Hồ sơ xin học bổng du học canada đầy đủ nhất

10 January 2023
blog image

Một bộ hồ sơ xin học bổng du học canada “xịn” sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình của Hội đồng tuyển sinh và thành công giành lấy những suất học bổng giá trị tại đất nước này. Nhưng làm sao để có thể chuẩn bị được một bộ hồ sơ chỉnh chu nhất? Bạn cần phải cung cấp những loại giấy tờ gì? Hãy để Instulink trả lời giúp bạn trong bài viết dưới đây!

hồ sơ xin học bổng du học canada

1. Sơ lược về hồ sơ xin học bổng du học canada

hồ sơ xin học bổng du học canada
Hồ sơ xin học bổng du học canada đầy đủ sẽ gồm khá nhiều loại giấy tờ

Cũng giống như hồ sơ du học canada, thì hồ sơ xin học bổng du học tại đất nước này cũng yêu cầu khá nhiều giấy tờ. Và trước khi tìm hiểu chi tiết về từng loại giấy tờ thì chúng ta nên biết được hồ sơ xin học bổng du học canada đầy đủ sẽ có những giấy tờ nào:

– Học bạ/ bảng điểm khóa học gần nhất

– Bằng tốt nghiệp bậc học gần nhất

– Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 6 tháng)

– Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,… tùy theo loại học bổng và yêu cầu của mỗi trường)

– Các thành tích, giải thưởng nghiên cứu, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa  

– Bài luận

– Thư giới thiệu 

– CV (Résume)

Bên cạnh đó, ở hồ sơ xin học bổng du học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Canada sẽ có thêm những loại giấy tờ bổ sung khác:

– GMAT/GRE (tùy theo yêu cầu của mỗi trường)

– SOP (tùy theo yêu cầu của mỗi trường)

– Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học (Nếu có)

2. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Bảng điểm/học bạ

hồ sơ xin học bổng du học canada
Bảng điểm/Học bạ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả nhận học bổng du học canada

Để xin học bổng du học canada thì bảng điểm hay học bạ của bạn chính là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất. Học bạ phải chứng minh được bạn có thành tích học tập tốt, hạnh kiểm tốt. 

Điểm GPA của bạn càng cao thì tỷ lệ nhận học bổng du học canada càng lớn, nhưng nếu hạnh kiểm của bạn không đạt loại khá trở lên thì chắc chắn rằng bạn sẽ không có cơ hội nhận bất kỳ loại học bổng nào. Thậm chí, là không thể du học tại canada. Tùy theo từng loại học bổng mà yêu cầu về số điểm GPA sẽ khác nhau, nhưng để an toàn thì bạn cần phải đạt điểm GPA tối thiểu là 8.0/10 hoặc 3.5/4. 

Không những vậy, bạn cần đảm bảo rằng thành tích học tập của bản thân luôn tiến bộ hơn hoặc luôn giữ vững “phong độ”. Bởi hội đồng tuyển sinh không chỉ đánh giá bảng điểm của bạn qua những con số mà họ còn chú trọng vào sự tiến bộ của bạn qua từng ngày. Nếu điểm số của bạn giảm theo thời gian, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét học bổng của bạn. 

3. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Bằng tốt nghiệp

Để được xét duyệt học bổng du học canada thì bạn cần phải nộp bằng tốt nghiệp của cấp học gần nhất, theo đó:

– Nếu muốn xét học bổng du học canada cho học sinh cấp 3 thì bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2

– Nếu muốn xét học bổng du học canada cho sinh viên đại học thì bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 3

– Nếu muốn xét học bổng du học canada cho sinh viên bậc sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) thì bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học 

4. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Chứng chỉ tiếng Anh

hồ sơ xin học bổng du học canada
Bạn sẽ không thể nhận học bổng du học canada nếu không có chứng chỉ tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện xin học bổng du học canada mà bạn bắt buộc phải đáp ứng. Tùy vào từng loại học bổng cũng như yêu cầu của từng trường mà chứng chỉ tiếng Anh và điểm số bạn cần phải đáp ứng sẽ khác nhau. Nhưng ở Canada hầu hết các trường sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS với số điểm tối thiểu là 7.0.

Bên cạnh đó, nếu có thể bạn cũng nên tham gia các cuộc thi đánh giá năng lực như SAT hay ACT để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho bản thân so với các ứng viên khác. Với số điểm SAT hay ACT càng cao thì cơ hội nhận học bổng du học canada của bạn sẽ càng lớn.

Bạn cũng nên lưu ý thời hạn của các chứng chỉ tiếng Anh, bởi hầu hết các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian là 2 năm. Nếu không chú ý, bạn có thể sẽ nộp nhầm một chứng chỉ hết hạn và sẽ mất thời gian để thi lại.

5. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Giấy chứng nhận các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh việc học, bạn cũng nên chú trọng vào các hoạt động xã hội, tình nguyện, cũng như tham gia vào các cuộc thi cấp trường, cấp tỉnh hay trong khu vực của bạn. Đây là một điểm cộng vô cùng lớn dành cho bộ hồ sơ xin học bổng du học canada của bạn. 

Những giấy chứng nhận, bằng khen này sẽ là minh chứng cho thấy khả năng đóng góp của bạn vào các công việc trong cộng đồng, cũng như thể hiện sự quan tâm của bạn đối với các vấn đề xã hội xung quanh.

6. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Bài luận văn

Bài luận văn là nơi để thể hiện rõ nhất con người, tính cách cũng như là quan điểm của bản thân bạn. Chính vì thế, bạn đừng nên sao chép bài luận của bất kỳ ai. Hãy tự sáng tạo nên một bài văn độc đáo và duy nhất cho bản thân. Điều đó cũng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ săn học bổng du học canada thành công. 

Nhưng bạn cũng có thể tham khảo các bài luận văn hay đã từng đạt học bổng trước đó để làm phong phú thêm vốn từ vựng của bản thân. Nhưng tuyệt đối đừng sao chép bởi Hội đồng tuyển sinh sẽ có thể nhận ra được ngay.

7. Hồ sơ xin học bổng du học canada: Thư giới thiệu

hồ sơ xin học bổng du học canada
Thư giới thiệu là điểm cộng lớn giúp tăng cơ hội nhận học bổng du học canada của bạn

Thư giới thiệu cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp bạn tăng cơ hội nhận học bổng du học canada, đối tượng viết thư nên là người có uy tín và chức vụ cao. Đặc biệt, người đó cũng phải hiểu rõ và có mối quan hệ tốt với bạn, bởi bên Hội đồng tuyển sinh có thể sẽ liên hệ với người giới thiệu để kiểm chứng các thông tin mà bạn đã cung cấp, cũng như hỏi thêm về các vấn đề liên quan đến bạn. 

8. Hồ sơ xin học bổng du học canada: CV (Résume)

Ở mỗi kỳ nhập học có đến hàng nghìn sinh viên cùng nộp hồ sơ xin học bổng du học tại các trường ở Canada. Chính vì thế Hội đồng tuyển sinh có thể sẽ không có nhiều thời gian để xem chi tiết những thành tích nổi bật mà bạn đã cung cấp, cũng như hiểu rõ bạn hơn.

Vậy nên, một chiếc CV cô đọng lại những thành tích cũng như thông tin quan trọng của bản thân chắc chắn sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của các thầy cô ngay từ vòng đầu tiên.

9. Hồ sơ xin học bổng du học canada dành cho bậc sau đại học

hồ sơ xin học bổng du học canada
Hồ sơ xin học bổng du học canada dành cho bậc sau đại học

Để xin học bổng du học canada sau đại học bạn vẫn sẽ nộp đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở phía trên và bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan đến bằng cấp, kinh nghiệm làm việc của bản thân như: GMAT/GRE; SOP; Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học (Nếu có)

Chứng chỉ GMAT/GRE

– GMAT (Graduate Management Admission Test): là bài test năng lực của du học sinh khi muốn theo học thạc sĩ về quản trị và kinh doanh. GMAT được tổ chức hằng năm với số điểm tối đa là 800. 

– GRE (Graduate Record Examination): là bài test năng lực của du học sinh khi muốn đăng ký học thạc sĩ ở các chuyên ngành xã hội và tự nhiên trừ ngành Y, Luật, Dược. GRE được tổ chức hằng năm với điểm tối đa là 340.

—> Thông thường thì những chứng chỉ này đều không bắt buộc. Nhưng tùy theo yêu cầu của mỗi trường, cũng như để tăng lợi thế cạnh tranh học bổng của bản thân thì bạn cũng nên ôn tập, rèn luyện và thi lấy bằng với số điểm cao nhất có thể.

SOP (Statement of Purpose)

– Là bảng kế hoạch học tập và mục tiêu của bạn khi đi du học. Bạn cũng có thể hiểu đây là một phiên bản cao cấp hơn của Study Plan mà bạn phải nộp khi xin visa du học canada. 

– Khi viết SOP bạn phải thể hiện được lòng quyết tâm mong muốn học tập, nghiên cứu tại ngôi trường mà bạn đăng ký. Và lòng quyết tâm ấy phải được thể hiện rõ ràng qua kế hoạch và định hướng chi tiết của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

– Bạn có thể kể chi tiết trong CV của bản thân và kèm theo những giấy tờ chứng minh như giấy xác nhận thực tập, giấy xác nhận từ nơi mà bạn đã từng làm việc. 

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được hồ sơ xin học bổng du học canada để từ đó sẽ có một lộ trình chính xác để nhanh chóng nắm trong tay những suất học bổng có giá trị tại Xứ sở lá phong. Và nếu bạn đang có bất kỳ những thắc mắc hay vấn đề nào liên quan đến việc du học thì đừng ngần ngại gọi điện ngay cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa