DU HỌC MỸ BẬC TRUNG HỌC: CÓ NÊN HAY KHÔNG?

17 April 2019
blog image

Du học Mỹ bậc trung học ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo quý phụ huynh và các em học sinh. Khởi đầu hành trình du học Mỹ sớm giúp các em tiếp cận với môi trường học tập tiên tiến của bậc Trung học phổ thông và làm quen trước với môi trường và văn hóa nước Mỹ nhằm tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học, Instulink thấy rằng điều mà bậc phụ huynh lo ngại cho các bạn học sinh du học ở bậc trung học là độ tuổi các bạn còn khá nhỏ để có thể tự chăm sóc bản thân khi xa gia đình, bài viết sau sẽ phân tích lợi ích của việc du học bậc trung học để có thể thêm một cơ sở hiểu hơn lợi ích của việc du học Mỹ ở bậc trung học để các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có thể trả lời câu hỏi: “Du học Mỹ bậc trung học có nên hay không?”

Du học Mỹ bậc trung học là gì

Hệ thống trường Mỹ được chia làm 2 nhóm trường: công lập và tư thục.

Trường trung học công lập

Trừ học sinh trường tư thục hoặc học sinh được áp dụng chính sách đặc biệt, đa số các học sinh học tại các trường trong khu vực cha mẹ hoặc người giám hộ sinh sống được hỗ trợ tài chính và có hệ thống xe bus đưa đón.

Đối với học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt nam nói riêng thì có hai hình thức đăng ký học tại trường trung học công lập tại Mỹ thông qua:

 • Các chương trình trao đổi văn hóa
 • Khi có cha mẹ hoặc người giám hộ đang công tác, sinh sống tại Mỹ

Vì vậy điều kiện tuyển sinh các trường trung học công lập khá khó khăn.

Lưu ý: Theo Luật Hoa Kỳ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường cấp một công (từ nhà trẻ đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Do đó, visa F-1 không được cấp cho người muốn học tập tại những trường này.

Visa F-1 có thể được cấp để học tập tại trường cấp hai công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường.

Trường trung học tư thục

Hiện có hơn 10.000 trường khối trung học tư thục, chiếm hơn 25% tổng số trường tại Mỹ. Đối với trường tư thục các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn dựa trên tiêu chí về chất lượng giáo dục, chất lượng sinh viên tốt nghiệp và mức học phí phù hợp.

Vì sự phát triển về tinh thần và thể chất tư duy sẽ phát triển ở giai đoạn này rất mạnh mẽ (14 – 18) và phần lớn nếu ba mẹ lựa chọn cho con đi du học là rất hợp lý. Cùng với đó đi du học thời điểm này sẽ không đòi hỏi quá cao, và visa sẽ được cấp dễ hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn trường du học Mỹ bậc trung học

Tùy vào nhu cầu và sở thích của học sinh và gia đình, những yếu tố để chọn trường sẽ có tầm quan trọng khác nhau: Khu vực của trường, môi trường học tập, cơ sở vật chất, học phí… Phụ huynh và học sinh cần lưu ý những điểm như sau:

 • Loại trường: nội trú, bán trú, nghệ thuật, trường nam sinh hay nữ sinh.
 • Bảng xếp hạng của trường: bạn có thể tham khảo tại địa chỉ website: http://www.niche.com (của tổ chức Niche)
 • Điều kiện địa lý, văn hóa của khu vực, tiểu bang nơi  trường tọa lạc.
 • Số lượng học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ hội nhóm hoạt động văn hóa thể thao của trường.

Các hoạt động của học sinh trung học

Du học Mỹ bậc trung học sẽ được theo các chương trình giáo án bên đây vì chương trình học bên Mỹ được cho là hợp lý và ít gây áp lực. Một kỳ học các em chỉ học 5 môn chính và các môn tự chọn. Ngoài ra còn có thể chọn các môn tự chọn dựa theo sở thích và năng khiếu như hội hoạ hay thể thao như: mỹ thuật, âm nhạc, thể dục thể thao, các môn khoa học, kỹ thuật,…

Điểm đặc biệt là các em có thể tham gia các câu lạc bộ do trường tạo ra và tham gia rèn luyện sức khoẻ, giải trí, giao lưu kết nối với nhau. Các câu lạc bộ vẽ, âm nhạc, bơi lội, cờ vua, bóng đá, bóng chuyền,… thường được các du học sinh lựa chọn

Ngoài học lý thuyết các trường bên Mỹ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá như tham quan, cắm trại, nghiên cứu, từ thiện để giảm bớt áp lực học tập cho các em.

Điều kiện du học Mỹ bậc trung học

Có sự khác nhau giữa các trường nhưng có một số điểm chung sau đây

Trường công lập

Từ 14 – 19 tuổi là từ lớp 9 – 12

Yêu cầu ngoai ngữ thấp tối thiểu 205 điểm cho ELTiS. Chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm

GPA: thấp nhất là 7.0 trên thang điểm 10

Tình trạng sức khoẻ: ít hoặc không bị dị ức

Trường tư thục

Từ 14 – 19 tuổi là từ lớp 9 – 12

Yêu cầu ngoại ngữ: Có trường chấp nhận mọi trình độ. Tuy nhiên có trường sẽ yêu cầu cao.

GPA: thấp nhất là 7.0 trên thang điểm 10

Lộ trình du học

Hoàn tất chương trình học lớp 9

 • Vào chương trình (10 – 11 – 12)

Hoàn tất chương trình học lớp 10

 • Vào chương trình (11 – 12)

Hoàn tất chương trình lớp 12

Có 2 lựa chọn

 • Vào các chương trình Cao đẳng hoặc Đại học (nếu đủ điều kiện)
 • Tham gia các chương trình dự bị Đại học / Cao đẳng.

Tuỳ vào năng lực của các em đạt tại lớp 12 và nhu cầu mong muốn. Để tỉ lệ visa du học Mỹ đạt mức cao nhất, phần lớn các em sẽ chọn lộ trình dự bị đại học.

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học cần chuẩn bị gì

Giấy tờ tuỳ thân:

 • Hồ sơ học tập
 • Học bạ
 • Bằng cấp
 • Giấy khen
 • Bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào,…

Hồ sơ tài chính

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Sổ tiết kiệm
 • Tài sản cố định,…

Tiêu chí chọn trường như thế nào

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi nghĩ đến du học bên Mỹ chính là số lượng các lớp nâng cao tại trường mà phụ huynh và học sinh cần nắm. Nó tương tự các lớp chuyên bên Việt Nam vậy, yêu cầu đầu vào rất cao GPA từ 8.0 – 8.5 (thang điểm 10). Tại các lớp nâng cao không chỉ các môn học cơ bản mà còn tham gia được các lớp dự bị tích luỹ tín chỉ để vào đại học. Vì vậy trường càng nhiều trường lớp nâng cao thì độ uy tín của trường đó càng được đánh giá tốt.

Ngoài ra vị trí địa lý, thời tiết, an ninh có thuận tiện cho các em học sinh không. Trường có các tuyến xe đưa đón học sinh không. Tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ giáo viên, trường nam sinh hay nữ sinh. Học phí và sự hỗ trợ từ trường về tài chính.

Ưu điểm của việc du học Mỹ bậc trung học

Học sinh sẽ có khoảng thời gian học tập trong môi trường có chất lượng giáo dục và cơ hội học tập dài hơn. Trưởng thành ở môi trường quốc tế, du học sinh còn có ưu thế trong việc đăng ký tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học và nhanh chóng hòa nhập như 01 sinh viên bản xứ khi có sẵn nền tảng tốt cả về mặt kiến thức lẫn phương diện kỹ năng sống. Ở một số tiểu bang sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập được hưởng chính sách học phí tương tự sinh viên Mỹ.

Khi du học trung học tại Mỹ các bạn học sinh sẽ có khoảng thời gian thích nghi với phương pháp học tập mới, với các trường trung học tại Mỹ học sinh sẽ được định hướng nghề nghiệp theo sở thích, sở trường của học sinh trong lúc học. Và hơn hết các bạn học sinh sẽ có khoảng thời gian dài để học và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Trau dồi kiến thức sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, giúp cho việc học tập và làm việc sau này càng thuận lợi hơn.

Trên đây là những tóm tắt những ưu điểm của việc du học Mỹ bậc trung học. Các bạn học sinh và và các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có thể định hướng lộ trình du học Mỹ phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm về Cuộc sống của người dân Mỹ 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792

Email:  marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

 

 

 

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa