Du học nghề đầu bếp tại Úc với yêu cầu dễ nhưng mức lương cao

19 June 2023
blog image

Để đảm bảo quyết định du học nghề đầu bếp tại Úc phù hợp với bản thân, bạn cần tìm hiểu những thông tin sơ bộ về: Những ngành của đầu bếp, cấu trúc chương trình, lộ trình du học nghề bếp, yêu cầu để tham gia đào tạo, lương của nghề bếp tầm bao nhiêu,… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

du học nghề đầu bếp tại úc

1. Tổng quan về du học nghề đầu bếp tại Úc

Nếu bạn đang tìm kiếm một lĩnh vực mang đậm tính ứng dụng và phong phú hình thức, du học nghề bếp tại Úc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Với mục tiêu phát triển sự nghiệp và sở thích cá nhân, Úc cung cấp các khóa học đa dạng và sinh động cho các bạn có niềm đam mê với nấu nướng. Ngành nấu nướng của Úc gồm 2 loại chính: Nấu ăn (bếp nóng), làm bánh (bếp lạnh).

du học nghề đầu bếp tại úc
Du học ngành bếp chia thành 2 hình thức chính: Nấu ăn và làm bánh

Theo trang web Job Outlook của Chính phủ Úc, trong 5 năm qua, ngành đầu bếp đã trở thành một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Dự báo đến năm 2023, ngành này sẽ cần tuyển khoảng 117.500 lao động mới. Điều này tạo ra 81.000 cơ hội việc làm trong lĩnh vực này trong vòng 5 năm tới, với mức trung bình 16.200 việc làm mỗi năm.

Khi du học ngành đầu bếp tại Úc, bạn sẽ được học cách chọn lựa, xử lý và bảo quản thực phẩm. Bạn sẽ học cách thiết kế thực đơn và phát triển thực đơn phù hợp với từng nhóm khách hàng. Nếu chọn học nấu ăn, bạn sẽ được học các kỹ năng làm các món ăn từ khai vị, món chính, nước sốt, súp và cả cách kết hợp đồ uống và rượu phù hợp với từng món ăn. 

Nếu bạn quan tâm đến làm bánh, bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì và cả nghệ thuật tạo hình với đường và chocolate. Bên cạnh việc sáng tạo và chế biến món ăn ngon, bạn còn được học cách trình bày và trang trí món ăn sao cho hấp dẫn và đẹp mắt với người thưởng thức.

Du học ngành đầu bếp tại Úc không chỉ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng chuyên môn mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Với môi trường học tập đa quốc gia và chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường du học nghề Úc là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê nghệ thuật ẩm thực và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực bếp.

2. Chương trình du học nghề đầu bếp tại Úc

Tính đến thời điểm hiện nay, xứ sở chuột túi đã có hơn 100 khóa học đào tạo về đầu bếp được cung cấp bởi 43 trường từ cao đẳng nghề đến đại học. Ngành học này mang đến nhiều chủ đề nhằm giúp sinh viên và du học sinh lựa chọn theo sở thích cá nhân. 

du học nghề đầu bếp tại úc
Hiện có đa dạng các chương trình đào tạo nghề bếp

Chương trình đào tạo của ngành tập trung vào các nguyên tắc cơ bản, kiến thức thực tiễn về những công nghệ làm bánh hiện đại. Nhờ trải nghiệm thực tế, sinh viên có thể sẵn sàng cho công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Các loại chứng chỉ và thời gian đào tạo trong ngành đầu bếp tại Úc có thể được liệt kê như sau:

Chứng chỉ nghề I (Certificate): Khoảng 4-6 tháng

Chứng chỉ nghề II & III: Khoảng 4-6 tháng

Chứng chỉ nghề IV: Khoảng 4-6 tháng

Cao đẳng: Khoảng 1-2 năm

Cao đẳng nâng cao: Khoảng 1,5-2 năm

Đại học: Khoảng 3-4 năm

Sau đại học: Khoảng 1 năm

3. Lộ trình học ngành đầu bếp ở Úc

Những bạn muốn có thu nhập tốt, thời gian học tập ngắn và yêu cầu học lực không cần quá cao thì có thể tham khảo lộ trình du học nghề Úc. Chương trình này không chỉ có học phí rẻ mà còn mang lại thời gian đào tạo ngắn và linh hoạt, cho phép bạn có thể làm thêm để tăng thu nhập. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 6 tháng đến 1,5 năm (tùy thuộc vào chuyên ngành lựa chọn).

Đối với học sinh đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam, bạn có thể bắt đầu học chứng chỉ nghề 3, tiếp đó bạn có thể học lên chứng chỉ nghề 4/ cao đẳng, sau đó là cao đẳng nâng cao và lên cấp cử nhân (nếu có nhu cầu).

Đối với học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam: Đối tượng có thể học chứng chỉ nghề 4, cao đẳng đến cao đẳng nâng cao rồi liên thông lên bậc cử nhân (nếu muốn).

du học nghề đầu bếp tại úc
Bạn cần có lộ trình đầy đủ để có thể tham gia chương trình đào tạo

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các chương trình cử nhân tại các trường. Yêu cầu đầu vào bao gồm hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc 12 với điểm trung bình tích lũy (GPA) thích hợp.

Thông thường, đối với du học Úc ngành đầu bếp, không yêu cầu kinh nghiệm nghề nghiệp và bằng cấp quá cao. Thường chỉ cần hoàn thành khóa học cao đẳng trong khoảng 2-3 năm, bạn đã có thể tìm kiếm cơ hội việc làm khá tốt tại Úc. Tuy nhiên, vẫn có những khóa học nâng cao dành cho những ai muốn cải thiện trình độ để đủ khả năng làm việc tại các vị trí cao hơn.

4. Điều kiện du học nghề đầu bếp tại Úc

Để du học nghề Úc 2023 nói chung và ngành đầu bếp nói riêng, bạn không cần phải đạt thành tích GPA hay chứng chỉ tiếng Anh ấn tượng như những cấp bậc khác. Vì điều quan trọng là bạn phải có năng khiếu và đam mê về bộ môn ẩm thực. Ngoài ra, sức khỏe tốt là một yếu tố nhất định phải có để đảm bảo bạn có thể làm việc trong môi trường nhà bếp đầy áp lực và công việc đòi hỏi sức khỏe.

Một số yêu cầu đầu vào cho ngành đầu bếp tại các trường:

  • Chứng chỉ nghề.
  • Trình độ học vấn: Từ lớp 11 trở lên.
  • Trình độ Anh ngữ: IELTS ≥ 4.5.
du học nghề đầu bếp tại úc
Yếu tố quan trọng nhất để theo đuổi nghề bếp là sự đam mê, yêu thích

Tuy nhiên, yêu cầu của mỗi trường là khác nhau nên nếu bạn đã có mục tiêu ứng tuyển vào cơ sở đào tạo cụ thể thì việc nghiên cứu, tìm hiểu tại website của địa điểm đó sẽ cho bạn biết cụ thể hơn các tiêu chí cũng như chi phí của ngành.

5. Mức lương của các hạng mục công việc trong ngành du học nghề đầu bếp tại Úc

Chức vụ công việcMức lương
Restaurant Manager53.000-82.000 AUD
Head Chef54.000-83.000 AUD
Sous Chef53.000-72.000 AUD
Chef de Partie51.000-61.000 AUD
Cook, Restaurant53.000-60.000 AUD
General Manager, Restaurant60.000-110.000 AUD
Duty Manager46.000-61.000AUD

Bảng lương trên được cập nhật vào 19/6/2023 và có thể thay đổi trong tương lai. Bạn có thể xem thông tin mới nhất tại: https://www.payscale.com/research/AU/Industry=Full-Service_Restaurant/Salary

6. Các trường có chương trình du học nghề đầu bếp tại Úc

Bếp là công việc được nhiều người quan tâm, mang tính xu hướng nên nhiều trường đã tạo ra chương trình để đáp ứng nhu cầu. Tính đến nay, Úc đã có khoảng 52 trường sở hữu chương trình đào tạo nghề bếp. Cũng tương tự như đại học, các trường đào tạo nghề cũng có bảng xếp hạng theo danh tiếng, chất lượng của chương trình du học nghề Úc.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn trường nào để đăng ký học tập: 

  1. Học viện Le Cordon Bleu đạt vị trí #32 thế giới #2 quốc gia
  2. Đại học Victoria với thứ hạng #28 quốc gia
  3. Charles Darwin University đạt #30 quốc gia

Ngoài top 3 trường danh giá đó ra, bạn cũng có thể tham gia học nghề bếp tại: Học viện công nghệ Canberra, Holmes Institute, Box Hill Institute, TAFE NSW, TAFE Queensland, TAFE Western Australia, William Angliss Institute,…

du học nghề đầu bếp tại úc
Học viện Le Cordon Bleu là sự lựa chọn hàng đầu của những người muốn du học nghề Úc

Hiện nay vẫn có nhiều bạn muốn du học nghề đầu bếp tại Úc nhưng còn phân vân vì chưa nắm rõ thông tin, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dự định này. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ Instulink để được định hướng!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa