nămĐại học Công nghệ Swinburne30% học phí
George Swinburne Postgraduate STEM ScholarshipĐăng ký khóa thạc sĩ trong lĩnh vực STEM.Đại học Công nghệ Swinburne30% học phí
Postgraduate Academic Excellence International ScholarshipĐáp ứng các tiêu chí tuyển sinh chương trình thạc sĩĐại học Công nghệ Sydney25-35% học phí
UTS Grant for Masters by Coursework StudentsHoàn thành chương trình cử nhân/cấp cao hơn tại 1 trường tại ÚcĐại học Công nghệ Sydney3.000 AUD cho học kỳ thạc sĩ đầu tiên
UTS Postgraduate Business ScholarshipHoàn thành chương trình cử nhân/cấp cao hơn tại 1 trường tại ÚcĐại học Công nghệ Sydney20% học phí
Alumni and Family ScholarshipCựu sinh viên của trường đăng ký học tiếp chương trình sau đại họcĐại học Curtin25% học phí năm đầu tiên
Vietnam ScholarshipHoàn thành chương trình cử nhân GPA ≥ 6.5Đại học Deakin20% học phí khóa học
International Masters ScholarshipĐáp ứng yêu cầu đầu vào của chương trình thạc sĩ tại trườngĐại học Edith Cowan20% học phí
International Student Academic Excellence ScholarshipTốt nghiệp đại học GPA ≥ 7.5Đại học Griffith25% học phí
International Student Academic Merit ScholarshipTốt nghiệp đại học GPA ≥ 6.7Đại học Griffith20% học phí
La Trobe South East Asia ScholarshipXét tự động dựa trên điểm GPAĐại học La Trobe30% học phí
Women in Management and Finance ScholarshipNữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc Theo học chương trình thạc sĩ (trong khối ngành kinh doanh quản trị, tài chính ứng dụng hoặc ngân hàng)Đại học Macquarie15.000 AUD/năm
Engineering International Success ScholarshipChọn chương trình thạc sĩ ngành kỹ thuậtĐại học Monash10.000 AU

5. Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc

Nhiều bạn lần đầu tiên làm việc này đều rất bỡ ngỡ vì chưa có nhiều kinh nghiệm xin học bổng du học Úc. Nếu muốn quá trình xin học bổng dễ dàng hơn, bạn có thể tích lũy những mẹo sau:

học bổng du học úc
Bạn cần tích lũy cho mình kiến thức lẫn kỹ năng để tăng khả năng đậu học bổng

Chuẩn bị thành tích học tập nổi bật

Các suất học bổng đều đề cao những thành tích trong quá trình học của bạn. Do đó, ngay khi xác định được mục tiêu nhận học bổng thì bạn phải chuẩn bị cho mình nền tảng học tập tốt và cố gắng đạt được các thành tích lớn để làm đẹp hồ sơ. Như đã đề cập bên trên, các quỹ học bổng đều có điều kiện, yêu cầu riêng và việc bạn có điểm cao sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh khi xin.

Điểm trung bình được xét thường trong 3 năm học tập chứ chẳng phải trong 1 học kỳ. Thế nên, bạn cần cố gắng cả 1 đoạn đường tương đối dài, nhưng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

Chọn học bổng phù hợp năng lực

Nếu bạn thực hiện đúng theo các bước mà Instulink hướng dẫn thì khả năng chọn được loại học bổng phù hợp khá cao. Việc chọn học bổng phù hợp sẽ quyết định khả năng bạn xin thành công. Các xác định không quá khó, bạn cần dựa vào điều kiện xét học bổng, thành tích, điểm số hiện có của bạn. 

Trong trường hợp bạn muốn chinh phục học bổng của trường top thì cần biết đối thủ cạnh tranh của bạn cũng khá mạnh. Bạn cần thể hiện lợi thế, điểm nổi bật của bản thân mình thông qua thư giới thiệu hoặc bài luận cá nhân.

học bổng du học úc
Sau khi lập danh sách những suất học bổng trong khả năng của bản thân, bạn hãy chọn ra loại tương ứng với mục tiêu

Ngược lại, nếu chọn loại học bổng quá sức của bản thân thì bạn sẽ tốn sức, mất thời gian vào thứ mà bạn không đủ tiêu chuẩn để có được.

Phát triển kỹ năng ngoại ngữ

Nhiều bạn thắc mắc “học bổng du học Úc có cần IELTS hay không?” thì câu trả lời là có. Ngoài điểm trong lớp thì bạn cũng cần trau dồi anh ngữ vì chúng sẽ giúp bạn trong quá trình học tập tại xứ sở chuột túi. Đây là điều cần thiết ngay cả khi bạn không xin học bổng. Nhưng trong trường hợp bạn muốn xin học bổng thì nếu bạn giỏi tiếng Anh thì đây là điểm cộng lớn. 

Một số nơi sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn với đại diện trường để xét duyệt học bổng, lúc này bạn cần vận dụng kỹ năng tiếng anh để diễn đạt cho bạn tuyển sinh hiểu thêm về bạn. Đây lại tiếp tục là một lý do khiến bạn cần trau dồi thêm vốn ngoại ngữ. Bạn cũng nên luyện kỹ năng nghe nói để tăng độ tự tin và trôi chảy trong việc học cũng như giao tiếp. Nhờ đó, đại diện phỏng vấn và khả năng đậu học bổng sẽ cao hơn.

Tăng cơ hội đậu học bổng bằng việc nộp hồ sơ nhiều nơi

Nếu muốn tăng khả năng đậu học bổng, bạn có thể liệt kê ra những suất trong tầm với của bản thân. Sau đó, bạn có thể nộp vào nhiều nơi được liệt kê trong danh sách thay vì chỉ 1 chỗ. Khi nhận kết quả, bạn có thể đậu nhiều nơi và điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều sự lựa chọn. Lúc này quyết định là nằm ở bạn.

học bổng du học úc
Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để nộp xin nhiều quý học bổng khác nhau để tăng tỷ lệ đậu và đa dạng lựa chọn

Chứng minh khả năng hòa nhập

Bên cạnh học bổng học thuật, nhiều nơi còn cung cấp cả những quỹ cho những bạn có năng khiếu hay muốn tham gia vào cộng đồng, câu lạc bộ của trường. Những bạn có khả năng hòa nhập tốt thông qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa tại môi trường mới thường được trường đánh giá cao

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Nhiều bạn nghĩ chỉ cần chuẩn bị tốt hồ sơ, điểm số là ổn nhưng thật ra bạn còn phải tham khảo trước một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Vì nhờ vào điều đó mà thời gian trình bày của bạn sẽ được tối ưu, ngắn gọn mà vẫn đầy đủ ý. Ngược lại, việc thiếu sự chuẩn bị có thể khiến bạn lúng túng, nói chuyện lắp bắp khi trả lời phỏng vấn.

Những thông tin trên là điều cơ bản mà người muốn chinh phục học bổng du học cần biết. Cả quá trình xin visa đến học bổng đều tương đối khó khăn với người không có kinh nghiệm như các bạn. Do đó, nếu bạn cần giúp đỡ thì hãy tìm đến Instulink!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Torrens Úc sở hữu chi phí tốt, chất lượng cao

10 June 2024
Để trở thành sinh viên tại trường Đại học Torrens Úc, bạn cần biết những thông tin sau để đảm bảo đây là cơ sở phù hợp với mình. Đối với trường Torrens, trải nghiệm của sinh viên trong việc học và hoạt động xã hội đều quan trọng. Vì thế, trường có đến 4 [...]

Trường Đại học Queensland ở Úc danh giá – Nơi quy tụ những thiên tài

9 June 2024
Trường Đại học Queensland ở Úc sở hữu nhiều ưu điểm, thứ hạng cao. Nếu là sinh viên của trường, danh tiếng đó sẽ hỗ trợ tương lai của bạn sau này. Vậy yêu cầu đầu vào như thế nào? Học bổng bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin 1 cách toàn [...]

Top 4 các trường Đại học ở Adelaide Úc đáng mơ ước của du học sinh

8 June 2024
Khi học tại các trường Đại học ở Adelaide Úc, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi. Chẳng hạn như chính sách việc làm, học phí phải chăng, môi trường an toàn,… Nhờ đó, khu vực này đã thu hút thành công hàng ngàn sinh viên mỗi năm. Nếu đang tìm hiểu về trường thuộc [...]

Bản tin Visa