Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
blog image

Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Dù bạn đến Canada để du học, làm việc hay đầu tư, bạn đều có thể tìm thấy chương trình phù hợp với mình. Hãy cùng Instulink tìm hiểu xem đó là những chương trình gì và yêu cầu cụ thể của những chương trình này là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nên chọn định cư ở Canada?

Canada là một quốc gia đa văn hóa nổi tiếng, có lịch sử nhập cư phong phú của chúng tôi, tôn trọng những đóng góp và cá nhân của các nền văn hóa khác nhau. Canada không ngừng tìm kiếm những người mới có kỹ năng và tài năng để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế Canada. Đất nước này được xem là ngôi nhà thứ hai của người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Ngày nay, Canada vẫn thu hút nhiều người tìm cách định cư ở canada vì:

 • Vẻ đẹp tự nhiên, không gian rộng mở, núi, cây và hồ, đa dạng vùng khí hậu
 • Xã hội tự do với các quyền cơ bản của con người được ghi trong Hiến chương về Quyền và Tự do
 • Chính trị ổn định với các cơ hội kinh doanh tuyệt vời và hệ thống ngân hàng mạnh
 • Tự do trao đổi thương mại với Hoa Kỳ và Mexico theo các hiệp định NAFTA
 • Hệ thống giáo dục với hàng đầu trên thế giới với số lượng lớn trường Đại học được đánh giá cao
 • Hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và mạng lưới các chương trình trợ giúp xã hội rộng rãi

Không dừng lại ở những điều đó, chính phủ Canada hiểu rõ khó khăn đối với những người mới đến / nhập cư trong việc thích nghi với một đất nước mới. Chính vì thế Chính phủ Canada và chính quyền ở 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada luôn hỗ trợ và tạo ra rất nhiều chương trình định cư phù hợp với khả năng và tài chính của nhiều đối tượng khác nhau.

2. Những quyền lợi khi trở thành thường trú nhân tại Canada

 • Tự do sinh sống, làm việc, phát triển công việc kinh doanh cá nhân ở bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Được miễn trừ hoặc dễ dàng xin thị thực (visa) đến các nước như Mỹ, Úc, Anh, Châu Âu…
 • Có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống và làm việc tại Canada sau khi thường trú đủ 1 năm.
 • Trẻ em được nhận phúc lợi tiền mặt từ $5.600 CAD – $6.700CAD mỗi năm đến tới 17 tuổi.
 • Được nghỉ tối thai sản 12 tháng và được trợ cấp thai sản 55% mức lương đã nhận trước đó.
 • Thường trú nhân trên 65 tuổi và sinh sống tại Canada trên 10 năm được nhận phúc lợi tiền mặt lên đến $1,800 CAD/tháng.
 • Trẻ em được miễn học phí đến năm 18 tuổi. Chi phí học đại học chỉ tối đa bằng một nửa so với du học sinh.
 • Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 6 tháng nếu đã làm việc trên 3 tháng liên tục.
 • Chế độ và các chi phí về y tế, chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ và chi trả hầu hết.
 • Được mua nhà, mua xe… lãi suất thấp. Không phải nộp thuế khi có thu nhập ngoài Canada.
 • Sở hữu hai quốc tịch cùng lúc vừa đảm bảo công việc kinh doanh, vừa thuận lợi cho việc cư trú giữa 2 đất nước.

3. Những chương trình định cư Canada phổ biến

Hiện nay có 6 chương trình định cư Canada chính, những chương trình giúp ứng viên đạt được Thường trú nhân (Permanent Residents) và có thể lấy được Quốc tịch sau 3-5 năm sinh sống và làm việc tại Canada gồm:

 • Express Entry – Hệ thống nhập cư cấp độ Liên Bang dành cho lao động có kỹ năng
 • Start-up Visa – Định cư diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang
 • Đề cử Tỉnh Bang – Định cư tại cấp độ Tỉnh Bang dành cho Doanh nhân và lao động tay nghề cao
 • Studying in Canada – Định cư thông qua con đường du học Canada
 • Family Sponsorship – Định cư diện đoàn tụ gia đình

Dưới đây là những thông tin cơ bản của 6 diện định cư phổ biến nhất hiện nay và chính sách định cư Canada cả mỗi chương trình.

3.1 Express Entry Định cư diện lao động tay nghề cao cấp độ Liên Bang

Hiện nay, cách định cư Canada dễ nhất theo diện tay nghề liên bang chính là thông qua chương trình Hệ thống Express Entry. Đây là một hệ thống chấm điểm định cư dành cho những lao động tay nghề cao, được sử dụng để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada.

Những ứng viên tiềm năng, đạt đủ các quy định định cư Canada cơ bản về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và khả năng ngôn ngữ sẽ được nhận vào Express Entry pool và được xếp hạng dựa trên thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS).

Hệ thống Express Entry bao gồm 3 chương trình chính:

 • Chương trình Federal Skilled Worker Program: Lao động trình độ cao Liên Bang.
 • Chương trình Federal Skilled Trades Program: Lao động tay nghề cao Liên Bang.
 • Chương trình Canadian Experience Class: Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Tuy nhiên, so với các chương trình định cư tỉnh bang thì khả năng cạnh tranh của Express Entry lại rất cao. Để vượt qua các ứng viên khác, bạn phải vượt trội hơn cả về độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ, khả năng thích nghi và sắp xếp việc làm trước tại Canada.

Ngoài chương trình EE cấp độ Liên Bang, tại từng Tỉnh bang cũng có chương trình liên kết với hệ thống EE tạo ra cấp độ Tỉnh bang. Những chương trình này sẽ được nêu ra cụ thể ở mục tiếp theo của bài viết.

3.2 Start-up Visa – Định cư diện Doanh nhân khởi nghiệp cấp độ Liên Bang

Chương trình định cư Canada – Start up Visa được xây dựng với mục đích thu hút doanh nhân nước ngoài có kỹ năng và tiềm năng xây dựng doanh nghiệp, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế tại Canada.  Start up Visa là chương trình duy nhất của Liên bang có tỷ lệ thành công cao và được nhận thường trú nhân vĩnh viễn cho cả gia đình với điều kiện linh hoạt, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng.

Chương trình diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang dành cho ứng viên có nguyện vọng thành lập doanh nghiệp và định cư tại Canada. Start-up Visa sở hữu những lợi thế vượt trội mà không phải chương trình định cư nào cũng có được như:

 • Điều kiện linh hoạt.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh.
 • Tỷ lệ thành công cao.
 • Được nhận thẻ thường trú nhân cho cả gia đình ngay khi đến Canada.

3.3 Đề cử Tỉnh Bang

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP, là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada tự đề cử các cá nhân muốn nhập cư vào Canada cũng như có ý định định cư tại một tỉnh cụ thể. Các chương trình này cung cấp một trong những lộ trình giá trị nhất để trở thành thường trú nhân Canada.

Mỗi Tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ thỏa thuận với Sở Di trú và Nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC), cho phép các tỉnh & vùng lãnh có thẩm quyền đối với các chính sách và chương trình nhập cư của riêng mình.

Lao động tay nghề cao có rất nhiều lựa chọn trước một danh sách dài các chương trình định cư Tỉnh Bang phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi ứng viên. Các chương trình tay nghề Tỉnh bang được phân ra thành 3 nhóm chính:

 • Các chương trình đề cử Tỉnh Bang (Provincial Nominee Programs – PNP): Ontario (OINP), Saskatchewan (SINP), British Columbia (BCPNP), Alberta (ANIP), Manitoba (MPNP), New Brunswick (NBPNP), Newfoundland and Labrador (NLPNP), Nova Scotia (NSNP), Prince Edward Island (PEIPNP), Northwest Territories (NTNP), Yukon (YNP).
 • Chương trình Thí điểm định cư 4 tỉnh Atlantic – AIPP.
 • Điểm chung của các chương trình này Chương trình này yêu cầu ứng viên phải cam kết sinh sống thời gian tối thiểu ở tỉnh bang nộp hồ sơ, thời gian cam kết thường rơi vào 02 năm (tùy chính sách của từng bang).

3.4 Định cư diện Doanh nhân đầu tư (Entrepreneur Immigration)

Định cư diện đầu tư canada là chương trình dành cho những chủ doanh nghiệp, cổ đông lớn,…muốn đầu tư kinh doanh và định cư ở một tỉnh bang cụ thể tại Canada. Tùy vào điều kiện mỗi tỉnh bang mà nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị chi phí, thang điểm chấm… khác nhau. Ở những bang có chính sách phát triển kinh tế thì mức đầu tư thông thường sẽ thấp hơn. Ngược lại, ở các tỉnh bang đang có sự phát triển kinh tế mạnh thì mức đầu tư sẽ cao, điển hình như vùng đông dân, nhiều dịch vụ xã hội.

Các chương trình định cư diện Doanh nhân Tỉnh Bang (Provincial Nominee Programs – PNP) bao gồm: Ontario (OINP), Saskatchewan (SINP), British Columbia (BCPNP), Alberta (ANIP), Manitoba (MPNP), New Brunswick (NBPNP), Newfoundland and Labrador (NLPNP), Nova Scotia (NSNP), Prince Edward Island (PEIPNP) Northwest Territories (NTNP), Yukon (YNP).

Hiện tại có 4 chương trình đầu tư định cư Canada phổ biến tại tỉnh bang lớn là: Tỉnh bang Ontario, British Columbia (BC), Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI) và New Brunswick.

3.5 Định cư Canada theo diện du học

Với chính sách định cư hấp dẫn, nền giáo dục hàng đầu thế giới, Canada hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh quốc tế để có được cơ hội định cư dễ dàng.

Sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng hoặc đại học tại Canada, du học sinh sẽ được ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm theo Post-Graduation Work Permit Program. Sau khoảng thời gian làm việc được 6 tháng, du học sinh có quyền nộp đơn xin định cư tại đất nước này thông qua những con đường định cư phổ biến cho du học sinh như Express Entry, Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP),..

3.6 Định cư Diện Đoàn tụ gia đình

Định cư tại Canada theo diện đoàn tụ gia đình. Đoàn tụ gia đình là dòng nhập cư lớn thứ hai trong số tất cả các diện định cư Canada hiện nay. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau, bạn có thể bảo lãnh người thân (ông, bà, cha, mẹ, con cái, vợ, chồng) sang Canada định cư:

 • Là công dân, thường trú nhân hoặc người định cư Canada hợp pháp từ 18 tuổi trở lên.
 • Đang định cư và và tiếp tục định cư Canada trong thời gian xúc tiến thủ tục bảo lãnh.

Lưu ý: Nếu có đầy đủ giấy tờ chứng minh sẽ cùng người thân quay lại Canada định cư, người bảo lãnh vẫn có quyền xúc tiến bảo lãnh khi đang sinh sống tại nước ngoài.

4. Quy trình xét duyệt

4.1 Quy trình xét duyệt của Express Entry

Express Entry

 • Xác định tính đủ điều kiện
 • Tạo hồ sơ Express Entry
 • . Tạo hồ sơ ngân hàng việc làm (tùy chọn)
 • Nhận Thư mời Nộp đơn (ITA)
 • Cải thiện điểm CRS của bạn
 • Nộp đơn xin thường trú

Mặc dù mỗi chương trình có những yêu cầu riêng để phù hợp với Express Entry, nhưng tất cả các ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Đồng thời phải đáp ứng được mức độ thông thạo ngoại ngữ nhất định bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Ngoài ra, những ứng viên đã từng có tiền án tiền sự và các vấn đề sức khỏe sẽ không được chấp nhận.

4.2 Quy trình xét duyệt của chương trình định cư Startup visa

Bước 1: Xây dựng và hoàn thiện kế hoạch kinh doanh

Bước 2: Nhận thư hỗ trợ từ Tổ chức được chỉ định

Bước 3: Nộp đơn xin Thường trú nhân Canada

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quy trình nộp hồ sơ định cư canada diện đầu tư. Ứng viên sẽ nộp đơn xin Thường trú nhân cùng với Thư chấp thuận của Quỹ đầu tư cùng một số tài liệu cần thiết khác.

 • Điền Form đăng ký
 • Thu thập tất cả các tài liệu được liệt kê theo thứ tự được chỉ định trong Checklist của Bộ Di trú.
 • Thanh toán phí đăng ký
 • Gửi đơn đăng ký

Để đáp ứng đủ điều kiện của chương trình Startup visa bạn phải đáp ứng những điều kiện như:

Có một doanh nghiệp đủ điều kiện

Nhận được thư bảo trợ từ một tổ chức được chỉ định

Đáp ứng các yêu cầu về Tiếng Anh và Tiếng Pháp

Tiềm lực tài chính đủ để bạn và gia đình sinh sống ở Canada.

4.2 Quy trình xét duyệt đề cử tỉnh bang

Hầu hết các chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) sử dụng hệ thống Expression of Interest – EOI (Thỉnh nguyện thư) để tuyển chọn ứng viên. Khi đăng ký hồ sơ trên hệ thống, ứng viên cần trình bày cụ thể trình độ học vấn, năng lực ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc và một số yếu tố điểm cộng khác. Dựa trên tổng điểm của các tiêu chí, các ứng viên có điểm số cao nhất sẽ được mời nộp đơn xin đề cử thông qua các đợt tuyển chọn (hay thường được gọi là các đợt draw).

Nhận được lời mời làm việc phù hợp với quy định riêng của từng tỉnh bang.

Đạt yêu cầu về điểm số của tỉnh bang dựa trên các tiêu chí như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, năng lực ngoại ngữ,…

 • Bước 1: Ứng viên tạo tài khoản chương trình tỉnh bang hoặc Express Entry, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
 • Bước 2: Ứng viên được xét điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề
 • Bước 3: Ứng viên được lựa chọn và mời nộp hồ sơ đầy đủ diện tay nghề
 • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, ứng viên nhận thường trú nhân và định cư Canada theo diện tay nghề.

Điều đầu tiên cần làm là gửi đơn đăng ký một chương trình Đề cử tỉnh bang PNP tại nơi bạn muốn sinh sống. Để đạt được điều kiện chương trình đưa ra, bạn phải có kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và quỹ tài chính đủ để cho bản thân và gia đình sinh sống.

 

Tỉnh bang sẽ đánh giá bạn có phù hợp các tiêu chí về nhu cầu thị trường lao động, kinh tế tại địa phương và cả toàn Canada hay không. Tỉnh bang sẽ thông báo cho bạn biết họ sẽ xử lý đơn của bạn trong thời gian bao lâu.

Sau khi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ chấp thuận đơn đăng ký, bước tiếp theo bạn cần làm là đăng ký thường trú trong thời gian hạn định. Tỉnh bang sẽ thông báo cho bạn biết bạn có cần phải đăng ký thông qua hệ thống Express Entry hay chỉ cần qua tiến trình đăng ký của riêng tỉnh bang.

định cu canada

4.3 Quy trình xét duyệt khi định cư bằng con đường du học

Với diện xin định cư theo con đường du học du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm sau khi được cấp Post-Graduate Work Permit. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, du học sinh sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.

Tuy nhiên, các chính sách này sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh bang. Nhưng chủ yếu bạn vẫn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh rằng bạn đã theo học ở Canada một thời gian nhất định và mong muốn sinh sống lâu dài ở tỉnh bang nơi bạn đang học tập và làm việc.

4.4 Quy trình xét duyệt của việc định cư theo dạng đoàn tụ

 • Với chương trình định cư dạng đoàn tụ gia đình mỗi đối tượng được bảo lãnh và đối tượng bảo lãnh đều có những điều kiện tương ứng.
 • Nếu bạn được mời nộp đơn bảo lãnh cha mẹ và ông bà của mình, có 2 đơn:
 • Bạn phải đăng ký để trở thành nhà tài trợ.
 • Cha mẹ hoặc ông bà của bạn phải xin thường trú.
 • Gửi cả đơn xin bảo lãnh và thường trú cùng một lúc trực tuyến.

Nhìn chúng quy trình xét duyệt sẽ gồm các bước sau

 • Bước 1. Nhận lời mời đăng ký
 • Bước 2. Nộp đơn trực tuyến gồm các biểu mẫu về thông tin cá nhân, sinh trắc vân tay, chứng minh tài chính của người bảo lãnh,…
 • Bước 3. Thanh toán phí đăng ký của bạn
 • Bước 4. Gửi đơn đăng ký trực tuyến của bạn
 • Bước 5. Gửi cho chúng tôi thông tin bổ sung trong quá trình xử lý
 • Bước 6. Nhận thông tin cập nhật về đơn đăng ký của bạn trực tuyến

Định cư Canada luôn là một vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm,nhưng dù đi qua con đường nào bạn cũng nên đảm bảo tính hợp pháp để tránh các rủi ro về sau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi đến Hotline 18006792 của Instulink để được tư vấn định cư canada ngay nhé.

Tin tức liên quan

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Lộ trình đi du học định cư Canada tốt nhất dành cho sinh viên Việt Nam 2022

17 May 2022
Vậy là bạn đã có cho mình một lộ trình du học định cư Canada khá rõ ràng. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn ngôi trường nào cho phù hợp thì các bạn hãy liên hệ ngay với Instulink

Bản tin Visa