Du học Canada và những điều bạn nên biết

22 February 2019
blog image

Du học Canada là giấc mơ, niềm ao ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có đầy đủ các điều kiện để có thể du học Canada. Và không phải bất kì ai có điều kiện cũng biết cách chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Nếu như bạn vẫn đang ôm giấc mộng du học đến xứ sở lá phong. Thì ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

1. Trước khi đi du học Canada

Trước khi đến đất nước xa lạ, bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ vật dụng và kiến thức. Bởi vì “nơi xứ lạ quê người” bắt buộc bạn phải tự dựa vào khả năng của mình.

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: mang theo tất cả những giấy tờ chứng nhận thuộc về bạn là điều bắt buộc phải làm. Thông thường là giấy khai sinh, hộ khẩu passport, học bạ, chứng chỉ tốt nghiệp các cấp,… Bạn nên mang theo bản dịch thuật công chứng và bản gốc hoặc bản photo có công chứng.

Tiếp theo là thư chấp thuận và biên nhận của trường bạn sẽ theo học. Bao gồm: passport bản gốc, thư của Lãnh Sự Quán viết cho hải quan Canada, vé máy bay, bảo hiểm du lịch, hình 3×4 và 4×6. Có một số loại giấy tờ không yêu cầu ngay lập tức nhưng có thể cần thiết sau này. Vì vậy tốt nhất mang theo đầy đủ vì ở nước ngoài việc xác nhận sẽ khó khăn hơn. Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết sẽ càng thuận tiện hơn.

– Nâng cao khả năng ngoại ngữ: Ngôn ngữ giao tiếp là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy trước khi ra nước ngoài, bạn cần nỗ lực để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Và tại Canada, 2 ngôn ngữ giao tiếp chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nên việc thành thạo 1 ngoại ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Và bởi vì du học Canada, nên chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL chính là bắt buộc.

– Lên kế hoạch cho thời gian đầu tiên: Thời gian đầu tiên bạn đi du học Canada chắc chắn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Chính vì thế, việc lập kế hoạch cho tuần, tháng đầu tiên rất quan trọng. Nếu người thân hoặc bạn bè tại Canada, sắp xếp ở tạm thời gian đầu trong khi bạn tìm nhà. Nếu không bạn có thể đặt trước phòng tại 1 nhà nghỉ giá rẻ gần khu trung tâm để ở tạm tới khi tìm được nhà. Nhưng tốt nhất khi du học Canada là sắp xếp với nhà trường để ở tại kí túc xá. Hoặc nhờ trường tìm cho mình homestay trước khi đến Canada.

– Tìm hiểu về luật pháp Canada: Cũng giống như các nước khác, Canada có riêng bộ luật cho riêng mình. Để cẩn thận nhất, trước khi du học Canada bạn nên tìm hiểu về luật pháp.

2. Văn hóa con người Canada

Canada về căn bản là đất nước của người dân nhập cư. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sắc tộc sinh sống tại đây một cách hòa bình. Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa thể hiện càng rõ rệt hơn. Chính vì vậy, khi du học Canada, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Du học Canada và những điều bạn nên biết

Người Canada đa phần rất thân thiện. Họ cũng khá cởi mở khi và luôn chú trọng tới việc phát triển môi trường đa văn hóa. Vì vậy nhìn chung, Canada có đặc điểm của 1 nước phương Tây rõ rệt. Khi du học Canada bạn sẽ được tiếp cận với những con người phương Tây điển hình.

3. Du học Canada và những điều bạn nên biết – Thời tiết khí hậu

du-hoc-canada-va-nhung-dieu-ban-nen-biet
Thời tiết khí hậu tại Canada

Là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng, Canada có 4 mùa riêng biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C hoặc cao hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15 độ C.
Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa hơn hai mùa còn lại. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada. Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây chuyển sang màu cam và đỏ. Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Nói chung thời tiết ở Canada khá là dễ chịu.

4. Du học Canada và những điều bạn nên biết – Đi lại ở Canada

du-hoc-canada-va-nhung-dieu-ban-nen-biet
Đi lại ở Canada

Du học Canada có lợi thế là một hệ thống giao thông rất tốt và tiên tiến. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn sống.

Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, tàu hoả,…Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi. Ngoài ra, các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa ở các thành phố nhỏ.

5. Ăn uống tại Canada

du-hoc-canada-va-nhung-dieu-ban-nen-biet
Ăn uống tại Canada

Về vấn đề ăn uống ở Canada không quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn thuần Việt tại khu người Việt, nhà hàng Việt Nam. Ngoài ra, vì là một đất nước đa văn hóa, bạn có thể thưởng thức hầu như mọi hương vị ẩm thực trên thế giới tại Canada.

Thông qua bài viết này, chắc chắn bạn sẽ giúp bạn hiểu thêm về Du học Canada và những điều bạn nên biết. Nếu bạn đã tới Canada, có lẽ bạn sẽ yêu đất nước này đó. Hãy chuẩn bị thật tốt về cả tinh thần và hành trang cần thiết để sẵn sàng lên đường nha!

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa