Giải đáp tất tần tật về du học Canada có cần SAT không?

14 November 2022
blog image

Để bước vào môi trường học tập tốt như Canada đương nhiên phải có những yêu cầu tương ứng chẳng hạn như bằng IELTS, SAT. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng trên con đường du học Canada. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề “du học Canada có cần SAT không?” thì bài viết này sẽ giúp bạn gỡ bỏ những thắc mắc liên quan đến câu hỏi đó.

du học canada có cần sat không

1. SAT là gì?

du học canada có cần sat không
SAT được viết tắt bởi từ Scholastic Aptitude Test

du học canada

Trước khi trả lời câu hỏi “Có cần SAT khi du học Canada không?” thì bạn cần phải hiểu SAT là gì. SAT chính là cụm từ viết tắt của Scholastic Aptitude Test, đây là hình thức thi giúp sát hạch, đánh giá học sinh, sinh viên cho đợt tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. 

Đối tượng của cuộc thi này hầu hết là học sinh lớp 12. Bài kiểm tra SAT tập trung vào khả năng ngôn ngữ và tính toán – đất vốn là những kỹ năng cần thiết của mỗi học sinh, đặc biệt là hai năm du học Canada đại học đầu tiên.

2. Du học Canada có cần SAT không?

Xét về yêu cầu đầu vào của các trường đại học tại Canada thường không yêu cầu bằng SAT

Học vấn:

 • Bảng điểm thể hiện học lực: yêu cầu loại khá giỏi với GPA tầm 6.5 trở lên. Trong đó, đối với chương trình cử nhân sẽ yêu cầu GPA từ 7.0 trở lên với chương trình lấy bằng thạc sĩ
 • Một số chứng nhận thành tựu, giải thưởng đạt được (nếu có)
 • Minh chứng tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoại ngữ:

 • Cử nhân: điểm IELTS đạt tối thiểu 6.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc bằng tương đương TOEFL iBT từ 79 điểm trở lên
 • Thạc sĩ: du học Canada thạc sĩ yêu cầu điểm IELTS đạt tối thiểu 7.0, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.5 hoặc chứng chỉ tương đương TOEFL iBT từ 95 điểm trở lên

Tài chính:

 • Chứng minh tài chính: bạn cần có số tiền dự phòng tương đương với các chi phí du học Canada trong năm học đầu tiên.

Dựa trên những thông tin trên, Instulink có thể khẳng định du học Canada không cần SAT. Tuy nhiên, nếu bạn có ước mơ được học tập trong ngôi trường có chất lượng cao hoặc ứng tuyển vào các chương trình học bổng giá trị cao thì nên có chứng chỉ SAT để tăng khả năng cạnh tranh cho hồ sơ của bạn. 

du học canada có cần sat không
Bạn nên tìm hiểu xem yêu cầu của trường để biết có cần SAT không

Bạn nên tham khảo danh sách những trường tại Canada mà có yêu cầu điểm SAT như điều kiện tiên quyết để nhập học:

Trường Đại học McGill: yêu cầu bạn phải vượt qua tối thiểu 2 bài kiểm tra SAT cho 2 môn khác nhau.

Trường đại học Toronto: yêu cầu bạn hoàn thành các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT Subject, SAT Reasoning hoặc Advanced Placement cho chương trình nâng cao.

Vậy nên dù bạn du học Canada bậc đại học hay trung học phổ thông thì việc xác định thứ hạng của trường cũng vô cùng quan trọng. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến những yêu cầu ứng tuyển nhập học tại trường. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem chuyên ngành nào cần chứng chỉ SAT để chuẩn bị cho hồ sơ nhập học một cách đầy đủ nhất. 

3. Thời điểm ôn thi chứng chỉ SAT thích hợp

Việc ôn thi SAT sẽ thông thường sẽ mất khoảng 6 – 12 tháng. Đây là một khoảng thời gian lớn, vậy nên bạn cần chuẩn bị sớm nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội du học Canada. Bạn cần hoàn tất kỳ thi này trước giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học Canada hay xin visa… vì nếu những mốc thời gian này quá sát nhau thì bạn khó có thể chủ động và kết quả đôi khi không được tốt nhất. 

4. Du học Canada có cần SAT không và cấu trúc của bài thi?

Tùy theo từng nhu cầu của mỗi trường mà bài kiểm tra SAT sẽ có nhiều dạng khác khác nhau. Trong đó, dạng bài SAT-I là loại thường được sử dụng để đánh giá khả năng học vấn của các sinh viên vì nó có thể đánh giá một cách toàn diện trên quy chuẩn chung. Thông thường, bài thi SAT-I kéo dài tầm 3 tiếng 45 phút với 3 phần chính, mỗi hạng mục lại chia ra thành 3 phần phụ.

4.1 Du học Canada có cần SAT không? – phần đọc hiểu 

du học canada có cần sat không
Bố cục bài thi SAT
 • Phần 1 (trong 25 phút): gồm 16 câu đọc hiểu và hoàn thành 8 câu
 • Phần 2 (trong 25 phút): gồm 19 câu đọc hiểu và hoàn thành 5 câu
 • Phần 3 (trong 25 phút): gồm 13 câu đọc hiểu và hoàn thành 6 câu

4.2 Phần toán học

 • Phần 1 (trong 25 phút): gồm 20 câu trắc nghiệm
 • Phần 2 (trong 25 phút): gồm 8 câu trắc nghiệm và 10 câu giải toán điền kết quả
 • Phần 3 (trong 20 phút): gồm 16 câu trắc nghiệm

4.3 Phần viết

 • Phần 1 (trong 25 phút): Viết 1 bài tiểu luận nêu ra quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đ
 • Phần 2 (trong 25 phút): 11 câu chỉnh sửa câu, 18 câu tìm lỗi sai và 6 câu chỉnh sửa đoạn văn với thời gian 25 phút
 • Phần 3 (trong 10 phút): 14 câu chỉnh sửa câu với thời gian 10 phút

5. Hệ thống thang điểm của bài kiểm tra SAT

Đối với phần trắc nghiệm, những câu bạn chọn đúng sẽ được cộng 1 điểm và trả lời sai thì bị trừ 0,25 điểm. Trong trường hợp bạn không trả lời thì câu đó không có điểm.

Phần thi toán bạn phải điền kết quả vào với mỗi câu trả lời đúng sẽ thêm 1 điểm và sai hoặc không có đáp án thì 0 điểm.

Đối với bài tiểu luận thì nếu bạn đạt đầy đủ các yêu cầu và được ban giám khảo đánh giá cao thì điểm số cao nhất bạn có thể nhận là 12, trong trường hợp ngược lại thì điểm thấp nhất là 6. Phần thi này được chấm bởi 2 người khác nhau, mỗi lượt chấm chỉ được cho điểm từ 1-6.

Dựa vào tất cả hạng mục trên thì bạn có thể thấy tổng thang điểm cuối cùng của sẽ khoảng 600 – 2.400. 

6. Những lưu ý khi du học Canada có cần SAT

du học canada có cần sat không
Bạn nên đăng ký SAT sớm
 • Đăng ký thi SAT sớm ít nhất 6 tuần trước ngày thi. Mặc dù là thời hạn đăng ký SAT thường là 1 tháng trước ngày thi nhưng nếu đăng ký sớm bạn sẽ nhận được nhiều lợi thế. Trong trường vô tình bỏ lỡ thời hạn, bạn có thể đăng ký cho đến khi hết hạn đăng ký muộn, thường là khoảng 10 ngày trước ngày thi.
 • Lệ phí thi: do đây là một bài thi có giá trị quốc tế nên lệ phí để thi cũng khá cao là một bài kiểm tra đắt tiền khoảng 46 USD – 60 USD (tùy thuộc vào bài thì của bạn có phần tiểu luận hay không).
 • Vào ngày thi, bạn nên đến điểm thi trước 30 phút để điểm danh hoặc làm thủ tục. 
 • Đừng quên mang theo giấy báo thi, giấy tờ tùy thân.
 • Sau khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ phải chờ thêm 3 tuần để biết điểm thi.

7. Du học Canada có cần SAT không khi bạn học tại hệ thống trường quốc tế Mỹ?

Nếu bạn đăng ký tham gia chương trình đào tạo của các trường thuộc quốc tế Mỹ thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị chứng chỉ SAT. Để chắc chắn thì bạn nên tìm thông tin trên Website của trường, nơi này ghi rõ yêu cầu SAT đối với học viên tại Mỹ. Vậy nên, nếu bạn chọn hệ thống trường Mỹ trong lộ trình du học Canada thì nên chuẩn bị trước phần thì này.

Hy vọng những thông tin mà Instulink vừa cung cấp sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “du học Canada có cần SAT không?”. Nếu còn bất cứ trở ngại hay câu hỏi nào về các vấn đề liên quan đến du học Canada, bạn đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa