Điều kiện du học Canada tất tần tật từ A đến Z

15 October 2022
blog image

Biết điều kiện du học Canada càng sớm bạn sẽ càng có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết về kiến thức chuyên môn, kỹ năng để bước vào hành trình mới trong con đường sự nghiệp sau này cũng như một tương tai tươi sáng hơn dành cho bạn và gia đình.

điều kiện du học canada

1. Điều kiện du học Canada: Độ tuổi

điều kiện du học canada
Tại mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có chương trình và điều kiện du học canada khác nhau

Du học Canada cần bao nhiêu tiền? Là câu hỏi thường được đặt ra ngay khi bắt đầu lên kế hoạch du học Canada nhưng bạn cũng đừng quên xét thêm những điều kiện khác chắc hạn như độ tuổi. Bạn cần biết là hệ thống và chương trình giáo dục Canada có vài sự khác biệt so với Việt Nam nên bạn cần nắm rõ để lên kế hoạch du học phù hợp:

– Độ tuổi khoảng 13 – 19: có thể học chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông của Canada được chia làm 2 cấp. Cấp 1 từ lớp 1 – 8 và cấp 2 từ lớp 9 – 12.

– Độ tuổi khoảng 17 – 19: Khác với Việt Nam, sau khi bạn học xong lớp 11 thì đã có thể theo chương trình dự bị đại học. Nhưng chương trình này không phải trường đại học nào cũng có. Đương nhiên, sau khi học xong chương trình này bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.

– Độ tuổi khoảng 18 – 34: Bạn có thể theo học các chương trình đào tạo Canada gồm:

 • Trường nghề
 • Cao đẳng
 • Đại học
 • Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

2. Điều kiện du học Canada: Học lực & ngoại ngữ

Đối với một quốc gia hiện đại cùng nền giáo dục mơ ước như thế, chắc chắn bạn phải có học lực tương xứng để đủ khả năng học tập tại môi trường này. Học lực được thể hiện thông qua điểm số trong quá trình học và các bài thi cuối kỳ. Điều kiện về học lực thì ít nhất bạn phải đạt loại trung bình khá trở lên. Đối với những bạn mong muốn có thể đổ vào các ngôi trường có thứ hạng cao thì bạn cần nỗ lực nhiều hơn để đạt yêu cầu kết quả học tập cũng cao tương ứng.

Về ngoại ngữ, Canada không bắt buộc các chứng chỉ tiếng Anh đầu vào như những quốc gia khác. Vì tại quốc gia này, dù bạn chưa có hoặc không đủ điểm ngoại ngữ thì vẫn có thể tiếp tục học trước khi bắt đầu chương trình đào tạo chính thức. Tuy nhiên, có chứng chỉ tiếng Anh là một lợi thế.

Yêu cầu chung:

Bậc họcĐộ tuổiĐiều kiện
Trung học13 đến 19 tuổiHọc lực >7.0

Bạn cần kiểm tra tiếng Anh và toán đầu vào để đáp ứng các đầu vào của trường

Cao đẳngTốt nghiệp THPTHọc lực trung bình từ 6.5 trở lên

IELTS >= 5.5, TOEFL>71

Đại họcTốt nghiệp THPTHọc lực trung bình từ 7.0 trở lên

IELTS >= 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0), TOEFL>90

Thạc sĩTốt nghiệp đại họcGPA >=3.0 (GPA Mỹ) tương đương với 7.5 (GPA Việt Nam), IELTS >6.5
Sau đại họcTốt nghiệp đại học, cao đẳngGPA 6.5 trở lên

IELTS >=6.0 (Không kỹ năng nào dưới 5.5), TOEFL >90

3. Điều kiện du học Canada: Chứng minh Tài chính

điều kiện du học canada
chứng minh tài chính

– Về việc chứng minh tài chính có 2 hình thức xin visa:

 • Không cần chứng minh tài chính: Bạn chỉ cần ký quỹ ngân hàng 20.000 CAD và nộp học phí năm đầu tiên với chương trình Study Direct Stream.
 • Du học Canada chứng minh tài chính: Áp dụng cho tất cả các trường từ đại học, trung học, cao đẳng và thạc sĩ.

Về học phí, tùy theo từng trường mà có những mức học phí khác nhau. Cụ thể như sau:

Học phí bậc trung học ở Canada rơi vào khoảng 8,000 – 15,000 CAD.

Học phí bậc đại học, cao đẳng: Đại học học phí các trường rơi vào khoảng 30,000 CAD/năm. Còn với bậc cao đẳng thì có mức học phí sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 11,000 đến 17,000 CAD/ năm.

Học phí cho Thạc sĩ, tiến sĩ: khoảng 11,000 đến 19,000 CAD/ năm.

Chi phí thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 600 – 1600 CAD/tháng tùy theo khu vực mà bạn sống. Thông thường mỗi du học sinh sẽ tốn khoảng 150 – 350 CAD/tháng dành cho thuốc men, đồ dùng cá nhân và mua thực phẩm.

4. Điều kiện du học Canada: Hồ sơ thủ tục

Giấy tờ hồ sơ cần thiết để đáp ứng đủ điều kiện du học gồm có:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học
 • Hộ chiếu bản gốc (phải còn ít nhất 1 trang giấy trống và 6 tháng hiệu lực)
 • 2 ảnh passport có kích thước 4×6 cm và được chụp trong vòng 6 tháng
 • Lý lịch tư pháp
 • Tờ khai giám hộ
 • Thư nhập học
 • Bảng điểm và tất cả bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập liên quan.
 • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản.
 • Thư giải thích lý do tại sao bạn lại chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
 • Nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe

Mẫu đơn xin visa du học:

 • Mẫu 1294: người xin visa sẽ điền thông tin trong mẫu này. Mẫu này bạn điền online và lấy mã vạch in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: dùng để điền thông tin về gia đình, anh chị em ruột…

Nếu bạn dưới 18 tuổi, cần có giấy bảo lãnh của người giám hộ trong hồ sơ du học Canada:

 • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada: Dành cho người giám hộ sinh sống tại Canada
 • Custodian Declaration – Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: Cha mẹ tại Việt Nam phải điền form.

4.1 Thủ tục Visa

điều kiện du học canada
Thủ tục Visa

Theo chính sách của nhà nước Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:

 • Xin visa theo dạng thông thường: Thư chấp nhập học của trường tại Canada, các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, hộ chiếu, thư giải trình.
 • Xin visa theo dạng SDS: Thư chấp nhận nhập học của trường trong danh sách SDS tại Canada. Ngoài ra, bạn còn phải có chứng nhận đã đóng học phí 1 năm đầu tiên và hộ chiếu.

4.2 Hồ sơ tài chính xin visa chuẩn theo điều kiện du học Canada 2022

Việc chứng minh tài chính là một trong những điều kiện cơ bản nếu bạn muốn du học. Để được chấp nhận, bạn phải chứng minh cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trong quá trình ở Canada. Những chi phí chính thường gồm học phí, chi phí nhà ở và sinh hoạt.

Bạn sẽ cần phải chia hồ sơ chứng minh tài chính ra làm 3 phần:

4.2.1 Thu nhập hàng tháng

Với loại này, bạn cần nộp giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo trợ bạn ổn định. Đó là các loại giấy tờ như: hợp đồng lao động, đăng ký kinh doanh hay giấy tờ chứng minh nộp thuế, bảng lương,…

4.2.2 Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm nên được gửi trước ngày nộp hồ sơ du học ít nhất 6 tháng. Vì người xét duyệt sẽ cho rằng sổ tiết kiệm gửi càng lâu, độ tin cậy càng cao. Con số trung bình trong sổ tiết kiệm khoảng 800.000.000 VND. Tuy nhiên, để có số tiền gửi phù hợp, bạn cần xem xét dựa trên chi tiêu cố định và phát sinh của bạn. Việc tính toán, ước lượng trước tiền học, ăn, ở, đi lại… mà bạn cần trong một năm học là bao nhiêu. Thì từ số tiền đó bạn sẽ suy ra được số tiền trong sổ tiết kiệm nên phù hợp.

Có một thực trạng đáng tiếc tại Việt Nam chính là có nhiều gia đình làm kinh doanh tự do, cá thể. Nhưng đôi khi công việc này lại gây khó khăn trong việc chứng minh tài chính, cho dù họ có tài chính mạnh nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc chứng minh nó. Nếu gia đình bạn rơi vào trường hợp này, hãy liên lệ với Instulink để được tư vấn cụ thể nhé!

4.2.3 Về tài sản

Bạn cũng nên nộp các giấy tờ liên quan đến các tài sản giá trị khác như nhà cửa, bất động sản, xe cộ.

Lưu ý: Không phải trường hợp nào nộp hồ sơ cũng cần phỏng vấn. Thông thường, nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ, rõ ràng thì lãnh sự quán sẽ không yêu cầu phỏng vấn. Chỉ khi họ còn thắc mắc hoặc cần làm rõ thêm thông tin trong hồ sơ thì bạn mới nhận được giấy hẹn lên phỏng vấn.

4.3 Bài viết kế hoạch học tập

điều kiện du học canada
Bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm

Bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa. Trong bài đó, cách viết study plan du học Canada chuẩn chính là bạn phải thể hiện rõ được điểm mạnh và mục tiêu học tập trong tương lai. Vì chính phủ họ quan tâm đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ có đóng góp gì cho xã hội, cộng đồng và nhằm đánh giá độ nghiêm túc của bạn trong việc học.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về các điều kiện du học Canada thì bạn đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink nhé!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email:  marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa