HẠN CHẾ ẢNH HƯỞNG CỦA CORONA VIRUS ĐẾN VIỆC DI TRÚ TRONG NĂM 2020

11 January 2022
blog image

HẠN CHẾ ẢNH HƯỞNG CỦA CORONA VIRUS ĐẾN VIỆC DI TRÚ TRONG NĂM 2020

han che anh huong cua dich benh corona den viec di tru trong nam 2020 01 768x403 1

Dịch bệnh do Corona virus từ Vũ Hán vẫn đang hoành hành. Hiện nay trên toàn thế giới chưa có biện pháp kiểm soát hoàn toàn. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hoạt động của tất cả các cộng đồng & dân tộc trên toàn cầu. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn – những người sắp có dự định đi du học, làm việc, hoặc định cư Canada vài điều nên chú ý để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của nạn dịch toàn cầu này cho kế hoạch của các bạn.

Trong bộ luật di trú Canada, điều khoản IRPA 38 qui định: 38 (1) A foreign national is inadmissible on health grounds if their health condition

  • (a) is likely to be a danger to public health;
  • (b) is likely to be a danger to public safety; or
  • (c) might reasonably be expected to cause excessive demand on health or social services.
han-che-anh-huong-virus-corona
han-che-anh-huong-cua-dich-benh-corona-den-viec-di-tru-trong-nam-2020-02

Theo đó tất cả những loại bệnh gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc gây tốn kém tiền điều trị đều có thể gây từ chối hồ sơ di trú (bao gồm visa, study permit, work permit, PR,…) trừ một vài ngoại lệ đặc biệt. Ngoài bệnh do Corona virus, các loại bệnh nhẹ và có thể điều trị như lao phổi (active) cũng được liệt kê vào nhóm từ chối hồ sơ hoặc nếu hồ sơ đã được chấp thuận thì từ chối nhập cảnh nếu phát hiện.

Trong tình trạng nhạy cảm như hiện nay, dù bạn chỉ có biểu hiện nghi ngờ như ho hoặc cảm sốt cũng có thể bị cách li tại các chốt kiểm tra. Bộ phận khám sức khoẻ cho các loại hồ sơ di trú sẽ chú ý đến các biểu hiện này và việc thông qua càng trở nên khó khăn hơn. Chính quyền nhiều nước bắt đầu áp dụng chính sách thà bắt lầm còn hơn bỏ sót để cách li tại các cửa khẩu nhập cảnh. Nhiều nơi thường cách li đối tượng từ 14-16 ngày để theo dõi xem có phát triển thành bệnh không.

Hiện tại, người Trung Quốc đã bị cấm nhập cảnh tại nhiều quốc gia. Việt Nam cũng đã ghi nhận tới 9 ca nhiễm bệnh (tính tới ngày 4/2/2020). Hơn nữa, chúng ta lại có biên giới chung với Trung Quốc, những điều này có thể sẽ dẫn tới ảnh hưởng cho người Việt Nam trong việc đi đến Canada.

Để chủ động phòng tránh dịch Coronavirus hàng ngày, xem ngay Dịch virus Corona: Phòng hơn chống thế nào cho hiệu quả?

Biện pháp giảm rủi ro xuống mức thấp nhất khi bạn có dự định ra nước ngoài trong thời điểm này:

1. Nên tránh các chuyến bay từ Việt Nam đến Canada mà đi qua các vùng bệnh hoặc có khả năng liên quan đến nó. Phổ biến từ Việt Nam đi Canada có 3 đường bay mà chỉ đổi chuyến 1 lần là Korean Air, Cathay (HongKong) và EVA (Đài Loan). Đường bay bằng Korean Air là có nguy cơ thấp nhất. Nhiều người Trung Quốc đang tìm mọi cách để chạy ra khỏi Trung Quốc nên HongKong hay Đài Loan có thể sẽ có nhiều người Trung Quốc.

2. Nếu đi du học, làm việc thì nên đi sớm trước 3-4 tuần. Giả sử trong chuyến bay có người có triệu chứng bị nghi ngờ và dẫn đến cách li toàn bộ hành khách thì thời gian cách li khoảng 2 tuần sẽ làm hỏng kế hoạch nhập học hoặc làm việc nếu đi quá sát ngày.

3. Giữ sức khoẻ trước khi bay, tuyệt đối tránh bị cảm cúm hay ho vì như vậy cũng đã bị mọi người xa lánh và hải quan nghi ngờ cách li. Trong thời điểm nhạy cảm này, việc một người nhìn giống người Trung Quốc mà có dấu hiệu ho hoặc cảm cúm của bệnh dịch sẽ làm hoảng loạn cộng đồng xung quanh. Nhiều người sẽ không thông cảm cho bạn khi bạn có dấu hiệu này.

4. Thực trạng là nhiều nước xảy ra tình trạng kì thị người Trung Quốc trong thời điểm này. Những dân tộc nhìn giống người Trung Quốc (bao gồm người Việt) cũng có thể bị liên luỵ ít nhiều. Vậy nên trách ăn mặc và biểu hiện như người Trung Quốc. Ví dụ bạn mặc một cái áo có chữ Việt Nam sẽ tốt hơn một cái áo có chữ Tàu vì có thể người khác sẽ dựa vào đó để đoán bạn là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, không nên thể hiện hoặc có hành vi xa lánh người Trung Quốc thái quá. Bạn có thể cẩn thận để bảo vệ bản thân nhưng nếu bạn ở Canada mà cô lập tẩy chay người Trung Quốc thì cộng đồng sẽ nhìn bạn như một người bất lịch sự, thiếu văn minh.

Cuối cùng, cần đặc biệt thận trọng bảo vệ sức khoẻ của bản thân, đơn giản nhất từ việc đeo khẩu trang. Không có sức khoẻ mọi thứ sẽ trở thành vô nghĩa.

Những ngày này, nhu cầu về mặt hàng khẩu trang y tế của người dân đang tăng cao. Tuy nhiên, giá mặt hàng này tăng chóng mặt từng giờ theo diễn biến của dịch virus Corona. Thậm chí, một số khu vực đã xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế khiến người dân hoang mang lo lắng. Để chung tay cùng đẩy lùi dịch Corona, Công ty TNHH Quốc tế Instulink tổ chức phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân.

 

  • Thời gian: Từ 10h sáng 01/02/2020
  • Địa điểm: Công ty TNHH Quốc tế Instulink: Tầng 4, số 1 Ngõ 7, Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội.
  • Hình thức: Phát trực tiếp, miễn phí cho người dân tại Văn phòng Công ty.
  • Số lượng: 3 chiếc/ người dân cho đến khi hết sản phẩm.

 

 

Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng cùng người dân Thủ đô phòng, chống dịch Corona hiệu quả.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Trưởng BTC: Mr. Hiệu: 0978.415.383

Tin tức liên quan

Chi phí du học Thạc Sĩ Canada – Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu là đủ

19 May 2022
Bạn đã hoàn thành xong chương trình đại học và muốn học lên thạc sĩ tại Canada? Vậy thì chi phí du học thạc sĩ Canada bạn sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu?

Chi phí du học Canada ngành điều dưỡng – Ngành siêu hot tại Canada

19 May 2022
Điều dưỡng đang là một ngành hot tại Canada vậy chi phí du học Canada ngành điều dưỡng sẽ là bao nhiêu? Bạn xem thêm thông tin tại đây.

Du học Canada chi phí thấp dành cho sinh viên quốc tế

19 May 2022
Canada là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của cộng đồng sinh viên quốc tế. Du học Canada chi phí thấp hiện là một trong những điểm đến hàng đầu cho nền giáo dục thân thiện phù hợp tài chính và không kém phần xuất sắc.

Bản tin Visa