Cập nhật mới nhất về các suất học bổng du học Anh từ A – Z

7 November 2023
blog image

Học bổng du học Anh là từ khóa được nhiều người tìm kiếm vì môi trường này có chất lượng giáo dục cao. Để chuẩn bị cho hành trình chinh phục suất tài trợ đó, bạn cần nắm những thông tin căn bản: Phân loại, điều kiện, các suất học bổng,… Ngoài ra, bạn nên nắm thêm kinh nghiệm để dễ dàng săn học bổng du học Anh quốc.

học bổng du học anh

1. Các loại học bổng du học Anh

kinh nghiệm xin học bổng du học anh

cách săn học bổng du học anh

các loại học bổng du học anh

Có 2 loại chương trình học bổng du học Anh chính, cụ thể: Học bổng chính phủ và từ các trường đại học khác.

học bổng du học anh
Học bổng của Anh vừa mang giá trị cao vừa đa dạng

Học bổng chính phủ Anh: 

Bao gồm hai loại học bổng toàn phần và một phần. Đây là nguồn tài trợ mà chính phủ Anh cung cấp cho các sinh viên quốc tế xuất sắc. Hiện tại, chính phủ Anh đã đưa ra 2 loại học bổng nổi bật: 

Học bổng Chevening: Loại học bổng toàn phần được cung cấp bởi chính phủ Anh dành cho những học sinh và nghiên cứu sinh xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới. Học bổng Chevening bao gồm toàn bộ học phí cho khóa học toàn thời gian và hỗ trợ thêm các chi phí sinh hoạt khác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chọn bất kỳ chuyên ngành nào ở bất kỳ trường đại học mà vẫn không làm hạn chế cơ hội nhận suất học bổng này.

Học bổng Commonwealth: Những bạn theo bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ thì có thể theo đuổi loại học bổng này. Tuy nhiên, loại học bổng này chỉ dành cho sinh viên đến từ Khối thịnh vượng chung nên du học sinh Việt Nam sẽ không thể nhận được.

Học bổng từ các trường đại học Anh:

Ngoài các học bổng chính phủ, trường đại học Anh cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng khác nhau cho sinh viên quốc tế. Tương tự như của chính phủ, suất này cũng chia làm 2 loại là học bổng du học Anh toàn phần và một phần. Sinh viên theo học các khóa Đại học và sau Đại học sẽ có đa dạng lựa chọn. Một số suất học bổng hàng năm đều mở cho sinh viên quốc tế: Gates Cambridge, Rhodes từ đại học Oxford, ISH-London Met từ Đại học London Metropolitan và International Students House (ISH).

2. Điều kiện xét học bổng du học Anh

Điều kiện hay chuẩn bị hồ sơ cho việc cấp học bổng sẽ đơn giản hơn xin visa du học Anh. Thế nên, nếu bạn đã đủ điều kiện xét để du học thì hãy tìm trường phù hợp với chuyên ngành mình yêu thích và chuẩn bị luôn cho việc xin học bổng. Vì nếu trượt thì bạn vẫn có thể tiếp tục học tập tại đây mà không có trợ cấp.

học bổng du học anh
Để được nhận học bổng du học Anh, bạn cần đáp ứng 1 số điều kiện nhất định mà cơ sở cung cấp đưa ra

2.1. Chọn trường có cấp học bổng du học Anh cho ngành bạn theo đuổi

Không phải ngành nào cũng có học bổng, nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi xin. Những thông tin này công khai trên website chính thức của trường hoặc cơ sở cấp học bổng.

Bạn cần tra cứu kỹ vì đôi khi có học bổng không được cung cấp cho toàn bộ các chuyên ngành dù nó có liên quan với nhau về lĩnh vực. Chẳng hạn như việc trường có thể không hỗ trợ tiền cho người chọn ngành kinh tế học, nhưng lại cung cấp học bổng cho chuyên ngành quản trị kinh doanh. Do đó, bạn có thể rẽ nhành sang các ngành tương tự để nhận được hỗ trợ tài chính. Mặt khác, điều này cũng mang đến rủi ro là bạn vừa không nhận được học bổng, vừa không được theo đuổi ngành mình yêu thích.

Nhưng nếu không nhận được các loại học bổng du học Anh đầu vào thì bạn vẫn còn cơ hội để thiết lập mục tiêu và nỗ lực để giành được các học bổng nhỏ khác. Vì trường thường tạo ra những loại dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong từng kỳ học.

2.2. Về học tập và tiếng Anh

Các yêu cầu tiếng Anh để xin cấp xét học bổng du học Anh sẽ không cố định, vì nó tùy theo trình độ, ngành học và trường của bạn. Nhìn chung, các yêu cầu tương tự như dưới đây:

học bổng du học anh
Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng trong quá trình đào tạo, do đó đây sẽ trở thành điều kiện không thể thiếu trong việc xét học bổng

Đối với học sinh phổ thông (hệ THPT):

 • Điểm trung bình (GPA) từ 7.0 điểm trở lên.
 • Chứng chỉ IELTS với 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT với điểm tối thiểu 80.

Đối với sinh viên đại học:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) với điểm GPA từ 8.0/10 trở lên.
 • Chứng chỉ tiếng Anh như IELTS với điểm 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.5) hoặc TOEFL iBT với điểm 90.

Đối với sinh viên sau đại học:

 • Tốt nghiệp đại học với GPA từ 8.0 điểm trở lên.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS với điểm 7.0 (không được có kỹ năng nào dưới 6.5) hoặc TOEFL iBT với điểm 90.

Các yêu cầu tiếng Anh sẽ thay đổi tùy theo giá trị, độ cạnh tranh của học bổng đó.

2.3. Viết bài luận tiếng Anh

Viết bài luận chính là yếu tố quan trọng để quyết định bạn có thể nhận được học bổng hay không. Vì thông qua bài này, nhà trường có thể đánh giá tương đối kỹ năng sử dụng ngoại ngữ và tư duy của bạn.

Bài luận du học không chỉ đơn thuần là một phần quy định trong việc xin học bổng, mà còn là cơ hội để bạn thể hiện rõ quan điểm học tập và đánh giá mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chia sẻ về niềm đam mê của mình đối với ngành học và lý do tại sao bạn chọn trường hiện tại. Hơn nữa, nó cho phép bạn thể hiện năng lực học tập, tính cách và những hoạt động cộng đồng đã tham gia.

học bổng du học anh
Bài luận là thứ sẽ giúp bạn thể hiện tính cá nhân và niềm đam mê trong lĩnh vực học thuật mà bạn đang theo đuổi

Sự quyết tâm của mình trong việc du học cũng là thử bạn có thể chia sẻ thông qua bài viết này. Hội đồng giám khảo sẽ xem xét bài luận để đánh giá xem bạn có đủ đam mê và tiềm năng trong lĩnh vực này hay không. Bài luận sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về bạn và quyết định cấp phát học bổng du học Anh Cử nhân để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách thuận lợi nhất.

Nhiều bạn dù không sở hữu học lực ấn tượng mà chỉ đạt được những yêu cơ bản. Nhưng chính nội dung bài luận có chiều sâu nên đã thành công thuyết phục nhà trường trong việc cấp cho họ 1 vé nhận học bổng. Ngược lại, những du học sinh có thành tích nổi bật nhưng bài luận không đáp ứng được mong cầu của hội đồng xét tuyển thì vẫn bị từ chối. Điều này cho thấy việc được cấp học bổng hay không, phụ thuộc nhiều vào bài luận thay vì học lực như hầu hết mọi người nghĩ.

2.4. Thư giới thiệu của giảng viên

Đối với những suất học bổng lớn hoặc loại dành cho người học Thạc sĩ, Tiến sĩ thì thư giới thiệu từ giảng viên, người có chức vị cao từng làm việc cùng là điều bắt buộc. Vì nhờ đs, hồ sơ của bạn mới được tăng uy tín và là điểm cộng trong mắt nhà trường.

Trong nội dung thư giới thiệu chủ yếu xoay quanh việc người giảng viên đó đánh giá năng lực học tập, thái độ học tập và đam mê theo đuổi ngành học của sinh viên.

học bổng du học anh
Người viết thư giới thiệu cho bạn phải vừa có chuyên môn, vị trí cao trong ngành vừa phải là người hiểu bạn

Người viết thư cũng khá quan trọng vì người càng có uy tín nhất định trong lĩnh vực bạn theo đuổi thì là thư giới thiệu của họ càng có giá trị. Bên cạnh đó, người bạn nhờ viết thư cũng phải là người từng làm việc và hiểu rõ về bạn. Vì hội đồng xét duyệt học bổng tại Anh có thể gọi điện cho người viết để kiểm tra độ chân thật về những đánh giá đó.

3. Suất học bổng du học Anh mới nhất

Đại học Dundee

Global Excellence Scholarship£6.000 GBP/nămĐăng ký vào bất kỳ khóa học thạc sĩ nào của trường

Điều kiện xin học bổng du học Anh có bằng đại học tương đương 1st Class Honours Degree

Global Citizenship scholarship£5.000 GBP/năm
Alumni Scholarship£3.000 GBP/nămSinh viên đã tốt nghiệp từ trường và đăng ký một khóa Thạc sĩ tín chỉ

Đại học Kingston

International Scholarships £5.000 GBP/nămĐại học Kingston cấp 6 suất học bổng cho sinh viên mới. Ngoài ra, suất này còn mở khi cấp cho năm đầu chương trình Sau đại học.

Đại học Lincoln

học bổng du học anh
Đại học Lincoln là 1 trong những trường mở ra chương trình học bổng dành riêng cho người Việt
Vietnam Scholarship£4.000 GBP/nămĐại học Lincoln tạo ra suất học bổng này dành riêng cho sinh viên Việt Nam để họ tiếp cận chương trình Sau đại học.

Yêu cầu có bằng Cử nhân tối thiểu 2:2 hoặc tương đương.

Lincoln Global Leaders ScholarshipHọc bổng 50%Học bổng này như phần thưởng để ghi nhận thành tích học tập, tiềm năng của du học sinh.

Áp dụng cho chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tín chỉ. 

Global Undergraduate Scholarships£2.000 GBP/nămSinh viên cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào khóa Cử nhân.
Global Postgraduate Scholarship£2.000 GBP/nămHọc bổng này xét tự động cho khóa Thạc sĩ. 

Yêu cầu sinh viên có bằng đại học 2:2 trở lên hoặc tương đương.

International Alumni Scholarship£2.000 GBP/nămCho cựu sinh viên tiếp tục theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn ở Đại học Lincoln tại chương trình Postgraduate (Research) hoặc Postgraduate (Taught).

Đại học Newcastle

Vice-Chancellor’s International Scholarships£4.000 GBP/nămNơi cấp học bổng du học Anh này chỉ áp dụng trên học phí dành cho sinh viên đến từ India, Indonesia, Malaysia, Thailand và Vietnam.

Học bổng xét tự động cho sinh viên đáp ứng điều kiện đầu vào, ưu tiên cho 200 hồ sơ đủ yếu tố và nộp sớm nhất.

Đại học Brunel London

Brunel Family Discount10% học phíƯu đãi dành cho người thân của sinh viên Đại học Brunel (vợ/chồng, con cái, anh/chị/em, phụ huynh) 

Đại học Huddersfield

học bổng du học anh
Trường Huddersfield có 3 mức học bổng dành cho những bạn sở hữu thành tích khác nhau
Merit-based Scholarships£2.000 – £4.000 GBP/nămHọc bổng áp dụng cho sinh viên vào khóa Cử nhân, Thạc sĩ. 

Không áp dụng cho các ngành như: Placement Nursing and Allied Health Professional courses

Học bổng chuyển tiếp đại học của Kaplan International Colleges

Bournemouth University International College£2.500 – £3.500 GBP/nămHọc bổng Academic Excellence Scholarship:
 • Trị giá 2.500 GBP cho sinh viên hoàn thành khóa học Foundation Certificate hoặc International Year One chuyển tiếp lên bằng Cử nhân của Bournemouth University
 • Trị giá 3.500 GBP cho sinh viên hoàn thành khóa Pre-Master‘s chuyển tiếp lên bằng Thạc sĩ Bournemouth University.

Yêu cầu GPA tối thiểu 65%thang điểm của bạn.

Glasgow International College£3.000 GBP/nămHọc bổng Academic Excellence Scholarship dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc chuyển tiếp lên bằng Đại học hoặc Sau đại học tại University of Glasgow.
Kaplan International College London: £2.000 – £5.000 GBP/nămNgười đạt thành tích học tập tốt trong khóa học Dự bị và chuyển tiếp lên Đại học.
Nottingham Trent International College£500 – £1.000 GBP/nămCác chương trình hỗ trợ học phí dành cho sinh viên đã hoàn thành bất kỳ khóa Pathway nào và chuyển tiếp lên Nottingham Trent University (NTU).
University of Brighton International College£1.000 – £2.500 GBP/nămHọc bổng University Progression Scholarship cho sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi tại các khóa Foundation Certificate, International Year One, Pre-Master’s và chuyển tiếp lên University of Brighton.
University of Essex International College£3.000 GBP/nămHọc bổng du học Anh 2023 – Excellence Scholarship cho sinh viên hoàn thành khóa khóa Foundation Certificate hoặc Pre-Master’s với tổng điểm từ 70% trở lên và chuyển tiếp thành công lên University of Essex.
University of Liverpool International College£5.000 GBP/nămHọc bổng Excellence Scholarship cho sinh viên hoàn thành xuất sắc với tổng điểm từ 75% trở lên đối với khóa Foundation Certificate hoặc Pre-Master’s và chuyển tiếp thành công lên University of Liverpool.
University of Nottingham International College£3.000 GBP/nămDành cho sinh viên hoàn thành khóa Foundation Certificate với điểm GPA từ 70% trở lên, tham gia 100% khóa học và chuyển tiếp lên University of Nottingham thành công.
University of York International Pathway College£3.000 GBP/nămHọc bổng Progression Scholarship cho những bạn đã hoàn thành chương trình Foundation Certificate hoặc Pre-Master’s với thành tích khá giỏi, sau đó bạn chuyển tiếp lên University of York chương trình học tương ứng là Cử nhân, Thạc sĩ.
UWE Bristol’s International College£1.000 GBP/năm – 25% học phíHọc bổng cấp cho sinh viên chuyển tiếp thành công lên UWE Bristol (chỉ áp dụng cho 1 số khóa và bậc học nhất định).

4. Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh

Để tăng khả năng nhận học bổng, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm xin học bổng du học Anh sau:

học bổng du học anh
Việc xin học bổng không khó nếu bạn chọn lựa loại phù hợp với năng lực của bản thân
 • Lập mục tiêu và kế hoạch rõ ràng: Việc xác định mục tiêu du học của mình một cách cụ thể bao gồm việc chọn ngành, đưa ra lý do bạn muốn đi nước ngoài. Từ việc có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ lập kế hoạch rõ ràng hơn.
 • Hiểu rõ điểm mạnh và yếu của bản thân: Trước khi viết bài luận xin học bổng, bạn cần hiểu rõ bản thân có điểm mạnh và yếu như thế nào. Từ đó, bạn sẽ tìm cách để vận dụng chúng để thuyết phục hội đồng giám khảo.
 • Nắm thông tin rõ ràng, chặt chẽ: Để xin học bổng thành công, bạn cần biết chính xác thời gian bắt đầu và kết thúc của chương trình, thời hạn nộp hồ sơ, yêu cầu giấy tờ cần thiết. Cách tốt nhất là nắm thông tin là tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như báo chí, người thân, bạn bè, các chuyên viên tư vấn du học Instulink.
 • Chuẩn bị sớm chứng chỉ tiếng Anh: Nhằm đạt được được mức điểm đúng với mong đợi của bạn, thời gian chuẩn bị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bạn thi nhưng không đạt được kết quả như yêu cầu thì bạn vẫn còn thời gian để thi lại. Khi du học thì ngôn ngữ dùng để giao tiếp chính là tiếng Anh nên bạn cần rèn luyện cho cuộc sống hằng ngày là chính. Nếu muốn có học bổng thì mức độ đầu tư công sức và thời gian phải nhiều hơn.
 • Lựa chọn chuyên ngành phù hợp: Lựa chọn ngành học một cách tỉ mỉ, phù hợp với sở thích và năng lực của bạn. Nếu bạn chọn sai ngành, cơ hội thành công sẽ giảm đi đáng kể vì bạn sẽ không đủ hứng thứ để theo đuổi ngành đó.
học bổng du học anh
Nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn du học sẽ giúp bạn dễ dàng việc xin học bổng

Việc xin học bổng du học Anh không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng thông qua việc chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng những kinh nghiệm trên, cơ hội đạt được ước mơ sẽ cao hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình chinh phục học bổng du học Anh, hãy liên hệ Instulink!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa