Tổng hợp thông tin du học Mỹ từ A – Z cho người mới bắt đầu tìm hiểu

14 April 2023
blog image

Để xem xét việc du học Mỹ, bạn cần biết về quy trình xin visa, các loại chi phí phải trả, học bổng có thể nhận, những công việc làm thêm,… Hiểu được điều đó, Instulink sẽ cung cấp cho bạn thông tin toàn diện về vấn đề này. Từ đó, bạn có thể tự mình trả lời cho câu hỏi “Có nên đi du học Mỹ hay không?”

du học mỹ

1. Ưu và nhược điểm của du học Mỹ

du học mỹ
Nền giáo dục của Mỹ tiên tiến bậc nhất thế giới

1.1. Ưu điểm của du học Mỹ

tư vấn du học mỹ

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

chi phí du học mỹ

phỏng vấn du học mỹ

du học mỹ cần ielts bao nhiêu

Quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu: Từ du học Mỹ cấp 2 đến Đại học, Thạc sĩ đều có chương trình đào tạo khoa học, bài bản. Nhiều trường của Mỹ thuộc top đầu các trường tốt trên thế giới theo bảng xếp hạng Time Higher Education trong nhiều năm. Cụ thể như:

visa du học mỹ

 • Đại học Harvard
 • Đại học Stanford
 • Viện công nghệ Caltech

Hệ thống giáo dục đa dạng và phân cấp rõ ràng: Mỹ có hơn 4.500 trường đại học và cao đẳng rải rác đều trên khắp cả nước. Đất nước này cũng mở rộng trong việc thiết lập quy chuẩn giáo dục nhưng không mang tính áp đặt. Do đó, mỗi trường có thể tùy chỉnh chương trình học để phù hợp với sinh viên của mình.

Bằng cấp được cả thế giới công nhận: Chương trình của Mỹ sử dụng ngôn ngữ quốc tế để giảng dạy. Ngoài ra, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế nên sẽ mang đến đa dạng cơ hội nghề nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau. 

Có độ ứng dụng cao với phương pháp đào tạo thực tiễn: Dù bạn học bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào thì trong chương trình đào tạo cũng sẽ cho bạn trải nghiệm thực tế qua môn học hoặc thực tập.

Cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia: Những công ty đa quốc gia thường đặt trụ sở tại Mỹ, do đó việc bạn học tập tại đất nước này sẽ giúp tăng khả năng làm việc tại các công ty lớn.

1.2. Nhược điểm của du học Mỹ

Khó đưa ra quyết định chọn trường: Hệ thống giáo dục lớn với hơn 4.500 trường nên sẽ khá tốn thời gian để tìm hiểu và lựa chọn. 

Chi phí du học cao: Từ học phí và sinh hoạt tại Mỹ đều đắt đỏ. Thế nên, bạn cần xem, ước lượng trước chi phí du học Mỹ để đảm bảo gia đình có thể đáp ứng và không bỏ dở giữa chừng.

2. Quy trình xin Visa du học Mỹ

du học mỹ
Để xin visa du học Mỹ, bạn cần trải qua nhiều công đoạn

Bước 1: Đưa ra quyết định về ngành nghề, trường học

Bạn cần đưa ra tối thiểu 3 sự lựa chọn trước khi bắt đầu gạn lọc, hỏi ý kiến trước khi đưa ra quyết định. Bạn đừng xin thư mời từ nhiều trường vì như thế khá tốn tiền mà kết quả bạn chỉ có thể chọn 1 nơi.

Bước 2: Chọn công ty tư vấn uy tín

bạn có thể tự làm hồ sơ du học Mỹ hoặc tìm đến sự trợ giúp của trung tâm. Nhưng vì hồ sơ du học Mỹ tương đối khó và nếu bị từ chối thì sẽ là một dấu ấn không tốt cho lần xin visa sau, thế nên Instulink khuyên bạn nên chọn trung tâm uy tín để cùng đồng hành. 

Bước 3: Xin I-20 từ trường

Sau khi xác định được trường và ngành, bạn có thể liên hệ họ để xin I-20. Nếu bạn có thực hiện bước 2 thì bước 3 này sẽ được họ làm giúp và đương nhiên thời gian diễn ra nhanh hơn.

Bước 4: Xin visa du học Mỹ

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận nhập học không định cư (I-20) từ trường, bạn cần chuẩn bị giấy tờ về học tập, tài chính,… để bắt đầu xin visa du học Mỹ.

Bước 5: Nộp lệ phí SEVIS

Bước 6: Đóng tiền lệ phí xin visa

Để được xin visa, bạn cần nộp lệ phí trước thông qua cách thức đóng trực tiếp hoặc tại chi nhánh bưu điện Việt Nam. Lưu ý, bạn không tự động đóng học phí mà phải đặt lịch hẹn trước trên trang nộp đơn.

Bước 7: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Bạn có thể điền mẫu đơn DS-160 trực tuyến trên mạng, sau đó bạn sẽ nhận được mã số ID và mật khẩu. Bạn lấy thông tin này để truy cập vào website để xác nhận thông tin đơn DS-160.

du học mỹ
Phỏng vấn là một trong những việc quan trọng, quyết định bạn có được xét duyệt visa hay không

Bước 8: Đặt lịch phỏng vấn

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn bắt đầu đặt hẹn lịch phỏng vấn du học Mỹ với Lãnh sự quán trên website. Để hẹn được lịch, bạn cần cung cấp:

 • Số sổ hộ chiếu
 • Số biên nhận của hóa đơn thu phí xin visa
 • Số mã vạch 10 chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 9: Phỏng vấn với Lãnh sự quán

Những bạn dưới 17 tuổi thì người phỏng vấn sẽ là phụ huynh hoặc người bảo hộ. Còn những bạn đã đủ tuổi thì phải tự trả lời câu hỏi 1 mình. Dù trong trường hợp nào thì đối tượng đó cũng cần luyện phỏng vấn du học Mỹ trước ngày hẹn để tăng tỷ lệ đậu visa.

Bước 10: Nhận kết quả

Sau khi phỏng vấn, bạn sẽ nhận ngay kết quả phỏng vấn. Nếu bị từ chối, Lãnh sự quán sẽ trả lại hộ chiếu. Nếu được cấp visa, họ sẽ giữ hộ chiếu của bạn tại văn phòng đại sứ quán để tiến hành dán visa. Thời gian trả lại visa tầm 1 tuần sau.

3. Du học Mỹ 2023 có cần phỏng vấn không?

du học mỹ
Bạn cần luyện phỏng vấn trước tại nhà hoặc nhờ sự trợ giúp từ trung tâm

Câu trả lời cho thắc mắc “xin visa Mỹ có cần phỏng vấn không?” là có. Đây cũng là 1 đặc trưng của xin visa du học Mỹ, việc phỏng vấn chiếm tỷ trọng cao trong quá trình quyết định kết quả cấp visa. Ngoài ra, bạn còn phải phỏng vấn bằng tiếng Anh để thể hiện phần nào trình độ ngoại ngữ và thái độ nghiêm túc với con đường du học này. Những câu trả lời chất lượng cần thể hiện:

 • Mục đích đi du học chính đáng
 • Khả năng tài chính vững chắc để đảm bảo quá trình du học Mỹ được suôn sẻ và không bị gián đoạn
 • Mong muốn về Việt Nam để đóng góp sau khi hoàn tất chương trình du học tại Mỹ

Việc từng bị từ chối visa sẽ khiến lần xin sau của bạn gặp nhiều rủi ro hơn. Vậy “lúc này đi du học Mỹ có khó không?” Câu trả lời là khó hơn, tuy nhiên, bạn có thể khắc phục thông qua việc tìm hiểu nguyên nhân và giải trình khuyết điểm đó.

4. Chi phí cho 1 năm du học Mỹ

du học mỹ
Chi phí du học Mỹ khá cao nên bạn cần ước lượng trước

Để du học Mỹ, bạn cần có kế hoạch tài chính rõ ràng vì chi phí phục vụ cho việc học tại Mỹ tương đối cao. Vậy những khoản phí nào bạn cần chi trả:

Chi phí giấy tờ xin visa du học Mỹ

Đây là phần phí đầu tiên mà bạn cần chi trả cho việc du học của mình:

Phí xét hồ sơ xin nhập học

Đây là khoản phí bắt buộc do nhà trường thu và không được hoàn trả nếu trượt visa. Khoản phí này tầm 100 – 200 USD/ trường.

Chi phí xin visa, phỏng vấn và lấy dấu vân tay

Chi phí của khoảng này tầm 500 USD và cũng không hoàn lại dù bất kỳ trường hợp nào. Nó bao gồm: Phí phỏng vấn, an ninh và cả dấu vân tay. Trong đó, đối với mức phỏng vấn khi du học sẽ tăng từ 160 USD lên 185 USD (áp dụng từ 30/5/2023)

Phí xử lý hồ sơ 

Bạn có thể tự làm hồ sơ xin visa, nhưng để tăng khả năng đậu thì bạn nên có 1 đơn vị tư vấn. Các khoản phí sẽ bao gồm: Chỉnh trang hồ sơ, dịch thuật và làm giấy tờ.

tự làm Thực chất các bạn có thể hoàn toàn tự làm visa du học Mỹ. Tuy nhiên, để tăng cơ hội đậu Visa thì nên làm qua 1 đơn vị tư vấn. Các khoản phí này sẽ thường bao gồm:

 • Chi phí chỉnh trang hồ sơ
 • Phí dịch thuật
 • Phí làm các giấy tờ

Khoản này có thể hoàn lại hoặc không hoàn lại tùy thuộc vào nội dung hợp đồng của công ty.

Học phí

Tùy theo cấp bậc mà mức phí sẽ dao động trong khoảng 15,000 – 25,000 USD/ năm đối với Trung học và bậc cao đẳng, đại học, sau đại học sẽ tầm 10,000 – 45,000 USD/ năm.

Nếu bạn muốn ở ký túc xá hay học hệ chất lượng cao thì số tiền bạn cần chi trả sẽ cao hơn khá nhiều, ước tính tầm 30.000 – 70.000 USD/ năm. Đối với chương trình thạc sĩ (khoảng 15,000 – 35,000 USD/ năm). Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia chương trình tiếng Anh với chi phí tầm 3,200 – 3,500 USD/ tháng.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của Instulink khi tư vấn thường nhắc nhở các bạn lưu ý thêm các khoản phí liên quan đến học tập nhưng không phải học phí:

 • Chi phí đồng phục 500 – 1,000 USD/ năm (thường chỉ học sinh THPT mới cần phải đóng).
 • Chi phí bảo hiểm y tế từ 300 – 600 USD/ năm (bắt buộc).
 • Chi phí dành cho đồ dùng học tập là 600 – 1,000 USD/ năm.
 • Chi phí dành cho ký túc xá (nếu có): từ 10,000 – 12,000 USD/ năm.
 • Nếu bạn dưới 18 tuổi thì cần đóng phí giám hộ từ 500 – 800 USD/ năm.
du học mỹ
Bạn cần cân đối việc chi tiêu tài chính để tránh bị thiếu hụt, khó khăn

Chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí, khoản tiền sinh hoạt của du học sinh Mỹ cũng là 1 vấn đề cần được quan tâm, cân nhắc. Cụ thể chi phí như ăn uống, đi lại, điện nước, internet, giải trí,…

Chi phí ăn uống chiếm khoảng 1/3 – 1/4 phí du học. Khoản tiền sẽ dao động tùy thuộc vào mức sống của bạn và hình thức cư trú. Chẳng hạn như bạn ở ký túc xá thì chi phí ăn uống sẽ giảm tầm 250 USD/ tháng, còn nếu ăn ngoài thường xuyên thì tốn kém hơn.

Chi phí di chuyển sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa nơi bạn sống và học. Nếu gần thì bạn nên đi bộ để tiết kiệm chi phí, dù số tiền hàng tháng bạn trả cho xe bus cũng chỉ tầm 45 – 100 USD/ tháng. Nếu bạn có nhu cầu đi lại nhiều hoặc du lịch thì mức giá này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Chi phí giải trí tầm 20 – 60 USD/ tháng cho internet, đi chơi, xem phim,… Nếu bạn muốn mua sắm thêm các vật dụng trong nhà thì có thể tốn từ 50 – 100 USD/ tháng.

5. Xin học bổng Mỹ có dễ không?

du học mỹ
Muốn xin học bổng giá trị cao thì bạn cần có thành tích tốt

Là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu nên du học Mỹ 2023 là quyết định của nhiều bạn trong năm nay. Do đó, việc hàng triệu đơn xin học bổng mỗi năm là điều bình thường, việc này cũng đồng nghĩa mức cạnh tranh cao.

Nhưng nếu bạn biết cách đưa ra lựa chọn phù hợp, với những suất học bổng có điều kiện vừa phải thì vẫn có thể nhận được khoản trợ cấp đó ngay cả khi bản thân không có thành tích học tập quá xuất sắc.

Do nhu cầu học tập cao nên cũng có nhiều trường và suất học bổng cho bạn lựa chọn. Giá trị học bổng sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện học bổng. Nếu bạn có thành tích xuất sắc thì việc nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần là điều khả thi.

Tuy nhiên, không phải cứ trường nào cung cấp học bổng giá trị lớn mà bạn ưu tiên chọn lựa. Bạn cần phải cân đo đong đếm giữa 2 yếu tố học bổng và học phí để tính ra được con số cuối cùng mà gia đình cần chi trả.

Đối với những trường có danh tiếng tại Mỹ, mức học phí cao và khó xin học bổng. Đây sẽ là trở ngại nhưng nếu bạn xét thêm yếu tố chất lượng và cơ hội việc làm sau khi ra trường thì chi phí bỏ ra rất xứng đáng.

Những lưu ý khi xin học bổng Mỹ

Tuy bạn có thể du học Mỹ không cần IELTS nhưng nếu để xin học bổng thì đây là điều tất yếu. Hoa Kỳ là quốc gia chú trọng việc phát triển nhân tài, vì thế nước này luôn có những chính sách hỗ trợ những bạn có thành tích vượt trội. Họ yêu cầu bạn là một học sinh phát triển toàn diện, tức là ngoài thành tích tốt trong việc học tập với điểm GPA giỏi, TOEFL và SAT cao, bạn cũng cần tham gia những hoạt động ngoại khóa, xã hội.

Đây là điều ít người quan tâm hoặc dù có muốn cùng khó cân bằng được 2 việc này. Vậy nên, nếu đã xác định đi theo hướng đi này thì ngay từ đầu hay vạch rõ lộ trình học tập.

Những giấy tờ xin học bổng:

 • Đơn nhập học (Application form).
 • Bài luận cá nhân (PS)
 • Các chứng chỉ học tập hoặc hoạt động kèm theo.
 • Bản sao bằng cấp, học bạ
 • Thư giới thiệu.

Để tạo điểm cộng và tăng khả năng nhận được học bổng, bạn cần:

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt từ mức giỏi trở lên
 • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0 và TOEFL>90.
 • Cao hơn điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của trường.
 • Thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa khác.
 • Bài luận được đánh giá cao

6. Du học Mỹ có được làm thêm không?

du học mỹ
Làm thêm sẽ giúp bạn phần nào trang trải cuộc sống, nhưng đừng vì thế mà bất chất làm việc

Du học Mỹ có được đi làm thêm không?” là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm nên Instulink sẽ giải đáp nó trong phần này. Với diện du học thì việc làm thêm không được khuyến khích. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho học sinh quốc tế, Chính Phủ Mỹ vẫn cho các bạn làm thêm nếu đạt điều kiện:

 • Tổng thời gian làm thêm: Từ 20 tiếng/tuần trở xuống.
 • Sinh viên dưới 21 tuổi:Chỉ làm thêm trong khuôn viên trường.
 • Sinh viên trên 21 tuổi: Được làm thêm trong và ngoài trường.

Mức thù lao cho sinh viên quốc tế từ 8 – 10 USD/ tiếng, đây không phải là số tiền lớn nhưng cũng phần nào hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn. Nếu bạn muốn được nhận mức lương cao hơn thì cần trau dồi kỹ năng về 1 lĩnh vực nào đó, đương nhiên bạn nên ưu tiên các công việc liên quan đến ngành nghề tương lai của mình.

Những bạn có thành tích xuất sắc thường được Giáo sư viết thư đề xuất cho làm trợ giảng. Với công việc này, bạn có thể nhận được lương cao hơn mà còn giúp nâng cao kiến thức.

Dù không quá khắt khe nhưng bạn cũng đừng lơ là việc học mà chỉ đi làm thêm. Nếu phát hiện bạn làm việc bất hợp pháp hay phạm luật thì bạn sẽ bị phạt hoặc nặng hơn là trục xuất.

7. Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín

du học mỹ
Instulink sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường chạm đến ước mơ du học Mỹ

Hiện tại có nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ du học Mỹ, nhưng bạn nên chọn những công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên viên dày kinh nghiệm. Instulink là một trong những cái tên sáng giá trong việc hỗ trợ nhiều bạn thực hiện được ước mơ du học Mỹ. Nhờ vào các ưu điểm như tư vấn và định hướng miễn phí, cung cấp dịch vụ toàn diện từ xử lý hồ sơ, luyện phỏng vấn,… đến sau khi hết thời gian visa vẫn có thể được hướng dẫn gia hạn…

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Mỹ, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ cho Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa