Những sự thật về du học Canada đại học không phải ai cũng biết

9 November 2022
blog image

Để hỗ trợ cho con đường du học Canada đại học của các bạn được thuận lợi hơn thì Instulink sẽ cung cấp về chương trình học bổng, trường đại học,.. và những thông tin liên quan. Nếu ai đang ấp ủ trong mình ước mơ du học Canada thì đây chính là bài viết bạn không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tham gia học đại học tại Canada.

du học canada đại học

1. Cuộc sống của du học sinh tại Canada

du học canada đại học
Cuộc sống của du học sinh tại Canada

du học canada

Theo Instulink nhận thấy thì cuộc sống và điều kiện du học Canada khá tốt. Vì xứ sở lá phong không gặp những tình trạng phân biệt chủng tộc, giới tính,… Người dân nơi đây cũng thân thiện, nhiệt tình nên bạn có thể bắt chuyện hoặc nhờ giúp đỡ khi gặp khó khăn. Bạn lưu ý rằng cách trò chuyện của người Canada vô cùng nhẹ nhàng và lịch thiệp, họ thường sử dụng câu “cảm ơn”, “xin lỗi”, khi trò chuyện họ thường gọi tên thay vì gọi họ.

Đối với một số đất nước khác thì bạn có thể sẽ gặp khủng bố, biểu tình nên sự an toàn của du học sinh được đặt trong dấu hỏi lớn. Còn khi bạn chọn du học Canada thì an toàn gần như tuyệt đối. Không súng, không thuốc lá ở nơi công cộng, rượu bia chỉ được sử dụng khi bạn đưa chứng minh thư hoặc giấy tờ chứng minh bạn đủ tuổi sử dụng.

Canada không có ngôn ngữ riêng mà người dân nơi đây thường sử dụng 60% Tiếng Anh, 40% Tiếng Pháp. Vì thế nếu muốn du học Canada thì bạn nên rèn luyện một trong 2 ngôn ngữ Anh hoặc Pháp. Bạn cũng lưu ý tìm hiểu trước tỉnh bạn mà bạn học tập thường sử dụng ngôn ngữ nào để tiện trao đổi, trò chuyện với những người xung quanh. du học Canada bạn sẽ không mất công học thêm ngôn ngữ khác.

2. Làm thêm để hỗ trợ chi phí du học Canada đại học

du học canada đại học
Bạn có thể làm thêm để hỗ trợ chi phí du học

Nếu chọn trên các khoá học có độ dài hơn 6 tháng thì bạn được phép làm thêm bán thời gian. Vì thế bạn nên du học Canada vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập. Bạn cũng cần lưu ý rằng thời gian làm thêm trong học kỳ chỉ tối đa 20 tiếng/tuần. Về phần thù lao sẽ còn phụ thuộc vào từng vùng, tỉnh ban, đây có thể là một trong những yếu tố tác động đến quyết định chọn vị trí của trường. Những khu vực trung tâm hoặc gần đó thì sẽ được trả lương cao hơn nhưng bù vào đó thì mức sống cũng có mức chi phí tương tự. Trung bình mỗi giờ được trả trung bình 14 – 15 CAD. Trong trường hợp bạn đang có kỳ nghỉ hè, nghỉ đông thì sẽ được làm thêm không giới hạn thời gian.

Một số việc làm thêm tại Canada mà bạn có thể tham khảo:

 • Biên tập nội dung
 • Phiên dịch
 • Trông trẻ
 • Dắt chó đi dạo
 • Nhân viên nhà bếp
 • Tài xế taxi
 • Thu ngân
 • Phục vụ
 • Làm tại nông trại

3. Ẩm thực khi du học Canada đại học

Ẩm thực của xứ sở Canada là một trong những niềm tự hào của người dân đất nước này. Khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức đa dạng các món ăn đặc trưng như siro lá phong, rượu vang đá, bánh đường cây phong Quebec, tôm hùm đút lò, cá nướng trên tấm gỗ tuyết tùng,… Bạn có thể mua ngoài ăn cho chuẩn vị còn nếu muốn tiết kiệm chi phí cũng như là trải nghiệm cảm giác nấu nướng thì tự chế biến cũng là một sự lựa chọn thích thú.

4. Học bổng cho du học Canada đại học

du học canada đại học
Chương trình học bổng của Canada rất đa dạng

Nhiều bạn lựa chọn phương pháp săn học bổng để hỗ trợ phần nào chi phí du học cho gia đình. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu mà các trung tâm tư vấn du học Canada như Instulink hướng đến. Vậy nên, hãy cùng Instulink tìm hiểu về một số học bổng của các trường danh giá tại đất nước này nhé!

Học bổng Vanier

Học bổng Vanier là một trong những học bổng giá trị nhất của Canada với tổng số tiền lên đến 50.000 CAD/ năm. Du học sinh được nhận học bổng trong 3 năm liên tục. Mục đích của học bổng này chính là thu hút các nghiên cứu sinh, nhân tài (thạc sĩ, tiến sĩ) từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây.

Học bổng Đại học Waterloo

Học bổng Đại học Waterloo sẽ được cung cấp theo từng kỳ, nếu bạn duy trì được thành tích tốt thì cơ hội nhận mức hỗ trợ này là vô cùng lớn. Mỗi kỳ du học sinh sẽ được nhận 2.045 CAD/ kỳ học cho chương trình học thạc sĩ 2 năm. Chương trình học tiến sĩ 3 năm được nhận 4.090 CAD/ kỳ học.

Học bổng Đại học Manitoba (UMGF)

Đại học Manitoba gần như tài trợ 100% học phí với giá trị của học bổng lên đến 14.000 CAD dành cho bậc thạc sĩ và Tiến sĩ là 18.000 CAD. Trong khi đó học phí cho 2 chương trình này dao động khoảng 15.000 – 20.0000 CAD/ năm. Với mức học bổng hấp dẫn như thế thì tương ứng với nó là những tiêu chuẩn khá cao. Bạn phải có thành tích học tập xuất sắc, điểm số chứng chỉ Tiếng Anh nổi bật và đăng ký chương trình sau đại học toàn thời gian.

5. Các trường du học Canada đại học

Nếu vẫn đang thắc mắc du học canada nên học trường nào thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây

5.1 Du học Canada đại học Toronto

du học canada đại học
Trường đại học Toronto

Địa chỉ: 27 King’s college Cir, thành phố Toronto, tỉnh Ontario, Canada.

Năm thành lập: 1827.

Xếp hạng: Xếp thứ 26 trong QS Rankings năm 2022.

Chương trình học: Trường đại học Toronto cung cấp đa dạng khoá học với hơn 700 chương trình đào tạo đại học và hơn 200 chương trình sau đại học. Các khóa học từ các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn như kiến trúc, y học đến âm nhạc, nghệ thuật. Dưới đây là 5 ngành nổi bật được nhiều du học sinh lựa chọn:

 • Khoa học và Kỹ thuật Áp dụng
 • Kiến trúc, Cảnh quan và Thiết kế
 • Nghệ thuật và Khoa học
 • Dược học
 • Nha khoa

Học phí: loại chi phí này sẽ phụ thuộc vào chương trình học, bậc. Thường mức học phí sẽ dao động 40,000 – 45,000 CAD/năm.

Điểm nổi bật của trường: Thuộc top những trường đại học đứng đầu tại Canada với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ:

 • Chất lượng giảng dạy uy tín: xếp thứ 3 theo NTU Rankings 2022, Xếp thứ 26 theo QS Rankings năm 2022, thứ 18 theo THE World University Rankings 2022, thứ 22 theo Shanghai Ranking 2022, thứ 17 theo US News Best Global University 2021.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: sở hữu thư viện lớn thứ 3 Bắc Mỹ chứa 10 triệu quyển sách, khoảng 5,4 triệu phim và hơn 1 triệu tài liệu hỗ trợ việc học tập cho sinh viên theo học tại trường.

Cựu sinh viên nổi bật: 4 thủ tướng Canada, 2 toàn quyền, 14 thẩm phán Tòa án tối cao, nhiều người đạt giải Nobel và các nhà lãnh đạo tài ba khác.

5.2 Du học Canada đại học McGill 

du học canada đại học
Trường đại học McGill

Địa chỉ: Thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, Canada. Nếu bạn muốn du học Canada Quebec thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Năm thành lập: 1821.

Xếp hạng: Thứ 27 trong bảng xếp hạng QS Rankings năm 2022.

Chương trình học: trường đại học McGill đào tạo hơn 300 lĩnh vực với 5 chuyên ngành tiêu biểu như: Dược học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, quản trị.

Học phí: Chi phí đào tạo tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành và cấp bậc nên sẽ khác nhau.

Chuyên ngànhChi phí
Âm nhạc, nghệ sĩ, nghệ thuật, y tá, khoa học, khoa học, giáo dụcKhoảng 15,500 – 17,200 CAD/năm
Bác sĩ y khoa, nha khoa, kỹ sư, kỹ sư phần mềm, luật, thương mại, thạc sĩ phẫu thuậtKhoảng 32,000 – 37,500 CAD/năm
Chương trình đào tạo sau đại học phụ thuộc vào từng ngành họcKhoảng 250 CAD/học phần 3 tín chỉ

Điểm nổi bật của trường: ngôi trường này còn được mệnh danh là “Đại học Harvard của Canada”. Sở dĩ nơi đây có danh xưng như vậy là vì chất lượng giảng dạy nổi bật. Hiện tại trường có hơn 40,000 sinh viên đang theo học trong đó có hơn 24% là sinh viên quốc tế. Cùng Instulink điểm qua những thành tựu đáng tự hào của trường McGill:

 • Chất lượng giảng dạy: thuộc top 5 trường đại học tốt nhất tại Canada. Trường đại học McGill đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ y khoa, xã hội nhân văn. 
 • Cơ sở vật chất hiện đại: sở hữu thư viện rộng lớn với 13 chi nhánh nhỏ và hơn 6 triệu tài liệu, viện Nghiên cứu của McGill được sử dụng bởi Trung tâm Khoa học Hàng hải Huntsman, Cơ quan Vũ trụ Canada, khu bảo tồn thiên nhiên (rừng nguyên sinh rộng nhất thung lũng St. Lawrence), Trung tâm Y tế hợp tác với nhiều bệnh viện nổi tiếng…

Cựu sinh viên: 3 thủ tướng Canada, 144 học giả Rhodes, 1 Toàn quyền, 14 thẩm phán tòa án tối cao, 12 người đạt giải Nobel, 8 lãnh đạo nước ngoài, 28 Đại sứ quán nước ngoài…

5.3 Du học Canada đại học British Columbia

Địa chỉ: Thành phố Vancouver, British Columbia, Canada.

Năm thành lập: 1908.

Xếp hạng: Xếp thứ 46 trong QS Rankings năm 2022.

Chương trình học: Hơn 200 chương trình đại học và 297 chương trình sau đại học với các chuyên ngành tiêu biểu như:

 • Khoa học và công nghệ.
 • Khoa học kỹ thuật.
 • Thương mại và quản lý.
 • Trái đất, khoa học môi trường, nông nghiệp.
 • Khoa học chính trị, xã hội và nhân văn.

Học phí: Chi phí học tập tại British Columbia sẽ thay đổi tùy theo chương trình học và năm học. Phí nhập học dao động khoảng 44,469.76 – 54,974.27 CAD/năm.

Điểm nổi bật của trường:

 • Cơ sở vật chất: có thư viện lớn thứ 2 đất nước Canada với hơn 6.5 triệu tư liệu, ấn phẩm, 846,000 bản đồ, khoảng 875,000 e-books, video và hơn 4 triệu lượt ra vào mỗi năm. Ngoài ra, trường còn sở hữu vườn thực vật và trung tâm nghiên cứu thực vật với hơn 8000 loài, phòng thí nghiệm quốc gia Canada, trung tâm nghiên cứu hạt nhân hàng đầu cấp quốc tế,…

Cựu sinh viên: 3 thủ tướng Canada, 289 nghiên cứu sinh của Hiệp hội Hoàng gia Canada, 65 huy chương Olympic trong đó có 19 huy chương vàng, 74 học giả Rhodes.

6. Các ngành hot khi du học Canada đại học

du học canada đại học
Bạn nên chọn những ngành có tiềm năng phát triển

Việc chọn ngành khi du học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con đường tương lai của bạn. Vì thế công việc này đòi hỏi sự đầu tư tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. Instulink xin đề xuất một số ngành đang trên đà phát triển tại xứ sở chuột túi để giúp những bạn đang băn khoăn về vấn đề “du học Canada nên học ngành gì?” sẽ tìm ra lời giải đáp.

 • Ngành Khoa học máy tính, công nghệ thông tin.
 • Ngành Kỹ thuật và Công nghệ
 • Ngành Khoa học ứng dụng và Khoa học thuần túy
 • Ngành Truyền thông và báo chí
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành Sức khỏe và Y học
 • Ngành Khách sạn và Du lịch

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề du học Canada đại học thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Đại học công nghệ Sydney Úc (UTS) – Nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo

13 June 2024
Bạn đã biết gì về Đại học công nghệ Sydney Úc? Điều kiện đầu vào, học phí, các ngành đào tạo, học bổng. Nếu thích ngôi trường này nhưng chưa biết các thông tin cơ bản thì nhất định phải xem qua bài viết này! Đại học Công nghệ Sydney (UTS) ở trong khu vực [...]

Đại học Curtin Úc – Top 1% trường có chất lượng đạt tầm Quốc tế

12 June 2024
Nếu đăng ký thành công vào Đại học Curtin Úc, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào? Học bổng ra sao? Đối với 1 cơ sở đẳng cấp, thuộc top 1% trường Đại học trên thế giới thì chắc chắn bạn sẽ có môi trường giáo dục bậc nhất. Cùng Instulink tìm hiểu về [...]

Du học Úc không lo chi phí – Top các trường đại học ở Úc có học bổng

11 June 2024
Úc không chỉ là quốc gia với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Du học Úc là ước mơ của hàng ngàn học sinh, tuy nhiên gánh nặng về chi phí luôn là nỗi lo khi các bạn theo đuổi ước [...]

Bản tin Visa