Du học canada có được làm thêm không?

14 November 2022
blog image

Với những chính sách khá cởi mở của Chính phủ Canada thì việc làm thêm trong thời gian học tập ở nơi đây đã trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải trường hợp nào cũng được phép làm thêm tại Canada, bạn vẫn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Và trong bài viết này, Instulink sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời chắc chắn về việc “Du học Canada có được làm thêm không?” 

du học canada có được làm thêm không

1. Tổng quan về vấn đề làm thêm cho du học sinh Canada

du học canada có được làm thêm không
Nhờ các chính sách của Chính phủ việc làm thêm ở Canada trở nên dễ dàng hơn

du học canada

Du học Canada có được làm thêm không?” là thắc mắc của hầu hết các bạn sinh viên quốc tế. Bởi chi phí để du học Canada dù được đánh giá là phải chăng hơn rất nhiều các quốc gia nói tiếng Anh khác như Anh, Úc, Mỹ,… nhưng học phí cũng như mức sinh hoạt ở nơi đây vẫn là một khoản không nhỏ. 

Vì thế việc đi làm thêm là một sự lựa chọn khá ổn, không chỉ giúp các sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính, có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống, mà còn tích lũy thêm được những kinh nghiệm thực tế phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Và trên thực tế, Chính phủ Canada cũng có những chính sách khá cởi mở cho phép các sinh viên quốc tế vừa học vừa làm. Nếu ở Mỹ các du học sinh chỉ được phép làm thêm ở trong trường, thì tại Canada bạn có thể tìm việc làm ngoài khuôn viên trường. Đây chính là cơ hội vàng để bạn được cọ xát thực tế và mở rộng các mối quan hệ của mình.

2. Giải đáp thắc mắc “Du học canada có được làm thêm không?”

du học canada có được làm thêm không
Để được làm thêm tại Canada bạn cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định

Nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho các du học sinh kiếm thêm thu nhập để có thể chi trả cho các chi phí du học Canada, Chính phủ Canada đã có những chính sách khá cởi mở giúp cho việc vừa học vừa làm của các sinh viên quốc tế trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên để có thể làm thêm tại đây bạn cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Và giấy phép học tập (Study permit) sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định bạn có thể làm thêm ở Canada hay không? Nếu có thì đó là công việc trong khuôn viên trường (On-campus) hay ngoài khuôn viên trường (Off-campus)?

2.1 Làm thêm trong khuôn viên trường (On-campus)

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế, thì bạn sẽ được phép làm việc trong khuôn viên trường mà không cần phải cung cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Giấy phép học tập hợp lệ và còn giá trị

– Có số An sinh xã hội SIN – Social Insurance Number (Khi làm những công việc hợp pháp, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã số này. Một số sinh viên sẽ được cấp mã số này cùng giấy phép lao động ngay tại sân bay nếu theo học chương trình có thực tập. Còn hầu hết các bạn khác phải xin mã số SIN sau khi nhập cảnh)

– Là sinh viên quốc tế toàn thời gian tại một trường Cao đẳng/ Đại học công lập hay tư thục (Nếu là tư thục thì phải hoạt động theo nguyên tắc của trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ Chính phủ Canada)

– Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình học tập

Một số công việc làm thêm trong khuôn viên trường mà bạn có thể tham khảo như: trợ giảng, làm trong căn-tin, hỗ trợ các công việc tại thư viện, làm việc cho tổ chức sinh viên hoặc các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường,…

du học canada có được làm thêm không
Tùy vào mỗi trường hợp mà bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau để được làm thêm tại Canada

2.2 Làm thêm ngoài khuôn viên trường (Off-campus)

Làm thêm theo chương trình du học thường

Khi làm thêm ngoài trường bạn sẽ được phép làm việc tối đa 20h/tuần trong năm học và full-time vào các kỳ nghỉ. Nhưng cũng giống với làm việc trong khuôn viên trường bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

– Giấy phép học tập hợp lệ và còn giá trị

– Có số An sinh xã hội SIN – Social Insurance Number 

– Là sinh viên quốc tế toàn thời gian du học Canada Đại học hoặc Cao đẳng tại một cơ sở đào tạo theo chỉ định hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, các khóa học nghề có thời gian ít nhất 6 tháng

– Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình học tập

Tuy nhiên, không phải sinh viên quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài khuôn viên trường. Trong các trường hợp sau đây bạn sẽ không được phép làm thêm ngoài trường:

– Sinh viên chỉ đăng ký chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (ESL/FSL)

– Tham gia các khóa học ngắn hạn 

– Sinh viên trao đổi tại một cơ sở đào tạo được chỉ định

Làm thêm theo chương trình Co-op (thực tập có lương)

Chỉ có những sinh viên đăng ký chương trình học Co-op từ trước hay có yêu cầu thực tập từ trường thì mới có thể xin giấy phép làm việc Co-op. Và giấy phép này sẽ được dùng cho việc tích lũy tín chỉ bắt buộc để các sinh viên đủ điều kiện xét tốt nghiệp vào cuối khóa học.

Để có thể xin được giấy phép thực tập, các bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Giấy phép học tập hợp lệ và còn giá trị

– Là sinh viên quốc tế của chương trình du học Canada vừa học vừa làm

Có thư đề nghị từ trường về vấn đề bố trí công việc và xác nhận rằng công việc này là cần thiết cho chương trình học tập, nghiên cứu

Lưu ý: Bạn nên xin giấy phép thực tập (Co-op) sớm để có thể bắt đầu công việc chính thức đúng thời gian, bởi việc xử lý hồ sơ khá mất thời gian. 

3. Tìm việc làm thêm ở đâu?

du học canada có được làm thêm không
Bạn nên ghi chú lại những website tuyển dụng để giúp bạn dễ dàng tìm được công việc

Nếu bạn làm thêm trong khuôn viên trường thì hãy chú ý đến các bảng thông báo quảng cáo việc làm trong trường, hầu hết các công việc tại các trường Đại học/Cao đẳng sẽ được thông báo ở trên đó.

Nếu làm thêm ngoài khuôn viên trường bạn có thể đi tìm trực tiếp tại các văn phòng hoặc tìm kiếm trên các trang web cung cấp thông tin về việc làm. Không những thế, theo kinh nghiệm du học Canada thì trên các hội/nhóm sinh viên cũng thường có những thông tin tuyển dụng vô cùng có ích dành cho sinh viên.

Một số website tuyển dụng nổi tiếng tại Canada mà bạn có thể tham khảo:

Indeed Canada

Simplyhired

Monster Canada

CareerBuilder Canada

Jobbank

Talent Egg

Jobillico

Hy vọng rằng bài viết này của Instulink đã giúp các bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến việc “Du học Canada có được làm thêm không?”. Từ đó, các bạn sẽ có thể chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt để sẵn sàng lên đường thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Và nếu bạn có đang có những thắc mắc nào về việc du học, du lịch thì hãy nhanh chóng liên hệ với Instulink để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Gói gọn nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ chỉ trong 1 bài viết

7 February 2023
Dù bạn muốn du học Hoa Kỳ vào giai đoạn nào trong quá trình học tập của mình thì đều nhận được nền giáo dục hiện nhất của Mỹ. Mỗi cấp bậc đều có phương pháp và ưu điểm nổi bật để phù hợp với độ tuổi đang theo học. Thông qua bài viết này, [...]

Những thành phố lớn của Mỹ sở hữu nét đẹp đặc trưng của xứ cờ hoa

7 February 2023
Nếu bạn muốn hiểu thêm về nếp sống, nhịp điệu của của người dân Hoa Kỳ thì nhất định phải đến một trong những thành phố lớn của Mỹ. Vì các địa điểm này có những khu đô thị tấp nập, các công trình kiến trúc đồ sộ, nên khi đến đây bạn có thể [...]

Môi trường sống thường nhật tại Mỹ dưới lăng kính của du học sinh

2 February 2023
Cùng Instulink lắng nghe chia sẻ về môi trường sống thường nhật tại Mỹ theo cảm nhận của bạn du học sinh sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về bức tranh cuộc sống tại đất nước này. Việc tìm hiểu trước cũng phần nào hỗ trợ việc bạn chuẩn bị kỹ hơn trong quá [...]

Bản tin Visa