Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
blog image

Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu cầu để nhận được hỗ trợ tài chính. Vậy để săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

học bổng du học mỹ cần ielts bao nhiêu

1. Tổng quan về chứng chỉ IELTS

IELTS là viết tắt của cụm từ “International English Language Testing System” (tạm dịch: Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế). Đây là chứng chỉ nhằm công nhận khả năng sử dụng ngôn ngữ của người dự thi được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức gồm: ESOL (thuộc Đại học Cambridge), Hội đồng Anh (British Council) và IDP (Úc).

Hiện nay, IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh phổ biến với hơn 3.5 triệu lượt dự thi. Chứng chỉ này cũng trở thành một phần bắt buộc đối với du học sinh muốn xin học bổng du học Mỹ, Anh, Úc, Canada,…

học bổng du học mỹ cần ielts bao nhiêu
IELTS đang ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết được chia thành 2 phần: Thi Viết (Nghe – Đọc – Viết) và thi Nói. Phần thi Viết được tiến hành suốt buổi sáng ngày thi chính thức, kéo dài khoảng 3 tiếng. Còn phần thi Nói chỉ kéo dài khoảng 15 phút và được bố trí trong ngày hoặc trước/sau 5 ngày thi Viết. Bạn có thể chọn hình thức thi IELTS trên giấy hoặc trên máy tính.

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn được chia thành 2 loại, bao gồm:

  • IELTS Học thuật (Academic): Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã đạt yêu cầu đầu vào hay chưa để bắt đầu các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh tại bậc Đại học hoặc Sau Đại học.
  • IELTS Tổng quát (General Training): Thường dành cho ứng viên chuẩn bị đến nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, chương trình học nghề hoặc với mục đích nhập cư.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên chọn loại IELTS phù hợp với mục tiêu học tập hoặc làm việc của chính mình. Nếu bạn có ý định muốn lấy bằng Cử nhân hoặc bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ thì IELTS Học thuật sẽ là lựa chọn thích hợp. Còn đối với những bạn có nhu cầu định cư tại các nước nói tiếng Anh hay tham gia các khóa đào tạo việc làm thì IELTS Tổng quát sẽ phù hợp hơn.

2. Tại sao nhiều học sinh chọn IELTS để xin học bổng du học Mỹ?

Để giành được học bổng du học Mỹ là việc không hề dễ dàng vì đây là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm của từng người. Ngoài những điều kiện nhận học bổng du học Mỹ cơ bản như đạt thành tích học tập tốt, bạn cần phải chứng minh trình độ ngoại ngữ của bản thân đạt chuẩn để tham gia vào các khóa học toàn thời gian được giảng dạy bằng tiếng Anh.

học bổng du học mỹ cần ielts bao nhiêu
IELTS được nhiều người lựa chọn làm chứng chỉ để du học Mỹ

Hiện nay, ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên chọn IELTS làm tấm vé thông hành trong việc tìm kiếm học bổng hỗ trợ kinh phí học tập khi du học tại Mỹ bởi những lý do sau đây:

Được nhiều trường Đại học công nhận

Nhiều người thường hiểu lầm rằng các trường tại Mỹ chỉ chấp nhận chứng chỉ TOEFL, còn IELTS chỉ được sử dụng tại cơ sở giáo dục ở Anh, Úc, New Zealand và châu Âu. Nhưng sự thật là có đến hơn 3.400 cơ sở giáo dục tại Mỹ cho phép học sinh, sinh viên sử dụng kết quả kỳ thi IELTS để ứng tuyển cũng như xét học bổng của trường. Nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc du học Mỹ có được sử dụng IELTS để xét tuyển hay không.

Là yếu tố quyết định trong việc xin nhập học

Bên cạnh điểm trung bình học tập năm về trước, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…) là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nộp hồ sơ xin nhập học tại các trường Đại học trên đất Mỹ. Việc đạt điểm cao cũng sẽ là lợi thế trong mắt hội đồng tuyển sinh, nhất là đối với thí sinh ở quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức.

Dễ dàng xin được học bổng tốt

Hầu hết các trường Đại học tại Mỹ đều yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS trên 5.0. Nhưng để săn được các học bổng du học Mỹ với giá trị cao thì con điểm này phải từ 6.5 trở lên, thậm chí là trên 7.0 đối với trường top đầu. Điểm IELTS càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nhận được những suất học bổng hấp dẫn.

học bổng du học mỹ cần ielts bao nhiêu
IELTS càng cao càng dễ xin học bổng

Quá trình xét duyệt visa thuận lợi hơn

Không có quy định nào yêu cầu đương đơn visa J1 hoặc F1 phải có IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ thì việc xét duyệt visa sẽ phần nào thuận lợi hơn bởi điều này chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn có khả năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp cũng như học tập tại Mỹ trong thời gian sắp tới.

Lưu ý: Nếu chưa đạt yêu cầu đầu vào về trình độ ngoại ngữ, bạn sẽ phải học thêm một khóa dự bị tiếng Anh ESL (English as a Second Language) do trường cung cấp. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ chính thức được tham gia chương trình đào tạo tại trường. 

3. Học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

Mỹ là một quốc gia rộng lớn, do đó hệ thống giáo dục ở từng vùng, từng tiểu bang sẽ có sự khác biệt về quy định tuyển sinh. Vì vậy, điểm IELTS tại từng khu vực cũng có sự chênh lệch. Để đáp ứng yêu cầu đầu vào đối với từng bậc học khác nhau, điểm IELTS của bạn nên đạt trên 5.0, cụ thể như sau:

  • Đối với bậc Cao đẳng, Dự bị Đại học: IELTS từ 5.5 trở lên
  • Đối với bậc Đại học: IELTS từ 6.0 trở lên. Một số ngành như Khoa học Tự nhiên, Y tế, Điều dưỡng thậm chí yêu cầu từ 7.0 trở lên
  • Đối với bậc Sau Đại học: Từ 6.5 trở lên

Bên trên là mức điểm tối thiểu để bạn tham khảo. Một số học bổng đầu vào sẽ tự động xét duyệt nên bạn chỉ cần đáp ứng được các bước xin học bổng du học Mỹ. Tuy nhiên, các học bổng này thường khá cạnh tranh nên điểm IELTS của bạn phải càng cao càng tốt để có thể nắm được lợi thế so với các ứng cử viên khác. 

học bổng du học mỹ cần ielts bao nhiêu
Học bổng có giá trị hấp dẫn sẽ yêu cầu điểm IELTS cao hơn

Ngoài học bổng tự động, các cơ sở đào tạo tại Mỹ cũng cung cấp nhiều học bổng giá trị dành cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc. Các học bổng này sẽ có yêu cầu về mức điểm IELTS riêng, nhưng thông thường sẽ cao hơn mức yêu cầu đầu vào khoảng 0.5 điểm (từ 6.5 trở lên). Để giành được học bổng này, bạn phải đảm bảo không chỉ có mỗi chứng chỉ tiếng Anh tốt mà còn phải sở hữu điểm trung bình cao và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Bạn có thể tham khảo điểm IELTS để nhận được học bổng tại một số trường Đại học tại Mỹ như sau:

Tên trườngĐiểm IELTS
Texas A&M University6.0+
University of Texas at Austin6.5+
The Ohio State University6.5+
Stanford University7.0+
Harvard University7.0+
Princeton University8.0+

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ những thông tin cần thiết về chứng chỉ IELTS và giải đáp phần nào về việc “Học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách săn học bổng du học Mỹ thì đừng ngần ngại gọi điện cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa