DU HỌC CANADA: SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ BẮT BUỘC PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ HAY KHÔNG?

18 April 2019
blog image

“Sinh viên Quốc tế có phải bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế hay không?”. Ngoài việc lên kế hoạch du học, tham gia quá trình nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa du học Canada thì vấn đề sức khoẻ cũng được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên. Không ai đảm bảo rằng trong suốt quá trình học tập tại Canada bạn luôn luôn khoẻ mạnh. Do đó câu hỏi trên đã và đang là mối quan tâm của nhiều người.

1.Sinh viên quốc tế bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế

Hiện nay, hệ thống y tế công cộng của Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất trên thế giới. Tuỳ thuộc vào việc bạn đang sinh sống và học tập tại tiểu bang nào sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau về chế độ bảo hiểm y tế.

Chính vì vậy, cho dù bạn là công dân hay Sinh viên Quốc tế đang theo học tại Canada thì đều bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

2. Bảo hiểm y tế được cấp cho du học sinh Canada khi nào?

Thông thường, sau 90 ngày nhập học là du học sinh sẽ được cấp bảo hiểm y tế đến khi hết thời gian cư trú. Tuy nhiên, cũng có một số tiểu bang ngoại lệ như. Newfoundland hay Labrador, khi sinh viên bắt đầu nhập học sẽ được cấp bảo hiểm y tế luôn.

3. Những tỉnh, tiểu bang ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC cấp bảo hiểm y tế

Những tỉnh, tiểu bang ĐƯỢC phép cấp bảo hiểm y tế cho sinh viênNhững tỉnh, tiểu bang KHÔNG được phép cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên
–       Alberta
–       British Columbia
–       Manitoba
–       Newfoundland và Labrador
–       Newthwest Teritories
–       Saskatchewan
–       Ontario
–       New Bruswick
–       Nova Scotia
–       Quebec
–       Prince Edward Island
–       Yukon

4. Điều kiện để bạn có thể mua bảo hiểm y tế tại trường

-Là sinh viên của trường và đang theo học các chương trình hoặc khoá học full time hoặc là đã tốt nghiệp và ở lại làm việc tại Canada trong thời gian tối đa là 1 năm thuộc ngành đã học.

– Không thuộc diện được bảo hiểm hoặc được hưởng trợ cấp của chính phủ Canada

– Thời điểm mua và xuất cảnh đến Canada phải có sức khoẻ tốt.

5. Có những loại bảo hiểm nào và giá tiền cho từng loại tại Canada

Hiện nay, bảo hiểm tại Canada được tính theo ngày và năm và chia làm 02 loại cơ bản sau đây: bảo hiểm tiêu chuẩn và bảo hiểm nâng cao. Đối với sinh viên thuộc diện plan tiêu chuẩn có giá là 1.45 USD/ngày (~24.650 VND) và 485 USD/năm 11.155.000 vnd) còn plan nâng cao là 2.21 USD/ngày ~38.000 VND) và 807 USD/năm (13.719.000 VND). Cho nên tuỳ thuộc vào việc bạn có điều kiện hoặc trường bạn theo học yêu cầu đóng bảo hiểm gì thì bạn đóng loại đó nhé.

6. Du học sinh Canada đóng bảo hiểm được hưởng những gì?

Khi mua bảo hiểm, du học sinh Canada sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

–      Tiền nằm viện: Mức tiền bạn sẽ nhận được tối đa là 2.000.000 VNĐ. Tiền viện này bao gồm tiền phòng semi – private và các dịch vụ cung ứng cần thiết khác cho việc bạn chữa trị khẩn cấp.

–      Tiền thuốc men: Trong trường hợp bạn không phải nằm viện, chỉ cần điều trị bằng thuốc và có thể về nhà thì bạn sẽ được bảo hiểm chi trả tiền thuốc men và số tiền này không quá 2.000.000 VNĐ.

–      Trong trường hợp bạn bị bệnh phải cấp cứu mà không gọi được xe cấp cứu và phải di chuyển bằng xe taxi thì bạn sẽ được trả $100 (170.000 VND)

–      Được bảo hiểm chi trả một trong số những dịch vụ sau đây: nắn xương khớp, châm cứu, vật lý trị liệu và số tiền không quá 600 USD/dịch vụ (~10.200.000 VND) trong 1 năm.

–      Qua đời do bệnh tật hoặc tai nạn: Trong trường hợp này bạn sẽ nhận được số tiền không quá 15.000 USD (~255.000.000 VND)

–      Khám sức khoẻ định kỳ: Việc này bao gồm làm tất các các xét nghiệm và sẽ được bảo hiểm chi trả không quá 250 USD (~4.250.000 VND)

7. Trong trường hợp nào sinh viên du học Canada đóng bảo hiểm sẽ được hoàn trả lại tiền.

–      Đối với những sinh viên đóng bảo hiểm trước khi đến được Canada thì bạn sẽ được hoàn trả lại tiền bảo hiểm nếu bạn bị trượt visa hoặc giấy tờ của bạn bị lãnh sự quán từ chối.

–      Trong trường hợp sinh viên trở về nước và không có ý định quay trở lại Canada trước khi bảo hiểm của bạn hết hạn trong vòng 30 ngày.

–      Sinh viên nhận được bảo hiểm theo diện provincial healthcare sẽ không được đóng bảo hiểm

8. Một số lưu ý dành cho sinh viên du học Canada khi đi đóng bảo hiểm

Hiện nay, đối với sinh viên quốc tế thì tiền đóng bảo hiểm đã được các trường công và tư tại Canada tính luôn vào chi phí du học. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng, khi nào các bạn nhập học thì bảo hiểm của bạn mới có hiệu lực. Do đó, nếu bạn có ý định sang Canada du học trước thời điểm nhập học thì bạn  mua bảo hiểm visitor trong khoảng thời gian này để đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải vấn đề hay bất trắc nào xảy ra trong quá trình du học nhé.

Lời Kết

Nói tóm lại, bảo hiểm là một trong những loại giấy tờ mà bạn bắt buộc phải đóng khi đi du học tại Canada. Hy vọng rằng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn nhé.

 

 

  

Tin tức liên quan

Chinh phục học bổng du học Canada 2023 chi tiết nhất

10 January 2023
Không chỉ đứng đầu về chất lượng giáo dục, Canada còn là quốc gia có chính sách việc làm và định cư rộng mở. Đến với Canada bạn còn có cơ hội sở hữu trên tay những chiếc học bổng giá trị đến từ xứ sở lá phong tươi đẹp này. Instulink sẽ cung cấp [...]

Hồ sơ xin học bổng du học canada đầy đủ nhất

10 January 2023
Một bộ hồ sơ xin học bổng du học canada “xịn” sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình của Hội đồng tuyển sinh và thành công giành lấy những suất học bổng giá trị tại đất nước này. Nhưng làm sao để có thể chuẩn bị được một bộ hồ sơ chỉnh chu [...]

Top 3 dịch vụ xin học bổng du học Canada uy tín nhất

10 January 2023
Việc chọn dịch vụ xin học bổng du học Canada uy tín nhất cần dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như địa chỉ cơ sở, nhận xét của những khách hàng cũ,… Những thông tin này không quá khó để biết, tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu [...]

Bản tin Visa