Giải đáp chi tiết: Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

28 March 2023
blog image

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Quy trình các bước tiến trình ra sao? Những điều gì cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ? Đây là những thắc mắc mà khách hàng thường vướng mắc trong quá trình xin visa. Nhưng các câu hỏi này lại cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để trả lời, thế nên Instulink sẽ hỗ trợ bạn tìm ra lời giải đáp thỏa đáng cho chúng!

hồ sơ du học mỹ cần những gì

1. Giấy tờ và hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

hồ sơ du học mỹ cần những gì
Hồ sơ du học Mỹ cần nhiều loại giấy tờ

Mục tiêu của việc xuất trình giấy tờ là chứng minh bạn có đủ điều kiện về mặt khả năng học tập, pháp lý và tài chính. Vậy nên các loại hồ sơ này cần minh bạch, rõ ràng để Lãnh sự quán có thể dễ dàng tiếp nhận. Để giúp bạn dễ hiểu, Instulink sẽ phân chia loại giấy tờ cần thiết cho diện visa du học Mỹ 2023 thành các nhóm sau:

Giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự quán

 • Hộ chiếu gốc (ít nhất 6 tháng còn hiệu lực )
 • I-20: Thư nhập học bản gốc
 • Đơn xác nhận cuộc hẹn
 • Giấy biên lai phí an ninh SEVIS
 • Tờ xác nhận hoàn tất DS-160
 • Ảnh thẻ 5×5cm kẹp bên trái tờ xác nhận DS-160 (chụp trong 6 tháng gần đây)

Giấy tờ cá nhân cần phải chuẩn bị

 • Bản gốc giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Hộ chiếu 
 • Thông tin học tập: Bảng điểm, GPA, học bạ các năm học (thường là 3 năm gần nhất)
 • Bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3, đại học (tùy theo bạn đang học cấp bậc nào)
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đi học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS, PTE,…) hoặc bằng cấp đặc biệt (GMAT/GRE, SAT/ ACT…).
 • Các chứng chỉ ngoại khóa hoặc khen thưởng, huy chương… từ các cuộc thi.
hồ sơ du học mỹ cần những gì
Bạn cần chuẩn bị giấy tờ cẩn thận để đề xuất cho Lãnh sự quán

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản
 • Giấy chứng nhận các quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, chủ quyền xe, tàu, nhà,…
 • Nếu người bảo trợ tài chính cho bạn là chủ doanh nghiệp: Cần cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy tờ liên quan đến việc đóng thuế của doanh nghiệp.
 • Nếu người bảo trợ tài chính là nhân viên thì họ cần xuất trình giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động, tờ thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp, bạn nhận lương qua chuyển khoản thì nên yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần đây.
 • Các hợp đồng đầu tư, góp vốn, cho thuê,… hay giấy tờ về những dự án giúp bạn có thêm dòng tiền, thu nhập.
 • Những hồ sơ chứng minh nguồn thu khác (nếu có)

2. Thủ tục thực hiện hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Không phải chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ mà thủ tục cũng phải được thực hiện một cách chỉn chu, đúng quy trình. Vậy các bước của thủ tục du học Mỹ là gì?

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Đây thường là bước bị bỏ qua vì cho rằng không quan trọng. Nhưng nếu ngay từ bước đầu tiên mà bạn đã sai thì khả năng cao bạn sẽ gặp những trở ngại phía sau. Chẳng hạn, bạn không xác định trước sở thích, ngành nghề, khu vực bạn muốn sinh sống, chi phí bạn có thể trang trải cho việc học tại Mỹ thì dễ diễn ra trường hợp bất trắc.

Ngoài ra, việc tìm hiểu trước thông tin cũng giúp bạn xây dựng lộ trình học tập phù hợp với bản thân. Những câu hỏi liên quan đến học vấn, con đường tương lai của Lãnh sự quán đều đã được bạn vạch ra trước nên sẽ dễ dàng trả lời. Nhờ vào khả năng đáp trả câu hỏi nhanh chóng, rành mạch và rõ ràng của bạn mà đã giúp tăng tỷ lệ đậu visa Mỹ.

Do đó, bạn có thể thấy dù chỉ là một bước nhỏ nhặt từ khâu tìm hiểu thì cũng hỗ trợ cho việc du học. Vậy nên, bạn đừng coi thường và bỏ qua bước này!

Bước 2: Nộp hồ sơ nhập học và chờ thư mời từ trường

hồ sơ du học mỹ cần những gì
Nộp hồ sơ nhập học thì bạn cần chờ phản hồi của trường

Nhờ vào việc tìm hiểu trước, bạn đã có tương đối đầy đủ các thông tin cần thiết từ cuộc sống, văn hóa,… đến vấn đề học tập. Từ đó, bạn đưa ra quyết định về ngôi trường mà mình muốn theo học khi sang Mỹ. Tiếp đến, bạn bắt đầu tiến hành thủ tục làm hồ sơ xin học tại trường đó và chờ bên họ xét duyệt. Dù đồng ý hay từ chối, bạn đều được nhận phản hồi, riêng đối với trường hợp trường chấp thuận cho bạn du học tại đây thì họ sẽ gửi thêm cho bạn thư mời nhập học (I-20).

Trước đó, trường sẽ gửi email xác nhận, bạn sẽ cần trả lời để họ nắm rằng bạn có đồng ý theo học tại đây hay không. Nếu có, trường mới chính thức chuẩn bị thư mời nhập học cho bạn. Thông thường bạn cần tầm 3 tuần để nhận được I-20.

Do đó, để bước này diễn ra suôn sẻ thì bạn nên xem qua thông tin trường trên website, hỏi bạn bè có kinh nghiệm du học Mỹ, hay những người đang học tại cơ sở đó,…

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa du học

Bạn nên chuẩn bị trước hồ sơ để khi nhận được thư mời nhập học thì bạn sẽ có thể ngay lập tức nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ. Việc chuẩn bị hồ sơ cần nhiều thời gian và công sức để tạo nên bộ giấy tờ phù hợp và thuyết phục được Lãnh sự quán. 

Xin thư nhập học thì dễ do bạn có thể nộp ứng tuyển nhiều ngôi trường nhưng nên khả năng đậu cao. Trong khi đó, soạn hồ sơ là cả 1 quá trình, phải phụ thuộc vào các bên liên quan như chính quyền, ngân hàng, công ty nên đôi khi thời gian sẽ phải kéo dài đến hàng tháng. Nhưng đây lại chính là điều quan trọng giúp quyết định được bạn có được xét duyệt visa hay không. 

hồ sơ du học mỹ cần những gì
Nộp hồ sơ xin visa cần chuẩn bị sớm để kịp cho kỳ nhập học

Đầu tiên, bạn cần điền đơn xin visa du học Mỹ – DS 160. Tiếp đến, bạn đóng phí an ninh SEVIS và phí visa để đặt hẹn phỏng vấn với Lãnh sự quán. Khi điền đơn DS160, bạn cần chuẩn bị 1 file hình thẻ 5x5cm của bản thân đã chụp trong vòng 6 tháng gần đây để đính vào hồ sơ.

Bạn cũng cần nộp cho Lãnh sự hồ sơ về bạn (người xin visa du học), hồ sơ học tập cũng như giấy tờ chứng minh tài chính đối với người chu cấp chi phí du học của bạn. Những loại giấy tờ này, bạn cần mang theo bản gốc để xuất trình khi đi phỏng vấn. 

Tiếp đến là những hồ sơ về cá nhân của đương đơn xin visa, hồ sơ học tập, hồ sơ tài chính của người hỗ trợ cho việc bạn đi du học. Tất cả những giấy tờ trên điều phải là giấy tờ gốc. Bạn phải cầm theo để đề trình cho các viên chức lãnh sự khi phỏng vấn. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ mà bạn nên biết. Những loại giấy tờ đó sẽ là bằng chứng, tư liệu giúp lời nói của bạn có sức thuyết phục hơn và dễ cân nhắc cho việc xét duyệt visa.

3. Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ du học Mỹ

hồ sơ du học mỹ cần những gì
Một số lưu ý về việc làm hồ sơ du học Mỹ
 • Khả năng ngoại ngữ chính là ưu thế để bạn phát triển tại đất nước này. Vậy nên, khi đã có dự định du học từ trước thì bạn cần dành nhiều thời gian cho việc trau dồi tiếng Anh. 
 • Những loại giấy tờ dùng để xin trường hoặc visa luôn cần giấy tờ gốc và được công chứng từ chính quyền nhằm đảm bảo tính xác thực.
 • Bạn cần trung thực trong quá trình làm hồ sơ, cung cấp đầy đủ các dữ kiện có lợi nhưng đồng thời cũng không che giấu những khuyết điểm để giải trình, khắc phục. 
 • Khẳng định – giải trình kế hoạch học tập và chắc chắn bạn sẽ quay trở lên Việt Nam sau khi đã hoàn thành xong chương trình đào tạo.
 • Một điều mà ít người để ý chính là sắp xếp hồ sơ theo thứ tự để Lãnh sự quán dễ dàng tiếp nhận hồ sơ, không bị sót giấy tờ và rút ngắn thời gian xét duyệt. Nếu thực hiện việc này, bạn đã thành công gây ấn tượng trong mắt Lãnh sự quán.
 • Chi phí du học Mỹ tương đối cao nên bạn cần tìm cơ sở giáo dục nào phù hợp về thực lực học tập và tài chính.

Để trả lời cho thắc mắc “Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?” đương nhiên không thể gói gọn trong 1 bài như thế này. Do đó, bạn nên liên hệ người có kinh nghiệm hay các trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín như Instulink để được giải đáp tận tình.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa