Cơ hội săn học bổng du học Úc ngành Y dành cho sinh viên Việt Nam

17 August 2023
blog image

Với môi trường làm việc phát triển và nhu cầu lao động cao, du học ngành Y tại Úc là một mục tiêu hấp dẫn cho những ai muốn trở thành bác sĩ và định cư tại đất nước này. Tuy nhiên, du học ngành Y tại Úc đòi hỏi sự khắt khe với yêu cầu về thành tích học tập xuất sắc. Trước khi xin học bổng du học Úc ngành Y, hãy nắm vững kế hoạch và tìm hiểu về chương trình đào tạo của các trường Y tại xứ sở Chuột túi. 

học bổng du học úc ngành y

1. Đôi nét về chương trình học bổng du học Úc ngành y

Y học luôn là một trong những ngành học đặc biệt, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và khả năng của sinh viên, bên cạnh các lĩnh vực như luật và hàng không vũ trụ. Các trường đại học của Úc thường chỉ đặt ra một tiêu chuẩn nhất định cho sinh viên quốc tế, dẫn đến sự cạnh tranh cực kỳ cao nếu bạn muốn “chen chân” vào các học bổng y khoa tại Úc.

Trước khi tham gia chương trình đào tạo chính thức, bạn phải hoàn thành khóa học dự bị mang tên Tiền dược kéo dài 3 năm. Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên quốc tế sẽ vinh dự lấy bằng Cử nhân Y khoa hoặc Cử nhân Phẫu thuật.

Một chương trình học y tế tại quốc gia này sẽ kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong năm học đầu tiên, một số sinh viên nhận học bổng y khoa của Úc sẽ học các môn chính cũng như các môn khoa học chính. Trong những năm tiếp theo, chương trình học cũng sẽ đi sâu vào các vấn đề chuyên môn. 

Sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ và tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua các giờ thực hành, vị trí làm việc và thực tập tại các bệnh viện và cơ sở y tế hàng đầu của Úc. 

học bổng du học úc ngành y
Ngày y học tại Úc chưa bao giờ hết hot

2. Tại sao học bổng du học Úc ngành Y lại thu hút đến vậy 

Việc xin học bổng du học Úc ngành Y là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên, một phần vì môi trường làm việc tại các bệnh viện Úc được xem là một trong những bệnh viện tốt nhất trên thế giới. Các bệnh viện ở Úc được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ tiên tiến, cung cấp một môi trường làm việc năng động và cơ hội tiếp thu kiến ​​thức và kinh nghiệm mới mỗi ngày.

Mức lương và chế độ đãi ngộ cho các bác sĩ và chuyên gia y tế tại Úc cũng rất hấp dẫn. Theo thống kê, mức lương trung bình của bác sĩ Úc dao động từ 100.000 đến 120.000 AUD/năm. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể kiếm được số tiền cao hơn, lên tới 300.000 AUD/năm và 600.000 USD/năm tương ứng. Ngoài ra, các chính sách tuyển dụng tại các bệnh viện Úc cũng rất rõ ràng và chi tiết.

Đối với sinh viên quan tâm đến ngành Y tế, Úc cung cấp nhiều cơ hội học tập và thăng tiến. Một số trường y khoa ở Úc cung cấp chương trình tuyển thẳng, cho phép sinh viên nhập học dựa trên thành tích học tập xuất sắc mà không cần vượt qua kỳ thi GAMSAT khó khăn. Điều kiện tuyển thẳng và quy trình xét tuyển của mỗi trường có thể khác nhau.

Bên cạnh đó, Úc cũng có chính sách hỗ trợ sinh viên muốn theo nghiệp y tế ở các vùng ít dân cư. Những sinh viên tốt nghiệp ngành Y tế và cam kết làm việc tại các khu vực dân cư thưa thớt và xa xôi sẽ được hưởng các khoản hỗ trợ tài chính và chế độ học toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

học bổng du học úc ngành y
Úc luôn có những suất học bổng hấp dẫn cho ngành sức khoẻ này

3. Điều kiện xin học bổng du học Úc ngành y

Nếu bạn chọn du học Úc ngành y, bạn phải đáp ứng một số điều kiện để có học bổng du học Úc ngành Y

Tốt nghiệp THPT phải đạt loại khá trở lên.

Điểm tiếng Anh IELTS thấp nhất là 6.5 và không có ban nào dưới 5.5. Bạn cần học các thuật ngữ y tế dựa trên kinh nghiệm của OEC Global.

Để đăng ký vào cao học Y khoa, sinh viên quốc tế phải vượt qua kỳ kiểm tra đầu vào gọi là MCAT hoặc GAMSAT.

Đối với những người không đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ, một số trường cao đẳng y tế của Úc có thể yêu cầu ít nhất một năm tham dự khoa học dự bị. Sinh viên quốc tế được yêu cầu phải đạt đủ số tín chỉ từ tám tín chỉ chuyên ngành với số điểm 80 hoặc 90/100 để đăng ký vào chương trình cử nhân y khoa đầy đủ. Nó không dễ dàng nhưng vô cùng có giá trị đúng không nào?

học bổng du học úc ngành y
Sẽ có những điều kiện và quy định khi săn học bổng ngành y tại Úc

4. Lộ trình đào tạo du học ngành y tại Úc

Sau khi săn học bổng du học Úc ngành y thành công chắc chắn lộ trình đào tạo và học tập là vấn đề bạn đang rất quan tâm. Úc từ lâu đã đào tạo các bác sĩ theo hai mô hình chính là y học đại học và sau đại học. 

4.1 Đào tạo cử nhân (Hệ Đại học)

Hệ thống Giáo dục Y tế của Úc được thiết kế cho sinh viên sau Cử nhân và có thời lượng chương trình là 5-6 năm. Khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ lấy bằng cử nhân y khoa hoặc bằng cử nhân phẫu thuật (MBBS). Tuy nhiên, đây là bằng cử nhân thực hành, không phải bằng tiến sĩ. 

Nếu muốn trở thành một người chữa bệnh, một người đơn cần hoàn thành khoảng 2-3 năm thực tập và đào tạo tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Yêu cầu nhập học để lấy bằng đại học y khoa của Úc rất cao, và sinh viên quốc tế phải đạt được điểm tú tài gần như hoàn chỉnh ít nhất là 99,8 điểm để được nhận vào trường đào tạo.

Ví dụ: Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New South Wales. Sinh viên quốc tế bắt buộc phải tham gia kỳ thi UMAT (Kỳ thi tuyển sinh ngành Y khoa và Khoa học sức khỏe bậc đại học), vượt qua cuộc phỏng vấn và được nhà trường chính thức cho nhập học.

Kỳ thi UMAT bao gồm ba phần trong ba lĩnh vực khác nhau.

  • Phần 1: Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.
  • Phần 2: Tìm hiểu con người.
  • Phần 3: Tư duy trừu tượng.

4.2 Đào tạo sau Đại Học

Chương trình Sau đại học của Úc dành cho sinh viên có bằng đại học và muốn theo học ngành y. Sinh viên phải vượt qua một kỳ kiểm tra đầu vào bao gồm sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh gọi là GAMSAT (Bài kiểm tra đầu vào của Trường Đại học Y khoa). Đồng thời, bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn đầu vào.

Thời gian của chương trình y khoa sau đại học ngắn hơn so với chương trình y học đại học và chỉ kéo dài bốn năm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tiến sĩ y khoa (tương đương với bằng cử nhân của MBBS). Đồng thời, bạn cần hoàn thành khóa thực tập 2-3 năm để được cấp bằng bác sĩ. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ phải mất thêm 4 năm để học ở một khoa chuyên ngành.

học bổng du học úc ngành y
Chuẩn bị thật tốt cho hành trang du học của mình nhé

Học bổng du học Úc ngành Y là một cơ hội vô cùng quý giá cho những người trẻ có đam mê và ước mơ trở thành những bác sĩ tương lai. Với sự phát triển vượt bậc của ngành y tế và hệ thống giáo dục Úc được đánh giá cao trên toàn cầu, việc nhận được học bổng này không chỉ mang lại cho các sinh viên cơ hội học tập tại một quốc gia tiên tiến mà còn mở ra cánh cửa tương lai đầy triển vọng trong lĩnh vực y học.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa