Lộ trình đi du học định cư Canada tốt nhất dành cho sinh viên Việt Nam 2022

17 May 2022
blog image

Ngoài việc sở hữu một nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thì Canada có một chính sách định cư cực kỳ rộng mở cho du học sinh nước ngoài. Du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại đất nước này làm việc từ 1-3 năm và bạn sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. Chính vì thế du học định cư Canada sẽ là con đường an toàn nhất đối với những bạn muốn có một môi trường sống phát triển và trở thành công dân toàn cầu thế hệ mới.

1. Lựa chọn ngôi trường phù hợp

Để bước đầu chinh phục ước mơ định cư Canada bằng con đường du học định cư Canada. Điều đầu tiên mà bạn cần phải cực kỳ cẩn thận đó là chọn trường để học. Không phải tất cả các trường học ở Canada đều cho phép du học sinh nhập học. Có một danh sách trường được Chính phủ Canada chấp thuận được gọi là Cơ Sở Học tập Chỉ định – Designated learning institutions (DLI).

Tất cả các trường tiểu học và trung học ở Canada đều được tự động xếp vào DLI để giúp các bạn trẻ có thể đi du học ngay từ khi còn rất nhỏ. Bạn cần xem xét kỹ xem ngành học của mình sẽ là thế mạnh đào tạo của ngôi trường nào trong hệ thống DLI. Qua đó cân bằng giữa các yêu cầu của trường và nhu cầu học tập, tài chính của bản thân.

2. Xin giấy phép du học (Study Permit) Canada

Du học cũng được xem là một con đường định cư Canada bền vững

Sau khi bạn đã chọn được ngôi trường phù hợp, sau đó bạn cần phải đăng ký chương trình bạn muốn theo học. Nếu đáp ứng được tất cả các yêu cầu nhập học của trường, bạn sẽ nhận được một lá thư chấp nhận.

Tuy nhiên để được đi du học ở Canada một cách hợp pháp, bạn vẫn cần xin Study Permit từ Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.

 • Hộ chiếu có visa.
 • Letter of Introduction: Thư chấp nhận của Đại sứ quán Canada.
 • Letter of Acceptance :(LOA) từ ngôi trường đăng ký theo học.
 • Các hóa đơn đóng học phí.
 • Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) nếu các bạn tham gia chương trình du học định cư Canada diện không cần chứng minh tài chính SDS.
 • Hồ sơ học thuật: dịch sao y công chứng.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính khác (nếu có).

Khi xin Study Permit, bạn nên lưu ý đảm bảo tổng thời hạn của giấy xin phép học tập dài hơn thời hạn khóa học ở Canada. Bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp có thể học tập tại Canada mà không yêu cầu giấy phép học tập như:

 • Bạn sẽ học từ 6 tháng trở xuống, việc học của bạn không thuộc chương trình dài hơn và bạn sẽ hoàn thành tất cả các nghiên cứu của mình trong thời gian chúng tôi chấp thuận cho bạn ở lại Canada.
 • Bạn là thành viên gia đình hoặc nhân viên của đại diện nước ngoài tại Canada đã được Global Affairs Canada (GAC) công nhận.
 • Trẻ vị thành niên nếu họ đang học mẫu giáo, họ là người tị nạn hoặc người xin tị nạn, cha mẹ của họ là người tị nạn hoặc người xin tị nạn.
 • Trẻ em đang học mầm non, tiểu học hoặc trung học và cha / mẹ có giấy phép lao động hoặc học tập tại Canada.

3. Đi du học định cư canada cùng gia đình

Khi bạn chuẩn bị đăng ký du học định cư Canada, vợ/chồng và con cái phụ thuộc của bạn có thể đủ điều kiện đi cùng bạn. Người đi cùng vẫn phải nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép Canada của riêng họ.Ở Canada, vợ/chồng của du học sinh có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở nếu bạn là sinh viên toàn thời gian.

Nếu bạn có con phụ thuộc (dưới 22 tuổi), chúng có thể đi cùng bạn đến Canada. Trẻ vị thành niên phải nộp đơn trước khi đến Canada để đi cùng với phụ huynh. Những người sẽ học ở Canada trong 6 tháng hoặc lâu hơn phải xin giấy phép học tập. Trẻ vị thành niên đã ở Canada có thể học tập mà không cần giấy phép học tập ở cấp mầm non, tiểu học hoặc trung học nếu ít nhất một trong số cha mẹ của chúng được phép làm việc hoặc học tập tại Canada.

4. Chương trình giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Chương trình giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Đối với một số sinh viên quốc tế muốn du học định cư Canada, bước tiếp theo sẽ là xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp – Post Graduation Work Permit (PGWP). Đây là một loại giấy phép lao động mở được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Bạn đã học tập toàn thời gian liên tục tại Canada trong một chương trình có thời lượng tối thiểu là tám tháng (hai học kỳ).
 • Bạn đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục cung cấp các chương trình đủ điều kiện từ 900 giờ trở lên dẫn đến chứng chỉ nghề nghiệp (DEP) hoặc chứng chỉ kênh nghề nghiệp spécialisation (ASP).
 • Bạn từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin giấy phép lao động.
 • Bạn có Giấy phép Du học hợp lệ tại thời điểm nộp đơn đăng ký.
 • Bạn nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được xác nhận rằng bạn đã hoàn thành chương trình của mình.

Thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) của bạn dựa trên thời gian của chương trình giáo dục đã hoàn thành của bạn. Nếu chương trình của bạn có thời hạn dưới 8 tháng, thì bạn sẽ không đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). Nếu chương trình học của bạn có thời hạn 2 năm hoặc lâu hơn, thì giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) của bạn sẽ được cấp có thời hạn tối đa là ba năm.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu trước đây bạn đã được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cho một chương trình đã hoàn thành trước đó, bạn không thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) thứ hai ngay cả khi bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục mới.

5. Trở thành thường trú nhân tại Canada

Chương trình nhập cư cho phép công dân nước ngoài hoặc sinh viên đã làm việc tại Canada

Nếu bạn đủ điều kiện và bạn đã nhận được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp từ một năm trở lên, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Canadian Experience Class của Liên bang. Đây là chương trình nhập cư cho phép công dân nước ngoài hoặc sinh viên đã làm việc tại Canada ít nhất một năm được nhập cư lâu dài.

 • Bạn có ít nhất một năm làm việc toàn thời gian liên tục (hoặc một số tiền tương đương khi bán thời gian), kinh nghiệm làm việc được trả lương ở Canada trong vòng ba năm qua trong một nghề nghiệp 0, A hoặc B
 • Bạn đã có được kinh nghiệm làm việc tại Canada của mình trong thời gian thực tế ở Canada trên giấy phép lao động hợp lệ
 • Bạn đã đạt được tối thiểu CLB / NCLC 7 trong cả bốn khả năng trong một bài kiểm tra ngôn ngữ đã được phê duyệt nếu kinh nghiệm làm việc của bạn dưới NOC Skill Level 0 hoặc A HOẶC bạn đã đạt được tối thiểu CLB / NCLC 5 ở cả bốn khả năng trên bài kiểm tra ngôn ngữ được chấp thuận nếu kinh nghiệm làm việc của bạn dưới NOC Skill Level B
 • Bạn dự định sống bên ngoài Quebec

Bên cạnh chương trình Canadian Experience Class của Liên bang bạn có thể đăng ký chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Programs (PNP). Đây cũng là con đường giúp bạn trở thành thường trú nhân ở Canada một cách nhanh chóng. Mỗi tỉnh bang sẽ có những yêu cầu riêng, bạn nên truy cập trực tiếp vào trang web của tỉnh bang đó để cập nhật những yêu cầu mới nhất để có thể trở thành thường trú nhân tại Canada sau 1- 2 năm làm việc.

6. Lời kết

Vậy là bạn đã có cho mình một lộ trình du học định cư Canada khá rõ ràng. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn ngôi trường nào cho phù hợp thì các bạn hãy liên hệ ngay với Instulink để được tư vấn một cách cặn kẽ nhất nhé.

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa