Du học Úc cần IELTS bao nhiêu điểm?

23 February 2023
blog image

Không phải chuyên ngành hay trường nào cũng yêu cầu cùng 1 mức điểm IELTS. Do đó để trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần IELTS bao nhiêu?” thì phải căn cứ vào ngành, bậc học và những yếu tố khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ về vấn đề này.

du học úc cần ielts bao nhiêu

1. Đối với từng bậc học, du học Úc cần IELTS bao nhiêu?

du học úc cần ielts bao nhiêu
IELTS là chứng chỉ cần thiết để thực hiện con đường du học của bạn

Nếu bạn đang thắc mắc IELTS bao nhiêu để đi du học Úc?” thì trước hết bạn cần biết IELTS là gì. IELTS là chứng chỉ có hiệu lực và phổ biến trên toàn thế giới, nó giúp chứng minh năng lực tiếng Anh của bạn. Nếu bạn muốn du học Úc, bạn nên học và thi để nhận loại chứng chỉ này:

Bậc họcĐiểm tối thiểuLưu ý
Tiểu học – THPTKhông yêu cầu IELTS
Cao đẳng/ Dự bị đại họcIELTS trên 5.5Điểm thành phần trên 5.0
Đại họcTùy vào chuyên ngành mà điểm IELTS của bạn cần đạt từ 6.0 – 6.5Điểm thành phần trên 5.5 – 6.0
Thạc sĩIELTS trên 6.5 Điểm thành phần từ 6.0 trở lên
Học nghềIELTS chỉ cần từ 4.5 trở lên 

Lưu ý: Đây là mức điểm trung bình từ các trường của Úc nhưng đối với những cơ sở hàng đầu thì sẽ có mốc điểm cao hơn. Do đó, bạn hãy chủ động tìm hiểu yêu cầu đầu vào trên website chính thức của trường đó.

Ngoài điểm số yêu cầu khác nhau ở các bậc học ra thì còn có sự chênh lệch giữa các ngành đặc thù như Luật, Y khoa, Giáo dục thì điểm IELTS tối thiểu bạn cần đạt được là 7.0 (trong đó điểm tại từng kỹ năng phải từ 6.0 trở lên). Những ngành đó là ngành yêu cầu sinh viên có khả năng hiểu và tiếp thu những kiến thức chuyên sâu vậy nên việc có nền tảng tiếng Anh tốt chính là yếu tố được các trường ưu tiên xét duyệt.

Ngoài ra, 1 số trường còn yêu cầu điểm số của từng kỹ năng nên bạn cần kiểm tra kỹ trên website của trường để không bị mất cơ hội du học tại trường. Đặc biệt, đối với chương trình học bổng chính phủ hay trường đại học nổi tiếng thì bạn cần đạt ít nhất 6.5 hoặc TOEFL tối thiểu 79 trong hồ sơ du học Úc.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm kiếm được những chương trình học bổng có yêu cầu điểm IELTS thấp hơn, khoảng 5.5 – 6.0.

2. Những chứng chỉ khác khi không dùng IELTS

du học úc cần ielts bao nhiêu
Ngoài ra còn nhiều loại chứng chỉ khác có thể thay thế cho IELTS

Ngoài IELTS thì vẫn còn những loại chứng chỉ khác được công nhận tại các trường đại học tại Úc như TOEFL, Cambridge English: Advanced (CAE), Pearson Test of English Academic (PTE),…

Đối với từng loại chứng chỉ sẽ có yêu cầu điểm khác nhau để tương ứng với trình độ mà nhà trường muốn sinh viên đạt được. Cụ thể như:

TOEFL: yêu cầu đạt tối thiểu 527. Trong đó:

– Đạt tối thiểu 500 điểm với khóa học ELICOS từ 10 tuần.

– Đạt tối thiểu 450 điểm với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

TOEFL iBT: yêu cầu đạt tối thiểu 46. Trong đó:

– Đạt tối thiểu 35 điểm với khóa học ELICOS từ 10 tuần.

– Đạt tối thiểu 32 điểm với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

Cambridge English loại Advanced (CAE) cần trên 162. Trong đó:

– Đạt tối thiểu 154 điểm với khóa học ELICOS từ 10 tuần.

– Đạt tối thiểu 147 điểm với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

Pearson Test of English (PTE) Academic cần đạt 42 điểm. Trong đó:

– Đạt tối thiểu 36 điểm với khóa học ELICOS từ 10 tuần.

– Đạt tối thiểu 30 điểm với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

Occupational English Test (OET): Điểm đạt mức A hoặc B với cả khóa học ELICOS 10 tuần và 20 tuần.

Bạn có thể du học Úc không cần IELTS nhưng bù lại bạn cần sở hữu 1 hoặc 1 vài chứng chỉ trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia khóa ELICOS (English Language Intensive Courses for Overseas Students). Đây là khóa học giúp du học sinh trau dồi các kỹ năng tiếng Anh tại Úc cũng như những quốc gia sử dụng tiếng Anh trong việc giảng dạy khác.

Khóa học này bao gồm 4 chương trình giúp bạn có thể lựa chọn dựa vào nhu cầu và mục tiêu của bản thân:

  • Tiếng Anh cho mục đích học thuật (EAP)
  • Tiếng Anh tổng quát (GE)
  • Tiếng Anh cho mục đích đặc biệt, cụ thể (ESP)
  • Khóa học luyện thi

3. Du học Úc cần IELTS bao nhiêu và lời khuyên dành cuộc thi này

Khi bạn đã xác định được yêu cầu điểm số IELTS khi du học Úc hoặc những loại chứng chỉ thay thế khác thì bạn cần có kế hoạch ôn thi rõ ràng cùng với sự quyết tâm cao.

Thời gian nên bắt đầu ôn thi IELTS

du học úc cần ielts bao nhiêu
Bạn cần tính trước thời gian nộp hồ sơ để lập kế hoạch ôn IELTS hợp lý

Bạn càng dành nhiều thời gian để ôn luyện IELTS thì điểm số đạt được sẽ càng cao. Từ đó, khả năng đậu vào ngôi trường bạn yêu thích cũng sẽ cao hơn. Do đó, quá trình ôn luyện tiếng Anh phải chỉnh chu, có kế hoạch để đảm bảo tính hiệu quả. Như các bạn cũng biết, dạng đề IELTS có 4 kỹ năng bao gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết nên bạn cần phát triển khả năng tiếng Anh của bản thân dưới nhiều góc độ. Trước tiên, bạn cần làm bài kiểm tra để đánh giá năng lực hiện tại và từ đó có cơ sở để lập ra kế hoạch học tập phù hợp.

Kết quả IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Do đó, ngoài việc cân đối thời gian học tập bạn cần phải chọn đúng thời điểm thi để có kết quả vừa kịp lúc với đơn xin du học. Khoảng độ hết lớp 11, bước qua lớp 12 là giai đoạn tuyệt vời để đăng ký thi và chuẩn bị hồ sơ xin visa du học. Việc chuẩn bị sớm như thế giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi sát ngày nộp hồ sơ mà vẫn chưa có chứng chỉ.

Trường hợp không đủ điểm IELTS và các chứng chỉ khác thì phải làm thế nào?

Nếu bạn thi IELTS mà không đạt được số điểm như mong muốn thì cũng đừng quá lo lắng. Theo kinh nghiệm du học Úc của nhiều du học sinh, bạn vẫn có thể chọn hướng đi khác để giải quyết vấn đề này:

  • Nộp hồ sơ du học vào thời điểm khác trong năm: Các trường thường có từ 2 – 3 thời gian khai giảng khóa mới. Do đó, bạn có thể tra cứu thông tin để chuẩn bị tiếp cho kỳ nhập học sắp tới.
  • Nộp hồ sơ vào năm sau: Thời gian này tương đối dài nhưng nếu bạn tập trung ôn IELTS thì có thể giúp điểm của bạn cao hơn mong đợi. Vấn đề là bạn cần lập chi tiết lịch học và đặt công sức vào đó.
  • Học chương trình dự bị tại Úc: Các khóa dự bị thường khai giảng 2-3 lần/năm. Tại chương trình này, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bạn mà sẽ được xếp vào các khóa con như sau: 

Khóa cấp tốc (Fasttrack): Dành cho đối tượng đã học hết lớp 12, có trình độ tiếng anh tương đối tốt. Thời gian học: Từ 7 – 8 tháng (một số khóa chỉ kéo dài 6 tháng)

Khóa chuẩn (Standard): Dành cho học sinh đạt học lực khá giỏi. Thời gian kéo dài từ 9 – 10 tháng

Khóa kéo dài (Extended/ Plus): Phù hợp với học sinh có học lực trung bình khá hoặc mới hoàn thành chương trình lớp 11. Thời gian khoảng 1 năm

Để đậu vào chương trình dự bị tại Úc, bạn cần hoàn thành lớp 11 với điểm GPA lớp 10 và 11 đều trên 7.0

Cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định loại IELTS

du học úc cần ielts bao nhiêu
IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát) đều có những đặc điểm riêng

Bạn đang phân vân không biết bản thân nên chọn IELTS Academic (Học thuật) hay IELTS General (Tổng quát) thì bạn hãy xem xét đến mục đích thi của bản thân. Chẳng hạn, bạn muốn du học và xin nhập học tại các trường đại học thì IELTS Academic chính là sự lựa chọn thích hợp. Còn đối với IELTS General sẽ phù hợp với những bạn có kế hoạch định cư hoặc dự định dài hạn tại Úc.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về xứ sở chuột túi và tự trả lời được cho câu hỏi “Du học Úc cần IELTS bao nhiêu?”.Ngoài câu hỏi này, bạn còn những thắc mắc gì về vấn đề du học Úc thì hãy liên hệ Instulink qua thông tin tại đây để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên không phải ai cũng biết

21 September 2023
Xin học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian học tập tại nước ngoài mà còn là lý do giúp quá trình xin visa của bạn thuận lợi hơn. Vậy có những loại học bổng nào cho sinh viên quốc tế? Và làm [...]

Xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm cần lưu ý những gì?

21 September 2023
Đối với những người đang có công việc ổn định nhưng có mong muốn học Sau Đại học hoặc trau dồi kiến thức chuyên sâu thì việc xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm là một lựa chọn tốt. Bài viết Instulink sắp cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có những [...]

Hướng dẫn các bước xin học bổng du học Mỹ nhanh nhất

19 September 2023
Trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập tại Mỹ, việc săn học bổng du học không còn quá xa lạ. Các bước xin học bổng du học Mỹ cần được chuẩn bị từng bước để tỷ lệ thành công cao. Bạn đang có ước mơ đạt học bổng du học Mỹ nhưng chưa [...]

Bản tin Visa