Du học Canada nên học ngành gì 2022 mới nhất bạn cần biết

15 June 2022
blog image

Canada là một trong những quốc gia được tìm kiếm nhiều nhất để du học. Với cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp và khả năng được nộp đơn trở thành thường trú nhân tại đây. Chính vì vậy mà sinh viên quốc tế có xu hướng lựa chọn du học định cư Canada. Vậy du học Canada nên học ngành gì 2022 thì hãy để bài viết hôm nay trả lời giúp bạn nhé.

1. Triển vọng tương lai của Canada

du học canada nên học gì triển vọng

Số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học Canada đã tăng 11% trong năm 2017 ( Nguồn: Times Higher Education ). Canada cung cấp nền giáo dục chất lượng và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Đó là một đất nước tuyệt vời để sinh sống. Đất nước này cung cấp một xã hội an toàn, ổn định về kinh tế và đa văn hóa.

Triển vọng việc làm sau khi du học Canada rất tuyệt vời. Các trường đại học Canada tự hào có hơn 5.000 cơ sở kết nối toàn cầu. Chương trình học ở Canada rất theo sát định hướng của ngành, các ngành học, đặc biệt hơn là các ngành học hot ở Canada luôn đem lại cho sinh viên 90%.

cơ hội việc làm trong vòng chưa đầy 6 tháng sau khi kết thúc chương trình học tại Canada. Chính vì vậy bạn sẽ không phải đắn đo vấn đề du học Canada nên học ngành gì mới có thể đem lại một công việc tốt vì hệ thống giáo dục ở đây vô cùng tuyệt vời với cơ hội việc làm về sau.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Canada cũng mang đến vẻ đẹp danh lam thắng cảnh độc đáo. Canada là một quốc gia rộng lớn và giáp ba đại dương (Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực). Và Canada luôn sôi động đi kèm với các hoạt động trong nhà, ngoài trời cho mọi người cùng tham gia.

2. Các khóa học hàng đầu tại Canada

2.1 MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh)

MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh)

MBA luôn là một trong những khóa học hàng đầu để du học . Phần lớn các sinh viên có nguyện vọng học MBA ở nước ngoài đều cần đến kinh nghiệm làm việc quốc tế, và đặc biệt là một công việc tốt ở quốc gia du học. Bằng MBA chắc chắn rất tốn kém.

vì vậy chỉ nên theo học MBA nếu bạn có đủ đam mê và khả năng học hỏi cao để tìm được việc làm quốc tế, mức lương cao để bù đắp lại những chi phí bạn đã trang trải cho khóa học.

Các công việc Tư vấn Quản lý , Ngân hàng , Tài chính Đầu tư hiện thuộc nhóm thiếu hụt kỹ năng ở Canada và thậm chí cả Úc. Đây là các ngành nghề đang cần ở Canada.

Sinh viên tốt nghiệp MBA với chuyên ngành Dữ liệu hoặc Phân tích sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân lực rất cao tại Canada do sự bùng nổ số hóa, tự động hóa và dữ liệu lớn ngày càng tăng.

Bằng MBA mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn với các kỹ năng và kiến ​​thức mới cũng như cái nhìn tổng thể về thế giới kinh doanh. Gần 40% CEO của các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 có bằng MBA. Bằng MBA đã là một trong những bằng cấp được tìm kiếm nhiều nhất trong khoảng năm thập kỷ qua.

Canada đang dần nhận được nhiều sự quan tâm và phổ biến đối với những người có nguyện vọng MBA quốc tế. Chi phí theo học MBA ở Canada cũng thấp hơn so với các nước khác.

2.2 Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin (CNTT)

Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin (CNTT)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính & Kỹ thuật và chuyên gia phần mềm / CNTT luôn được săn đón ở bất cứ đâu trên thế giới, kể cả Canada. Các nhà quản lý dự án CNTT và kỹ sư phần mềm đã trở thành một trong 10 ngành nghề có nhu cầu cao nhất ở Canada vào năm 2018.

Một số vị trí công việc có nhu cầu nhân lực cao cho ngành Khoa học máy tính & CNTT bạn có thể lựa chọn:

 • Nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin
 • Nhà phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị viên dữ liệu
 • Kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế
 • Lập trình viên máy tính và nhà phát triển phương tiện tương tác
 • Nhà thiết kế và phát triển web
 • Dev-Op và chuyên gia bảo mật mạng

Ngành công nghệ của Canada tự hào có hơn 488.000 chuyên gia CNTT, những người làm việc trong các lĩnh vực đa dạng, từ quản lý dự án đến phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu và bảo mật thông tin. Trong năm 2020, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ đã tăng 11.500, khiến nó trở thành một trong các ngành học dễ xin việc ở Canada và đây cũng là lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở Canada.

Ngành công nghệ thông tin cung cấp mức lương thuộc dạng cạnh tranh nhất trong Canada. Mức lương trung bình hàng năm là $ 81.500 CAD.

2.3 Kinh doanh & Tài chính

Kinh doanh & Tài chính

Tài chính luôn đóng vai trò sống còn trong nền kinh tế của một quốc gia. Với bằng cấp về Tài chính, bạn sẽ có sự hiểu biết tuyệt vời về các chức năng và ứng dụng của thị trường tài chính. Kinh tế là một ngành học có phạm vi nghề nghiệp lớn. Bạn sẽ học về dự báo nền kinh tế (GDP) và đóng góp vào các chính sách tiền tệ. Tài chính và Kinh tế cho phép bạn phát triển một loạt các kỹ năng có thể chuyển giao bên cạnh các kỹ năng trong lĩnh vực cốt lõi.

Các vị trí công việc cho ngành học này bạn có thể tham khảo để làm việc như:

 • Quản lý tài chính
 • Môi giới
 • Quản lý đầu tư
 • Ngân hàng
 • Bảo hiểm
 • Kế toán

2.4 Kỹ thuật cốt lõi & Quản lý kỹ thuật

Kỹ thuật cốt lõi & Quản lý kỹ thuật

Kỹ thuật và công nghệ cốt lõi vẫn là một lĩnh vực được định hướng có tương lai xa và thu hút. Số lượng việc làm kỹ thuật đã tăng trưởng đều đặn và thêm 7.050 việc làm mới vào năm 2017 tại Canada. Đây cũng là một trong các ngành nghề nên học ở Canada.

Ontario và Quebec hiện là hai thị trường việc làm tốt nhất cho các kỹ sư, có thể là do sự hiện diện mạnh mẽ của họ trong lĩnh vực sản xuất. Gần một phần ba số việc làm mới được tạo ra ở hoặc xung quanh Toronto. Sau Toronto và Montreal, Edmonton và Calgary là những thị trường mạnh tiếp theo.

Những kỹ sư có kỹ năng về AutoCAD (Là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ / tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D, được phát triển bởi tập đoàn Autodesk).

CATIA (Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính) hoặc phần mềm CAD tiêu chuẩn công nghiệp khác đang là những kỹ năng hái ra vàng ngày nay ở Canada.

Mức lương trung bình hàng năm cho sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật ở Canada là $ 81.700 CAD, tăng đáng kể so với mức trung bình $ 72.000 CAD của năm 2020. 10% kỹ sư có thu nhập thấp nhất kiếm được khoảng $ 51.100 CAD. 10% những người kiếm được nhiều tiền nhất kiếm được $ 112.300 CAD.

Một số vị trí công việc cho ngành Kỹ thuật cốt lõi & Quản lý kỹ thuật:

 • Cơ khí
 • Dân dụng
 • Điện – Điện tử
 • Hóa chất
 • Sản xuất công nghiệp
 • Quản lý kỹ thuật

2.5 Khoa học vật lý & Trái đất & Năng lượng tái tạo

Khoa học vật lý & Trái đất & Năng lượng tái tạo

Việc nghiên cứu về Khoa học trái đất và các lĩnh vực liên quan cũng đang có nhu cầu cao ở Canada ngay bây giờ và tương tự với các công việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Canada.

Năng lượng hiện nay rất cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế và có một vai trò to lớn đối với môi trường. Với sự cạn kiệt của nhiên liệu hóa thạch và biến đổi khí hậu, các ngành năng lượng tái tạo đang ngày càng phổ biến hơn. Ngành công nghiệp năng lượng được coi là một trong các ngành học hot ở Canada và hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm ở Canada.

Một số môn học hàng đầu cho ngành này:

 • Vật lý & Thiên văn học
 • Vật lý y tế & Công nghệ nano
 • Khoa học địa chất & Hải dương học
 • Kỹ thuật Dầu khí
 • Khai thác mỏ
 • Địa chất học
 • Tin học địa lý
 • Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là một nguồn năng lượng quan trọng ở Canada , vì quốc gia này tạo ra phần lớn điện năng từ các đập thủy điện. Canada có một vị trí địa lý thuận lợi vì quốc gia này có sẵn một lượng dồi dào các sản phẩm sinh khối (chủ yếu từ ngành lâm nghiệp).

Do đó, ngoài năng lượng gió và năng lượng mặt trời, Canada cũng đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sinh học. Do đó, điều này cũng tạo ra cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho sinh viên có nền tảng lâm nghiệp và công nghệ sinh học.

2.6 Khoa học Nông nghiệp & Lâm nghiệp

Khoa học Nông nghiệp & Lâm nghiệp

Sự gia tăng dân số toàn cầu đã gây ra một số vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên và báo động lương thực. Khoa học Nông nghiệp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề đó. Do đó, giống như Việt Nam và các nước khác.

triển vọng việc làm của ngành khoa học nông nghiệp và lâm nghiệp là rất tốt ở Canada. Các vị trí công việc điển hình bao gồm nhà khoa học nông nghiệp, nhà nông học, nhà tư vấn lâm nghiệp và nhà tư vấn nông nghiệp.

2.7 Khoa học sinh học, Y học & Chăm sóc sức khỏe

Khoa học sinh học, Y học & Chăm sóc sức khỏe

Chừng nào còn sự sống trên hành tinh của chúng ta, thì tầm quan trọng của y học, khoa học sinh học, công nghệ sinh học và dược phẩm sẽ luôn ở đó. Với nhu cầu lực lượng y bác sĩ thì đây đúng là một trong các ngành nghề đang cần ở Canada.

Lĩnh vực khoa học đời sống và sinh học rất rộng, liên ngành và thú vị. Lĩnh vực này đòi hỏi rất nhiều sự bền bỉ và kiên trì. Vì bạn sẽ làm việc với cỗ máy phức tạp nhất trong vũ trụ (cơ thể người), bạn cần phải có trình độ và kỹ năng cao. Ngoài ra, đây là một lĩnh vực thiên về nghiên cứu. Vì vậy, nếu đủ đam mê và ý chí quyết tâm theo đuổi, đây sẽ là một ngành học tuyệt vời dành cho bạn.

Các vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất ở Canada là:

 • Sinh học
 • Công nghệ sinh học
 • Tiệm thuốc
 • Điều dưỡng
 • Y học (Bác sĩ chuyên khoa) và Nha khoa

2.8 Báo chí & Truyền thông

Báo chí & Truyền thông

Với sự gia tăng của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, các trang mạng xã hội và tiếp thị trực tuyến, nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong các lĩnh vực đó cũng đang tăng lên theo cấp số nhân. Các con đường sự nghiệp thời đại mới như tiếp thị kỹ thuật số và thiết kế kỹ thuật số & tương tác đang thay thế các con đường truyền thống. Ngoài ra, lĩnh vực công nghệ và ngân hàng cũng đang tích cực tìm kiếm tài năng sáng tạo như thiết kế UX / UI (Thiết kế giao diện cho người dùng).

Một số vị trí công việc nổi bật của ngành này:

 • Truyền thông kỹ thuật số
 • Quảng cáo
 • Tiếp thị
 • Quan hệ công chúng
 • Báo chí
 • Phương tiện truyền thông tương tác
 • Thiết kế UX / UI
 • Hiệu ứng hình ảnh & Hoạt ảnh
 • Thiết kế đồ họa & Sáng tạo

2.9 Toán học, Thống kê, Khoa học tính toán & Phân tích

Toán học, Thống kê, Khoa học tính toán & Phân tích

Toán học và phân tích được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm dịch vụ tài chính, bán lẻ, FMCG (Nhóm hàng tiêu dùng nhanh), chăm sóc sức khỏe, du lịch, truyền thông, … Gần đây, các lĩnh vực độc đáo như giáo dục, sản xuất và thể thao cũng đang triển khai việc sử dụng phân tích một cách sáng tạo để có được lợi thế cạnh tranh.

2.10 Tâm lý học & Nguồn nhân lực

Tâm lý học & Nguồn nhân lực

Các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến việc tuyển dụng những người lao động tài năng và có tay nghề cao. Tuy nhiên, việc tuyển dụng và trả thù lao cho những chuyên gia như vậy luôn là một thách thức đối với các công ty trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các công ty nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cấp kỹ năng và đào tạo nhân viên hiện tại của họ. Điều này khiến nhu cầu về nhân lực cho các vị trí của các nhà tâm lý học tư vấn, cố vấn nghề nghiệp, nhà tâm lý học công nghiệp và các chuyên gia nhân sự trên toàn cầu gia tăng. Vậy thì Du học Canada nên học ngành gì để giải quyết vấn đề này? Đã có ngành Tâm lý học & Nguồn nhân lực bao gồm phân tích công việc, an toàn cho nhân viên, đào tạo nhân viên, đo lường hiệu suất công việc và hệ thống tuyển dụng nhân viên.

3. Các chủ đề ngành học khác có triển vọng việc làm & nhập cư Canada

Các chủ đề ngành học khác có triển vọng việc làm & nhập cư Canada

Ngoài các ngành học hot ở Canada, bạn cũng có thể tham khảo một số ngành dưới đây cũng không thua kém về triển vọng việc làm và cơ hội nhập cư tại Canada:

 • Kiến trúc (Kiến trúc đô thị & cảnh quan)
 • Khách sạn (Quản lý nhà hàng & lưu trú)
 • Giáo dục (Giáo viên và Cố vấn Giáo dục)

4. Lựa chọn của bạn

Vậy du học Canada nên học ngành gì để có một tương lai tươi sáng hơn? Với những ngành học mà Instulink vừa thống kê cho bạn qua bài viết này, đó cũng chính là các ngành học hot, đem lại cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và hơn hết đây còn là các ngành học dễ định cư ở Canada. Điều quan trọng ở đây là bạn phải tự đánh giá bản thân mình phù hợp với ngành học nào và mong muốn sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ là một con đường làm việc được định hướng phát triển như nào. Instulink tin chắc với những thông tin đã cung cấp trên, các bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tin lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp nhất để mở đầu cho hành trình du học Canada của các bạn.

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa