Bật mí từ A-Z học bổng du học canada 2022 mới nhất

17 June 2022
blog image

Tuy nổi tiếng là một đất nước có chi phí du học rất hợp lý so với mặt bằng chung. Thế nhưng Canada vẫn tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế bằng các học bổng đầy hấp dẫn. Giúp bạn có thêm động lực học tập cũng như trang trải được phần nào những chi phí khi đi du học tại Đất nước này. Hãy cùng Instulink tìm hiểu cách để săn được học bổng du học Canada cũng như những học bổng giá trị mà bạn hoàn toàn có thể đạt được ngay trong bài viết này.

1. Canada đất nước tuyệt vời cho giấc mơ du học

học bổng du học canada

So sánh chi phí khi đi du học ở các quốc gia khác thì Canada luôn có ưu thế dẫn đầu về chi phí phí sinh hoạt, mức học phí. Mức sinh hoạt và học phí ở Canada không quá đắt đỏ tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào chương trình học, trường học  và tỉnh bang sinh sống và học tập.

Mức chi phí trung bình khi du học Canada bằng học bổng là khoảng 12.000$-15.000$ CAD/năm. Trong quá trình học tập sinh viên được đi làm thêm 20h/tuần và được làm full time trong kỳ nghỉ. Sinh viên còn có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương vừa để tích lũy kinh nghiệm, vừa nhận được thu nhập khá cao.

Sau khi hoàn tất chương trình học của mình, sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép làm việc tại Canada từ 1-3 năm. Thời gian trên giấy phép làm việc phụ thuộc vào thời gian của chương trình học mà bạn đã chọn. Chính sách làm thêm dành cho sinh viên du học

Canada cực kỳ linh động. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Bạn có thể chọn làm việc tại khu học xá hoặc thực tập sinh tại doanh nghiệp địa phương. Những việc làm bán thời gian phổ biến dành cho sinh viên như: bán hàng, phục vụ, trợ giảng…

2. Làm thế nào để có học bổng du học Canada 2022

Làm thế nào để có học bổng du học Canada

Nếu bạn đang đặt câu hỏi “ làm thế nào để nhận được học bổng ở Canada ?” thì dưới đây là câu trả lời của bạn. Khi bạn đã tìm hiểu xem mình có đủ điều kiện nhận học bổng hay không, hãy kiểm tra các khu vực cụ thể nơi học bổng có thể được sử dụng và đảm bảo rằng nó áp dụng cho bạn.

Sau đó, kiểm tra việc sử dụng học bổng. Một số học bổng được quy định chỉ cho học phí, có nghĩa là bạn không thể sử dụng nó cho các chi phí khác như lệ phí thi và các khoản phụ phí khác.

Việc tiếp theo sẽ là thu thập các tài liệu cần thiết cho hồ sơ xin học bổng. Thông thường, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với giáo viên hoặc nhân viên tư vấn của trường để hướng dẫn bạn trong quá trình đăng ký học bổng.

Hơn nữa, hãy đảm bảo đáp ứng đúng thời hạn nộp đơn và nộp hồ sơ đăng ký sớm nhất có thể. Chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký nhiều học bổng nhất có thể. Nó làm tăng cơ hội giành được học bổng của bạn.

3. Các loại học bổng du học Canada

3.1 Học bổng du học THPT Canada

Du học ở Canada bậc trung học phổ thông THPT này áp dụng cho các bạn cấp 2 và cấp 3. Từ lớp 7, lớp 8, lớp 9, lớp 10 và lớp 11 tại Việt Nam. Học sinh có thể theo học tại trường Công và trường Tư tùy theo lựa chọn.

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào để được nhận học bổng du học trung học phổ thông Canada tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang. Tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường. Các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau: điểm trong bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

Nếu bạn muốn tham gia khóa học ở các trường trung học công lập top 1 Canada. Điểm các môn chính như Toán, Lý, Hóa Văn, Tiếng Anh…trung bình từ 7.0 trở lên.

Du học sinh cấp 3 sẽ được học tiếng Anh song song với những môn học khác trong chương trình trung học phổ thông THPT Canada.

Columbia International College

Nằm ở Hamilton – Ontario – Canada, Columbia International College được biết đến với vai trò trường nội trú tư nhân lớn nhất Canada.

Chương trình đào tạo của Columbia International College gồm nhiều cấp bậc:

 • THCS: lớp 7,8.
 • THPT: từ lớp 9 cho tới 12.
 • Chương trình dự bị đại học.
 • Chương trình tiếng anh.
Columbia International College

Columbia International College có 5 kỳ nhập học mỗi năm – vào tháng 1,3,6,8,

Học bổng trị giá $2.000 CAD, dành cho nam sinh trung học, có điểm trung bình 2 năm gần nhất >=8.5. Nếu bạn có thành tích thể thao, hoạt động xã hội, cuộc thi học thuật sẽ có thêm ưu thế trong việc xét chọn học bổng của trường Columbia International College.

ST. George’s School

 1. George’s School nằm ở Vancouver, Canada – là trường học nội trú chuyên dành cho nam rộng 30 hecta. Trường có chương trình giảng dạy từ lớp 1-12 và lớp học nội trú dành riêng cho học sinh khối 8 – 12. ST. George’s School nổi tiếng về các thành tựu quốc gia – quốc tế thuộc lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, học thuật.

Trường cung cấp số lượng lớn học bổng du học cho nhiều quốc gia với trị giá 10.000 CAD. Để đạt được suất học bổng ST. George’s School, học sinh cần:

 • Là nam sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.
 • Năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa, thể thao, dịch vụ cộng đồng…
 • Đậu vòng phỏng vấn qua skype.
 • Nếu muốn ứng tuyển học bổng, cần nộp đơn cho ST. George’s School trước ngày 1 tháng 2 hàng năm.

Willowdale High School

Trường tư thục Willowdale sở hữu hai cơ sở:

 • Cơ sở 1 nằm ở trung tâm thành phố Toronto.
 • Cơ sở 2 nằm tại khu vực North York.

Chương trình đào tạo Willowdale dành cho học sinh từ lớp 9 đến 12 với 4 kỳ nhập học: tháng 1,2,7 và 9 với tối đa 12 tín chỉ/năm. Willowdale cung cấp nhiều suất học bổng với đa dạng giá trị: 30%, 50%,100%. Học sinh cần đáp ứng những yêu cầu sau để giành được học bổng du học cấp 3 Canada của trường

 • Học bổng giá trị 30% học phí, cần thành tích học tập 2 năm liên tiếp dao động 7.0 -8.0 GPA.
 • Học bổng giá trị 50% học phí, cần thành tích học tập 2 năm liên tiếp dao động 8.0 -8.5 GPA.
 • Học bổng giá trị 50% học phí, cần thành tích học tập 2 năm liên tiếp từ 8.5 GPA.
 • học bổng du học canada

Royal Elite International Academy

Royal Elite International Academy (REIA) thuộc TOP trường trung học tư thục quốc tế đứng đầu khu vực đông nam Canada. Trường nhận đào tạo lớp 9-12 và dự bị đại học.

Để có thể học tập tại trường, bạn cần chuẩn bị:

 • Học phí: 22.400 CAD/năm gồm bữa ăn sáng – tối, chi phí nhà ở, học phí.
 • Phí ghi danh: 150 CAD.
 • Các khoản phí khác: bảo hiểm sức khỏe và đưa đón sân bay, quyền giám hộ, bữa trưa, đồng phục, sách vở.

Royal Elite International Academy (REIA) đem đến nhiều suất học bổng cho du học sinh giá trị cao:

 • Học bổng 100% học phí: kết quả học 2 năm gần nhất đạt GPA 8.5.
 • Học bổng 50% học phí: kết quả học 2 năm gần nhất đạt GPA 8.0 – 8.5.

3.2 Học bổng du học của chính phủ

Học bổng từ chính phủ Canada là niềm mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế vì các chính sách hỗ trợ của chính phủ luôn cực kì hấp dẫn. Trong đó có các học bổng dành cho sinh viên đến từ các nước ASEAN hay các học bổng sau đại học (hệ tiến sĩ).

Canada – ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development (SEED)

Học bổng đầu tiên từ chính phủ mà Instulink muốn gửi đến cho bạn là học bổng du học Canada – ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development (SEED). Học bổng được cung cấp từ Bộ ngoại giao, Thương mại và Phát triển (DFATD) với giá trị từ 10.200$ – 15.900$ tuỳ vào cấp học của bạn.

Điều kiện để bạn nhận được học bổng SEED nếu bạn là công dân của một quốc gia ASEAN và là sinh viên toàn thời gian tại một trường được chính phủ chỉ định, bạn phải hoàn thành học phí trong thời điểm nộp đơn và trong toàn bộ thời gian học tại Canada.

Canada – ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development (SEED)

Vanier Canada Graduate Scholarships

Du học Canada học bổng Vanier được đặt theo tên của thiếu tướng Georges P. Vanier – Thống đốc đầu tiên tại Canada. Học bổng sau đại học dành cho sinh viên học hệ tiến sĩ có trình độ cao. Trị giá học bổng du học canada toàn phần lên đến 50.000$/ năm trong ba năm quá trình nghiên cứu tiến sĩ.

Bạn đủ điều kiện khi bạn là Công dân của Canada, Thường trú nhân Canada hay là Công dân ngoại quốc. Các lĩnh vực áp dụng học bổng Vanier là Nghiên cứu sức khỏe, Khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật, Khoa học xã hội và nhân văn.

3.3 Học bổng Đại học Canada

Học bổng đại học Algoma University

Được thành lập vào năm 1965, Đại học Algoma tự hào về những cách thức độc đáo của họ. Chính động lực này đã khiến Algoma trở thành nơi phù hợp cho sinh viên, cho tương lai của họ, dấu ấn của họ.

Lớp học được tổ chức với quy mô nhỏ nhằm cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội hơn để tham gia, đặt câu hỏi và nhận phản hồi chất lượng từ giáo sư, giảng viên của trường.

 • Giá trị học bổng: $CAD 5.000
 • Học sinh phải đạt điểm trung bình A + tối thiểu (hoặc tương đương của quốc gia) trong thành tích học tập trước đây của họ.
Học bổng đại học Algoma University

Trình độ tiếng Anh:

 • Đánh giá tiếng Anh của Cambridge: 185
 • Bài kiểm tra tiếng Anh Duolingo: 125
 • IELTS: 7.0
 • Bài kiểm tra tiếng Anh của Pearson: 65
 • TOEFL: 560

Học bổng đại học Ottawa

Đại học Ottawa là trường đại học song ngữ (Anh-Pháp) lớn nhất trên thế giới. Tọa lạc tại trung tâm thủ đô của Canada. Trường trang bị cho sinh viên 5 cơ sở vật chất hiện đại với 1086 phòng thí nghiệm nghiên cứu và giảng dạy. Mở ra cơ hội phát triển kỹ năng cho sinh viên theo học tại ngôi trường này.

 • Học bổng của Tổng thống dành cho sinh viên quốc tế
 • Giá trị học bổng: $CAD  30.000/4 năm

Yêu cầu

 • Ứng viên phải có thị thực sinh viên,
 • Điểm GPA: 9.2 +
 • Tiếng anh:  IELTS/ TOEFL. Trong đó IELTS 6.5 và điểm viết 6.5 trở lên

Bên cạnh đó của Đại học Ottawa còn có chương trình học bổng tự động dựa trên điểm trung bình nhập học. Bạn sẽ nhận được học bổng này ngay năm đầu tiên của bạn tại trường đại học này.

Điểm trung bình nhập họcHọc bổng
9.5 đến 10.0$CAD 4.000
9.0 đến 9.49$CAD  3.000
8.5 đến 8.99$CAD 2.000
8.0 đến 8.49$CAD 1.000

Học bổng đại học Manitoba

Đại học Manitoba (University of Manitoba, tên viết tắt là UoM) được thành lập vào năm 1877, là trường đại học đầu tiên của miền Tây Canada và là một trong những tổ chức nghiên cứu hàng đầu của đất nước lá phong. Trường được xếp hạng trong top 50 trường Đại học hàng đầu thế giới bởi chất lượng giảng dạy xuất sắc, sở hữu nhiều nghiên cứu đổi mới.

Điều kiện:

 • Trình độ tiếng anh: Ielts 6.5
 • Đã đạt được điểm GPA tối thiểu là 8.5 dựa trên năm khóa học tốt nhất ở cấp độ cuối cấp.

Giá trị của mỗi học bổng được quy định mỗi năm theo cấp độ dựa trên điểm trung bình của lớp trung học. Ví dụ, cho năm 2020-2021 các giá trị giải thưởng như sau:

 • GPA 9.5+ :  $CAD 3.000
 • GPA 9.0+ : $CAD 2.000
 • GPA 8.5+ : $CAD 1.000

Học bổng đại học Thompson Rivers University

Kể từ năm 1970, Đại học Thompson Rivers đã tự hào cung cấp một nền giáo dục xuất sắc cho mọi sinh viên – từ nhiều nền tảng,  quan điểm và giai đoạn khác nhau của hành trình học tập.

Thompson Rivers University phục vụ hơn 25.000 sinh viên trong khuôn viên ở Kamloops và Williams Lake. Trường cũng cung cấp các khóa học, chương trình từ xa hoặc trực tuyến thông qua Open Learning.

Giá trị học bổng: $CAD 10.000

Yêu cầu:

 • Yêu cầu  GPA 8.5/A hoặc tương đương để được xem xét.
 • Tiếng Anh :  TOEFL iBT: 88+, IELTS: 6.5+, iTEP Academic: 4.0+

Đơn xin học bổng riêng sẽ được yêu cầu và sẽ yêu cầu bao gồm những điều sau:

Một bài tiểu luận hoặc bản tóm tắt dự án: đây có thể là một đoạn văn sáng tạo hoặc bản tóm tắt của bất kỳ dự án sáng tạo nào mà bạn có thể đã thực hiện. Nó phải phản ánh khả năng suy nghĩ ban đầu, khả năng sáng tạo của bạn (tối đa 750 từ).

Hai (2) thư tham chiếu:

 • Thư giới thiệu học tập xác nhận khả năng học tập của bạn. Tài liệu tham khảo này cũng có thể nói lên nỗ lực lãnh đạo / sáng tạo của bạn.
 • Thư giới thiệu phải đề cập đến nỗ lực lãnh đạo / sáng tạo của bạn. Nó không nên xác minh thành tích học tập.
 • Các hoạt động lãnh đạo: bạn sẽ cho biết  hoạt động / vị trí lãnh đạo mà bạn đã tham gia trong hai năm cuối ở trường trung học.

Học bổng Cao đẳng Humber

Học bổng Cao đẳng Humber

Mô hình giáo dục bách khoa độc đáo của Cao đẳng Humber kết hợp lý thuyết tập trung vào nghề nghiệp, học tập thực hành theo mong muốn của các nhà tuyển dụng. Trường cung cấp một loạt chứng chỉ bao gồm bằng cử nhân, văn bằng, chứng chỉ, chứng chỉ tốt nghiệp. Qua đó sẽ giúp sinh viên vạch ra con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu của họ.

 • Giá trị:  $CAD 2000/ năm

Điều kiện

 • Điểm GPA từ 8.5 trở lên
 • Điểm IELTS từ 6.5 trở lên (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác có giá trị tương ứng). Ngoài ra, học bổng sẽ được ưu tiên cho những ứng cử viên đã nhận được thư mời nhập học (Letter of Acceptance) sớm và xác nhận nhập học.

Học bổng đại học Ryerson University

Đại học Ryerson tọa lạc tại trung tâm Toronto, Canada, là thành phố lớn thứ tư ở Bắc Mỹ. Tại Ryerson, sinh viên có thể kết nối với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực văn hóa, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe hoặc chính phủ vì cơ hội rất dồi dào. Những gì sinh viên học được trong lớp học được nâng cao nhờ kiến ​​thức thực tế thông qua những đợt thực tập và hợp tác.

 • Giá trị: $CAD 10.000
 • Yêu cầu: Điểm GPA học cuối kỳ tối thiểu 9.0
 • Điểm trung bình của một ứng viên được tính với sáu môn học U / M Lớp 12 tốt nhất của họ hoặc tương đương của đất nước họ.
 • IELTS tối thiểu 6.5

Đơn xin học bổng riêng sẽ được yêu cầu  gồm những điều sau:

 • Một bài tiểu luận hoặc bản tóm tắt dự án: đây có thể là một đoạn văn sáng tạo hoặc bản tóm tắt của bất kỳ dự án sáng tạo nào mà bạn có thể đã thực hiện. Nó phải phản ánh khả năng suy nghĩ ban đầu và khả năng sáng tạo của bạn (tối đa 750 từ).

Hai (2) thư tham chiếu:

 • Thư giới thiệu học thuật xác nhận khả năng học tập của bạn. Tài liệu tham khảo này cũng có thể nói lên nỗ lực lãnh đạo / sáng tạo của bạn.
 • Thư giới thiệu phải đề cập đến nỗ lực lãnh đạo / sáng tạo của bạn. Nó không nên xác minh thành tích học tập.

Các hoạt động lãnh đạo: bạn sẽ cho biết hoạt động / vị trí lãnh đạo mà bạn đã tham gia trong hai năm cuối ở trường trung học.

4. Kinh nghiệm săn học bổng

4.1 Lên kế hoạch trước khi săn học bổng du học Canada

Không chỉ đối với việc xin học bổng hay du học, ngay khi bắt đầu làm một việc gì thì chỉ cần nghĩ tới nó thôi, bạn đã phải “xắn tay áo” và lao vào những bước đầu của việc xây dựng kế hoạch từ sơ lược đến chi tiết.

Trên thực tế, hầu hết sinh viên chỉ bắt đầu tìm kiếm học bổng du học tại các trường đại học Canada trong quá trình học tại trường của họ hoặc tại thời điểm cần hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, lúc này sinh viên thường vướng phải một trong những lý do bị trượt học bổng đó là nộp đơn muộn.

Lên kế hoạch trước khi săn học bổng du học Canada

Du học sinh nhận được học bổng đa số đều là những học sinh bắt đầu nộp đơn ngay cả khi đang học trung học. Vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi một học bổng bất kỳ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc học của mình, hãy bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và chuẩn bị kế hoạch học tập, chi phí để đạt được cơ hội ấy càng sớm càng tốt.

4.2 Nghiên cứu kỹ thông tin

Một kinh nghiệm săn học bổng du học Canada dễ dàng là nghiên cứu tất cả những thông tin liên quan đến học bổng. Hiện nay, Canada khá “hào phóng” với đa dạng loại học bổng có giá trị khác nhau. Hiển nhiên, giá trị càng cao sẽ tỉ lệ thuận với điều kiện đặt ra cũng rất khó khăn.

Vì vậy, việc mở rộng phạm vi tìm kiếm sẽ giúp gia tăng cơ hội. Hãy tìm hiểu về học bổng do chính phủ Canada, chính quyền các tỉnh, các quỹ tư nhân hay các tổ chức phi lợi nhuận quản lý.

4.3 Thể hiện năng lực của bản thân

Yếu tố then chốt để đậu học bổng du học Canada là du học sinh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đặt ra. Ngay từ khi tìm hiểu, lên kế hoạch, sinh viên cần đào sâu vào các điều kiện tiên quyết cần cho học bổng và nhìn nhận lại khả năng bản thân.

Đừng nỗ lực cho phần thưởng mà bạn chắc chắn không thể giành được trong khi ở Canada đang tồn tại rất nhiều học bổng chờ đợi.

Thể hiện năng lực của bản thân

Thông thường, điều kiện cần thiết để xin học bổng du học Canada sẽ được xét dựa vào năng lực học thuật. Bên cạnh học lực xuất sắc với điểm trung bình GPA từ 8.0 trở lên, trình độ tiếng Anh có chứng chỉ  IELTS tối thiểu 6.5, các ứng viên còn cần hoàn thành bài tiểu luận, xin thư giới thiệu của giáo viên và có một số thành tích hoạt động ngoại khóa, xã hội nổi bật.

5. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ về học bổng du học Canada, bạn đã phần nào biết được tổng quan và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để tham gia vào đường đua khốc liệt này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay đơn giản là bạn đang cần một người bạn đồng hành trong suốt quá trình du học của mình. Hãy liên hệ ngay với Instulink qua Hotline 18006792 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa