Định cư canada diện đầu tư – Con đường trở thành thường trú nhanh nhất bạn đã biết

16 May 2022
blog image

Canada đang là điểm đến định cư cho công dân toàn cầu vì những phúc lợi xã hội và hệ thống giáo dục đáng mơ ước. Một trong những con đường giúp bạn dễ dàng trở thành thường trú nhân nhanh nhất là định cư canada diện đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chính sách của diện đầu tư này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chương trình Định cư canada diện đầu tư dành cho đối tượng nào?

Chương trình định cư canada theo diện đầu tư được chính phủ Canada thành lập dành cho người nước ngoài có mong muốn trở thành thường trú nhân ở Canada. Chương trình hướng đến đối tượng là chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao đã có kinh nghiệm sẽ thành lập/mua lại và vận hành doanh nghiệp ở Canada.

Hiện nay, chương trình định cư Canada diện đầu tư được chia thành 2 loại chính:

 • Chương trình Doanh nhân Liên Bang
 • Chương trình Doanh nhân Tỉnh Bang.

Theo đó, Chương trình Liên Bang sẽ được vận hành bởi chính quyền cấp Liên Bang cho phép doanh nhân, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại bất cứ đâu ở Canada. Ngược lại, các chương trình Tỉnh Bang sẽ chỉ cho phép ứng viên kinh doanh, mở doanh nghiệp ở một tỉnh bang cụ thể.

Chương trình Định cư canada diện đầu tư dành cho đối tượng nào?

2. Các quyền lợi của việc đi canada theo diện đầu tư, kinh doanh

Khi cá nhân đi canada theo diện đầu tư bạn sẽ nhận được rất nhiều những quyền lợi

 • Cho phép cả gia đình (vợ, chồng, con cái, và những người phụ thuộc hợp lệ) sinh sống, kinh doanh, đầu tư định cư ở Canada.
 • Được xét duyệt visa thường trú vĩnh viễn Canada (PR – permanent visa, sau khi các điều kiện đầu tư, kinh doanh được thực hiện (đối với visa đầu tư định cư tạm trú)
 • Tất cả các con đi học có thể được hưởng chế độ miễn, giảm học phí như công dân Canada – tiết kiệm ít nhất $15.000/năm so với các du học sinh khác.
 • Được chăm sóc y tế, sức khỏe theo tiêu chuẩn công dân Canada kể cả giai đoạn tạm trú.
 • Được nhập quốc tịch Canada sau khi có visa thường trú và đạt điều kiện về thời gian sinh sống tại Canada, trình độ tiếng Anh và bài thi quốc tịch.

3. Các chương trình của tỉnh bang

Hiện nay các chương trình đề cử doanh nhân tỉnh bang đang được các doanh nhân yêu thích hơn cả nhờ sự nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể định cư canada cả gia đình. Đồng thời mức chi phí định cư canada bỏ ra vừa với tài chính của đa số người dân Việt Nam. Dưới đây là 3 chương trình đề cử tỉnh bang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

3.1 British Columbia

Yêu cầu

Thiết lập một doanh nghiệp mới đủ điều kiện hoặc mua hàng và cải thiện một doanh nghiệp hiện có ở BC

Đầu tư tối thiểu 200.000 đô la vào doanh nghiệp mới hoặc hiện tại.

Tạo ít nhất một công việc toàn thời gian mới cho công dân hoặc thường trú nhân Canada

Giá trị tài sản ròng tối thiểu là 300.000 đô la.

Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada Cấp độ 4 Bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mỗi năng lực trong số bốn năng lực: nghe, nói, đọc và viết.

3.2 Ontario

định cư canada

Yêu cầu

Nếu doanh nghiệp được đề xuất của bạn sẽ được đặt trong Khu vực Đại Toronto (Thành phố Toronto và các vùng Durham, Halton, York và Peel), bạn phải có giá trị tài sản ròng cá nhân tối thiểu là 800.000 đô la Canada ngoài Khu vực Đại Toronto, bạn phải có giá trị tài sản ròng cá nhân tối thiểu là 400.000 đô la Canada

Người nhập cư phải có ít nhất 24 tháng kinh nghiệm kinh doanh toàn thời gian trong 60 tháng qua.

Quyền lợi của gia đình đương đơn sẽ được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bang Ontario. Yêu cầu đối với nhà đầu tư:

 • Tối thiểu đã tốt nghiệp THPT
 • Không giới hạn độ tuổi
 • không yêu cầu tiếng Anh ở thời điểm nộp hồ sơ.

3.3 Saskatchewan

Yêu cầu

 • Có tối thiểu 500.000 đô la (CAD) trong Doanh nghiệp ròng và Tài sản Cá nhân.
 • Có ít nhất ba năm kinh nghiệm quản lý kinh doanh hoặc kinh doanh có liên quan đã đạt được trong mười năm qua.
 • Có kế hoạch đầu tư tối thiểu 300.000 đô la (CAD) vào Regina và Saskatoon, hoặc tối thiểu 200.000 đô la (CAD) vào tất cả các cộng đồng Saskatchewan khác.

4. Những lưu ý khi định cư Canada theo diện đầu tư

4.1 Lựa chọn tỉnh bang phù hợp

Hầu hết các tỉnh bang tại Canada đều triển khai chương trình định cư diện đầu tư/kinh doanh: Ontario, Quebec, Saskatchewan, New Brunswick,… Tuy nhiên, quy định ở mỗi tỉnh bang sẽ khác biệt về yêu cầu vốn đầu tư, quỹ đảm bảo, yêu cầu với năng lực người đầu tư,… và cả lợi ích đi kèm.

Chẳng hạn, chương trình định cư doanh nhân New Brunswick sẽ cấp ngay tư cách thường trú nhân cho bạn nhưng lại yêu cầu ký quỹ đến 100.000 CAD (1,7 tỷ). Trong khi đó, Ontario không cần ký quỹ nhưng bạn chỉ lấy được quyền cư trú tương ứng.

4.2 Lập kế hoạch để kinh doanh thật sự tại Canada

Lập kế hoạch để kinh doanh thật sự tại Canada

Đầu tư kinh doanh là một phương án tốt để định cư tại Canada. Tuy nhiên, nếu muốn có thể trụ lại ở nơi đất khách, bạn phải tạo giá trị cho đất nước của họ. Một kế hoạch chi tiết, khả thi sẽ giúp bạn dễ đậu chương trình định cư Canada diện thương nhân hơn, đồng thời đảm bảo đời sống của gia đình tại đây.

4.3 Chứng minh tài sản ròng

Muốn định cư diện đầu tư canada, bạn phải đảm bảo số vốn đầu tư tối thiểu cũng như tổng tài sản theo yêu cầu. Ở mỗi tỉnh bang, con số này sẽ thay đổi, có những tỉnh bang cũng sẽ yêu cầu bạn phải ký quỹ riêng. Tỉnh bang nào cấp nhiều quyền lợi hoặc là trung tâm thì yêu cầu tài chính lại càng cao, đi kèm là các điều kiện về năng lực quản lý và trình độ của người nhập cư. Cụ thể:

4.4 Khảo sát tỉnh bang trước khi đầu tư

Điều kiện kinh tế, chính trị và xã hội là những yếu tố ảnh hưởng mạnh  mẽ đến khả năng thành công của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần khảo sát và tìm hiểu thông tin liên quan đến tỉnh bang mục tiêu trước khi tham gia chương trình đầu tư tại đó.

5. Những điều kiện cần có để trở thành công dân Canada theo diện đầu tư

Việc đầu tư tiền bạc chỉ giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu định cư ở Canada. Để có được hộ chiếu và trở thành một công dân Canada, người nộp đơn phải đáp ứng sáu tiêu chí sau:

 • Bạn phải sở hữu chủ doanh nghiệp hoặc là cổ đông trong một công ty tư nhân hoặc đi làm việc ít nhất hai năm ở vị trí quản lý trong một công ty có doanh thu 50.000 đô la Canada (CAD) (= $39.400) mỗi năm;
 • Đáp ứng các yêu cầu về trình độ chuyên môn: đạt từ 40 điểm trên 100 trở lên theo thang điểm đặc biệt.
 • Người nộp đơn được đánh giá dựa trên độ tuổi, kiến thức về tiếng Anh và tiếng Pháp, trình độ học vấn, kinh nghiệm quản lý và thời gian ở Canada. Ví dụ: đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm quản lý và đầu tư sẽ kiếm được 10 và 25 điểm, tương ứng. Bằng tốt nghiệp đại học được cộng 6 điểm.
 • Sở hữu tài sản 2.000.000 CAD (= $1.570.000) và chứng minh rằng họ kiếm được một cách hợp pháp. Tiền đặt cọc, giá trị của chứng khoán, bất động sản và các tài sản khác của cả hai vợ chồng đều được tính đến
 • Không mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như HIV.  Không có tiền án tiền sự hoặc vi phạm luật nhập cư Canada hoặc yêu cầu thị thực Canada
 • Vượt qua (với số điểm ít nhất 75%) bài kiểm tra về kiến thức lịch sử và truyền thống của Quebec.

6. Lời kết

Định cư Canada theo diện đầu tư chưa bao giờ là việc dễ dàng với tất cả mọi người. Nhưng hy vọng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn tổng quan về chương trình định cư đặc biệt này của Canada và tìm được lộ trình phù hợp cho bản thân và gia đình của mình.

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa