Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn không nên bỏ qua

16 September 2023
blog image

Học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều du học sinh quốc tế nói chung lẫn Việt Nam nói riêng bởi đây nguồn hỗ trợ tài chính trong quá trình học tập. Tuy nhiên, để đáp ứng được điều kiện xin học bổng du học Mỹ không phải là điều dễ dàng. Do đó, bài viết dưới đây của Instulink sẽ tiết lộ những bí quyết để bạn dễ dàng săn được học bổng du học tại Hoa Kỳ.

điều kiện xin học bổng du học mỹ

1. Tìm hiểu về các loại học bổng ở Đại học Mỹ

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Cần tìm hiểu về các loại học bổng để có thể chuẩn bị hồ sơ thật chỉn chu

Trước hết, để lựa chọn được học bổng phù hợp với bản thân, bạn cần phải biết được về các loại học bổng du học Mỹ bậc Đại học. Học bổng là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Thông thường, các loại học bổng thường được chia thành 2 loại bao gồm:

Học bổng theo thành tích (Merit-based Scholarship)

Đây là học bổng du học được cấp cho các ứng viên có thành tích cao trong học tập. Các trường Đại học sẽ có các suất học bổng đầu vào dành cho sinh viên có hồ sơ học thuật ấn tượng. Một số học bổng có thể được duy trì nếu bạn đạt được điểm GPA cao và thực hiện đủ thời gian hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, các học bổng merit-based ở đây cũng có thể dành cho các sinh viên có giải thưởng trong các cuộc thi thể thao, nhằm khuyến khích các tài năng trẻ. Ví dụ như kỳ thủ Lê Quang Liêm với học bổng của Đại học Webster.

Học bổng theo nhu cầu (Need-based Scholarship)

Học bổng này thường dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Để xin học bổng du học Mỹ theo dạng need-based, các bạn cần phải chứng minh tài chính của gia đình để nhà trường có thể xem xét và đưa ra chi phí hỗ trợ phù hợp.

Công thức tính: Nhu cầu hỗ trợ tài chính (Financial Need) = Tất cả mọi chi phí khi du học (Cost of Attendance) – Khoản gia đình có thể đóng theo dự kiến (Expected Family Contribution)

2. Điều kiện để xin học bổng du học Mỹ cho sinh viên quốc tế

Thành tích học tập xuất sắc

Điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) là điều kiện tiên quyết để săn học bổng du học Mỹ, chiếm tỷ lệ 20% trong bộ hồ sơ xét duyệt. Ứng viên có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn.

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Để săn được học bổng có giá trị cao thì điểm GPA của bạn cũng phải cao

Nếu muốn xin được học bổng Mỹ, bạn cần duy trì mức GPA từ 7.0 – 9.0 trở lên xuyên suốt thời gian học THPT. Đặc biệt, với những học sinh, sinh viên muốn xin học bổng toàn phần, bạn nên đạt GPA từ 8.5 – 10 (tương đương 3.5 – 4.0 theo thang 4). 

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả để bạn có thể nhận học bổng. Bởi vì giữa nhiều học sinh có cùng số điểm thì hội đồng tuyển sinh sẽ tiếp tục xem xét các yếu tố khác.

Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ

Việc đạt điểm cao trong các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ là lợi thế trong mắt hội đồng tuyển sinh, đặc biệt đối với những thí sinh có tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức. Thông thường các trường đại học sẽ có các yêu cầu đều vào về trình độ ngoại ngữ khác nhau, nhưng để săn học bổng thì cần tối thiểu IELTS trên 6.5, Duolingo đạt 110 và TOEFL iBT từ 90 trở lên. Vì vậy, học sinh cần nghiêm túc trau dồi, rèn luyện vốn Anh để có thể nhận được học bổng từ trường.

Bên cạnh đó, điểm bài thi SAT hoặc ACT cũng là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xét duyệt. Cả hai kỳ thi này đều được các trường đại học hàng đầu tại Mỹ công nhận và sử dụng trong quá trình tuyển sinh. Tỷ lệ chấp nhận của các trường đại học top đầu ở Mỹ khá thấp nên để tăng tỷ lệ thành công khi xin học bổng du học Mỹ thì điểm SAT của bạn tốt nhất nên dao động từ 1300 – 1600 và ACT từ 32 – 36.

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những yếu tố quan trọng

Tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc giữ thành tích học tập tốt, việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn tới thế giới xung quanh cũng như những kỹ năng mềm như khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm,… Đây sẽ là điểm nhấn giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. So với việc tham gia nhiều hoạt động với vị trí “attendants” hay “members”, bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí founder hoặc leader. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành học bạn chọn hoặc những dự án mà bạn thực sự đam mê.

Đầu tư vào bài luận cá nhân

Nếu điểm GPA, các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT cho thấy bạn đã học tập chăm chỉ và nỗ lực như thế nào thì bài luận (Personal Statement) chính là tấm gương phản ánh con người của bạn. Đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn về thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận. Mặc dù không có một công thức hoàn hảo nào cho mọi bài luận cá nhân vào các trường Đại học hàng đầu ở Mỹ nhưng có một kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ cho thấy: Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. 

Thư giới thiệu

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Một bức thư giới thiệu chất lượng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển sinh

Một bức thư giới thiệu tốt nên đến từ các giáo viên và cố vấn học tập của bạn tại trường THPT. Họ phải là những người đã từng gắn bó và làm việc với bạn trong một khoảng thời gian dài để biết được năng lực và tính cách của bạn. Hội đồng xét duyệt học bổng sẽ ưu tiên những lá thư giới thiệu thể hiện rõ nét và chân thực về con người bạn qua quá trình làm việc với các thầy/cô gần gũi thay vì một bức thư chung chung.

3. Một số học bổng du học Mỹ bậc Đại học

3.1. Đại học Cincinnati, Ohio

Tên học bổng: Darwin T. Turner Scholars Program

Giá trị: Học phí trong vòng 8 học kỳ và toàn bộ sách vở

Điều kiện: 

 • Tốt nghiệp THPT
 • GPA đạt từ 3.2 trở lên 
 • Đăng ký học Cử nhân tại UC
 • Ưu tiên các ứng cử viên thuộc dân tộc thiểu số có đóng góp cho cộng đồng
 • Có thể duy trì học bổng nếu đạt GPA từ 3.0 trở lên và tích lũy đủ thời gian hoạt động cộng đồng

3.2. Đại học Saint Louis, Missouri

Tên học bổng: Vice-President Scholarships

Giá trị: $12.500 USD trở lên

Điều kiện:

 • Dành cho sinh viên năm Nhất có thành tích xuất sắc
 • Có thể duy trì học bổng nếu đạt GPA từ 2.0 trở lên

3.3. Đại học Washington tại St.Louis, Missouri

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Đại học Washington tại St.Louis có rất nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế

Tên học bổng: Annika Rodriguez Scholars Program

Giá trị: Học bổng Toàn phần kèm $2.500 USD phụ cấp hoặc Học bổng Bán phần

Điều kiện:

 • Thành tích học tập xuất sắc
 • Có kỹ năng lãnh đạo
 • Yêu cầu thêm: bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn,…
 • Có thể được gia hạn nếu duy trì thành tích tốt

Việc săn học bổng du học Mỹ là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ hiệu quả, học sinh nên bắt đầu lập kế hoạch chi tiết càng sớm càng tốt để có được kết quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào những thắc mắc về điều kiện xin học bổng du học Mỹ. Nếu bạn còn phân vân không biết phải xin học bổng du học Mỹ ở đâu thì đừng ngần ngại gọi điện ngay cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink tại đây

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa