Công ty Quốc tế Instulink

Thành công cùng Instulink

Thông tin về Visa du học Úc

Nếu bạn đang có kế hoạch sang Úc (Australia)  theo diện du học, làm việc hay định cư rõ ràng yếu tố đầu tiên là bạn phải có Visa đúng không? Thế nhưng, xin Visa tại Úc có khó không, cần những thủ tục gì, hay mất thời gian bao lâu sẽ luôn là những câu hỏi có thể làm bạn chùn bước trước khi nộp hồ sơ. Hãy để Instulink chia sẻ thông tin về xin Visa du học Úc để giúp bạn tự tin hơn trước khi nộp hồ sơ nhé.

      I. XIN VISA DU HỌC ÚC CÓ KHÓ KHÔNG?

  1. Điều kiện cần có để được xét duyệt visa du học Úc

Kể từ ngày 1/7/2016, hệ thống xét duyệt visa du học Úc mang tên SSVF (Simplified Student Visa Framework) được đưa vào áp dụng thay cho chương trình SVP (Streamlined Visa Processing – visa ưu tiên) cũ. Theo đó, giảm từ 08 loại visa còn 02 loại visa, cụ thể như sau:

  • Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế
  • Subclass 590 dành cho người giám hộ

Và một tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ xuất nhập cảnh vào nước Úc được minh họa như hình sau đây:

Các yêu cầu này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là “Level của trường bạn sẽ học” và “Assessment Level quốc gia của học sinh”. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường.

Mức độ xét duyệt đơn giản (S):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

Mức độ xét duyệt thông thường (R):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như Tài chính. Cụ thể như sau:

  • Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh:

  • Chứng minh khả năng tài chính:

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính cần khá chú trọng, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

+ Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa.       Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng để minh chứng về khả năng tài chính của gia đình

+ Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng cho sinh viên để đi du học

+ Có 3 cách để chứng minh nguồn thu nhập. Lưu ý: nguồn thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…)

Cách 1: Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập trong suốt thời gian học dành cho du học sinh du học tự túc tại Úc và người phụ thuộc (nếu có).

Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm

+ 60,000AUD dành cho du học sinh

+ 70,000AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm.

Cách 3: Mẫu đơn AASES – dành cho diện trao đổi sinh viên.

Quy định về sinh hoạt phí dành cho 12 tháng:

+ Sinh viên/Người giám hộ: 19,830AUD

+ Người phụ thuộc đi kèm: 6,940AUD

+ Em bé: 2,970AUD.

  1. Thủ tục nộp hồ sơ visa du học Úc

Học sinh và người đại diện sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến, bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ được nộp online thay vì nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước. Tuy nhiên tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc bắt đầu được áp dụng từ tháng 6/2017, vì vậy nếu như trước đây, học sinh có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ du học Úc thì từ nay phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

Thay đổi về lệ phí xin visa (tính từ tháng 6/2017)

Những ưu điểm nổi bật của chương trình visa mới

– Hồ sơ xin visa thuộc cấp độ 1 sẽ không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE,…không cần phải chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Lợi thế này thực sự tuyệt vời cho các sinh viên có nhu cầu đi học thực sự nhưng không thể đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục giấy tờ.

– Theo quy định của chính sách SVP cũ, học sinh không được phép học tiếng Anh quá 60 tuần. Điều này có nghĩa là, nếu sau 60 tuần, sinh viên vẫn chưa đạt được trình độ tiếng Anh cần thiết để tiếp tục theo học các khóa học thuật thì sẽ bị yêu cầu trở về nước. Tuy nhiên, theo quy định mới của SSVF, thời gian học tiếng Anh của sinh viên du học Úc sẽ không bị giới hạn trước khi vào khóa mới.

– Những học sinh có hồ sơ nghiêm túc và được đánh giá là có tính xác thực cao sẽ du học Úc thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vì thế, cần đảm bảo tất cả giấy tờ hồ sơ được khai báo một cách cụ thể, đầy đủ và có độ chính xác cao.

– Quy trình xin visa du học được rút ngắn xuống chỉ còn từ 2 tới 4 tuần. Thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc từng hồ sơ.

– Những sinh viên có đủ điều kiện trong diện xét duyệt visa diện đại học/sau đại học sẽ được duyệt theo cấp độ 1 bất kể sinh viên đó đến từ quốc gia nào.

  1. Cách thức áp dụng SSVF

Theo SSVF thì học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào các trường tại Úc sẽ có hai trường hợp như sau:

– Nếu như học sinh Việt Nam du học Úc nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá 2 hoặc 3 thì sẽ nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.

– Nếu như học sinh Việt Nam du học Úc nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá là 1 thì sẽ không phải nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/TOEFL.

Ngày 27/9/2018, theo đánh giá của Bộ Di trí Úc, Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2, mở ra cơ hội lớn cho các bạn HS-SV chọn du học Úc vì chương trình du học Úc miễn chứng minh tài chính được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc. Liên hệ Du Học Đồng Thịnh để tìm hiểu về chi tiết hơn về các trường được miễn chứng minh tài chính.

Ngoài ra, yêu cầu về bằng cấp tiếng Anh cũng không bắt buộc. Các bạn HS-SV chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của trường (làm bài kiểm tra đầu vào hoặc bổ sung điểm IELTS). Nếu chưa đủ yêu cầu tiếng Anh, bạn có thể học thêm khóa tiếng Anh tại trường trước khi bước vào ngành học chính thức.

      II. Xin visa du học Úc mất bao lâu?

Câu trả lời thực sự phụ thuộc vào sự chuẩn bị chu đáo cho bộ hồ sơ của bạn.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước mà bạn cần tập trung nhiều thời gian và công sức nhất để hoàn thành bộ hồ sơ, rút ngắn thời gian xét duyệt. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

  1. Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.
  2. Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67. Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.
  3. Hộ chiếu.
  4. 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới chụp.
  5. Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.
  6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.
  7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
  8. Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.
  9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.
  10. Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng bên Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.
  11. Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
  12. Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.
  13. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
  14. Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.
  15. Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.
  16. Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

👉 Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu sẽ không còn là trở ngại nếu bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ và mọi thứ đều rõ ràng, chi tiết.

      III. Cấp độ xét visa du học Úc

Ngoài ra, vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu, câu trả lời còn phụ thuộc vào cấp độ xét visa du học được quy định bởi Đại sứ quán Úc.

Cấp độ xét visa du học Úc được xếp từ 1 đến 5 dựa vào mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi ro cao nhất là cấp độ 5. Đối với Việt Nam, xin visa du học Úc mất bao lâu được áp dụng các cấp độ sau:

  • Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 41 trường Đại học Úc.

Điều kiện: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

  • Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh.

  • Cấp độ 3: Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5 hoặc TOEFL tương đương.

Theo đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Úc được tóm tắt trong bảng sau:

Mức độ xét duyệt 50% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau: 75% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:
Mức độ 1: 7 ngày 14 ngày
Mức độ 2: 14 ngày 21 ngày
Mức độ 3: 60 ngày 90 ngày
Mức độ 4: 60 ngày 90 ngày

Như vậy, vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu đã được trả lời tương đối. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt cho từng hồ sơ cụ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác và hoàn cảnh của từng cá nhân.

Thông tin Đại sứ quán Úc:

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc ( Australia ):
Địa chỉ: 6 Timbarra Cresent, O’Malley, ACT, Canberra 2606, Australia.
Điện thoại: +61-2-62866059/62901556
Fax: +61-2-62864534
Email: [email protected]

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sysney (Australia):
Địa chỉ: Suite 205, Level 2 Edgecliff Centre, 203-233 New South Head Road, Edgecliff NSW 2027
Điện thoại: +61-2-93272539/ +61-2-93271912/+61-402081656
Fax: +61-2-93281653
Email: [email protected]; [email protected]
– Giờ địa phương so với Việt Nam: Mùa hè: + 4 giờ; Mùa đông: + 3 giờ.

Để tiến trình xét visa du học Úc được nhanh hơn thì bạn nên khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bộ hồ sơ xin visa du học Úc. Ngoài ra, khi lãnh sự quán Úc yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc yêu cầu thêm bằng chứng, nếu bạn nộp giấy tờ bổ sung càng sớm thì việc xét duyệt visa càng nhanh hơn. Sau khi nộp hồ sơ phỏng vấn, câu hỏi “xin visa du học Úc mất bao lâu?” sẽ luôn trong đầu bạn. Vì vậy, một điểm đáng lưu ý là bạn nên cung cấp địa chỉ email để viên chức lãnh sự có thể liên lạc với bạn dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn nếu cần bổ sung hồ sơ.

Leave a Reply

Close Menu