Giải đáp thắc mắc: Du học nghề Úc có được định cư không?

6 July 2023
blog image

Nhiều người thắc mắc: Du học nghề Úc có được định cư không? Đáp án của câu hỏi này sẽ ảnh hưởng đến quyết định du học của số đông những ai có ý định chinh phục công việc tại Úc. Ngoài ra, bạn cũng cần biết những nhóm ngành được ưu tiên định cư tại xứ sở chuột túi.

du học nghề úc có được định cư không

1. Du học nghề Úc có được định cư không?

Với nhu cầu thị trường lao động khá cao, Úc đã mở ra nhiều chính sách thu hút người lao động đến đất nước này làm việc. Đây là thời điểm thích hợp để bạn xin visa du học nghề Úc. Vậy nên những bạn du học nghề sẽ lại càng có cơ hội định cư tại đây sau khi hoàn thành chương trình học. Bạn có thể thông qua chương trình về tay nghề hay những hệ thống trực tuyến mà lao động nước ngoài sử dụng để gửi đơn xin visa định cư.

du học nghề úc có được định cư không
Du học nghề Úc cho phép bạn định cư nếu bạn thỏa mãn được những điều kiện, tiêu chí của chính phủ

Để đi từ việc du học nghề đến định cư thì bạn cần có lộ trình phù hợp. Về tiêu chí, điều kiện thì chính phủ Úc thường thay đổi nên bạn cần tham khảo trang web của Cơ quan Di trú Úc để lập định hướng và chuẩn bị con đường phù hợp.

2. Du học nghề Úc có được định cư không? – Những nhóm ngành ưu tiên định cư

2.1 Nhóm ngành kỹ sư 

Kỹ sư là công việc mà tại hầu hết các quốc gia đều coi trọng vì ngành này góp phần phát triển cơ sở hạ tầng cho đất nước đó. Do đó, nhóm ngành kỹ sư cũng được chính phủ Úc cho vào danh sách ưu tiên định cư. Những bạn theo đuổi ngành này thường chọn kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí. Đây là ngành sở hữu mức thu nhập khủng, ngày từ năm đầu sau khi tốt nghiệp bạn đã có thể tạo ra mức lương tầm 60.000 AUD/ năm.

Các vị trí tuyển dụng của nhóm ngành này đa dạng với hơn 3000 vị trí cần được lấp đầy. Do đó những bạn học ngành kỹ thuật sẽ có nhiều cơ hội việc làm nên tỷ lệ thất nghiệp của ngành này khá thấp. Dự kiến trong năm 2029, nhu cầu về ngành này, đặc biệt là vị trí nhà quản lý xây dựng sẽ còn tăng nhiều hơn nữa.

du học nghề úc có được định cư không
Công việc kỹ sư không chỉ giúp bạn có mức thu nhập khủng mà còn hỗ trợ cho con đường định cư về sau

Bạn có thể dựa vào danh sách công việc thuộc ngành kỹ sư thuộc diện ưu tiên định cư để chọn ngành để du học nghề Úc 2023:

 • Kỹ sư hàng không
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ sư địa chất
 • Kỹ sư dầu mỏ
 • Kỹ sư nông nghiệp
 • Kỹ sư xây dựng
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư bảo trì máy bay
 • Kỹ sư Y sinh
 • Kỹ sư hóa học
 • Kỹ sư vật lý

2.2 Nhóm ngành liên quan đến Sức khỏe

Đối với quốc gia phát triển như Úc thì vấn đề sức khỏe thường được đặt lên hàng đầu. Sau giai đoạn đại dịch thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe lại càng được chính phủ Úc quan trọng. Điều này cho ta thấy rằng, đội ngũ y bác sĩ luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Nhóm ngành này đòi hỏi điều kiện đầu vào tương đối cao, nên dù bạn bắt đầu với du học nghề thì vẫn cần học lên cao đẳng, đại học để phát triển sự nghiệp về sau. 

Ngoài ra, vì ngành học liên quan đến sức khỏe con người nên mức chi phí khá cao và thời gian học tương đối dài so với những nhóm công việc khác.

Điểm qua một số công việc liên quan đến Y tế được liệt vào danh sách ưu tiên định cư của chính phủ Úc:

 • Bác sĩ gây mê
 • Bác sĩ tim/ da liễu/ chuyên khoa mắt
 • Bác sĩ phẫu thuật
 • Điều dưỡng
 • Y tá
du học nghề úc có được định cư không
Điều dưỡng, y tá chăm sóc người lớn tuổi hiện được chính phủ Úc đặc biệt quan tâm và chiêu mộ nguồn lao động

Hiện nay, chính phủ Úc đặc biệt quan tâm đến nguồn nhân lực chăm sóc người già và người khuyết tật cùng như Registered Nurse. Nếu bạn có niềm đam mê với việc tham gia giúp đỡ những người lớn tuổi, muốn chăm sóc sức khỏe của cộng đồng cộng với sự tâm huyết và yêu nghề thì bạn có thể theo đuổi ngành nghề này.

2.3 Nhóm ngành IT

Những ai đang quan tâm du học nghề Úc ngành công nghệ thông tin thì cần biết đây là thứ thay đổi liên tục cùng với tiến độ phát triển nhanh. Do đó, ngành cũng đòi hỏi nguồn nhân lực trẻ thêm vào mỗi năm. Nhà lao động Úc tìm kiếm người phát triển web, kỹ sư phần mềm có trình độ cao. Nếu muốn đứng vững trong thị trường này thì bạn cần học nâng cao dần theo thời gian. Những sinh viên tham gia vào lĩnh vực này đều có tương lai phát triển sự nghiệp một cách tiềm năng. Vấn đề là bạn phải xác định được lộ trình cải thiện kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu chuyên gia công nghệ thông tin. Hiện sự thiếu hụt nhân lực của ngành IT vẫn còn đang tiếp diễn tại thị trường Úc. Dự kiến tình hình này sẽ kéo dài đến ít nhất 5 năm tới.

Những công việc thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin trong danh sách ưu tiên định cư:

 • Lập trình viên
 • Nhà quản trị dữ liệu
 • Quản lý dự án phần mềm
 • Chuyên viên thiết kế web/ ứng dụng

3. Ngành nghề thuộc lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Úc là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng, đó cũng là lý do tại sao các chuỗi nhà hàng khách sạn tại đất nước này khá phát triển. Từ đó, nguồn nhân lực của nhóm ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt. Những bạn đã trang bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt sẽ là lợi thế trong công việc. Nếu bạn đã vững tiếng Anh và biết thêm ngôn ngữ Trung, Nga, Đức… thì sẽ là ưu điểm khiến bạn nổi bật hơn những người xung quanh.

du học nghề úc có được định cư không
Đầu bếp là 1 trong những công việc được ưu tiên định cư tại Úc

Vì đặc tính của ngành nên dù bạn học tại Úc hay Việt Nam thì khi bắt đầu cũng đều phải đi từ vị trí thấp rồi mới có thể thăng tiến lên cấp quản lý. Nhưng ngay cả khi bạn mới chỉ hoàn thành khóa du học nghề Úc ngành nhà hàng khách sạn và bắt đầu công việc này thì mức lương bạn có thể nhận cũng tương đối hấp dẫn, tầm 56.000 AUD/ năm. Đặc biệt, khi bạn làm trong ngành dịch vụ này thì tiền boa cũng sẽ cung cấp cho bạn 1 phần tiền đáng kể. Ngành đầu bếp được nhiều nơi tìm kiếm, do đó để nếu bạn được đào tạo bài bản thì có thể đảm nhận những vị trí này.

Những ngành nghề của lĩnh vực nhà hàng khách sạn giúp bạn mở rộng cơ hội định cư tại Úc:

 • Quản lý khách sạn
 • Thợ làm bánh
 • Quản lý nhà hàng
 • Đầu bếp

4. Nhóm ngành Hoạt động xã hội

Úc là đất nước coi trọng quyền lợi của cộng đồng nên những người tham gia nhóm ngành hoạt động xã hội thường được chính quyền quan tâm. Đối với công việc này, bạn cần có sự nhiệt huyết, không chú trọng đến danh lợi và sẵn sàng từ bỏ những cơ hội hấp dẫn khác để trung thành với quyết định này. Nếu có những điều trên, bạn có thể chọn tham gia các hoạt động hướng đến cộng đồng. Sau khi tham gia các khóa học và hoạt động liên quan thì chính phủ Úc sẽ luôn dang tay chào đón bạn.

2 công việc được chính phủ Úc ưu tiên khi xét duyệt định cư cho người lao động nước ngoài:

 • Nhân viên hoạt động cộng đồng
 • Nhân viên phúc lợi

5. Nhóm ngành Sư phạm

Xứ sở chuột túi không chỉ sở hữu cộng đồng sinh viên đa dạng mà còn cần đội ngũ đào tạo chuyên nghiệp, đa dạng văn hóa để mang đến nhiều góc nhìn cho học viên. Do đó, dù bạn là người nước ngoài thì sư phạm vẫn là công việc phù hợp. Miễn là bạn trang bị đầy đủ những kỹ năng hỗ trợ quá trình giáo dục như sư phạm, giao tiếp,… Vì bạn phải dạy cho học sinh Úc nên việc am hiểu tiếng Anh là điều đặc biệt cần thiết. 

du học nghề úc có được định cư không
Giáo viên mầm non ngày là công việc tiềm năng vì nhu cầu giữ trẻ ngàng càng cao

Xét theo tình hình hiện tại, Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt giáo viên chăm sóc trẻ, bao gồm cả vị trí chăm sóc cả ngày hoặc chỉ ban ngày. Với loại hình công việc này, bạn có thể làm tại nhà của một gia đình nào đó hoặc tại cơ sở chăm sóc trẻ. Hiện có hơn 1,4 triệu trẻ sử dụng dịch vụ giáo dục mầm non trên khắp cả nước Úc. Điều này có thể phản ánh tiềm năng của ngành và cùng với đó là yêu cầu cũng ngày càng cao hơn. Do đó, bạn cần nâng cao kỹ năng sau khi tham gia khóa học nghề bằng cách lập ra lộ trình du học nghề Úc phù hợp. Bên cạnh đó, nhu cầu của Úc đối với giáo viên giữ trẻ mới là 16.000 nên bạn có thể chọn công việc này để phát triển.

Những công việc thuộc danh sách ưu tiên của chính phủ Úc:

 • Giáo viên cấp 1/ cấp 2/ dạy nghề/ đại học
 • Giáo viên cho trẻ đặc biệt/ khiếm khuyết
 • Giáo viên ngoại ngữ

Chắc hẳn bạn đã biết đáp án của của hỏi “du học nghề Úc có được định cư không?”. Nếu muốn chinh phục giấc mơ định cư theo hướng du học nghề thì bạn có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ tư vấn.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Du học Úc không lo chi phí – Top các trường đại học ở Úc có học bổng

11 June 2024
Úc không chỉ là quốc gia với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Du học Úc là ước mơ của hàng ngàn học sinh, tuy nhiên gánh nặng về chi phí luôn là nỗi lo khi các bạn theo đuổi ước [...]

Trường Đại học Torrens Úc sở hữu chi phí tốt, chất lượng cao

10 June 2024
Để trở thành sinh viên tại trường Đại học Torrens Úc, bạn cần biết những thông tin sau để đảm bảo đây là cơ sở phù hợp với mình. Đối với trường Torrens, trải nghiệm của sinh viên trong việc học và hoạt động xã hội đều quan trọng. Vì thế, trường có đến 4 [...]

Trường Đại học Queensland ở Úc danh giá – Nơi quy tụ những thiên tài

9 June 2024
Trường Đại học Queensland ở Úc sở hữu nhiều ưu điểm, thứ hạng cao. Nếu là sinh viên của trường, danh tiếng đó sẽ hỗ trợ tương lai của bạn sau này. Vậy yêu cầu đầu vào như thế nào? Học bổng bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin 1 cách toàn [...]

Bản tin Visa