Giải đáp thắc mắc du học Canada có cần phỏng vấn không?

9 November 2022
blog image

Điểm đến Canada chính là một trong những tọa độ có nền giáo dục tiên tiến. Vì thế, không có gì khó hiểu nếu như nhiều bạn mong muốn được học tập và phát triển trong môi trường này. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn rào cản tâm lý về vấn đề “du học Canada có cần phỏng vấn không?” Hiểu được điều đó, thế nên Instulink sẽ giải đáp tất tần tật trong bài viết này.

du học canada có cần phỏng vấn không

1. Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

du học canada có cần phỏng vấn không
Phỏng vấn xin visa du học Canada

du học canada

Khi bạn nộp hồ sơ du học Canada thì sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra, cụ thể:

– Trường hợp 1: hồ sơ xin visa du học được chuẩn bị logic, kỹ càng, thuyết phục thì khi ấy bên lãnh sự quán sẽ hiểu rõ những thông tin về bạn. Vì thế, bộ phận xét duyệt hồ sơ sẽ chấp nhận visa và bạn không cần tham gia phỏng vấn.

– Trường hợp 2: phần hồ sơ chuẩn bị tương đối ổn nhưng vẫn còn thiếu sót. Bên lãnh sự quán sẽ gọi bạn để đặt hẹn một cuộc gọi phỏng vấn và bổ sung giấy khám sức khỏe. Đừng quá lo lắng vì trong trường hợp này thì khả năng cấp visa của bạn cũng khá cao khoảng 80%. Trong cuộc phỏng vấn, có thể họ chỉ hỏi thăm bạn một vài thông tin nhằm đưa ra quyết định cấp visa. 

– Trường hợp 3: bạn nhận được giấy hẹn phỏng vấn, bên trong có ghi ngày, giờ, địa điểm cụ thể. Xác suất đậu của bạn là 50% vì thể bạn cần chuẩn bị tinh thần và tập luyện phỏng vấn để tăng khả năng xét duyệt.

2. Trường hợp nào du học Canada có cần phỏng vấn?

Thường thì xin visa du học Canada sẽ không cần phỏng vấn, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định thì việc phỏng vấn lại vô cùng quan trọng và cần phải thực hiện. Những tình huống sau sẽ nhận yêu cầu phỏng vấn từ đại sứ quán:

 • Hồ sơ sai khai báo sự thật: những thông tin trong hồ sơ của bạn đều được bên lãnh sự quán kiểm tra lại để đảm bảo tính chính xác, minh bạch. Vì thế, đừng nghĩ có thể qua mặt được họ thông qua những việc khai man. Chẳng hạn, bạn đã trượt các lần phỏng vấn trước nhưng lại khai báo là chưa hoặc những thông tin khác trong hồ sơ không đồng nhất gây khó hiểu cho bộ phận xét duyệt.
 • Hồ sơ phức tạp, khó hiểu cần phỏng vấn để hiểu hơn về người nộp đơn. Hồ sơ của bạn thể hiện bạn muốn đi làm thay vì học tập như ban đầu. Đại sứ quán sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin để chứng minh mục đích thật sự là học tập.

3. Du học Canada có cần phỏng vấn không và bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

du học canada có cần phỏng vấn không
Bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt

du học Canada không cần ielts nhưng khí phỏng vấn thì rất có thể bạn phải sử dụng tiếng Anh. Vậy khi nào phỏng vấn bằng tiếng Anh và khi nào dùng tiếng Việt.

Cuộc gọi phỏng vấn xét duyệt visa Canada thường do người Việt phụ trách nên phỏng vấn bằng tiếng Việt. Thế nên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Hãy giữ tinh thần thoải mái, tự tin, bình tĩnh, vì nhờ phong thái ấy sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt người phỏng vấn đấy.

Trong trường hợp bạn nhận được giấy hẹn đến văn phòng Lãnh sự thì khả năng cao bạn sẽ phải sử dụng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt để trả lời. Những câu hỏi cũng không quá phức tạp, vậy nên dù được hỏi bằng ngôn ngữ nào chỉ cần bạn giữ vững tinh thần bình tĩnh, trả lời đầy đủ những thông tin mà lãnh sự cần thì bạn nhất định sẽ được đậu visa. Thời gian phỏng vấn không giới hạn và độ dài của nó còn phụ thuộc vào vấn đề của mỗi hồ sơ, trung bình dao động từ 5 – 15 phút.

4. Nếu đại sứ quán không liên hệ được với bạn thì du học Canada có cần phỏng vấn không?

Bạn sẽ không được biết trước liệu bản thân có cần phải phỏng vấn hay không cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ lãnh sự quán. Vậy nên trong thời gian đó, bạn cần giữ các thông tin liên lạc như số điện thoại, email,… để khi cần thì bộ phận bên lãnh sự quán sẽ gọi điện nhằm yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến việc xin visa du học Canada.

Trong trường hợp đại sứ quán không thể liên lạc với bạn, quyết định cấp visa sẽ căn cứ vào hồ sơ được chuẩn bị từ trước.

5. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Canada

du học canada có cần phỏng vấn không
Bạn cần chuẩn bị trước phần trả lời các câu hỏi thường gặp

Tuỳ theo hồ sơ và những thông tin còn thiếu mà lãnh sự quán sẽ hỏi bạn những câu hỏi khác nhau nhưng nhìn chung thì sẽ có những dạng câu hỏi như sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Tại sao bạn lại muốn học tại Canada mà không phải nơi khác?
 • Bạn có người thân tại Canada hay là không?
 • Người thân làm nghề gì? Thu nhập?
 • Dự định học Canada trong thời gian bao lâu?
 • Lộ trình du học Canada của bạn như thế nào?
 • Bạn đã từng đi phỏng vấn bao nhiêu lần?
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai?
 • Tại sao chọn trường này? Kế hoạch học tập của bạn ra sao?
 • Kế hoạch/ định hướng sau khi tốt nghiệp? Có định ở lại Canada làm việc không hay về nước?

6. Du học Canada có cần phỏng vấn không và phỏng vấn tại đại sứ quán hay online?

Nhiều bạn hồi hộp, mất bình tĩnh khi phải trực tiếp đối mặt với các nhân viên đại sứ quán. Nhưng đây không phải là hình thức phỏng vấn duy nhất được áp dụng mà bạn có thể tham gia online. 

Hình thức phỏng vấn như thế nào còn phụ thuộc vào bộ phận lãnh sự quán yêu cầu. Thường thì những bạn được gọi phỏng vấn qua điện thoại, Skype sẽ thoải mái, tự tin giao tiếp nên kết quả cũng khả quan hơn. 

Tuy nhiên, nếu phỏng vấn bằng cách này cũng mang lại nhiều rủi ro khác liên quan đến đường truyền.

7. Du học Canada có cần phỏng vấn không? – Những lưu ý cần biết

du học canada có cần phỏng vấn không
Những lưu ý khi phỏng vấn visa du học Canada

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn visa xin du học Canada, bạn cần nắm rõ tất cả thông tin đã khai trong hồ sơ. Tuy đó đều là những thông tin của bạn nhưng không có nghĩa bạn có thể nhớ hết chúng một cách tường tận. Ngoài ra, việc hiểu rõ thông tin và trình bày đầy đủ, chặt chẽ sẽ làm hồ sơ du học Canada trở nên logic, thuyết phục hơn.

Những thông tin về tình hình tài chính của gia đình, công việc kinh doanh, buôn bán  là điều bạn nên quan tâm xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thông tin về các khóa học mà bạn sẽ tham gia khi du học Canada thông qua website của trường. Điều này sẽ thể hiện rằng bạn quan tâm đến việc đi du học Canada và có định hướng tương lai rõ ràng và bài bản.

Việc tự bản thân mình tưởng tượng những câu hỏi có thể được đặt ra cũng phần nào giúp phần trình bày của bạn được tốt hơn đấy. Hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra và tìm ra cách ứng phó cho trường hợp đó. 

Bạn cần lặp đi lặp lại những thông tin, tập luyện phỏng vấn để đảm bảo bạn đã thuộc được hết các thông tin, dự trù các tình huống có thể xảy ra bất ngờ và tìm trước những phương án trả lời hợp lý nhất. Nếu cần phải mang theo những hồ sơ bổ sung thì bạn cũng nên học thuộc tất cả thông tin trong giấy tờ đó.

Để đảm bảo chất lượng buổi phỏng vấn và dự trù rủi ro, bạn nên cố gắng đến sớm 15 – 30 phút để ổn định tinh thần. Quần áo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn của lãnh sự quán đến bạn. Vậy nên bạn cần chú ý ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng không ăn mặc lôi thôi hay trang điểm lòe loẹt sẽ gây mất thiện cảm đối với lãnh sự. Luôn cố gắng thể hiện sự tự tin của bản thân. 

Trả lời tất cả những câu hỏi một cách ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tinh, tránh dài dòng sẽ khiến viên chức nghi ngờ bạn đang nói dối. Câu trả lời thuyết phục sẽ luôn đi kèm với những minh chứng, bạn có thể những giấy tờ trong hồ sơ để tăng thêm tính thuyết phục cho câu trả lời.

Điều cuối cùng, bạn cần tin vào khả năng, trình độ học vấn của bản thân thể hiện cho lãnh sự quán thấy rằng bạn hoàn toàn xứng đáng để được cấp visa đi du học Canada.

Không phải tất cả khi xin visa du học Canada cũng được miễn phỏng vấn, cho cả 2 dạng du học canada diện sds hoặc không cần chứng minh tài chính. Nếu phải tham gia bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần thể hiện được quyết tâm của mình thì chắc chắn sẽ vượt qua được.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về việc du học Canada có cần phỏng vấn không thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa