Cẩm nang về du học nghề Úc mà nhất định bạn phải bỏ túi

10 July 2023
blog image

Trong thời gian gần đây, nhiều bạn quan tâm đến chủ đề du học nghề Úc. Nguyên nhân là vì chính phủ đất nước này hiện đang ban hành khá nhiều thông báo, luật lệ hỗ trợ cho du học sinh. Nếu bạn cũng theo đuổi con đường du học nghề thì cần tích lũy những thông tin liên quan đến vấn đề này.

du học nghề úc

1. Điều gì khiến du học nghề Úc thu hút du học sinh?

visa du học nghề úc

độ tuổi du học nghề úc

chi phí du học nghề úc

du học nghề đầu bếp tại úc

điều kiện du học nghề úc

Du học nghề là chương trình được tổ chức giáo dục liên kết với các trường và học viện để tạo thành. Nếu bạn tham gia chương trình này, du học sinh sẽ được phép tiếp cận với hệ thống đào tạo chuẩn quốc tế với mức chi phí tương đối phải chăng. 

du học úc

cuộc sống du học úc

visa du học úc

học bổng du học úc

 

du học nghề úc
Những năm gần đây, Úc trở thành điểm đến lý tưởng cho việc du học nghề

Đặc điểm vượt trội khác khiến chương trình du học nghề trở thành lựa chọn của nhiều bạn:

Bạn không tốn quá nhiều thời gian để xin thư mời nhập học hay visa du học nghề Úc. Vì chính sách thu hút người lao động đang được mở rộng nên ai đi theo diện này sẽ được đẩy nhanh tiến độ xét duyệt.

Học phí của chương trình nghề thấp hơn các bậc khác nhưng chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ và có thể học nâng cao nếu có nhu cầu. Do đó, cơ hội làm việc của bạn vẫn cao nếu có định hướng rõ ràng.

Với diện tay nghề tại Úc, bạn có thể được đào tạo nâng cao, nhận cơ hội làm việc lẫn định cư sau thời gian tích lũy kinh nghiệm.

Sau khi tốt nghiệp chương trình nghề, bạn được phép ở lại 1 khoảng thời gian nhất định (thường tầm 1 năm) để làm việc. Nếu bạn đáp ứng được nhu cầu lao động tại Úc, nhận thư mời làm việc thì có thể gia hạn visa tay nghề. Lúc này bạn có thêm thời gian để làm việc tại xứ sở chuột túi. Nếu bạn có mong muốn định cư thì diện du học nghề vẫn có thể giúp bạn thực hiện việc này. 

2. Điều kiện du học nghề Úc

Chương trình du học nghề Úc không có nhiều tiêu chuẩn đầu vào gắt gao như đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ. Thay vào đó, bậc học này chỉ yêu cầu bạn đạt được một số điều sau:

du học nghề úc
Bạn không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh mà trường sẽ cung cấp bài kiểm tra

Về trình độ ngoại ngữ: Đối với du học nghề, một số trường không yêu cầu bạn có được chứng chỉ IELTS hay bất cứ bằng cấp tiếng anh nào. Nhưng để đảm bảo bạn vẫn đủ khả năng học chương trình thì họ sẽ cung cấp cho bạn 1 bài kiểm tra để tiến hành sắp xếp lớp. Phía còn lại, trường nghề cũng có yêu cầu nhất định về trình độ ngoại ngữ như IELTS 5.5 hoặc PTE 46 – 61.

Về thành tích học tập: Mỗi trường, chương trình, ngành sẽ có yêu cầu khác nhau về thành tích học thuật. Do đó, để chuẩn bị đúng theo yêu cầu thì bạn nên tìm hiểu trước trên website của trường mà bạn mơ ước được đặt chân vào. Nhìn chung, một số tiêu chí cơ bản mà bạn cần đạt được là:

Hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc 12 với học lực từ trung bình khá trở lên.

Một số ngành sẽ đòi hỏi bạn đã hoàn thành chứng chỉ hoặc chương trình trước khi bạn nhập học.

Bạn nào theo đuổi ngành thiết kế, mỹ thuật thì nên chuẩn bị portfolio để thể hiện phong cách cá nhân.

Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng yêu cầu về visa:

 • Những giấy tờ ở hạng mục này sẽ giúp bạn chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc bạn đã thỏa mãn tiêu chí xin visa: 
 • Thư mời nhập học
 • Tùy trường sẽ có hoặc không yêu cầu bạn chứng minh tài chính du học nghề Úc. Dù việc xin visa sẽ không bắt buộc bạn thực hiện việc này nhưng chứng minh tài chính sẽ giúp Lãnh sự quán tin vào khả năng chi trả cho các khoản học phí, tiền sinh hoạt khi bạn sinh sống tại Úc.
 • Mua OSHC – Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế
 • Đạt yêu cầu nhập cảnh tạm thời
 • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.
 • Đạt yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

3. Các loại trường dạy du học nghề Úc

du học nghề úc
Các trường dạy học nghề tại Úc được chia thành 2 loại VET hoặc TAFE

Trường nghề cũng có đa dạng chương trình và loại hình. Cụ thể, bạn có thể chọn trường vocational training (bao gồm VET và TAFE) để học tập và nhận lại chứng chỉ từ certificate level 1-4. Nếu muốn nâng cao thì bạn đăng ký thêm khóa cao đẳng, đại học để nhận được diploma và advanced diploma. Một số trường còn mở cả chương trình thạc sĩ, điều này có thể thấy rằng bạn không hề bị cản trở khi ngay từ đầu chọn lộ trình nghề.

Cao đẳng nghề công lập – TAFE

Hiện nay trên nước Úc có hơn 60 trường theo thể loại TAFE (Technical and Further Education/Training and Further Education). Trường tập trung vào việc giúp học viên nâng cao kỹ năng thực hành hơn lý thuyết. Tương tự như các loại trường khác, TAFE  cũng đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống quản lý, chương trình đào tạo và chính sách chất lượng. 

Những ngôi trường TAFE sẽ nhỏ hoặc to tùy theo chúng tọa lạc tại thành phố nào, số lượng học sinh ra sao,… Ước tính có khoảng 50.000 học viên theo học tại trường nghề ở thành phố lớn. Điều này cho thấy nhiều bạn đã ra quyết định du học nghề Úc 2023 – thời điểm thích hợp để chinh phục tri thức tại đất nước chuột túi.

Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì vẫn có thể học song song với chương trình đào tạo nghề. Vì ngôi trường này còn có dạy cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Trường nghề tại bang Victoria hầu như đều có trong khối TAFE. Thông thường, trường TAFE là sự lựa chọn của sinh viên muốn học lên chương trình đại học.

Trường nghề Tư thục/College – VET

Số lượng trường VET (Vocational Education and Training) nhiều hơn TAFE với khoảng 5,000 cơ sở. Trường VET mở ra nhiều chương trình đào tạo nhiều ngành nghề. Dù quy mô lớn hay nhỏ thì trường VET vẫn có thể liên thông lên trường đại học nếu muốn. Những khóa đào tạo của VET đều được chính phủ Úc kiểm định, đánh giá nhằm đảm bảo chất lượng cho sinh viên.

du học nghề úc
Các chứng chỉ được phát của trường VET đều được cơ sở giáo dục công nhận

Bạn có thể chọn nghề làm bếp, thợ cắt tóc, cơ khí, kế toán, công nghệ thông tin,… vì chương trình khá đa dạng. Bạn vẫn đủ khả năng liên thông lên đại học khi chọn VET.

Đào tạo nghề bậc phổ thông

Một số bạn tham gia học tập tại Úc ngay từ chương trình cấp 3, tại đây họ đã có định hướng nghề phù hợp cho từng học sinh. Các môn học liên quan đến nghề nghiệp thì được học tại trường cấp 3 cũng được công nhận khi lên cao đẳng.

4. Cấp bậc khi du học nghề Úc

Thông thường bạn du học sinh sẽ chọn chương trình VET để tham gia khóa học nghề. Tùy theo mục tiêu mà bạn có thể đạt 1 hoặc nhiều chứng chỉ nghề. Các cấp độ bằng cấp của nghề như sau:

Chứng chỉ I đến IV:

Để nhận được loại chứng chỉ này, bạn cần hoàn thành khóa học cơ bản dẫn đến chuyên sâu nhất. Kiến thức liên quan đến chuyên môn lẫn kỹ năng mềm như giao tiếp, tính toán, thuyết phục,… Nếu bạn thắc mắc “du học nghề Úc mất bao lâu?” thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào từng cấp bậc chứng chỉ. Thường khóa này chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Diploma & Advanced Diploma (Văn bằng & Văn bằng chuyên nghiệp):

Khi bạn học nâng cao lên chương trình này, bạn sẽ được phát triển kỹ năng chuyên môn để áp dụng vào những công việc có độ khó cao hơn. Thay vì chỉ thực hiện công việc như thông thường, bạn có thể tham gia vào quá trình đánh giá, phân tích thông tin để hỗ trợ cho vấn đề ra quyết định của doanh nghiệp.

du học nghề úc
Bằng cấp cử nhân sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc

Chương trình này có thể mất gần 1-2 năm để hoàn thành. Thời gian dài hơn khi bạn học chứng chỉ vì nó cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu hơn. Nếu bạn có định hướng phát triển trong sự nghiệp làm thiết kế, kỹ thuật, kế toán,… thì bạn nên cố gắng để nhận được loại bằng cấp này.

Vocational graduate certificate/diploma (Chứng chỉ nghề sau đại học):

Những bạn muốn tiến sâu hơn trong sự nghiệp hay ngành nghề đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao thì đây chính là chứng chỉ quan trọng mà bạn cần đạt được. Thời gian để bạn hoàn thành chương trình này tầm 1 năm đối với chứng chỉ tốt nghiệp (certificate) và 2 năm nếu bạn chọn bằng tốt nghiệp (diploma).

Chứng chỉ ngoại ngữ:

Khi bạn sang Úc tham gia chương trình này thì du học nghề Úc không cần IELTS hay bất kỳ loại chứng chỉ ngoại ngữ vì các từng VET sẽ cung cấp cho bạn các khóa học tiếng Anh. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, hiểu được kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Đối với khóa học này thì bạn có thể học trước hoặc khác thời điểm với học chương trình chính thức. Khóa học kéo dài từ 4 – 48 tuần. 

5. Những ngành du học nghề Úc phổ biến

Chương trình du học nghề Úc tương đối đa dạng, tuy nhiên sau đây là một số ngành được nhiều bạn chọn lựa nhất:

 • Công nghệ thông tin (IT)
 • Tài chính – Kế toán
 • Y tá – Điều dưỡng
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Dịch vụ nhà hàng – khách sạn
 • Sức khỏe và thẩm mỹ
du học nghề úc
Bạn nên tìm hiểu trước các nhóm ngành được ưu tiên định cư tại Úc

Những ngành nghề này phổ biến vì khả năng định cư sau khi tốt nghiệp và làm việc khá cao. Chính phủ Úc cũng liệt kê nhóm ngành này trong danh sách ưu tiên định cư.

6. Ưu điểm của du học nghề Úc

Thời gian và chi phí học tập phải chăng hơn những chương trình khác

 • Thời gian mỗi khóa kéo dài khoảng 6 tháng – 2 năm. 
 • Học phí 10.000 – 25.000 AUD/năm tùy chương trình. Số tiền này chỉ bằng ½ thậm chí là ⅓ đối với đại học.
 • Yêu cầu đầu vào thấp

Tiêu chí để được học nghề sẽ dễ dàng hơn các bậc khác. Chương trình mở rộng độ tuổi, do đó bạn có thể bắt đầu sau khi hoàn thành lớp 11.

Đối với chứng chỉ ngoại ngữ hay thành tích học tập cũng chỉ yêu cầu ở mức cơ bản.

 • Tìm kiếm việc làm dễ dàng ngay sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn tất chương trình học nghề, bạn chọn giữa ra trường kiếm việc hoặc học tiếp lên đại học để nhận lấy bằng cử nhân. Dù trải qua thời gian ngắn nhưng điều bạn học được sẽ khá sát với thực tế, tính ứng dụng cao nên bạn sẽ có thể tìm việc ngay sau khi ra trường.

 • Được ở lại làm việc tối thiểu

Bạn được phép xin visa 485 (Graduate Work) sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc và ở lại 18 tháng để làm việc, tích lũy kinh nghiệm. Trong trường hợp muốn liên thông lên đại học, bạn nên xin visa 485 diện Post-study Work để được phép ở lại Úc thêm 2 năm.

du học nghề úc
Sau khi hoàn thành khóa học nghề thì bạn có thể chọn giữa đi làm hoặc tiếp tục liên thông đến cao đẳng/ đại học
 • Cơ hội định cư tại Úc

Nhiều bạn thắc mắc rằng “du học nghề Úc có được định cư không?” thì câu trả lời là “có”. Nếu mong muốn định cư tại Úc thì từ đầu bạn nên lập lộ trình định cư phù hợp. Việc chọn ngành cũng cần dựa theo danh sách được ưu tiên định cư. Xét theo tình hình thị trường lao động, Úc cần tối thiểu 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng sự thiếu hụt nhân lực. Để nhận được cơ hội định cư thì bạn cần cố gắng đạt được thành tích trong học tập và công việc.

7. Top các trường đào tạo du học nghề Úc

Hệ thống trường TAFE tại New South Wales, Úc

Hệ thống trường TAFE tại New South Wales khá danh tiếng nên được nhiều bạn du học sinh chọn lựa. Nhờ sự tin tưởng đó mà mỗi năm có hơn 500.000 bạn được những cơ sở này đào tạo ra theo nhiều cách thức khác nhau (trực tuyến hoặc trực tiếp).

Trường cung cấp văn bằng được chứng nhận trên cả nước và quốc tế. Bạn cũng có thể sử dụng chung để đáp ứng điều kiện đầu vào của 1 số trường đại học.

Hệ thống trường nghề, trung học tại Tây Úc

Tây Úc tạo môi trường đa dạng văn hóa, yên bình cùng nền giáo dục chất lượng cho sinh viên quốc tế một môi trường an lành để đạt được một nền giáo dục chất lượng. Western Australia là nơi hội tụ nhiều người đến từ vùng khác nhau nên bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng.

du học nghề úc
Trường tại Tây Úc sẽ là nơi tạo điều kiện phát triển cho những bạn du học sinh

Hệ thống trường nghề tại phía Nam Úc

Hệ thống trường nghề tại Nam Úc có trường TAFE SA. Đây là một cơ sở giáo dục và đào tạo nghề tư thục lớn nhất nước Úc. Các trường du học nghề Úc sở hữu hơn 290 địa điểm đào tạo trên khắp Nam Úc, tiếp nhận tầm 68.000 bạn mỗi năm. Trường cung cấp hơn 80 lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên. 

Danh sách trường nghề tư thục

Hệ thống trường tư thục lớn có khoảng 18 cơ sở tại các thành phố lớn như  Melbourne, Sydney, Adelaide, Brisbane, Perth, Dubbo, Gold Coast,… cung cấp đa dạng chứng chỉ, văn bằng, chứng chỉ nâng cao, bằng cử nhân.

Trường cung cấp 150 khóa học với hơn 10.000 sinh viên theo học đến từ 132 quốc gia trên thế giới. Đây là điều kiện lý tưởng để bạn có cơ hội tiếp thu kiến thức, giao lưu văn hoá, trở thành điểm đặc biệt của trường.

Một số trường nghề tại từng khu vực của Úc:

 • Khu vực New South Wales (NSW): South Western Sydney Institute, North Coast Institute, Open Training & Education Network, New England Institute, Northern Sydney Institute, Riverina Institute,…
 • Bang Victoria (VIC): Central Gippsland Institute of TAFE, Victoria University, East Gippsland Institute of TAFE, Box Hill Institute of TAFE, Goulburn Ovens Institute of TAFE, Institute of Land and Resources, EynesburySeniorCollege, Canberra Institute of Technology, SouthWest Regional College of TAFE, South West Institute of TAFE, Kimberley College of TAFE, Wodonga Institute of TAFE, Central West College of TAFE, East Gippsland Institute of TAFE, Bendigo Regional Institute of TAFE,…
 • Bang Queensland (QLD): Brisbane North Institute of TAFE, Tropical North Institute of TAFE, Brisbane North Institute of TAFE, Moreton Institute of TAFE, Southbank Institute of TAFE, Central Queensland Institute of TAFE, Southern Queensland Institute of TAFE, Logan Institute of TAFE, Yeronga Institute of TAFE, Barrier Reef Institute of TAFE, Open Learning Institute of TAFE, Gold Coast Institute of TAFE, The Bremer Institute of TAFE, Wide Bay Institute of TAFE, Mt. Isa Institute of TAFE,…
du học nghề úc
Trường Western Sydney Institute trang bị cho học sinh cơ sở vật chất cao như đại học khác

Việc chọn trường, ngành nghề phù hợp là bước đầu tiên trên lộ trình du học nghề Úc, do đó bạn cần tìm hiểu cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu sự lựa chọn ở bước đầu này không tương ứng với mục tiêu thì bạn vẫn có thể thay đổi nhưng điều này chỉ làm tốn thời gian.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm thông tin về du học nghề Úc. Mỗi bạn có những mục tiêu khác nhau nên lộ trình vạch ra cũng sẽ không giống. Do đó, nếu bạn muốn tạo nên 1 con đường phù hợp để học tập, làm việc hay định cư Úc theo hướng du học nghề thì hãy liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa