Bật mí câu hỏi du học Canada cần gì?

15 October 2022
blog image

Du học Canada cần gì? là câu hỏi khiến nhiều bạn có ý định du học thắc mắc. Nếu bạn chuẩn bị thiếu thì khả năng cao sẽ khiến bạn lúng túng, khó khăn trong việc du học và làm tốn thời gian của bạn. thì hãy tham khảo các chương trình học cũng như ngôi trường mà bạn muốn tham gia để hiểu thêm về văn hóa nơi muốn theo học.

du học canada cần gì

1. Du học Canada cần gì? – hộ chiếu

du học canada cần gì
Hộ chiếu Canada

du học canada

Trong danh mục hồ sơ du học Canada đương nhiên không thể thiếu hộ chiếu. Đây là một phần quan trọng của hành lý nên bạn nhất định không được quên. Nếu bạn không có hộ chiếu thì hãy nhanh chóng chuẩn bị để được cấp ngay tại Việt Nam. Trong trường hợp bạn đã có hộ chiếu thì hãy kiểm tra những thông tin trong đó, nhất là phần thời gian. Bạn sẽ không thể xuất nhập cảnh nếu hộ chiếu của bạn có thời hạn ít hơn 6 tháng hoặc hết hạn. 

Nếu bạn có giấy tờ tùy thân chính thức khác của chính phủ ở nước sở tại, tức Việt Nam, bạn cũng nên mang theo bản sao tiếng Anh để phòng trường hợp được yêu cầu, bao gồm: 

 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Giấy khai sinh

2. Du học Canada cần gì? – thư chấp nhận nhập học

Để du học Canada, bạn cần có sự chấp nhận từ một hoặc một vài sơ sở giáo dục tại Canada. Điều đó cần được thể hiện qua giấy tờ, văn bản, cụ thể là thư mời nhập học. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thư chấp nhận nhập học.

3. Du học Canada cần gì? – giấy phép du học (Study Permit)

Giấy phép du học là một phần của hồ sơ hỗ trợ cho việc bạn ở lại và học tập tại Canada. Có nhiều bạn nhầm lẫn loại giấy tờ này với visa du học nhưng thật ra hai loại này có nhiệm vụ khác nhau. Visa du học chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào Canada chứ không cấp quyền học tập và nghiên cứu tại môi trường này. Chi phí xin giấy phép du học dao động khoảng 150 CAD.

Để có được study permit, bạn nên điền đầy đủ thông tin trong biểu mẫu ngay trong phòng hải quan ở sân bay Canada. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo những giấy tờ như visa, thư mời nhập học,… mà phòng hải quan yêu cầu và trả lời các câu hỏi mà họ đưa ra. Khi nhận được giấy phép này, bạn mới có đủ các giấy tờ hợp pháp để được học tập Canada.

4. Du học Canada cần gì? – bảo hiểm sức khỏe sinh viên

du học canada cần gì
Bảo hiểm sức khỏe sinh viên

Các nước phát triển như Canada thường rất chú trọng đến vấn đề y tế, chất lượng cao nên đi kèm theo đó là chi phí của khoản này cũng tương ứng như vậy. Ngoài ra, việc bạn cư trú tại đất nước này lâu (trên 6 tháng) thì việc mua bảo hiểm chính là điều tất yếu. Vậy nên, theo kinh nghiệm du học canada của Instulink thì để tối ưu chi phí và hợp pháp, bạn cần phải hoàn tất việc mua bảo hiểm sức khỏe của sinh viên. Tất cả sinh viên khi du học tại thị trường quốc tế nói chung và Canada nói riêng thì cũng đều cần chuẩn bị bảo hiểm y tế cơ bản và mở rộng khi du học Canada. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn lựa giữa bảo hiểm y tế tư nhân hoặc tỉnh, bang, tuỳ thuộc vào vị trí cư trú của bạn.

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ kinh phí cho các vấn đề cơ bản về sức khỏe, nhưng không bao gồm chăm sóc răng miệng, chăm sóc thị lực và các vấn đề sức khỏe khác (tùy thuộc vào tỉnh bang của bạn). Nếu bạn có giấy phép du học hợp lệ sẽ giúp bạn đạt đủ điều kiện để nhận thẻ bảo hiểm ý tế của tỉnh.

Đối với diện bảo hiểm y tế tư nhân, đây là loại có kế hoạch bảo hiểm được cá nhân hóa để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe mở rộng của bạn. Vì thế, chi phí của diện này cũng sẽ cao hơn. Một số trường đại học có chương trình bảo hiểm sức khỏe dành riêng cho bộ phận sinh viên tại trường để chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe mở rộng. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu và thảo luận với phòng ban sinh viên quốc tế của trường để tìm ra các lựa chọn tốt nhất cho bảo hiểm y tế.

5. Bản sao hồ sơ y tế và các đơn thuốc đang sử dụng

Trước khi bạn đặt chân đến xứ sở Canada thì bạn nên đi khám sức khỏe du học canada để hiểu rõ tình hình sức khỏe của bản thân. Đồng thời, bạn nên yêu cầu bệnh viện cung cấp bản sao hồ sơ y tế liên quan đến đơn thuốc hay sức khỏe cần lưu ý, để sau khi du học Canada thì bạn vẫn có thể tiếp tục việc điều trị thích hợp. Nhiều trường đại học Canada có phòng khám ngay trong khuôn viên hoặc ở khu vực lân cận để phòng trường hợp bạn cần chăm sóc y tế gấp.

6. Một tài khoản ngân hàng Canada

du học canada cần gì
Tài khoản ngân hàng Canada

Nếp sống hiện đại tại Canada thì người dân bản địa thường chi tiêu bằng thẻ ngân hàng nhiều hơn. Ngoài ra việc bạn sử dụng thẻ ngân hàng Việt Nam tại quốc tế thì phải tốn thêm một khoản phí lớn về việc chuyển đổi tiền tệ. Vậy nên bạn nhất định phải mở một tài khoản ngân hàng Canada. Ngoài ra, những ngân hàng tại đất nước này đều có chính sách ưu đãi dành riêng cho sinh viên. Một số ngân hàng được nhiều du học sinh và sinh viên bản địa lựa chọn đó chính là CIBC, Scotiabank, National Bank of Canada, RBC.

Để mở tài khoản ngân hàng, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu sau:

 • Hộ chiếu
 • Giấy phép sinh viên hoặc visa tạm trú
 • Bằng chứng ghi danh trường đại học/cao đẳng
 • Số bảo hiểm xã hội hoặc bằng chứng về địa điểm cư trú 

7. Danh sách các số liên lạc khẩn cấp

Nhà trường có thể yêu cầu cung cấp danh sách liên lạc khẩn cấp của bạn để phòng trường hợp xảy ra tai nạn hoặc khẩn cấp. Danh sách này cần liệt kê một hoặc hai thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết ở quê nhà hoặc một số liên lạc khẩn cấp ở Canada nếu bạn có gia đình hoặc bạn bè thân thiết tại đất nước này.

8. Du học Canada cần gì? – gói cước điện thoại di động

du học canada cần gì
Gói cước điện thoại di động

Điện thoại là một thành phần không thể thiếu nhưng ngoài ra bạn còn cần phải có 1 gói cước điện thoại di động của khu vực Canada. Vậy nên, trong danh sách những câu trả lời cho thắc mắc “du học canada cần những gì?” phải có sim điện thoại di động. Các gói cước điện thoại của Canada thường đắt hơn các quốc gia khác. Tùy theo từng gói sẽ có mức chi phí khác nhau vì nó còn tùy thuộc vào dịch vụ đính kèm trong gói của bạn. Hầu hết các gói cước bao gồm dữ liệu kết nối Internet, dịch vụ gọi điện, nhắn tin nên có giá tham khảo từ 60-100 CAD/tháng. Các nhà cung cấp gói cước điện thoại tại Canada được sử dụng phổ biến là Bell, Rogers, Telus, Virgin, Fido và Koodo.

9. Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Tương ứng với nền giáo dục hiện đại của Canada, chắc chắn phương tiện và cách thức học tập tại đây cũng cần phải tiên tiến như vậy. Phương pháp học tập tại trường đại học hiện nay đã có sự kết hợp giữa học trực tiếp và các khóa học trực tuyến. Bạn sẽ cần có khả năng truy cập Internet vào một số thiết bị cá nhân, chẳng hạn như máy tính bảng, laptop để có thể ghi chú, tham gia các bài giảng trực tuyến, truy cập tài liệu khóa học.

10. Du học Canada cần gì? – quần áo mùa đông

du học canada cần gì
Chuẩn bị trước quần áo mùa đông

Thời tiết tại Canada có độ chênh lệch lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Vậy nên trang phục và những vật dụng cần thiết cho mùa đông cũng là một phần quan trọng của hành lý du học đối với tất cả sinh viên quốc tế đến Canada. Với khí hậu khắc nghiệt như vậy, khi bạn bước qua đất nước này, bạn có thể nhìn thấy tuyết và cảm nhận nhiệt độ -30 độ C.

Vì thế, bạn hãy cân nhắc chuẩn bị những món đồ sau khi du học Canada:

 • Găng tay, khăn quàng cổ và mũ
 • Quần dài, áo có khả năng giữ nhiệt, áo dài tay mỏng để mặc dưới lớp áo len
 • Quần áo ngủ ấm áp
 • Ủng giày chống thấm nước cho những ngày tuyết rơi hoặc trời mưa
 • Vớ dày giữ ấm chân
 • Áo khoác và parka dài
 • Áo khoác và ô che mưa ở các thành phố ẩm ướt, mưa nhiều như Halifax, Vancouver,…

Bạn có thể chuẩn bị những món đầy này trước hoặc sau khi du học canada 2022. Nhưng Instulink cần lưu ý trước với bạn rằng áo khoác mùa đông dày có giá khá cao dao động từ 150-300 CAD. Những chiếc áo parka dài sẽ giúp bạn giữ ấm qua mùa đông giá lạnh. Một số thương hiệu Canada Goose thường được nhiều bạn ưa chuộng nhưng lại có giá thành khá cao, chúng thường trên dưới 1.000 CAD/chiếc. Bạn có thể lựa chọn mua áo khoác mùa đông ở một số cửa hàng có giá cả phải chăng hơn như MEC, Sport Chek, Walmart và các nhà bán lẻ địa phương khác. 

Hy vọng với những thông tin như trên sẽ giúp bạn giải quyết được các thắc mắc về du học canada 2022. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan vấn đề này thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Instulink nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa