Sự thật về việc du học Mỹ không cần IELTS

24 March 2023
blog image

Du học Mỹ không cần IELTS là điều khiến nhiều bạn bất ngờ và không biết đây là thật hay giả. Mục đích của việc sở hữu IELTS là đảm bảo rằng bạn có thể giao tiếp, học tập trong môi trường sử dụng đa số bằng tiếng Anh. Do đó, nếu chưa chuẩn bị kịp cho tầm bằng này thì bạn có thể dành thời gian học tập tiếng anh tại Mỹ.

du học mỹ không cần ielts

1. Du học Mỹ không cần IELTS được không?

du học mỹ không cần ielts
Bài IELTS sẽ giúp bạn chứng minh bản thân nghiêm túc trong việc du học

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể học tập tại Hoa Kỳ ngay cả khi bản thân chưa sở hữu tấm bằng IELTS. Chứng chỉ này đòi hỏi bạn cần có thời gian dài ôn luyện cả 4 kỹ năng nên tương đối khó, điều này khiến nhiều bạn chưa kịp chuẩn bị. Nhưng với thủ tục du học Mỹ thì bạn không nhất thiết phải có tấm bằng này, những loại khác như TOEFL cũng được chấp nhận. Vào giai đoạn trước đây, bài thi của Duolingo từng được các trường công nhận.

Nếu bạn đến Hoa Kỳ để tham gia các chương trình Trung Cấp thì sẽ được nhà trường gửi bài kiểm tra để đánh giá trình độ và xếp bạn vào lớp phù hợp với trình độ hiện có. Đối với những bạn muốn vào hệ đại học thì có thể đăng ký khóa tiếng Anh dự bị tại trường trước khi bắt đầu vào học chính thức. Mục đích của khóa này là giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, khả năng nghe, nói, viết và hỗ trợ trong việc học sau này. Đặc biệt, nếu học khóa này bạn sẽ có cơ hội va chạm nhiều hơn với người dân bản địa, từ đó học được những điều thú vị về văn hóa, ẩm thực, lối sống,…

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đều có chương trình tiếng Anh dự bị. Thời gian của những khóa này dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào trình độ lúc bắt đầu của bạn, từ 6 tháng đến 1 năm. 

Khóa học sẽ được tổ chức trực tiếp bên trong khuôn viên trường nên vô cùng thuận tiện cho học sinh, đặc biệt đối với những bạn ở ký túc xá. Những sinh viên khi tham gia khóa dự bị đều được hưởng quyền lợi như các sinh viên chính khóa.

2. Du học Mỹ không cần IELTS có ảnh hướng đến cơ hội đậu visa không?

du học mỹ không cần ielts
Không nhất thiết phải có IELTS mới được du học Mỹ

Có 2 cách đi du học Mỹ: Thứ nhất là con trường trực tiếp – Direct entry, 2 là Pathway. Khi bạn đã có đầy đủ hồ sơ du học Úc cũng như chứng chỉ tiếng Anh IELTS/SAT thì nên chọn con đường thứ nhất. Trong khi đó, nếu bạn cần phải bổ sung tiếng Anh song song với chương trình chính thì Pathway là sự lựa chọn thích hợp. Lãnh sự quán Hoa Kỳ không quy định về chứng chỉ ngoại ngữ đi kèm với đơn xin visa du học F1.
Nếu bản thân bạn tự xác định được mình không quá giỏi tiếng Anh thì 1 là rèn luyện và lấy chứng chỉ trước khi du học, 2 là đăng ký khóa học ngoại ngữ tại trường. Lúc này, bạn sẽ được cấp I-20 để tham gia phỏng vấn visa du học F1.

Khi đăng ký trường thì bạn có thể nhờ họ cung cấp cho bạn thư điều kiện (conditional letter) để đảm bảo lộ trình học tập của bạn. Nhờ vào việc này, bạn đã có thêm điểm cộng trong mắt Lãnh sự quán. Dựa vào điều trên, bạn có thể thấy không có chứng chỉ IELTS vẫn chẳng ảnh hưởng đến việc xin visa du học, miễn là bạn có thể chứng minh mục đích học tập của mình là chính đáng.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều bạn cho biết, phần lớn các trường đại học tại Mỹ đều có liên kết đều có chương trình pathway nên nếu bạn chưa có hoặc chứng chỉ IELTS thấp thì nên chọn cách này.

3. Du học Mỹ không cần IELTS: Lợi thế của khóa tiếng Anh dự bị

du học mỹ không cần ielts
Lợi thế khi học khóa tiếng Anh tại Mỹ

Điều kiện đơn giản:

Đối với dạng khóa học bổ trợ này, các trường đại học không quá khắt khe về điều kiện nên bạn có thể dễ dàng đạt tiêu chuẩn và bước vào việc học. Thông thường, bạn chỉ cần đạt điểm GPA theo yêu cầu của trường và không cần điểm IELTS hoặc nếu IELTS thấp (dưới 5.0) thì việc đăng ký sẽ còn dễ dàng hơn.

Chương trình Pathway sẽ dạy các môn học cơ bản tương tự với nhập môn tại Việt Nam và tiếng Anh. Từ đó, học sinh có thể theo kịp phương pháp học mới tại Mỹ.

Lưu ý: Số tiền cho khóa học này sẽ khiến chi phí du học Mỹ của bạn bị độn lên.

Môi trường giúp bạn nhanh chóng cải thiện tiếng Anh:

Đôi khi bạn dành nhiều thời gian họ tiếng Anh tại nước sở tại lại không bằng vài tháng du học. Lý do là vì môi trường ngoại ngữ không có, bạn học đơn thuần trên lý thuyết và chỉ rất hiếm cơ hội thực hành (một số bạn còn không có). Thế nên, nhờ vào việc đăng ký các khóa tiếng Anh này sẽ bắt buộc bạn sử dụng ngoại ngữ với tần suất cao hơn, ứng dụng nhiều hơn và từ đó kỹ năng cũng sẽ được cải thiện.

Việc bước vào môi trường mới, gặp những người có cùng trình độ ngôn ngữ sẽ giúp bạn đỡ e ngại trong quá trình học tập. Nếu ngay cả khi hoàn thành khóa mà bạn vẫn chưa tự tin vào vốn tiếng Anh của mình thì bạn vẫn có thể gia hạn và học song song với chương trình chính (tùy theo chính sách của trường).

Có nhiều thời gian để chọn ngành:

Nhiều bạn được gia đình định hướng đi du học nhưng bản thân vẫn chưa biết mình thích và phù hợp với ngành nào. Vậy thì việc học khóa tiếng Anh chính là cơ hội để bạn trò chuyện với các giáo viên hướng dẫn, mentor tại trường nhằm đưa ra hướng đi thích hợp với bạn. Ngoài ra, khi được học và trải nghiệm nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau thì có thể bản thân bạn cũng đã có thể tự chọn cho mình phạm trù yêu thích.

4. Một số trường du học Mỹ không cần IELTS

du học mỹ không cần ielts
Chính phủ Mỹ tạo điều kiện để những bạn không có IELTS được du học tại đây

Cả chính phủ, Lãnh sự quán và nhà trường đều cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để các bạn du học sinh đến tham gia chương trình đào tạo mà không cần chứng chỉ IELTS. 

Những ngôi trường nổi bật dưới đây sẽ cho phép bạn tích lũy thêm kỹ năng ngoại ngữ trước khi bước vào khóa học chính: University of South Florida, Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences, Drew University, Georgia State University, Rice University, University of North Texas, University of Rochester, California State University, Illinois State University, Drexel University, Saint Louis University, Baylor University,…

Tuy nhận được nhiều lợi ích như trên nhưng theo kinh nghiệm du học Mỹ, Instulink vẫn khuyên bạn nên chuẩn bị trước IELTS và chăm chỉ học ngoại ngữ tại Việt Nam. Vì như thế sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được chi phí cũng như dễ dàng hòa nhập ngay từ những ngày đầu du học.

Đối với những bạn du học Mỹ không cần IELTS thì nhất định phần chuẩn bị hồ sơ phải thật kỹ lưỡng để chứng minh các thế mạnh khác tiếng Anh. Nếu bạn muốn có bộ hồ sơ chi tiết và chỉn chu thì nên liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa