Điều kiện xin visa du học Mỹ từ A – Z. Bạn đã đáp ứng đủ chưa?

18 August 2023
blog image

Điều kiện xin visa du học Mỹ ở mỗi khía cạnh sẽ được đề cập cụ thể, chi tiết. Bạn chỉ cần dựa theo thông tin đó mà đánh giá bản thân đã thỏa mãn được những điều đó hay chưa. Từ đó, bạn cần có phương hướng để bản thân dần đạt được những yêu cầu. Đáp ứng được điều kiện là bước đầu tiên để bạn thực hiện ước mơ du học Mỹ.

điều kiện xin visa du học mỹ

1. Điều kiện xin visa du học Mỹ về độ tuổi

Dù bạn xin visa du học Mỹ hay bất cứ quốc gia nào thì độ tuổi cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. May mắn rằng Mỹ không áp đặt bất kỳ ràng buộc nào liên quan đến độ tuổi cho việc tham gia học tập tại đất nước này. Điều này có nghĩa rằng dù bạn thuộc độ tuổi nào thì vẫn có thể đăng ký tham gia khóa học tại Mỹ. Điều duy nhất bạn cần làm là được trường (bất kỳ cấp độ nào) tại Mỹ chứng nhận rằng bạn đủ điều kiện xin visa và nhập học.

điều kiện xin visa du học mỹ
Độ tuổi không phải là vấn đề cản trở bạn trên con đường chạm đến ước mơ du học Mỹ

Do đó, bạn không cần lo lắng về phần điều kiện độ tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn còn quá nhỏ tuổi thì vẫn chưa có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân và cần người bảo hộ. Ngược lại, nếu bạn đã quá lớn tuổi, cộng với việc lộ trình học không hợp lý thì tỷ lệ rớt visa của bạn tương đối cao hơn người bình thường.

2. Điều kiện xin visa du học Mỹ về trình độ

Khi đi du học, trình độ là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tương đối đến quyết định này. Tùy theo mỗi cấp độ và trường học, bạn phải đáp ứng được mức trình độ tương ứng. Thông thường, yêu cầu hàng đầu của du học tại Mỹ là có điểm trung bình học tập (GPA) từ trên mức trung bình và phải có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của trường.

Đối với học sinh phổ thông, để đủ khả năng nhập học tại hầu hết các trường, GPA cần tối thiểu 8 điểm. Đối với những bạn trẻ quan tâm đến các chương trình đại học hoặc sau đại học, một số nơi sẽ yêu cầu bạn chứng minh năng lực của mình thông qua các bài thi tại trường hoặc cung cấp chứng chỉ. Tùy theo chuyên ngành, trường sẽ đặt ra những điều kiện, kỳ thi và bằng cấp phù hợp. Chẳng hạn như bài thi GRE tổng quát, GRE theo chuyên ngành, GMAT, SAT I, SAT II…

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có các yêu cầu trình độ riêng biệt, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu cụ thể của từng cơ sở. Từ đó, bạn lập kế hoạch xin visa du học Mỹ 2023 phù hợp dựa trên trình độ cá nhân.

điều kiện xin visa du học mỹ
Bạn cần chứng minh trình độ, học lực của mình thông qua chứng chỉ hoặc bài kiểm tra

3. Điều kiện xin visa du học Mỹ về tiếng Anh

Yếu tố quan trọng hàng đầu khi du học tại Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào chính là trình độ tiếng Anh. Đây cũng là kỹ năng không thể thiếu đối với các bạn trẻ. Khả năng này không chỉ giúp bạn nắm bắt kiến thức trong quá trình học tập mà còn ảnh hưởng đến khả năng thích nghi cuộc sống tại xứ sở cờ hoa. Điều kiện này cũng tương tự như yêu cầu trình độ học thuật, vì chúng sẽ linh động và khác nhau giữa từng cấp bậc và cơ sở đào tạo.

Đối với du học sinh Mỹ cấp 3, bạn không cần phải sở hữu chứng chỉ IELTS nhưng bù lại phải đạt tối thiểu 45 điểm trong bài thi SLEP để chứng minh trình độ tiếng Anh. Đối với các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ, yêu cầu về trình độ tiếng Anh thường từ 61 – 79 điểm TOEFL iBT hoặc trong khoảng 5.5 – 6.5 điểm IELTS trở lên.

Nếu bạn đang tìm hiểu về yêu cầu du học, bạn cần đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao trình độ tiếng Anh. Điều này yêu cầu sự kiên nhẫn và cố gắng liên tục thì bạn mới có thể đạt được tiêu chuẩn theo quy định của từng trường.

4. Điều kiện làm hồ sơ du học nước Mỹ

Điều kiện làm hồ sơ tại Mỹ bao gồm 2 loại: Nhập học và chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ.

4.1. Hồ sơ nhập học để đạt được điều kiện du học Mỹ

điều kiện xin visa du học mỹ
Những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL sẽ giúp bạn không cần phải làm bài kiểm tra đầu vào tại một số trường

Để đáp ứng các yêu cầu đầy đủ cho việc học tập tại Hoa Kỳ và chuẩn bị hồ sơ nhập học vào các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, và các cơ sở đào tạo sau đại học tại nước này, quý vị cần tuân thủ tất cả những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Bạn cần điền đầy đủ đơn xin nhập học theo mẫu mà nhà trường đã cung cấp.
 • Các thủ tục mà nhà trường yêu cầu: Bảng điểm học sinh tại Việt Nam (bảng được dịch sang tiếng Anh)
 • Đạt điểm trung bình cộng (GPA) và trình độ tiếng Anh theo quy định của trường bạn đăng ký.
 • Học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.
 • Bạn cũng cần có chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… theo đúng các yêu cầu đặt ra.
 • Bằng tốt nghiệp từ các chương trình học ở cấp THCS, THPT, Đại học, và Cao đẳng (chương trình học gần đây nhất) cần được nộp.
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 • Xác nhận học sinh hoặc thẻ sinh viên.
 • Bài luận tiếng Anh thể hiện trình độ tiếng Anh và cá tính riêng, đồng thời gợi lên cảm xúc tại các trường học mà bạn muốn tham gia.
 • Thư giới thiệu từ giảng viên hoặc người có chuyên môn, uy tín trong lĩnh vực giáo dục. Nội dung thư giới thiệu chứng minh bạn đáp ứng được khả năng và điều kiện du học Mỹ.
 • Việc nộp hồ sơ đòi hỏi chi phí xin visa du học Mỹ từ khoảng 35 đến 100 USD tùy theo quy định của trường học.

Khi hoàn tất khâu nộp hồ sơ, trường sẽ xem xét về yêu cầu học tập của bạn. Nếu hồ sơ được chấp nhận, trường mà bạn đăng ký sẽ cung cấp Mẫu I-20 để bạn có thể tiếp tục thủ tục xin visa và nhập cảnh. Tuy nhiên, để làm visa du học, bạn cần chuẩn bị 1 khoản phí theo quy định của Lãnh sự Quán.

4.2. Điều kiện xin visa du học Mỹ

điều kiện xin visa du học mỹ
Hồ sơ đầy đủ và chứng minh được khả năng tài chính sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chinh phục visa thành công

Để nhận được visa du học Mỹ không phải chuyện đơn giản. Để có thể nhận visa, bạn cần chuẩn bị 1 số loại hồ sơ cơ bản sau:

 • Giấy tờ xin visa du học Mỹ
 • Một số loại giấy tờ cần thiết để xin visa du học Mỹ như thư mời nhập học, mẫu đơn xin thị thực trực tuyến, I-20, ảnh thẻ 5x5cm,… Ngoài ra, bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn và đóng phí theo yêu cầu.

Sau khi chuẩn bị xong phần hồ sơ, bạn bắt đầu thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Điền vào Form I-20, hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ
 • Bước 2: Đóng phí xin visa, phí SEVIS
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa
 • Bước 4: Phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán

5. Điều kiện xin visa du học Mỹ về tài chính

Có thể nói rằng, chứng minh tài chính là khía cạnh tương đối khó khăn trong quá trình du học Mỹ. Quy định chứng minh tài chính cho cũng vô cùng khắt khe. Bởi vì khi sang nước Mỹ thì bạn cần phải đáp ứng được các khoản chi trả sau: Phí sinh hoạt, học phí, và cả những phần chi phí liên quan đến di chuyển.

Mặc dù không có con số nào cụ thể để chứng minh tài chính nhưng bạn có thể ước lượng dựa trên học phí 1 năm, mức sống trung bình tại tỉnh bang đó,… Ngoài ra, mẫu I-20 cũng yêu cầu học sinh xác nhận tình hình tài khoản ngân hàng cá nhân. Nếu số dư đảm bảo trang trải cho toàn bộ chi phí học tập thì bạn mới có thể tăng tỉ lệ đậu visa du học Mỹ.

điều kiện xin visa du học mỹ
Điều kiện về tài chính là yếu tố quan trọng hành đầu

Theo kinh nghiệm xin visa du học Mỹ của Instulink, những người nắm giữ số dư tài khoản lớn hơn 1,5 lần so với mức yêu cầu sẽ dễ tạo niềm tin về khả năng chứng minh tài chính thành công trong quá trình du học.

Thông qua điều kiện xin visa du học Mỹ mà Instulink chia sẻ, bạn hãy tự đánh giá xem bản thân đã đáp ứng được những điều đó hay chưa. Nếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa