Du học Canada có khó không 2022 những điều bạn cần nắm?

18 February 2019
blog image

Du học Canada có khó không 2022? đây là một vấn đề nhức nhói của nhiều sinh viên ngày càng thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, kể cả ở Việt Nam. Việc nắm rõ những điều kiện du học Canada sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi có mong muốn du học tại đất nước xinh đẹp này. Vậy điều kiện du học Canada cụ thể là như thế nào, khó hay dễ? Cùng Instulink tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Du học Canada có không? Hành trang cần chuẩn bị là gì?

hồ sơ xin visa du học canada

Theo thông tin từ đại sứ quán Canada, hiện nay số lượng du học sinh chọn du học Canada trong những năm gần đây ngày càng tăng. Năm 2017 có hơn 429.420 số hồ sơ đăng ký xin visa du học Canada. Còn số này vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Nhưng tính đến năm 2020 số hồ sơ đăng ký đã lên đến 572.420 bộ hồ sơ. Vậy đi du học Canada có khó không? Để sang được đất nước Canada học tập bạn cần chuẩn bị hành trang gì?

1.1 Trình độ học vấn

Trước khi đi du học Canada bạn cần chuẩn bị gì? trước hết là chuẩn bị hồ sơ du học Canada. Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho bản thân là yếu tố cơ bản nhất. Do thời gian, quá trình xét visa nghiêm ngặt kéo dài trong vòng 3 tháng. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị sắp xếp mọi thứ một cách chú đáo, chủ động nhất trong mọi công việc.

Ngoài điều kiện tiếng thì đi du học Canada có khó không? Nó còn tùy thuộc vào khả năng học tập của từng người. Nếu như bạn có khả năng học tập tốt, bạn có thể có khả năng xin vào những trường hàng đầu tại Canada. vì thế mà việc đầu tư trong học tập rất được ưu tiên để có được những thành tích “đẹp”. Có thành tích ấn tượng, bạn hoàn toàn có khả năng xin vào những trường hàng đầu tại Canada như Mohawk, Brock University…Có nhiều cơ hội nhận được nhiều suất học bổng giá trị cao. 

Nếu như bạn có kết quả học tập không được tốt. Bởi vì mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Công ty tư vấn du học Instulink sẽ luôn đồng hành cùng các bạn và tìm được môi trường phù hợp với mức chi phí tốt nhất.

1.2 Độ tuổi học tập

Hệ thống giáo dục tại Canada có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Lứa tuổi học tập cũng khá rộng, kéo dài từ 14 đến 34 tuổi, cụ thể như sau:

 • Độ tuổi 14-17: bạn có thể theo học chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông tại Canada được chia thành 2 cấp: Cấp 1 (từ lớp 1 đến lớp 8) và cấp 2 (từ lớp 9 đến lớp 12)
 • Độ tuổi 17-19: sau khi học hết lớp 11, bạn có thể tham gia chương trình dự đại học của Canada. Tuy nhiên, sau khi lựa chọn chương trình này bạn sẽ không có quá nhiều lựa chọn về các trường đại học trong tương lai, nhất là các trường nổi tiếng tại Canada.
 • Độ tuổi 18-34: ở độ tuổi này bạn có thể theo học các chương trình thuộc hệ thống đào tạo của Canada, bao gồm: trường nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Mong muốn du học Canada

Chính phủ Canada luôn khuyến khích người dân tại các quốc gia trên thế giới đến quốc gia này học tập. Do vậy, nếu bạn thực sự mong muốn du học tại Canada sẽ có cơ hội được thông qua sẽ cao hơn. 

1.3 Trình độ tiếng Anh khi du học Canada

Cũng giống như các quốc gia khác, các trường học THPT tại Canada đều có chương trình dạy tiếng Anh đầu vào để phân loại lớp nên không quá yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, khi bạn theo học các chương trình cao hơn sẽ có yêu cầu cao hơn về trình độ ngoại ngữ. Cụ thể như sau:

 • Chương trình cao đẳng: TOEFL iBT 71 hoặc IELTS 6.0 trở lên
 • Chương trình đại học: TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên
 • Chương trình cao học: TOEFL iBT 90 hoặc IELTS 6.7 trở lên

1.4 Tình trạng sức khỏe

Đơn xin visa du học Canada của bạn có thể bị từ chối vì lý do sức khỏe nếu tình trạng của bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và an toàn cộng đồng. Để đáp ứng điều kiện du học Canada, bạn cần phải có một sức khỏe tốt. Cụ thể là không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da. Đối với bệnh viêm gan và phổi, bạn cần chữa khỏi mới có thể đi được.

Ngoài ra, môi trường thời tiết và khí hậu tại Canada khác biệt hoàn toàn với Việt Nam. Cái lạnh màu đông của Canada có thể khiến các bạn du học sinh Việt Nam bị sốc, dễ cảm cúm và suy giảm sức khỏe. Do vậy, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe tại các trung tâm y tế được chỉ định. Đây cũng là điều kiện du học Canada cuối cùng mà bạn cần vượt qua.

2. Xin visa du học Canada có khó không? 

xin visa du học canada co khó không

Thời gian đợi kết quả sau khi xin visa du học Canada thường lâu hơn so với một số nước khác bởi nguyên tắc xem xét cấp Visa của Đại sứ quán Canada chủ yếu dựa trên chất lượng hồ sơ. Do vậy, để hoàn thành ước mơ du học Canada, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa thật đẹp và tuyệt đối không gian lận khi làm hồ sơ bởi nó không chỉ khiến bạn trượt visa mà thậm chí có khả năng bị cấm xin visa trong nhiều năm.

Một số giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin visa du học Canada:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada
 • Hộ chiếu bản gốc (hộ chiếu phải còn ít nhất 1 trang giấy trống và hiệu lực còn ít nhất là 6 tháng)
 • 2 ảnh passport của bản thân trong vòng 6 tháng (4×6 cm)
 • Lý lịch tư pháp
 • Tờ khai giám hộ
 • Thư mời nhập học
 • Bảng điểm cùng tất cả các bằng cấp, giấy khen của bản thân về thành tích học tập
 • Chứng minh tài chính, giấy tờ xác nhận tài sản
 • Thư giải thích lý do tại sao lại chọn trường, ngành học và thời gian học. Kế hoạch của bản thân sau khi hoàn thành xong quá trình học tập tại Canada và quay trở về Việt Nam.
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng được nhận, số tiền tài trợ và điều kiện để đạt học bổng.
 • Giấy khám sức khoẻ

3. Tài chính khi du học Canada

Hiện nay, chính phủ Canada đang áp dụng chính sách không chứng minh tài chính cho hệ thống đào tạo đại học. Tuy nhiên đối với chương trình học THPT thì vẫn cần chứng minh khả năng tài chính.

Chứng minh tài chính khi du học Canada thường bao gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người tài trợ. Trong đó, sổ tiết kiệm là khoản tiền để trang trải chi phí du học trong năm đầu tiên, thu nhập hàng tháng của người bảo trợ sẽ là ngân sách cho những năm tiếp theo.

 • Sổ tiết kiệm: Du học sinh Canada phải sở hữu sổ tiết kiệm trị giá từ 30,000 CAD (tương đương với 600 triệu VNĐ). Số tiền này được tính từ tổng chi phí học tập và ăn ở tối thiểu cho một du học sinh tại Canada trong vòng 1 năm.
 • Thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: Hiện nay, người bảo trợ cho sinh viên du học Canada phải có mức thu nhập ổn định 60 triệu đồng/tháng. Nguồn thu nhập có thể đến từ lương hàng tháng, hoạt động kinh doanh buôn bán, cổ tức cổ phiếu, tiền lãi ngân hàng,…

Nhìn chung, chứng minh tài chính khi du học Canada là căn cứ xác minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả tất cả chi phí du học Canada trong suốt quá trình học tập, tránh trường hợp phải bỏ học giữa chừng do không đủ khả năng chi trả hoặc sang làm việc và định cư trái phép.

 • Mức học phí tại một số khu vực ở Canada mà bạn có thể tham khảo (đơn vị: $ CAD)
Địa điểmĐại họcCao học
Newfoundland
Prince Edward Island
Nova Scotia
New Brunswick
Quebec
Ontario
Manitoba
Saskatchewan
AlbertaBritish
Columbia
$8,800
$10,624
$8,050 – 14,200
$8,677 – 14,532
$14,562 – 16,260
$9,107 – 25,826
$6,050 – 13,417
$12,735 – 15,344
$9,331 – 18,058
$10,416 – 21,963
$1,896 – 3,549
$6,100
$4,329 – 15,000
$5,610 – 8,465
$8,268 – 20,000
$5,432 – 29,000
$3,795 – 9,685
$5,313
$5,298 – $19,200
$2,272 – $17,499
 • Chi phí sinh hoạt tại Canada: Chi phí nhà ở trung bình là 400 $ CAD/tháng, chi phí sinh hoạt trung bình mỗi năm tại các thành phố lớn như Vancouver hay Montreal khoảng 7,200- 10,000 $ CAD.

Hy vọng, với những gì tư vấn du học Instulink chia sẻ ở trên. Đã giúp một phần nào đã trả lời được cho các bạn câu hỏi ” Du học Canada có khó không?“. Nếu các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay đến du học Instulink để được tư vấn ngay nhé! Chỉ cần bạn có ước mơ, ISL sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường du học của bạn.

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa