Giải đáp: Du học Mỹ có được đi làm thêm không?

4 April 2023
blog image

Không ít bạn trước khi đến Hoa Kỳ đặt câu hỏi “du học Mỹ có được đi làm thêm không?”. Vì hầu hết sinh viên học tập tại Việt Nam hay nước ngoài đều mong muốn có 1 nguồn thu nhập nhỏ để hỗ trợ cuộc sống hằng ngày. Nhưng đương nhiên, khi bạn làm thêm bên nước ngoài thì phải quan tâm đến vấn đề pháp lý.

du học mỹ có được đi làm thêm không

1. Du học Mỹ có được đi làm thêm không: Lý do muốn đi làm thêm

du học mỹ có được đi làm thêm không
Du học sinh Mỹ có thể ứng tuyển nhiều loại hình công việc

Hỗ trợ chi phí du học

Đây là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn du học Mỹ vừa học vừa làm. Dù các bạn đã chứng minh tài chính của mình đủ mạnh để chu cấp toàn bộ chi phí du học Mỹ du học hay có sở hữu học bổng, hỗ trợ lớn từ trường nhưng với chi phí sinh hoạt tương đối cao của Mỹ thì nhiều bạn vẫn chọn con đường làm thêm. Phương án này không những giúp các bạn hỗ trợ chi phí du học mà còn nâng cao các kỹ năng mềm xung cao việc làm thêm.

Đối với 1 số bạn thì chi phí này còn là áp lực, thế nên việc làm thêm sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề tiền bạc dễ dàng hơn.

Gia tăng vốn kinh nghiệm thực tế

Khi bạn bắt đầu công việc làm thêm thì ngoài số tiền công, bạn còn được tiếp cận được môi trường mới, giao tiếp nhiều hơn, mở rộng mối quan hệ… Đặc biệt, nếu được bạn nên chọn những công việc liên quan đến ngành để có thể ứng dụng các kiến thức đã được học trên trường lớp. Đây cũng sẽ là tiền đề giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn những đối thủ khác.

Rèn luyện kỹ năng mềm 

Khi bạn phải vừa học, vừa làm thì bắt buộc bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian. Thường công việc bán thời gian mà sinh viên thường làm sẽ là dạng lao động phổ thông, cộng tác với nhiều bạn khác nên yêu cầu phải có khả năng làm việc nhóm, giao tiếp tốt,…. Đặc biệt, bạn sẽ phải sử dụng tiếng anh nhiều hơn nên kỹ năng ngoại ngữ cũng vì thế mà được nâng cao.

Đây là những điều bạn có thể học tại trường nhưng khi bước vào công việc thì mới có khả năng ứng dụng tốt hơn. Các kỹ năng này dù đối với hiện tại hay sau này đều rất quan trọng.

2. Du học Mỹ có được đi làm thêm không?

du học mỹ có được đi làm thêm không
Tùy vào độ tuổi, thành tích học tập, tình hình tài chính của bạn, chính phủ sẽ ra quyết định xem bạn có được làm thêm hay không

Theo quy định của chính phủ, những bạn đi theo diện du học sinh sẽ không được phép đi làm, nhất là những bạn du học Mỹ cấp 2. Nếu bị phát hiện làm thêm bất hợp pháp, bạn có thể bước tước quyền học tập và trục xuất tại Mỹ. Nhưng hiện nay nhu cầu làm thêm tăng cao vì mục đích chính đáng nên chính phủ Mỹ cũng tạo điều kiện cho các bạn được phép làm thêm công việc bán thời gian. Tuy nhiên, kèm theo chính sách đó là những quy định và điều kiện khá nghiêm khắc, nên bạn cần xem kỹ và hiểu rõ chúng để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Những công việc thường được các bạn du học sinh lựa chọn như:

 • Làm việc ở thư viện của trường
 • Làm tại phòng máy tính (thường dành cho những bạn có kỹ năng tin học tốt hoặc có chuyên ngành liên quan đến máy tính)
 • Gia sư dạy kèm
 • Trợ giảng
 • Làm tại quán ăn, canteen,…

3. Du học Mỹ có được đi làm thêm không? – Quy định

du học mỹ có được đi làm thêm không
Để bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế, chính phủ Mỹ đã ban hành chính sách tương đối nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm

Mục đích chính của bạn khi sang Mỹ theo diện du học là tham gia chương trình giáo dục nên các vấn đề như đi làm sẽ không được ưu tiên. Bạn chỉ được làm thêm khi chứng minh được rằng bản thân có khả năng học tập tốt tại Mỹ, cụ thể bạn cần đạt điểm A trong 2 năm liền và được giáo sư của trường cấp giấy bảo lãnh. Lúc này, bạn mới đủ điều kiện làm thêm trong trường (on campus).

Quy định về đối tượng làm thêm tại Mỹ:

 • Sinh viên cấp visa F-1 hoặc M-1. Với đối tượng này, năm học đầu tiên sẽ không được làm thêm mà cho đến năm thứ 2 mới có thể làm việc trong khuôn viên trường.

Chính phủ cũng quy định rõ về việc làm thêm cho từng đối tượng tương ứng:

 • Sinh viên <21 tuổi: Chỉ được làm thêm trong trường
 • Sinh viên từ 21 tuổi trở lên: Được phép làm thêm cả trong và ngoài trường
 • Tổng thời gian làm việc: Từ 20 tiếng/tuần trong năm học và có thể làm đến 40 tiếng/ tuần khi vào kỳ nghỉ

4. Du học Mỹ có được đi làm thêm không? – Cách để đi làm thêm hợp pháp

du học mỹ có được đi làm thêm không
Công việc trong khuôn viên trường có nhu cầu cao nhưng số lượng ít. Vì thế, bạn phải có thành tích tốt trong nhiều hoạt động để cạnh tranh tốt hơn

Theo kinh nghiệm du học Mỹ từ quá trình hỗ trợ các bạn, Instulink thấy rằng một số bạn sở hữu diện visa F-1 có thể hợp pháp hóa việc làm của họ thông qua 1 trong 4 cách sau:

Làm việc trong trường

Nhiều bạn mong muốn có công việc này vì chúng hỗ trợ nhiều cho việc học tập mà mức lương lại còn cao hơn mặt bằng chung. Do nhu cầu cao nhưng số lượng công việc có hạn nên nếu muốn ứng tuyển vào vị trí này thì bạn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác. 

Những địa điểm mà bạn có thể làm việc: Trong trường hoặc tổ chức giáo dục nào có liên kết với trường của bạn. Những nơi này cần liên quan đến chương trình học tập hoặc nghiên cứu của bạn (như tại thư viên, phòng nghiên cứu, canteen,…)

Việc làm ngoài trường

Nhiều bạn chọn làm việc bất hợp pháp tại Mỹ nhưng đây lại là hành vi ảnh hưởng rất nhiều đến lý lịch của bạn nếu bị phát hiện. Bạn vẫn có thể làm công việc ngoài trường một cách hợp pháp sau hơn 1 năm học tập. Trong trường hợp này, nếu bạn có thể chứng minh bản thân gặp khó khăn về tài chính thì có thể yêu cầu chính phủ cấp quyền cho đi làm thêm. Những lý do khó khăn tài chính có thể được xét duyệt như:

 • Mất nguồn hỗ trợ tài chính
 • Mất công việc trong trường (do gặp vấn đề khách quan)
 • Học phí và tiền sinh hoạt tại khu vực đang sống bắt đầu có xu hướng tăng mạnh

Nhìn chung, việc đề xuất này khi du học Mỹ 2023 không phải đơn giản, cốt yếu là bạn phải đưa ra được những lý do mang tính khách quan, bất khả kháng thì chính phủ mới có thể cho phép bạn làm thêm. Những biến động trong nước và quốc tế có ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ cũng giúp bạn có thể được đi làm thêm ngoài trường. Nhưng trường hợp này, bạn cần liên lạc với DSO – Designated School Officials để được hướng dẫn cụ thể. Nếu được chấp nhận, bạn cũng chỉ được làm thêm trong thời gian quy định là 20 tiếng/ tuần.

Chương trình CPT

CPT là chương trình đào tạo ngoại khóa giúp bạn tích lũy kinh nghiệm liên quan tới ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Thời gian làm việc không giới hạn nên bạn có thể làm toàn thời gian, miễn là không ảnh hưởng tới việc học. Để ứng tuyển vào làm tại chương trình CPT, bạn cũng cần liên lạc tới Designated School Officials và Sở Di trú (EAD) để được cấp phép.

Chương trình OPT

du học mỹ có được đi làm thêm không
Chương trình OPT giúp bạn vừa có công việc làm thêm hợp pháp, vừa được tích lũy kinh nghiệm thực tiễn

Nếu tham gia chương trình này, bạn sẽ được làm việc trong vòng 12 tháng. Bạn có thể ứng tuyển vào OPT trước hoặc sau khi kết thúc chương trình học. Điều kiện để nộp đơn xin chương trình này là có tối thiểu 9 tháng làm sinh viên toàn thời gian và phải nhận được sự cho phép của Designated School Officials và Sở Di trú.

Vậy du học Mỹ có được đi làm thêm không? Câu trả lời là được. Nhưng bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện để đảm bảo bản thân làm việc hợp pháp tại đây. Nếu bạn đã có cơ hội du học Mỹ thì hãy lưu ý các quy định về vấn đề việc làm. Còn nếu bạn chỉ đang thắc mắc để đưa ra quyết định “Liệu có nên đi du học Mỹ hay không?” thì cứ liên hệ Instulink để được tư vấn từ góc nhìn toàn diện hơn.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa