5 tin tức mới nhất dành cho những ai muốn du học Úc 2023

16 March 2023
blog image

Mỗi năm, chính phủ và Lãnh sự Úc đều có những chính sách mới để khuyến khích thêm sinh viên đến đất nước này để học tập. Vậy các tin tức du học Úc 2023 nào đã được ban hành? Quá trình trước, trong và sau khi hoàn thành chương trình du học thay đổi ra sao? Là sinh viên quốc tế tại xứ sở chuột túi nhất định bạn phải biết những thông tin này.

du học úc 2023

1. Điểm sáng của du học Úc 2023

du học úc 2023
Du học Úc có nhiều lợi ích

Chương trình giáo dục của Úc hiện đại và được đánh giá cao trên toàn cầu. Do đó, khi sở hữu bằng cấp tại đất nước này bạn hoàn toàn được công nhận trên toàn thế giới. Để được xét duyệt visa hay về điều kiện du học Úc thì bạn không cần quá lo lắng vì vị trí của Việt Nam hiện nay nằm trong mức độ 1 của chính phủ nước này (theo Assessment Level). Bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính và nộp các chứng chỉ tiếng Anh khi nộp hồ sơ xin visa 500. 

Ngoài ra, trong năm 2023 Úc cũng nới lỏng và linh hoạt hơn trong chương trình chứng minh tài chính, không bắt buộc các chứng chỉ tiếng anh. Nhờ đó, thời gian nhận kết quả visa cũng được rút ngắn (tầm 1 – 7 tuần) và hạn chế trường hợp bỏ lỡ kỳ nhập học. Tùy trường mà có 2 – 3 kỳ nhập học: Tháng 2, 7, 10 mỗi năm.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới Úc cũng góp mặt đến 3 vị trí, cụ thể là Đại học Quốc gia Úc (30), Đại học Melbourne (33), Đại học Sydney (41). Dựa vào đó, bạn có thể thấy đây là quốc gia tiềm năng để bạn đầu tư học tập.

Úc có số lượng học bổng lớn và giá trị từ 30 – 100%. Đặc biệt, chính phủ Úc cũng trích 1 phần học bổng 250 triệu AUD chỉ dành riêng cho sinh viên quốc tế cho tất cả các bậc học. 

2. Tăng thời gian làm thêm cho sinh viên du học Úc 2023

du học úc 2023
Bạn có thể làm thêm khi du học tại Úc

Vì lý do thiếu nguồn nhân lực phổ thông nên chính phủ Úc đã ban hành việc không giới hạn thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế Úc. Chính sách này liên tục được gia hạn trong suốt từ năm 2021 cho đến năm 2023. Nhờ đó, nhiều bạn đã có thể du học Úc vừa học vừa làm để trang trải phần nào cuộc sống nơi đây.
Tuy nhiên chính sách này lại dẫn đến hệ quả nhiều sinh viên quốc tế tập trung đi làm thêm mà sao lãng việc học. Với các trường hợp nặng hơn, chính phủ Úc thậm chí còn hủy visa nếu du học sinh không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về giờ học và số tín chỉ phải hoàn thành. 

Chính vì lý do đó, bắt đầu từ 1/7/2023, chính sách hạn chế về thời gian làm việc sẽ được áp dụng lại với diện visa du học. Nhưng thay vì bạn chỉ được làm 40 giờ/ 2 tuần thì nay con số này đã tăng lên đến 48 tiếng trong cùng khoảng thời gian đó. Điều này nhằm giúp sinh viên tập trung vào việc học, đạt được bằng cấp chất lượng mà vẫn có khả năng hỗ trợ tài chính cho bản thân. Đồng thời, việc này giúp giảm thiểu hiểu áp lực của tình hình thiếu nguồn nhân lực mà chính phủ Úc đang phải đối mặt do hậu quả của đại dịch Covid để lại. 

3. Du học Úc 2023: Danh sách trường trung học tại Việt Nam được tuyển thẳng vào đại học của Úc

du học úc 2023
Hiện Việt Nam có một số nơi được tuyển thẳng vào trường danh tiếng tại Úc

Không những vậy, Việt Nam thuộc level 1 còn giúp mở rộng danh sách các trường chuyên được tuyển thẳng vào các đại học hàng đầu của Úc. 

Để được tuyển thẳng vào trường đại học Sydney, bạn cần đáp ứng được yêu cầu về điểm tiếng Anh và GDP lớp 12. Điểm của bạn sẽ được quy đổi thành ATAR equivalent của Úc (8 – 80, 8.5 – 85, 8.7 – 90, 9 – 95, 9.3 – 98…). Khi được tuyển thẳng thì bạn sẽ được ưu tiên hơn trong vấn đề xét duyệt hồ sơ du học Úc.

Đối với đại học Sydney Úc như: Trường THPT Quốc Gia Chu Văn An, Chuyên Hà Nội Amsterdam, Chuyên Lê Hồng Phong, Chuyên Đại học Vinh, Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Chuyên Trần Phú (Hải Phòng),…

Đối với University of Western Australia: THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền, Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Sơn Tây, Quốc học Huế, Chuyên Lê Quý Đôn, Chuyên, Thái Phiên,…

Đối với The University of Melbourne: THPT Chu Văn An, Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội, THPT Kim Liên, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, các lớp chuyên của Đại học Quốc Gia Hà Nội, THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Đại học Quốc Gia,…

4. Các học bổng nổi bật khi du học Úc 2023

du học úc 2023
Học bổng của Úc vừa đa dạng, vừa giá trị

Úc cũng được biết đến là một quốc gia đầu tư chi phí cực khủng cho giáo dục, trong năm giai đoạn 2020-2021 chính phủ Úc đã chi đến 116,4 tỷ AUD cho giáo dục. Vì thế không quá khó hiểu khi có rất nhiều học bổng đến từ Chính phủ cho các sinh viên quốc tế.

Các trường đại học ở Úc ngoài việc sở hữu cơ sở vật chất hiện đại cũng đầu tư một phần ngân sách rất lớn với quỹ học bổng, hỗ trợ tài chính cho nhiều bậc học khác nhau. Những học bổng nổi bật phải kể đến như:

 • Australian National University: Hỗ trợ học phí từ 25% – 50% (200 suất)
 • Curtin University: Giảm 25% học phí
 • Deakin University: Học bổng từ 20% – 100% học phí
 • La Trobe University: Học phí giảm 20% – 100%
 • The University of Newcastle: Mức hỗ trợ lên đến 50.000 AUD/4 năm
 • Monash University dành 10.000 AUD/ suất cho hệ đại học và thạc sĩ

Ngoài ra, nếu đạt thành tích tốt, bạn có thể nộp xét học bổng chính phủ, học bổng vùng, học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC Úc…

5. Tăng thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Úc 2023

Đầu tháng 9-2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại thêm 2 năm so với quy định trước đây. Cụ thể, những bạn sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân sẽ được làm việc tại Úc tầm 4 năm thay vì 2 năm, bậc thạc sĩ sẽ từ 3 tăng lên 5 năm, tiến sĩ 4 tăng lên 6 năm.

Những chính sách trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 nhằm thu hút lực lượng lao động có trình độ và tay nghề, giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực tại Úc. Ngoài ra, một số ngành được Bộ Giáo dục Úc cũng đưa ra danh sách ngành nghề ưu tiên để gia hạn: 

 • Y dược
 • Tâm lý
 • Giáo dục
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Nông nghiệp
 • Công nghệ thực phẩm

Ngoài ra, nếu bạn thuộc vùng regional (các khu vực ngoài Brisbane, Sydney, Melbourne) sẽ được tăng thêm 1-2 năm ở lại làm việc. Nếu bạn đang phân vân “có nên đi du học Úc không?” thì yếu tố trên có thể giúp bạn dễ dàng ra quyết định hơn.

Những thông tin trên chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu hơn về hành trình du học Úc 2023. Sự thay đổi này cũng góp phần hỗ trợ bạn trên con đường du học Úc nếu bạn biết cách tận dụng. Chi tiết các chương trình, chính sách hay thông tin học bổng sẽ được Instulink cập nhật liên tục.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa