Du học Anh vừa học vừa làm được không? Bật mí kinh nghiệm khi làm thêm

24 May 2023
blog image

Du học Anh vừa học vừa làm là mục tiêu mà nhiều bạn muốn thực hiện vì nhớ cách này bạn có thể hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt. Nhưng đi cùng với đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Vậy có nên đánh đổi để vừa học vừa làm?

du học anh vừa học vừa làm

1. 3 lợi ích của du học Anh vừa học vừa làm

Nhiều bạn du học sinh Anh chọn vừa học vừa làm vì nó mang đến nhiều lợi ích, tiêu biểu như sau:

Trang trải phần nào cuộc sống

Nhiều bạn sinh viên khá giả, đủ điều kiện chi trả chi phí du học Anh thì không nhất thiết phải vừa học vừa làm. Nếu bạn du học tự túc, trao đổi hoặc nhờ học bổng, hình thức trên là phù hợp. Tài trợ từ học bổng chỉ có thể giúp bạn trang trải 1 phần cuộc sống chứ không hoàn toàn nên bạn cần ăn uống tiết kiệm và nhờ sự hỗ trợ thêm từ gia đình. Thế nên, nếu muốn thoải mái hơn thì bạn nên tìm công việc bán thời gian.

du học anh vừa học vừa làm
Khi làm thêm, bạn vừa có thêm trải nghiệm, vừa có thêm khoản tiền

Nhiều trường còn tổ chức khóa học kết hợp thực tập để giúp sinh viên nhận thêm chi phí. Nhờ chương trình này, bạn không cần lo lắng thời gian đi làm ảnh hưởng đến kết quả, thành tích học tập. Phần lớn các trường sẽ thêm phần thực tập vào chương trình đào tạo và liên kết với doanh nghiệp để tạo cơ hội thực chiến cho sinh viên.

Cơ hội làm việc rộng mở

Khi xây dựng chương trình học, các trường đại học tại Anh thường thiết lập mối quan hệ với doanh nghiệp trong khu vực. Do đó, các hoạt động như hội thảo, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên được tổ chức tại trường nhằm tạo sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp. Nhờ chúng mà sinh viên có cơ hội tiếp cận với công việc phù hợp, còn doanh nghiệp thì tìm kiếm nguồn nhân tài tiềm năng cho công ty.

Vừa giúp mang lại thu nhập cho sinh viên vừa mở rộng mối quan hệ hữu ích cho tương lai. Để nắm bắt tốt cơ hội này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ năng lực ấn tượng. Từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, bạn có thể nhận được sự tin tưởng và lời mời làm việc từ các doanh nghiệp.

Nâng cao trình độ chuyên môn

Việc kết hợp giữa việc học và thực hành giúp sinh viên hiểu được bài học trên giảng đường một cách sâu sắc. Đồng thời, đó cũng mở ra cơ hội quý giá để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đơn vị thực tập. Theo như kinh nghiệm du học Anh của nhiều bạn cho biết, hầu hết các khung chương trình đều được thiết kế để kết hợp lý thuyết với thực hành.

Với ưu điểm này, sinh viên có cơ hội trực tiếp tham gia vào những hạng mục công việc cụ thể. Trên cơ sở đó, họ được đánh giá, phân tích những kiến thức đã học và áp dụng chúng vào thực tế. Từ đó, bạn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

2. Kinh nghiệm du học Anh vừa học vừa làm

Nếu bạn có thắc mắc rằng: Vừa học vừa làm có ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập không thì nên xem phần kinh nghiệm mà Instulink sắp chia sẻ ngay sau đây.

Thời điểm xin việc thích hợp

Trong kỳ nghỉ lễ như Giáng sinh và năm mới tại Anh, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tại trung tâm thương mại thường rất cao. Bạn có thể chọn thời điểm này để ứng tuyển vào các vị trí công việc. Nhưng bạn cũng đừng quên cân đối với thời gian học tập của mình. 

Khi mới bắt đầu công việc, bạn nên ghi nhớ chỉ dẫn từ người quản lý, giữ thái độ thân thiện với khách hàng, đồng nghiệp để hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.

du học anh vừa học vừa làm
Chọn thời điểm thích hợp, bạn sẽ thấy nhiều cơ hội tuyển dụng hơn

Nắm vững luật làm thêm của du học sinh

Nhiều bạn vẫn còn phân vân “Du học Anh có được làm thêm?”, câu trả lời là được nhưng bạn phải nắm rõ luật làm thêm của du học sinh. Để đảm bảo chất lượng học tập, chính phủ Anh cũng đưa ra khoảng thời gian du học sinh có thể được làm. Cụ thể, nếu bạn thuộc bậc đại học thì có thể làm thêm từ 16-20 tiếng/ tuần khi đi học và không giới hạn trong lúc được nghỉ. 

Trước khi xin việc, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo rằng visa du học Anh của bạn cho phép làm công việc bán thời gian, phù hợp với Tier 4. Để nhận được công việc hợp pháp, yêu cầu bạn phải có bảo hiểm quốc gia đầy đủ. Việc không có bảo hiểm có thể được xem là vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, bạn có nguy cơ bị trục xuất khỏi Anh. Đồng nghĩa với việc bạn có thể mất toàn bộ số tiền học phí đã đóng trước đó.

Đảm bảo sức khỏe

Đối với sinh viên học tập và làm việc tại môi trường xa quê hương thì vấn đề sức khỏe lại càng phải quan tâm hơn nữa. Bạn cần đảm bảo có một thể chất khỏe mạnh để thích nghi với việc học, làm thêm trong thời gian dài. Việc bạn cần làm là xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Để có được nguồn thu nhập ổn định, bạn cần giữ vững sức khỏe của mình để duy trì công việc. 

Nếu không có sức khỏe tốt, làm việc hay học tập đều sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí còn phải tiêu tốn chi phí cho việc điều trị bệnh. Do đó, điều quan trọng nhất để kiếm tiền là duy trì sức khỏe tốt.

Thận trọng để không bị lừa

Làm thêm khi du học Anh, bạn cần chú trọng đến nguồn gốc công việc để tránh những trường hợp: Cho thử việc rồi từ chối làm chính thức, làm việc cả tháng mà bị chủ bùng tiền hoặc trừ lương một cách vô lý. 

du học anh vừa học vừa làm
Bạn nên đăng ký việc làm tại trường để không bị lừa và bóc lột sức lao động

Để hạn chế rủi ro, tránh bị lừa, bạn nên:

  • Tìm việc trên các trang web uy tín.
  • Tham gia vào cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh để lắng nghe chia sẻ, nhận được giới thiệu từ người đi trước. Những kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn tìm được nơi làm việc đáng tin cậy
  • Đăng ký việc làm thông qua trường Đại học cũng có thể giúp bạn tránh tình huống lừa đảo, quỵt tiền. Đây cũng là 1 điều bạn quan tâm khi đặt ra câu hỏi “du học Anh nên học trường nào?”

3. Du học Anh vừa học vừa làm nên ứng tuyển công việc nào?

Nhiều bạn du học Anh chọn ứng tuyển vào đầu mục công việc như phục vụ nhà hàng, khách sạn. Hầu như các công việc này không đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức nhưng khả năng ngôn ngữ cần phải có. Bạn có thể làm cho chủ nhà hàng người Việt Nam để bớt bỡ ngỡ khi mới bắt đầu. 

Khi đã quen dần với môi trường sống, khả năng giao tiếp tốt hơn thì tìm đến công việc có mức thù lao cao hơn như nhân viên tư vấn, lễ tân,… Tốt nhất bạn nên chọn công việc liên quan đến chuyên ngành của mình thông qua chương trình thực tập hưởng lương của trường tổ chức hoặc chủ động ứng tuyển vào các doanh nghiệp.

du học anh vừa học vừa làm
Bạn nên ứng tuyển vào những công việc liên quan đến chuyên ngành của mình

Hy vọng với những thông tin về du học Anh vừa học vừa làm trên sẽ giúp hành trình tìm kiếm công việc của bạn dễ dàng hơn. Nếu cần hỗ trợ gì liên quan đến vấn đề du học Anh thì đừng ngần ngại liên hệ Instulink để được giúp đỡ.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Du học Anh được gì? 5 Lợi ích tuyệt vời khi học tập tại đây

1 June 2023
Với một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và một môi trường học tập đa dạng, du học Anh đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên. Vậy du học Anh được gì? Khi học tập tại đất nước này không mang lại cho bạn kiến thức mà còn cơ [...]

3 trung tâm du học Anh uy tín hàng đầu tại TP.HCM

19 May 2023
Việc chọn đúng trung tâm uy tín du học Anh uy tín không hề khó nhưng với thời buổi các cơ sở không chính thống ngày càng nhiều như ngày nay thì bạn cần tham khảo trước bài viết này để không chọn lầm. Sau đây là 3 cơ sở hỗ trợ xin visa uy [...]

Thông tin mới nhất về du học Anh 2023

17 May 2023
Để có thể chinh phục thành công ước mơ du học Anh, thì bạn cần phải nắm rõ những thông tin về thủ tục, điều kiện, chi phí trước khi xin visa. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những thông tin mới nhất về việc du học tại Anh Quốc. 1. [...]

Bản tin Visa