Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) có hợp lệ ở Canada không?

14 May 2019
blog image

Những ai đang cư trú tạm thời hoặc lâu dài tại Canada nhưng muốn di chuyển bằng phương tiện ô tô. Bạn hoàn toàn được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (IDP) bởi chúng có hiệu lực tại Canada.

Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) là gì?

Giấy phép lái xe quốc tế hay bằng lái xe quốc tế (IDP) có tên tiếng Anh đầy đủ là International Driving Permit. Tài liệu này đôi khi được gọi là “Giấy phép lái xe quốc tế” hoặc “Tài liệu lái xe quốc tế”. IDP là bản dịch giấy phép lái xe của bạn từ một quốc gia khác sang nhiều ngôn ngữ. Người sở hữu giấy phép lái xe được quyền lưu thông trên 85 quốc gia và vùng lãnh thổ theo Công ước Vienna 1968.

Bằng lái xe quốc tế IDP có dạng như một cuốn sổ, lớn hơn hộ chiếu kích thước A6 với chiều dài, chiều rộng lần lượt là 148mm và 105mm. Đặc biệt, trên IDP còn có ký hiệu bảo mật để chống làm bằng lái xe quốc tế giả. IDP có giá trị trong 1 năm ở hầu hết các quốc gia và bạn có thể gia hạn IDP. Bạn phải có giấy phép lái xe hợp lệ từ một quốc gia khác để sử dụng IDP ở Canada.

bang-lai-xe

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (IDP)?

Một số người dùng đã báo cáo rằng các công ty đang cố gắng bán các tài liệu gian lận (sai) có tên tương tự. Chỉ một số tổ chức nhất định mới được phép bán Giấy phép lái xe quốc tế. Ví dụ, ở Canada, chỉ Hiệp hội ô tô Canada (CAA) mới có thể cấp IDP và lệ phí đăng ký chỉ là 15 CAD (khoảng 260.000 VND).

Bạn nên kiểm tra với bộ giao thông vận tải của chính phủ trước khi trả tiền cho một IDP để đảm bảo rằng bạn đang nhận được tài liệu chính thức, chính xác. Các trang đầu của bằng lái xe quốc tế IDP sẽ ghi các thông tin cơ bản như:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ
 • Các thông tin về người lái và phân dạng bằng lái xe của người sở hữu.

Thông thường sẽ bằng 3 dạng ngôn ngữ phổ biến như tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Giấy phép lái xe quốc tế không sử dụng được tại đất nước người sở hữu mang quốc tịch. Ngoài ra, do IDP không có giá trị độc lập nên khi đến Canada nói riêng và ra nước ngoài nói chung, bạn sẽ phải mang theo cả bằng lái xe quốc gia (Việt Nam) và bằng lái xe quốc tế để xuất trình khi cẩn thiết. Do đó, bạn phải nộp đơn xin IDP ngoài Canada. IDP được cấp ở Canada không hợp lệ tại Canada.

IDP chủ yếu được sử dụng bởi khách truy cập đến Ontario. Nếu bạn có kế hoạch sống ở Ontario – tức là, bạn sẽ là thường trú nhân sống ở Ontario – bạn cần phải có bằng lái xe Ontario trong vòng 60 ngày kể từ khi chuyển đến Ontario.

Nếu bạn là khách truy cập (du lịch) ở Ontario và muốn lái xe, bạn có thể làm như vậy trong tối đa 90 ngày bằng giấy phép lái xe hợp lệ từ quốc gia, tiểu bang hoặc tỉnh của bạn.

Luật và quy tắc lái xe

Bạn phải tuân theo luật lái xe của Canada. Trước khi bạn bắt đầu lái xe, hãy dành thời gian tìm hiểu luật tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Để có danh sách đầy đủ các luật và quy tắc về lái xe, hãy lấy một bản sao của hướng dẫn lái xe do bộ quản lý xe ô tô và lái xe trong tỉnh bang hoặc lãnh thổ của bạn cấp. Bạn có thể lấy những hướng dẫn này tại trung tâm dịch vụ, trực tuyến và các cửa hàng.

Luật lái xe được thực thi nghiêm ngặt ở Canada. Hình phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật thường rất nghiêm khắc. Hãy đọc về một số luật quan trọng nhất cần biết.

Điều kiện để bạn sở hữu IDP

 • Từ 16 tuổi trở lên.
 • Bảo hiểm thích hợp cho chiếc xe bạn sẽ lái xe.
 • Bản gốc (hoặc chính xác) bản sao của giấy phép sở hữu xe để mang theo trong khi lái xe.

Nếu bạn muốn lái xe hơn 90 ngày khi du lịch, bạn sẽ cần IDP từ quốc gia của bạn.

Thủ tục cần khi đổi bằng lái xe quốc tế

 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa – PET.
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc thông tin trên hộ chiếu – Passport.
 • Bằng chứng về địa chỉ (hóa đơn tiện ích).
 • 1 tấm hình thẻ nền xanh/ trắng, kích thức 3×4, 4×6, 5×5.
 • 1 chữ ký mẫu ký tên lên tờ giấy trắng.

Mức phí cấp bằng lái xe quốc tế IDP bao nhiêu?

Phí đổi bằng lái xe quốc tế sẽ tùy thuộc vào thời gian nhanh hay chậm mà bạn muốn. Thông thường, lệ phí sẽ chỉ từ 550.000đ. Hình thức làm sẽ bao gồm 2 dạng: Online và có mặt trực tiếp tại Bộ Giao thông Vận tải để ký tên và chụp hình theo qui định.

Các bước đổi bằng lái xe quốc tế

Bước 1: Hoàn thành kiếm tra mắt.

Bước 2: Chuẩn bị các thủ tục cần thiết một cách đầy đủ, chi tiết.

Bước 3: Tiến hành xử lý các thủ túc chuyển đổi, trả phí.

Bước 4: Hoàn thành bài kiểm tra kiến thức (nếu người đó lái xe dưới 2 năm).

Bước 5: Xác nhận hoàn thành quá trình chuyển đổi, được phép nhận giấy phép lái xe quốc tế (theo Bộ Giao thông vận tải, bạn sẽ nhận được trả lời trong 2-3 tuần).

Nếu bạn là cư dân tạm thời, chẳng hạn như sinh viên nước ngoài hoặc công nhân nước ngoài, bạn có thể được coi là cư dân và cần phải có bằng lái xe Ontario. Vui lòng liên hệ Bộ Giao thông vận tải để biết thêm thông tin về trường hợp của bạn.

Liên hệ Bộ Giao thông Vận tải

Các Bộ Giao thông Vận tải Ontario (MTO) là cơ quan chính phủ kiểm soát lái xe đăng ký giấy phép và xe ở Ontario. Gọi MTO nếu bạn có câu hỏi:

Ở Ontario: 1-800-387-3445

Tại Toronto: 416-235-2999

TTY: 1-866-471-8929

Nếu sau khi bạn gọi đến đường dây điện thoại chung, bạn vẫn cần thêm thông tin, bạn cũng có thể liên hệ với Bộ phận Yêu cầu Đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải:

Fax: 416-235-4414

Mẫu phản hồi: Trình điều khiển và phương tiện

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ

Hotline: 1800 6792

Email:  marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Ho Thi Truc Ly

Ngày chỉnh sửa: 11/11/2021

 

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa