Lộ trình du học nghề điều dưỡng tại Úc giúp tăng khả năng định cư

28 June 2023
blog image

Du học nghề điều dưỡng tại Úc ngày càng phát triển và đây cũng là nhóm ngành được ưu tiên định cư. Đối với đất nước phát triển như Úc thì nhu cầu về chăm sóc y tế là vấn đề được đặc lên hàng đầu. Nhưng ngược lại xu hướng này, tình trạng nguồn nhân lực trong ngành này lại bị thiếu hụt. Vậy bạn có thể tận dụng thời cơ này để theo đuổi ngành yêu thích và định cư.

du học nghề điều dưỡng tại úc

1. Giới thiệu về ngành học điều dưỡng tại Úc

Theo báo cáo nguồn nhân lực thuộc ngành y tế của Úc cho biết, hiện có hơn 1.400 bệnh viện trên cả nước, nhưng số lượng bác sĩ, y tá, điều dưỡng lại không đủ đáp ứng. Cụ thể, nhóm ngành Y này sẽ phải có đủ 3.000 bác sĩ và hơn 100.000 y tá hoặc điều dưỡng viên để phục vụ cho nước Úc trong năm 2025. Đây cũng chính là lý do khiến chính phủ Úc phải nhanh chóng thiết lập ra các chính sách nhằm thu hút du học sinh tham gia vào ngành học này. Nhờ đó mà số lượng học sinh du học nghề Úc ngành điều dưỡng đã tăng lên thành 18%, xếp thứ 2 về lựa chọn ngành nghề trong khối STEM.

du học nghề điều dưỡng tại úc
Nghề điều dưỡng tại úc đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nhân sự

Theo World Health Organization, Úc được xếp hạng 32 trong việc chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Nơi đây còn phát minh ra nhiều sáng chế mang tầm vóc quốc tế như: Tai sinh học giúp người khiếm thính nghe được sóng âm thanh, thuốc kháng sinh penicillin hay kính sát tròng và 1 số loại vaccine phòng bệnh. 

Tại Úc, một số người đạt được giải Nobel về y khoa vào năm 1945, 1960, 1963, 1996, 2005 và 2009. Thông qua điều này, bạn cũng có thể thấy chất lượng giáo dục ngành y dược của Úc rất hiện đại, tiên tiến. 

2. Cấu trúc ngành học của du học nghề điều dưỡng tại Úc

Cấu trúc chương trình tại Úc cũng tương đối chỉnh chu nhằm đảm bảo kiến thức của bạn có thể phục vụ cho công việc sau này. Tính đến thời điểm hiện tại, Úc sở hữu hơn 62 cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng, y tá. Nhìn chung, nhắc đến ngành y tế thì dù ở quốc gia nào cũng sẽ tập trung vào công việc chăm sóc sức khỏe. Tùy theo ngành mà có những chương trình còn dạy bạn phương thức chăm sóc người già, bệnh nhân hay các đối tượng cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt. 

Để tăng tính ứng dụng, thường bạn sẽ phải thực hành khá nhiều trên giảng đường. Với visa du học nghề Úc, bạn cũng có thể vừa học vừa làm các công việc liên quan đến y dược. Lương thực tập của những bạn thuộc nhóm ngành này cũng khá cao so với mặt bằng chung, ước tính khoảng 25-30 AUD/ giờ (chênh lệch tùy theo tỉnh bang, doanh nghiệp). 

du học nghề điều dưỡng tại úc
Tùy theo định hướng của mỗi cá nhân mà có chương trình đào tạo các kỹ năng chăm sóc người già

3. Các loại chứng chỉ du học nghề điều dưỡng tại Úc

 • Chứng chỉ nghề I
 • Chứng chỉ nghề II & III
 • Chứng chỉ nghề IV

Bậc trên đều có thời gian học từ 4-6 tháng 

 • Cao đẳng: Cần dành thời gian học tập từ 1 – 2 năm 
 • Cao đẳng nâng cao: Cần dành thời gian học tập từ 1,5 – 2 năm 
 • Chứng chỉ/ Bằng sau đại học (Postgraduate Diploma): 1 năm 
 • Dự bị đại học: 1 – 1,5 năm hoặc 2 – 3 kỳ học (thường có 2 khóa: chương trình dự bị tiêu chuẩn, chương trình mở rộng) 
 • Đại học: từ 3 – 4 năm 
 • Sau đại học: 1 năm 
 • Thạc sĩ: 2 năm

4. Lộ trình học ngành điều dưỡng ở Úc

Nếu bạn yêu thích ngành y tế nhưng thành tích học tập của bản thân không quá nổi trội thì vẫn có thể theo đuổi được. Những ưu điểm mà chương trình du học nghề Úc sở hữu như: Chi phí phải chăng hơn các bậc học khác, thời gian đào tạo ngắn hơn, bạn có thể vừa học vừa làm nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập trang trải cho đời sống, sinh hoạt. 

Với chương trình học nghề Úc, bạn chỉ cần dành từ 6 tháng 1,5 năm để hoàn tất (tùy theo chuyên ngành và chương trình của từng trường khác nhau). Nếu bạn đã học xong chương trình lớp 11 tại Việt Nam thì có thể học lên chứng chỉ nghề 3, tiếp đến là chứng chỉ nghề 4, cao đẳng, cao đẳng nâng cao. Khi học đến đây mà bạn muốn lên đại học thì vẫn có thể ứng tuyển vào. Tóm lại, miễn là bạn chọn lộ trình du học nghề Úc phù hợp thì ước mơ đó sẽ thành hiện thực.

du học nghề điều dưỡng tại úc
Dù bạn chỉ mới hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam thì vẫn có đủ khả năng tham gia vào học nghề điều dưỡng tại Úc

Đối với những ai hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam thì có thể học trực tiếp lên chứng chỉ nghề 4/ cao đẳng tiếp đến là học lớp cao đẳng nâng cao rồi cử nhân.

Yêu cầu của trường đào tạo nghề ngành điều dưỡng cũng tương đối dễ. Bạn chỉ cần:

 • Hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc 12 
 • GPA trung bình tầm 6.0

Đối với những bạn chỉ mới học xong lớp 11 và muốn ứng tuyển vào đại học thì có thể đăng ký học chương trình dự bị đại học tại xứ sở chuột túi để thay thế cho lớp 12. Khi tham gia chương trình này, bạn sẽ được học môn cơ bản, tổng quan của đại học. Cụ thể, bạn sẽ học 3 kỳ dự bị trước khi tiến cử vào năm nhất đại học. Còn đối với bạn học lớp 12 thì sẽ nhập học 2 kỳ và bước vào chương trình năm 1 của đại học.

Nhưng không phải chỉ cần học xong lớp dự bị là bạn đã có thể vào thẳng đại học mà vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định của từng trường. Những bạn có kết học quả học dự bị không tốt thì nên chọn cao đẳng. 

Những yêu cầu để được tham gia chương trình dự bị đại học Úc:

 • IELTS: tối thiểu 4.5 hoặc đạt tiêu chuẩn của bài kiểm tra đầu vào của trường 
 • Sức khỏe tốt 
 • Thời gian nhập học: Linh hoạt như tháng 2, 7, 10

Bạn có thể học xong các chứng chỉ nghề và bắt đầu làm việc, nhưng để tăng khả năng sinh sống tại Úc nhờ vào chương trình định cư của chính phủ nước này dành cho khối ngành STEM.

5. Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Úc

Bạn có thể tham khảo chi phí du học nghề Úc ngành điều dưỡng ở Úc tại đây:

 • Cao đẳng nghề: 8.000 – 15.000 AUD/ năm 
 • Cao đẳng nâng cao: 20.000 – 22.000 AUD/ năm 
 • Dự bị đại học: 20.000 – 30.000 AUD/ năm
 • Đại học: 18.000 – 55.000 AUD/năm 
 • Thạc sĩ: 30.000 – 55.000 AUD/năm.
du học nghề điều dưỡng tại úc
Mỗi bậc học sẽ có mức chi phí khác nhau

Sau khi đọc bài viết trên, bạn có thể thấy lộ trình du học nghề điều dưỡng tại Úc nhìn chung cũng không quá phức tạp. Nhưng đương nhiên, bạn cần xử lý hồ sơ, giấy tờ để có thể theo đuổi ước mơ này. Nếu bạn muốn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến du học nghề Úc thì liên hệ trực tiếp Instulink để được hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa