Quy trình hướng dẫn xin giấy phép lao động tại Canada sau khi tốt nghiệp

15 February 2019
blog image

Canada là một đất nước Bắc Mỹ có nền kinh tế phát triển kèm với đó là nhiều chính sách ưu đãi đối với người lao động trên toàn thế giới. Trong một vài năm trở lại gần đây số người lao động làm việc tại quốc gia này chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Nhưng để đến được Canada làm việc và định cư theo chương trình làm việc tạm thời, bước đầu tiên, một người nước ngoài cần phải xin work permit. Từ đó giấy phép lao động bạn có thể xin khi bạn đã ở Canada. Vậy để tìm hiểu quy trình giấy phép lao động tại canada tại Canada sau khi tốt nghiệp như thế nào. Hãy cùng ISL tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Giấy phép lao động tại canada là gì?

giay-phep-lao-dong-tai-canada
Giấy phép lao động tại canada là gì?

Giấy phép lao động hay còn được gọi là work permit nó là một tài liệu cho phép người lao động làm việc hợp pháp tại các quốc gia đó. Trong giấy phép lao động được ghi rõ tên tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc mà bạn đã và đang chuẩn bị, chức danh, cũng như trình độ chuyên môn, và thời hạn của giấy phép lao động… Vậy bạn cần làm những gì để có được cấp giấy phép lao động (work permit), hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo đây nhé!

2. Thủ tục làm giấy phép lao động bao gồm những gì?

giay-phep-lao-dong-tai-canada
Thủ tục làm giấy phép lao động bao gồm những gì?

Sau đây là một số thục tục bạn cần chuẩn bị để được cấp giấy phép work permit, cụ thế như sau:

 • Thứ nhất: Mẫu đơn đề nghị xin cấp giấy phép lao động theo quy định chính phủ của nước đó.
 • Thứ hai: Một giấy khám sức khỏe tổng quát tại nước ngoài hay là giấy khám sức khỏe tại Việt Nam tại những cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám, cơ sở y tế, có đủ điều kiện ý tế của Bộ y tế ban hành (không quá 12 tháng kể từ ngày khám)
 • Thứ ba: Những lý lịch hồ sơ tư pháp của người ngoài cấp tại nước ngoài hoặc là phiếu lý lịch số một tại Việt Nam (không quá thời hạn 6 tháng)
 • Thứ tư: Những văn bản thông báo chấp nhận vị trí công việc sử dụng người lao động tại nước ngoài
 • Thứ năm: Bản chứng thực hộ chiếu và chứng thực visa của người nước ngoài
 • Thứ sáu: Những giấy tờ liên quan chưng minh đến công việc như: Quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên…

Ngoài ra đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt như: Cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay…hồ sơ sẽ khác theo quy định pháp luật của quốc gia đó:

 • Ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông trắng, không đeo kính
 • Những giấy tờ lao động đến người lao động nước ngoài.

Đặc biệt, đối với các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc là được cấp bởi những cơ quan đại ngoại diện ngoại giao của nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng việt để đảm bảo cho việc cấp hồ sơ.

3. Lợi ích của người khi có work permit

giay-phep-lao-dong-tai-canada
Lợi ích của người khi có work permit
 • Được làm việc hợp pháp, không phải lo lắng khi cơ quan chức năng điều tra
 • Được pháp luật sở tại bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của mình: Được xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc lý lịch tư pháp nước sở tại nếu có yêu cầu, ngoài ra còn được hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động liên quan…theo quy định của pháp luật nước đó
 • Khi có giấy phép lao động bạn dễ dàng xin được thẻ tạm trú (2 năm)
 • Khi có giấy work permit bạn cũng có thể đưa vợ/chồng, con dưới 18 tuổi sang sinh sống cùng.

4. Xin giấy phép lao động trong thời gian bao lâu?

giay-phep-lao-dong-tai-canada
Xin giấy phép lao động trong thời gian bao lâu?

Làm giấy phép làm việc tại Canada tạm thời là một quá trình gồm nhiều bước có thể mất vài tuần. Theo ước tính thời gian xét duyệt work permit xin từ Việt Nam cập nhập vào hồi tháng 6/2020 tại trang web chính phủ của Canada là 10 tuần, ngang tuần với xin visa du học. Thời gian xét duyệt work permit sẽ không bao gồm thời gian nộp đơn về văn phòng visa và lấy mẫu sinh trắc học vân tay.

5. Những tiêu chuẩn để được cấp giấy phép làm việc

Để nhận được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải đủ những điều kiện mà chính phủ Canada ban hành, cụ thể:

– Bạn phải tham dự một chương trình học liên tục và toàn thời gian có độ dài ít nhất 8 tháng từ: Một cơ sở giáo dục công lập sau trung học tại Canada (trường đại học, cao đẳng, hoặc CEGEP) hoặc cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học hoạt động theo các quy định, quy tắc của chính phủ hoặc là một cơ sở giáo dục tư nhân của Canada được uỷ quyền theo quy định của tỉnh hoặc lãnh thổ phục vụ cho nghiên cứu; Trung tâm Nghiên cứu.

– Ứng viên phải nộp đơn xin giấy phép làm việc trong vòng 90 ngày kể từ khi bạn nhận được giấy xác nhận tốt nghiệp của trường.

– Ứng viên phải hoàn thành xong toàn bộ chương trình học và có được bằng cấp/giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình học đó.

– Giấy phép học tập (Study Permit) của ứng viên phải còn hiệu lực khi nộp đơn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Quy trình hướng dẫn xin giấy phép lao động tại Canada sau khi tốt nghiệp. Có thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ cho Instulink để được hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa