Du học sinh tại Canada làm thêm ở đâu?

13 January 2023
blog image

Làm thêm luôn là chủ đề được đông đảo du học sinh quan tâm bởi đây là cách để sinh viên có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, đồng thời giúp các bạn có thêm kinh nghiệm thực tế. Nhưng du học sinh tại Canada làm thêm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về làm thêm ở Canada khi du học. 

du học sinh canada làm thêm ở đâu

1. Du học sinh có được phép làm việc tại Canada không?

Nhiều bạn thắc mắc liệu du học Canada có được làm thêm không. Câu trả lời là có nếu bạn đáp ứng các điều kiện trên giấy phép du học. 

Các điều kiện ấy thường là: giấy phép du học còn giá trị, bạn là sinh viên toàn thời gian, bạn đang theo học một chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ kéo dài tối thiểu 6 tháng tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI) và đã đăng ký số an sinh xã hội (SIN). Đối với sinh viên theo học chương trình co-op, bạn cần phải có giấy phép du học và giấy phép lao động.

Nếu trong giấy phép du học của bạn không cho phép làm thêm, hay bạn chỉ tham gia các khóa học ngắn hạn hay các khóa học điều kiện để được chấp nhận vào chương trình toàn thời gian thì bạn cần xin giấy phép lao động do Bộ lao động và Phát triển xã hội Canada cấp. Một trường hợp khác cũng cần có giấy phép lao động là khi giấy phép lao động của bạn hết hạn hoặc bạn đã tốt nghiệp.

2. Du học sinh tại Canada làm thêm ở đâu bao nhiêu thời gian?

du học sinh canada làm thêm ở đâu
Chính phủ Canada đã tạm thờicho phép du học sinh làm thêm hơn 20 giờ/tuần.

Thông thường du học sinh sẽ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong kỳ học. Nhưng vào ngày 7/10/2022 vừa qua, bộ trưởng bộ di trú Canada đã công bố tạm thời gỡ bỏ quy định làm 20 giờ một tuần của du học sinh trong giai đoạn từ ngày 15 tháng 11, 2022 đến ngày 31 tháng 12, 2023. 

Chính sách mới này áp dụng cho cả những sinh viên đã nộp đơn xin giấy phép học tập từ 7/10/2022, hồ sơ nào được duyệt thì đương đơn sẽ được làm việc không giới hạn giờ. 

3. Làm thêm tại Canada kiếm được bao nhiêu tiền?

Nếu bạn muốn làm thêm để trang trải chi phí du học Canada, hãy xem qua mức lương tối thiểu (năm 2021) tại Canada dưới đây:

TỉnhMức lương tối thiểu (CAD/giờ)
Alberta15,00
British Columbia15,20
Manitoba11,95
New Brunswick11,75
Newfoundland & Labrador12,75
Northwest Territories15,20
Nova Scotia12,95
Nunavut16,00
Ontario15,00
Prince Edward Island13,00
Quebec13,50
Saskatchewan11,81
Yukon15,20

Ngoài mức lương tối thiểu theo giờ, bạn còn có thêm tiền thưởng hay tiền hoa hồng, tùy theo công việc và năng suất làm việc. Khi làm việc ở quán cà phê hay nhà hàng tại Canada, nhân viên phục vụ và pha chế thường được khách hàng đưa tiền thưởng trực tiếp, thường bằng 15 – 20% số tiền tổng hóa đơn. Còn tiền hoa hồng sẽ được trả dựa trên doanh số làm việc của từng cá nhân hay cửa hàng.

4. Những công việc làm thêm tại Canada

Bạn có thể làm các công việc như trợ giảng, phục vụ căn-tin, hỗ trợ công tác thư viện, nhân viên cứu hộ, hướng dẫn bơi lội tại bể bơi… được cung cấp bởi trường học, tổ chức sinh viên hay các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường.

Khi du học Canada

Du học sinh du học Canada còn có thể làm các công việc phổ biến dưới đây: 

 • Biên tập viên nội dung 

Nếu bạn có trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp thì công việc này rất phù hợp với bạn. Công việc này yêu cầu khả năng đọc và hiểu ngôn ngữ tốt, có khả năng diễn đạt và biên tập nội dung.

Sinh viên có thể làm tại văn phòng hoặc online tại nhà với mức lương dao động khoảng 30 CAD/giờ

 • Giáo viên dạy nhạc 
du học sinh canada làm thêm ở đâu
Đây là công việc phù hợp khi bạn theo học trường âm nhạc tại Canada.

Bạn đang theo học trường âm nhạc tại Canada thì công việc này hoàn toàn phù hợp với khả năng của bạn.

Mức lương cho giáo viên dạy nhạc thường từ 25 – 27 CAD/giờ. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, thỏa niềm đam mê ca hát và còn kiếm được tiền.

 • Phiên dịch (14 – 55 CAD/giờ)

Là một đất nước có đa ngôn ngữ nên nhu cầu cần người phiên dịch ở Canada rất cao. Sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ nhanh chóng tìm được công việc. Mức lương cơ bản từ 15 – 55 CAD/ giờ tùy yêu cầu công việc.

 • Thiết kế Website (24,6 CAD/giờ)

Bạn có khả năng sử dụng tốt các phần mềm thiết kế, biết Coding cơ bản thì bạn có thể làm công việc thiết kế website với thu nhập khoảng 25 CAD/giờ.

 • Bồi bàn
du học sinh canada làm thêm ở đâu
Công việc này được nhiều sinh viên lựa chọn.

Mức lương cơ bản của công việc này là từ 20 CAD/giờ. Ngoài tiền lương cơ bản, bạn còn có thể nhận được tiền tip. Công việc này được nhiều sinh viên lựa chọn vì tương đối đơn giản.

 •  Dắt chó đi dạo

Đây là công việc nghe hoàn toàn xa lạ ở Việt Nam nhưng sinh viên tại Canada có thể kiếm được thu nhập từ 13 – 15 CAD/giờ khi dắt những chú chó đi dạo, vệ sinh và cho chúng ăn. Nghe đơn giản nhưng bạn cần phải là người yêu thích động vật mới làm được.

Ngoài ra, còn có nhiều công việc khác cho sinh viên du học tại Canada:

 • Tài xế lái xe (18,38 CAD/giờ)
 • Nhân viên pha chế (11,50 CAD/giờ)
 • Thu ngân (13,95 CAD/giờ)
 • Lễ tân (12,85 CAD/giờ)
 • Nhân viên nhà bếp (13,05 CAD/giờ)
 • Nhân viên trạm xăng (13,05 CAD/giờ)
 • Làm tại nông trại (13,10 CAD/giờ)
 • Trông trẻ (13,25 CAD/giờ)
 • Thợ cắt tóc (13,75 CAD/giờ)
 • Dắt chó đi dạo (13,69 CAD/giờ)

5. Tìm việc làm thêm Canada ở đâu?

Bạn có thể xem ở bảng thông báo trong khuôn viên trường nếu tìm các việc làm thêm trong trường. Còn những công việc bên ngoài, bạn có thể đi tìm trực tiếp tìm trên các trang web cung cấp thông tin việc làm. Theo kinh nghiệm du học Canada thì bạn có thể tìm ở các hội/nhóm việc làm cho sinh viên, hội nhóm việc làm ở khu vực bạn ở.

Ngoài ra bạn cũng có thể lưu lại các website của doanh nghiệp, website tuyển dụng dưới đây để tìm việc làm thêm tại Canada

 • Indeed Canada
 • Glassdoor
 • Monster Canada
 • CareerBuilder Canada
 • Jobbank
 • Jobillico
 • Talent Egg
 • Simply Hired

6. Lưu ý khi làm thêm tại Canada

du học sinh tại canada làm thêm ở đâu
Nên nhớ mục đích sang Canada của bạn là du học nên hãy sắp xếp thời gian hợp lý.

Các bạn cần phải cân đối việc học tập và làm thêm cho hợp lý, đừng vì chính sách làm thêm hơn 20 giờ/ tuần mà bạn chỉ lo đi làm, ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Hãy thực hiện đúng các điều kiện trên giấy phép học tập/giấy phép lao động của mình. Quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến thời hạn của giấy phép để gia hạn kịp thời.

Bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản nhất, đặc biệt là ngoại ngữ. Nếu có ngoại ngữ tốt, bạn có cơ hội có việc làm với mức lương tốt hơn.

Trên đây là tất tần tật thông tin về du học sinh làm thêm tại Canada. Hy vọng rằng bài viết này của Instulink đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc từ đó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trên hành trình du học của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Instulink để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa