4 điều về du học Anh cấp 3 có thể khiến bạn choáng ngợp

24 April 2023
blog image

Du học Anh cấp 3 có chất lượng tốt và được công nhận trên toàn thế giới. Vậy tại sao giáo dục của đất nước này được đánh giá cao? Chương trình đào tạo ra sao? Phân loại trường ra sao? Điều kiện nhập học cấp 3 là gì? Những thông tin Instulink sắp cung cấp cho bạn có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định du học.

du học anh cấp 3

1. Vì sao nên đi du học Anh cấp 3?

Nếu bạn còn phân vân “Có nên đi du học Anh không?” thì câu trả lời là nên, vì:

  • Anh Quốc sở hữu nhiều trường THPT chất lượng cao với phương pháp giáo dục phát triển.
  • Các thủ tục và hồ sơ cho việc du học cũng ít phức tạp hơn với quốc gia Châu Âu khác.
  • Bằng cấp và chứng chỉ tại Anh sẽ được Quốc tế công nhận.
  • Hệ thống giáo dục phát triển và tiết kiệm thời gian hơn Mỹ, Úc,…
  • Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh tương đối lớn.
du học anh cấp 3
Du học Anh cấp 3 sẽ cho bạn nhiều lợi ích khác nhau

2. Các chương trình đào tạo du học Anh cấp 3

Chương trình đào tạo cấp 3 tại Anh rất đa dạng. Mỗi chương trình lại phù hợp với định hướng và năng lực khác nhau. Do đó, bạn cần xem bài viết này để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chương trình du học cấp 3 A – level

A-Levels dành cho học sinh dự bị quốc tế với thời gian khoảng 2 năm. Chương trình này được chia thành 2 bậc: Dành cho học sinh từ 16 tuổi và đã hoàn tất lớp 10. Nếu xét với chương trình học tại Việt Nam thì A-Levels tương đương với THPT lớp 11 và lớp 12. Tại Anh, A-Levels là yếu tố quan trọng khi xét tuyển vào các trường Đại học hàng đầu như Cambridge, UCL, LSE, Oxford, Imperial, Warwick và các trường đào tạo ngành Y Dược. Do đó, những bạn mong muốn được vào trường lớn hay đam mê ngành y thì nên chọn chương trình học này.

Chương trình đào tạo Foundation

Chương trình Foundation có tính chất như một khoá dự bị đại học. Nhờ vào chương trình này, bạn có thể nhận được những kiến thức và kỹ năng học tập, làm việc nhóm hiệu quả. Chương trình kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào điểm GPA và IELTS của bạn. Chương trình này cũng được xem như là một khóa dự bị đại học chuyên ngành. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo: học dự bị tại trường chuyên dành cho học sinh quốc tế hoặc học dự bị  trực tiếp tại chính trường đại học mà bạn đăng ký học.

du học anh cấp 3
Bạn cần chọn chương trình cấp 3 phù hợp với định hướng tương lai của mình

Chương trình tú tài quốc tế IB

Nếu muốn theo chương trình này thì du học Anh cần IELTS bao nhiêu? Để đăng ký được chương trình bạn cần tối thiểu có GPA 7.0 và IELTS từ 5.0-5.5 trở lên. Điểm khác biệt so với các chương trình khác là bạn không bị bắt buộc lựa chọn chuyên ngành trước.

Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB) là chương trình giáo dục đào tạo dự bị Đại học được công nhận trên toàn cầu. Những bạn đang trong độ tuổi 16-18 sẽ có thể tham gia chương trình này. Thời gian chương trình kéo dài khoảng 2 năm. 

2. Phân loại trường du học Anh cấp 3

Các trường cấp 3 tại Anh được phân loại thành 3 dạng: Trường tư thục, công lập và đào tạo nghề. Nhưng học sinh tại đây thường chọn trường công hoặc tư là chủ yếu.

Trường công lập Anh

Trường Công lập nội trú (Public Boarding school)

Trường công lập nội trú được bảo trợ và quản lý bởi sở giáo dục địa phương hoặc chính phủ. Nước Anh có đến 36 trường nội trú công lập, nhưng tất cả các trường này đều chỉ chấp nhận học sinh là công dân Anh hoặc các quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu. Do hầu hết là người Anh hoặc trong cùng liên minh nên chi phí cũng tương đối rẻ.

Trường Công lập bán trú (Public Day School)

Trường Công lập bán trú cũng được bảo trợ bởi địa phương và chính phủ, nhưng miễn là bạn từ 16 trở lên thì sẽ có thể nhập học tại đây. Khi tham gia học tại trường này, bạn có thể tự tìm hoặc nhờ trường phân bổ đến các homestay của người dân. Học phí cũng tương đối phải chăng và các bạn Việt Nam có thể đăng ký.

du học anh cấp 3
Bạn có thể chọn giữ trường tư thục hoặc công lập

Trường đào tạo nghề và trung học công lập (Vocational Training and International Foundation)

Ngoài các trường cấp 3, dự bị đại học thì bạn cũng có thể tham gia khóa học dạy nghề mà vẫn đủ điều kiện chuyển tiếp lên chương trình đại học. Học sinh từ 16 tuổi sẽ có thể tham gia chương trình này. Học phí của khóa dạy nghề thấp hơn nhiều nên phù hợp với những bạn không có nhiều kinh phí cho việc du học.

Trường tư thục tại Anh

Trung Tư Thục Quốc Tế (Tutorial Schools)

Đối với trường tư thục, số lượng sinh viên quốc tế thường chiếm đa số (từ 70-80%). Do đó, đây là nơi mà nhiều sinh viên quốc tế như Việt Nam lựa chọn để nhập học. Với trường này thì những bạn từ 14 tuổi trở lên và đủ điều kiện du học Anh sẽ được ở cùng người bản xứ.

Chi phí học tập tại trường tư thục cao hơn công lập, nhưng bù lại cơ sở vật chất và chương trình luôn được cải tiến hằng năm để học sinh được nhận được môi trường học tập tốt nhất. Do đó, sau khi tốt nghiệp cấp 3 những bạn có thành tích xuất sắc vẫn có thể theo học tại các trường đại học hàng đầu như Russell Group, Oxbridge,…

Trường Nội Trú (Independent Boarding School)

Thông thường các trường nội trú tại Anh sẽ có tỷ lệ 20% học sinh quốc tế và 80% còn lại là người dân bản địa. Điều này nhằm đảm bảo môi trường học tập chất lượng. Trường cũng nhận sinh viên tại nhiều độ tuổi lớn nhỏ khác nhau, tức là một số nơi cho cả sinh viên học đại học và sau tốt nghiệp THPT sinh hoạt tại đây. Mức phí bạn cần phải đóng cho trường nội trú sẽ cao hơn các loại thông thường.

3. Điều kiện tham gia chương trình du học Anh cấp 3

Để đăng ký tham gia vào chương trình này, bạn cần đạt những tiêu chí sau:

  • Độ tuổi: Từ 14 trên
  • Đang theo học chương trình từ lớp 8 – 12 trong hệ thống giáo dục Việt Nam hoặc trường quốc tế.
  • Một số trường sẽ tổ chức cuộc thi học bổng và phỏng vấn trước khi nhập học.
  • Học lực: Từ học lực khá trở lên với điểm trung bình các môn tối thiểu là 7.5. Trong đó, các môn học chính phải trên 7.5 và môn học, chứng chỉ tiếng Anh là phần quan trọng. Đương nhiên, bạn vẫn có thể du học Anh không cần IELTS nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn du học mà không có trình độ tiếng Anh tốt.
du học anh cấp 3
Điều kiện du học Anh không quá khó

Du học Anh cấp 3 vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Việc nắm bắt trức những thông tin trên sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình du học rõ ràng hơn. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hoặc hỗ trợ trong quá trình du học 2 quốc gia trên thì đều có thể liên hệ Instulink!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

 

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa