Công ty Quốc tế Instulink

GPA LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC MỸ NÀO KHÔNG CẦN GPA?

Mục lục

Nhiều bạn chia sẻ với Instulink rằng các bạn không biết điểm GPA là gì, được tính như thế nào, cách quy đổi điểm GPA từ hệ thống Việt Nam sang hệ thống nước ngoài ra sao… Vậy bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi của các bạn về tầm quan trọng của GPA nhé!

GPA là gì?

GPA là gì?

GPA là gì? GPA (viết tắt của Grade Point Average) là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. GPA cụ thể hơn là 1 chỉ số để đánh giá một học sinh hoặc sinh viên.

GPA được tính như thế nào?

Chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Điểm GPA được tính bằng cách chia tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. Điểm được đánh dấu theo các mức (A, B, C, D, F) hay dạng số từ 0 -> 4

Ví dụ: Bảng điểm của một học sinh

Course/môn Credit Hours/số giờ học
Grade/xếp hạng

Grade Points/Quy ra điểm
Biology/Sinh vật 3 A12
Biology Lab/thực hành tại Lab 1B3
English/Tiếng Anh 3C6
Mathemetics/Toán 3F0
10 Total Credit Hours Attempted (Tổng cộng 10 giờ học)21 Total Grade Points (Điểm tổng cộng là 21)

Trong bảng trên ta thấy môn sinh vật được điểm A, anh văn điểm F , thực tập tại phòng lab được B, toán được F. Dựa vào bảng trị giá ở trên ta có:

 • A = 4 X 3 GIỜ = 12 điểm .
 • B = 3 X 1 GIỜ = 3 điểm .
 • C = 2 X 3 GIỜ = 6 điểm .
 • F = 0 X 3 = 0 điểm .

Vậy học sinh này có tổng cộng 21 điểm. Chia cho tổng số giờ học: 21: 10 = 2.1

Vậy điểm GPA của học sinh này là 2.1

GPA được tính thế nào?

Các bạn du học sinh Việt Nam khi muốn chuyển đổi điểm sang GPA để xin học bổng du học Mỹ hoặc hoàn tất hồ sơ du học thì có thể tham khảo bảng chuyển đổi dưới đây:

Điểm Việt Nam Điểm chữ Điểm số
Từ 9.5 đến 10 A+ = 4.0
Từ 8.5 đến 9.4 A = 4.0
Từ 8.0 đến 8.4 B+ = 3.5
Từ 7.0 đến 7.9 B = 3.0
Từ 6.5 đến 6.9 C+ = 2.5
Từ 5.5 đến 6.4 C = 2.0
Từ 5.0 đến 5.4 D+ = 1.5
Từ 4.0 đến 4.9 D = 1.0
Dưới 4.0 F = 0

Cuối cùng, cộng tất cả các điểm của môn học lại rồi chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các ­­khoá.

GPA đạt bao nhiêu mới có thể xin học bổng du học Mỹ?

Không một trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá tồi ngay cả các trường ở Việt Nam cũng vậy. Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định. Hầu hết GPA mà các trường yêu cầu cần có là từ 8.0/10 trở lên. Với đa số học sinh Việt Nam, điểm này không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ một chút, bạn còn có thể đạt tới 9.0/10 nữa. 9.0 là điểm số cần thiết cho dự định xin học bổng các trường Anh, Mỹ, Úc mà các bạn nên có.

GPA có thực sự quan trọng?

Điểm GPA đôi khi không quan trọng bằng các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia trong 3 năm phổ thông. Lợi ích của chúng vô cùng to lớn: không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, làm quen với thực tế, trau dồi các kĩ năng mà các kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa sẽ giúp làm đẹp hồ sơ hơn.

Học sinh, sinh viên Việt Nam có lợi thế thông minh và nhanh nhạy, vì thế sau rất nhiều năm kinh nghiệm xin Học bổng du học, giờ đây Instulink rút ra một lời khuyên hữu ích cho các bạn muốn xin Học bổng du học là cần phải có thật nhiều hoạt động ngoại khóa.

Hiện nay các trường ở Mỹ sẽ xét yêu cầu đầu vào dựa vào các điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE (cho khoá học trên từ cao học trở lên), thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên. Còn điểm GPA cũng không phải là yếu tố duy nhất quyết định sinh viên đó có được nhận học bổng hay không.

Để tránh sao nhãng việc học, bạn hãy chọn lựa các hoạt động vừa tầm, không mất quá nhiều thời gian và công sức. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên tham gia 1 CLB tình nguyện hay 1 CLB tiếng Anh giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ tốt hơn, được giao lưu với các anh chị cựu du học sinh có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Những loại học bổng du học Mỹ không yêu cầu điểm GPA

 • Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen
 • Học bổng College Prowwelr $2000
 • Học bổng College week live
 • Scholarship Points
 • Học bổng Zinch
 • Học bổng $5000 Đại học Ngôn ngữ
 • Học bổng B.DAVIS
 • Học bổng “GPA không phải là tất cả”
 • Học bổng Frame My Future

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho bạn các thắc mắc về GPA là gì, cách tính điểm GPA, cách quy đổi,…Hi vọng rằng bạn không còn bị bỡ ngỡ khi tìm hiểu về hệ thống tính điểm nước ngoài. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: kenhtuyensinh

Thông tin liên hệ

Hotline: 1800 6792

Email:  marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Xem thêm Danh sách các trường học bổng du học Mỹ 2020

Tin nổi bật

Góc chia sẻ

Chuyến đi này là một trải nghiệm thú vị đối với tôi. Có rất nhiều chương trình hoạt động hấp dẫn và tôi đã khám phá ra nhiều điều mới lạ. Tôi đã được tham quan nhiều nơi hơn bao giờ hết!
Tôi rất vui vì đã tham gia khóa học.

Khóa học đã cho tôi thấy rất nhiều điều mới lạ và cho tôi những trải nghiệm thú vị. Nó rất hữu ích và giúp cho tôi cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh.

Tôi sống ở Toronto trong hai tuần. Giáo viên rất vui tính. Bây giờ tôi có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng anh với bất cứ ai

Tôi 15 tuổi. Tôi rất thích học tại trường CIS. Lớp học thực sự rất vui và giáo viên rất hài hước. Tôi yêu ngôi trường này!!

Tôi đã gặp nhiều bạn bè và giáo viên mới. Tôi đã làm quen với môi trường sử dụng tiếng Anh và được tương tác với nhiều người bản xử.

Tôi yêu trường và tôi sẽ trở lại !!!

Close Menu
Call Now Button
error: Nội dung được bảo vệ !!